Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Tân binh’ fintech làm nóng đường đua gọi vốn năm 2022

Huyền Trang
- 13:38, 14/05/2022

(DNTO) - Bên cạnh thế hệ startup cũ đã trở thành “kỳ lân” như MoMo hay VNPay, một lớp startup mới trong ngành fintech tiếp tục nở rộ và đón “sóng” đầu tư khủng.

Fintech vẫn là một lĩnh vực

Fintech vẫn là một lĩnh vực "nóng" hút vốn đầu tư mạo hiểm. Ảnh: T.L.

‘Miếng mồi ngon’ của nhà đầu tư

Giai đoạn 2020-2021, vốn đầu tư vào lĩnh vực thanh toán tăng tới 345%, đạt 450 triệu USD vào năm 2021 và là lĩnh vực nhận được nguồn vốn đầu tư lớn thứ 2 (sau bán lẻ). Trong khu vực, nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực fintech của Việt Nam chiếm 35% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm rót vào startup năm 2021, đứng thứ 3 chỉ sau Philippines và Thái Lan (theo NIC, Do Ventures và Cento Ventures).

Bên cạnh các khoản đầu tư rót vào các startup kỳ cựu như VNLIFE (công ty mẹ của VNPAY) và MoMo, thì nhiều “tân binh” cũng thành công thu hút sự chú ý của các “cá mập”.

Mới đây, ứng dụng đầu tư Infina, startup ra mắt vào tháng 1/2021, thành công huy động 6 triệu USD ở vòng seed. Infina cho phép mọi người có thể đầu tư với số vốn chỉ từ 0,5 USD với chứng khoán và 4 USD với đầu tư quỹ. Trong năm 2021, số lượng tài khoản của Infina ghi nhận mức tăng trưởng 64% mỗi tháng.

Cuối năm 2021, dịch vụ ứng lương Gimo kêu gọi thành công 1,9 triệu USD vốn đầu tư khi chưa đầy một năm hoạt động. Nền tảng này đã thu hút tới 25.000 khách hàng, tốc độ tăng trưởng mỗi tháng 130%.

Hay AnFin, một ứng dụng đầu tư chứng khoán từ 0,5 USD cũng ra đời trong thời điểm đại dịch (tháng 10/2021), nhưng đã liên tục gọi vốn thành công: 510.000 USD trong lần đầu tiên, 125.000 USD trong lần kế tiếp và gần đây nhất là 1,2 triệu USD.

Theo các chuyên gia, mức độ tham gia và sử dụng điện thoại thông minh của Việt Nam ngày càng gia tăng đã tạo cơ hội cho thanh toán kỹ thuật số và các giao dịch trực tuyến. Khi người dùng chú trọng nhiều hơn đến những ứng dụng liên quan đến thu nhập, tín dụng hay các dịch vụ khác như cho vay, đầu tư và bảo hiểm…. cũng là lúc nhiều startup nhanh chóng “đón sóng” nhu cầu để phát triển dịch vụ thích hợp và nhận về khoản đầu tư khủng.

Làn gió mới từ giới trẻ

Nhu cầu thanh toán online gia tăng sau đại dịch là cơ hội cho hàng loạt startup ra đời phục vụ thị trường. Ảnh: T.L.

Nhu cầu thanh toán online gia tăng sau đại dịch là cơ hội cho hàng loạt startup ra đời phục vụ thị trường. Ảnh: T.L.

Nếu như MoMo hay VNPay đều phải mất tới hàng chục năm để chạm ngưỡng “kỳ lân”, nhưng một thế hệ startup fintech mới được kì vọng sẽ trưởng thành nhanh hơn, khi sinh ra trong “thời điểm vàng” của thị trường. Đó là thời điểm sau đại dịch Covid-19, khi nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng đột biến tại một thị trường năng động bậc nhất Đông Nam Á.

“Công nghệ phù hợp với các bạn trẻ vì thế hệ những nhà sáng lập startup U50 hiện nay có độ kém nhạy bén hơn so với thế hệ trẻ. Các thế hệ kì cựu chỉ là người đi đầu, tuy nhiên fintech dành cho các bạn trẻ nhiều hơn và chính người trẻ sẽ thay thế hệ đi trước để tiếp tục phát triển fintech”, TS. Trần Quý, Viện trưởng Viện kinh tế số Việt Nam nhận định.

Theo Google, giai đoạn 2015-2020, số lượng startup fintech mới tại Việt Nam tăng trưởng 215%. Năm 2021, thị trường Fintech Việt Nam xếp hạng 70 trên toàn cầu và đứng ở vị trí 14/50 khu vực châu Á. Fintech Việt Nam đang ngày càng đa dạng ngành nghề như ngân hàng số, ví điện tử, mua trước trả sau…

TS Nguyễn Ngọc Trường Huy, Phó Viện trưởng Viện John Von Neuman, Đại học Quốc gia HCM cho biết, ngành tài chính không phải ngành độc lập mà nó sống được trong hệ sinh thái của các ngành, lĩnh vực khác như ngân hàng, bảo hiểm, bán lẻ, thương mại điện tử... Vì vậy đây là cơ hội rất lớn cho startup trẻ khi tham gia trở thành một phần trong hệ sinh thái đó.

Ngoài ra, trong lĩnh vực tài chính nói chung và fintech nói riêng, Việt Nam đang có độ trễ so với khu vực và thế giới; nếu so với Singapore là khoảng 5 năm, còn với thế giới còn xa hơn. Do vậy, dư địa phát triển ngành rất lớn.

“Ngành tài chính nói chung là ngành công nghiệp không khói, sử dụng nhiều chất xám, đây sẽ là đối tượng phát triển kinh tế bền vững cho xã hội và hiện đang được Chính phủ, bộ ngành, trường viện quan tâm. Đặc biệt, Việt Nam cũng định hướng xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính trong khu vực. Tất cả những điều đó tạo thành một bức tranh hấp dẫn cho những người có năng lực và khát vọng khởi nghiệp trong lĩnh vực này”, ông Huy cho hay.

Tin khác

Start-up
Một công nghệ có thể áp dụng cho tất cả các ngành nghề, dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, đang mang đến cơ hội rất lớn cho startup để thu hút nguồn vốn khủng từ các quỹ đầu tư quốc tế.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Không chỉ ‘săn’ các startup tăng trưởng thần tốc, nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đang chuyển hướng tới startup ‘xanh’ để đón đầu xu thế của thế giới.
3 ngày
Start-up
Với giá trị được dự báo có thể đạt hàng nghìn tỷ USD, metaverse (vũ trụ ảo) đang là thị trường thu hút sự chú ý của giới khởi nghiệp và đầu tư toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
4 ngày
Start-up
Bất chấp những lo ngại về việc “sớm nở, tối tàn”, một lượng vốn khủng tiếp tục rót vào nhiều dự án game blockchain Việt Nam, hứa hẹn sẽ có thêm một năm bùng nổ của lĩnh vực này.
1 tuần
Start-up
Bên cạnh thế hệ startup cũ đã trở thành “kỳ lân” như MoMo hay VNPay, một lớp startup mới trong ngành fintech tiếp tục nở rộ và đón “sóng” đầu tư khủng.
1 tuần