Thứ năm, 21/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chạy thử nghiệm tự động đoàn tàu tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)

Hoa Đinh. Ảnh Minh Hòa
- 14:00, 26/04/2024

(DNTO) - Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2024), sáng 26/4, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (MAUR) đã tổ chức chạy thử nghiệm tự động đoàn tàu tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Khách mời là lãnh sự quán các nước và các cựu chiến binh

Khách mời là lãnh sự quán các nước và các cựu chiến binh

Công tác thử nghiệm và đánh giá an toàn các đoàn tàu của tuyến metro số 1 đã được tiến hành từ năm 2023 đến nay. Theo đó, quá trình thử nghiệm được thực hiện theo các tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản và châu Âu để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho Dự án khi đưa vào khai thác. Trong những ngày qua, các đoàn tàu tuyến metro số 1 của nhà thầu Hitachi đã được chạy hoàn toàn theo chế độ tự động ATO/ATP.

Ôn Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chụp hình lưu niệm cùng các khách mời

Ôn Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chụp hình lưu niệm cùng các khách mời

Khách mời trải nghiệm trên chuyến chạy thử nghiệm tuyến metro tự động

Khách mời trải nghiệm trên chuyến chạy thử nghiệm tuyến metro tự động

ATO (Automatic Train Operation) là hệ thống vận hành tàu tự động, theo đó quá trình chạy hay dừng các đoàn tàu được hệ thống thực hiện hoàn toàn tự động, không cần đến sự can thiệp của nhân viên lái tàu.

ATP (Automatic Train Protection) là hệ thống tự động bảo vệ đoàn tàu, hệ thống sẽ so sánh tốc độ tức thời thực tế đo được của đoàn tàu với tốc độ an toàn lớn nhất cho phép đã được cài đặt trên thiết bị để đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành. Đồng thời, tốc độ cho phép trên đường cũng hiển thị cho nhân viên lái tàu biết để có thể xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Việc hoàn thành tuyến metro số 1 cũng đánh dấu một bước chuyển mới của TP.HCM

Việc hoàn thành tuyến metro số 1 cũng đánh dấu một bước chuyển mới của TP.HCM

Để có thể tiến hành thử nghiệm chạy tàu ở chế độ ATO/ATP thì trước đó, các thiết bị đã được thử nghiệm qua các bước như: thử nghiệm tại nhà máy, thử nghiệm khi lắp đặt đơn lẻ, thử giao diện giữa các thiết bị với nhau và thử nghiệm tích hợp nhiều hệ thống đồng thời.

Việc thử nghiệm chạy tàu ở chế độ ATO/ATP nhằm hoàn thiện, tích hợp lần cuối các hệ thống như: hệ thống tín hiệu, đoàn tàu, cửa chắn ke ga, thông tin, viễn thông. Để thực hiện đợt thử nghiệm tự động này, Nhà thầu đã huy động 7 đoàn tàu chạy đồng thời từ 8 giờ sáng đến 18 giờ chiều hàng ngày với thời gian giãn cách khoảng 10 phút/1 chuyến.  Tại mỗi ga, các đoàn tàu sẽ dừng 30 giây và hệ thống cửa chắn ke ga sẽ tự mở. Song hành với quá trình thử nghiệm, Tư vấn an toàn hệ thống - Liên danh BVT sẽ có các đo đạc, đánh giá để đảm bảo các hệ thống thử nghiệm tích hợp an toàn. Dự kiến thời gian thử nghiệm chế độ này sẽ được tiến hành trong khoảng 2 tuần, sau đó sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tích hợp toàn bộ các hệ thống của dự án (ITC – Integrated Testing and Commissioning).

Việc thử nghiệm chạy tàu ở chế độ ATO/ATP nhằm hoàn thiện, tích hợp lần cuối hệ thống tín hiệu, đoàn tàu, cửa chắn ke ga, thông tin, viễn thông

Việc thử nghiệm chạy tàu ở chế độ ATO/ATP nhằm hoàn thiện, tích hợp lần cuối hệ thống tín hiệu, đoàn tàu, cửa chắn ke ga, thông tin, viễn thông

Song song với quá trình thử nghiệm, công tác đào tạo thực hành các nhân viên cũng đang bắt đầu được tiến hành. Sau khi hoàn thành công tác đào tạo thực hành, nhân viên vận hành và bảo trì đảm bảo thành thạo, Dự án sẽ chuyển sang giai đoạn vận hành thử trong thời gian khoảng 2 tháng trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức vào quý IV năm nay.

Các cựu chiến binh tham gia chuyến chạy thử nghiệm tự động ngày 26/4

Các cựu chiến binh tham gia chuyến chạy thử nghiệm tự động ngày 26/4

Việc hoàn thành tuyến metro số 1 cũng đánh dấu một bước chuyển mới của Thành phố trong quá trình phát triển với sự xuất hiện của một loại hình vận tải khối lượng lớn hiện đại, văn minh. Dọc theo tuyến có những khu đô thị hiện hữu gần các nhà ga (quanh khu vực Bến Thành và Nhà hát Thành phố) và các khu vực thương mại (Ba Son và Tân Cảng). Ngoài ra còn có các khu vực có tiềm năng phát triển cao như Khu đại học, Khu công nghệ cao, Khu du lịch Suối Tiên và các khu vực phát triển thương mại và các khu dân cư mới nằm dọc theo đường Xa lộ Hà Nội  trước đây, nay là đường Võ Nguyên Giáp.

Tuyến metro số 1 dự kiến hoạt động trong giai đoạn đầu vận hành sẽ có tổng số 17 đoàn tàu (trong đó 14 đoàn tàu sẽ vận hành, 03 dự bị), mỗi đoàn tàu dài 61,5m gồm 3 toa nối lại với nhau, sức chứa tối đa của đoàn tàu 3 toa là 930 hành khách.

Chú Lê Đình Xuân (CCB quận Bình Thạnh) cho biết, ngồi trên chuyến tàu thủ nghiệm tự động này thấy hiện đại không thua kém gì hệ thống metro các nước chú đã từng đi

Chú Lê Đình Xuân (CCB quận Bình Thạnh) cho biết, ngồi trên chuyến tàu thủ nghiệm tự động này thấy hiện đại không thua kém gì hệ thống metro các nước chú đã từng đi

Thời gian khai thác hàng ngày bắt đầu lúc 5g00 và kết thúc lúc 23g30, tần suất hoạt động giờ cao điểm 4-5 phút/chuyến, tần suất hoạt động giờ thấp điểm 10-15 phút/chuyến, thời gian chạy tàu từ ga Bến xe Suối Tiên đến nhà ga trung tâm Bến Thành dự kiến là 29 phút, tốc độ tối đa của đoàn tàu là 110km/h ở đoạn trên cao và 80km/h ở đoạn ngầm, tốc độ trung bình là khoảng 40km/h.

Giá vé lượt đang đề xuất cho tuyến metro số 1 với mức giá thấp nhất là 12.000đ (cự ly nhỏ hơn và đến 5km) và cao nhất là 18.000đ (cự ly lớn hơn 15km và đến hết tuyến), vé ngày là 40.000đ, vé 3 ngày là 90.000đ vé tháng là 260.000đ.

Một số hình ảnh tại ngày chạy thử tự động toàn tuyến:

_M2H5942
_M2H5925
_M2H5730
_M1H6294
_M1H6279
_M2H5811
DSC09895
DSC09704 - Copy

Tin khác

Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
5 giờ
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
6 giờ
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
1 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
1 ngày
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
1 ngày
Sự Kiện
Cục Thuế vừa phát động chiến dịch toàn quốc nhằm xử lý dứt điểm hàng loạt hồ sơ thuế tồn đọng, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp "mất tích" và rút ngắn thủ tục giải thể. Đây được xem là bước đi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp làm sạch dữ liệu và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.
1 ngày
Sự Kiện
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giảm mạnh từ 198 xuống còn 142, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng và giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp.
1 ngày
Sự Kiện
Ngày 19/5, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
2 ngày
Sự Kiện
VIFC-HCMC định hướng phát triển một hệ sinh thái tài chính gắn với hàng hải và logistics. Hiện tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển qua hệ thống cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh ước vượt 1.000 tỷ USD mỗi năm.
4 ngày
Sự Kiện
Hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh khép lại cho Tổng thống Trump mà không mang đến bước ngoặt nào về thương mại hay chiến tranh Iran, ngoại trừ lời cảnh báo cứng rắn về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
5 ngày
Sự Kiện
Ngày 15/5, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ BIFA (BIFA JSC) phối hợp cùng Liên đoàn doanh nghiệp Việt Nam VCCI – TP.HCM và đối tác quốc tế Pablo Publishing & Exhibition công bố tổ chức Triển lãm quốc tế giải pháp nội thất thông minh Việt Nam 2026 – Smart Furniture Solutions 2026 (SFS 2026).
5 ngày
Sự Kiện
Ngày 15/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chính thức công bố Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam và ra mắt Chỉ số Hiệu quả Kinh tế Tư (Business Performance Index - BPI) 2025 nhằm đo lường mức độ đóng góp và hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
5 ngày
Sự Kiện
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 709/QĐ-BXD ngày 13/5/2026, công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, nông thôn và kiến trúc. Đáng chú ý, nhiều thủ tục quy hoạch được rút ngắn thời gian giải quyết xuống còn tối đa 8 ngày làm việc, đồng thời bổ sung yêu cầu số hóa hồ sơ và dữ liệu GIS.
1 tuần
Góc Nhìn
Đoàn CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng Trump hạ cánh tại Bắc Kinh, nhưng người nắm quân bài chủ trong ván cờ này không phải tổng thống Mỹ.
1 tuần
Sự Kiện
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
1 tuần
Xem thêm