Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Cá mập’ bật mí lý do xuống tiền cho startup giữa mùa đông gọi vốn

Huyền Trang
- 16:58, 07/11/2022

(DNTO) - Bằng những chiến lược độc đáo, nhiều startup vẫn thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn, bất chấp dòng vốn đầu tư mạo hiểm vẫn đang siết chặt trên toàn cầu.

Từ trái sang: Bà Hoàng Thị Kim Dung, đại diện Quỹ Genesia Ventures; ông Bùi Thành Đô, CEO ThinkZone Ventures và bà Lê Hoàng Uyên Vy, CEO Do Ventures.

Từ trái sang: Bà Hoàng Thị Kim Dung, đại diện Quỹ Genesia Ventures; ông Bùi Thành Đô, CEO ThinkZone Ventures và bà Lê Hoàng Uyên Vy, CEO Do Ventures.

Tháng 10 vừa qua, Quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản) cùng với nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân khác cùng rót vốn 5 triệu USD vòng series A vào Fundiin, startup trong lĩnh vực mua trước trước trả sau (Buy Now, Pay Later - BNPL).

Bà Hoàng Kim Dung, đại diện Quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản) cho biết, điều mà bà thực sự ấn tượng với startup này là việc nỗ lực giao tiếp với các nhà đầu tư.

Cụ thể, trước khi bắt đầu gọi vốn vòng series A, đội ngũ Fundiin đã soạn một cuốn tài liệu hơn 40 trang, trả lời một cách chi tiết, dễ hiểu những câu hỏi mà họ thường xuyên nhận được từ các nhà đầu tư trước đó. Cách này startup và giúp các nhà đầu tư về đến sau rút ngắn khoảng cách thông tin, khiến buổi họp diễn ra với những câu hỏi có chiều sâu hơn.

Ngoài ra, Fundiin là một trong những startup mà bà Dung rất ấn tượng về tính đều đặn, kỉ luật và chỉn chu trong việc thường xuyên cập nhật báo cáo KPI tới các nhà đầu tư.

Đặc biệt, trong email gửi báo cáo KPI mà Fundiin gửi tới các nhà đầu tư vào tháng 7 vừa qua, bên cạnh việc cập nhật kết quả kinh doanh, CEO Nguyễn Cảnh Cường còn đặc biệt chia sẻ góc nhìn về việc các công ty BNPL lớn trên thế giới như Klarna giảm giá trị vốn hoá từ 45 tỉ USD xuống 7 tỉ USD. Từ đó, anh nhấn mạnh thêm giá trị cốt lõi thực sự của BNPL mà Fundiin đang theo đuổi.

“Đây là một cách làm vô cùng khéo léo của CEO Nguyễn Cảnh Cường trong việc “trấn an” tâm lý các nhà đầu tư, đồng thời tiếp tục “inspired” (truyền cảm hứng) các nhà đầu tư bằng bản lĩnh, sự nhạy bén, và sự cam kết tuyệt đối mang lại giá trị cho khách hàng. Sau email đó, đại diện quỹ Genesia Ventures ở Nhật Bản đã gửi riêng email cho tôi, nói rằng rất ấn tượng về nhà sáng lập này với năng lực đưa ra quan điểm, quyết định đúng đắn có sự kết hợp hài hoà của tình hình thực tế, mục tiêu trước mắt và tầm nhìn trung, dài hạn”, bà Dung cho biết.

Quyết định đầu tư vào nền tảng thời trang thông minh SSSmarket giữa mùa đông gọi vốn, quỹ đầu tư ThinkZone Ventures cho biết, Recommerce (mua bán đồ cũ) là mảnh đất vô cùng màu mỡ, thế giới đã có nhiều mô hình thành công với định giá hàng tỷ USD như Vinted, ThredUP, Depop nhưng tại Việt Nam, thị trường này còn đang bỏ ngỏ.

SSSMarket đã khai thác thị trường này và thực sự chứng minh được năng lực. Từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022, số lượng người dùng tăng vọt từ gần 200.000 người lên hơn 650.000 người dùng. Tình hình hoạt động kinh doanh của SSSMarket khá vững chắc. GMV của SSSMarket trong quý II tăng gần 32% so với quý I, đặc biệt trong tháng 7, chỉ số này tăng gấp đôi so với 2 tháng trước đó.

“Vấn đề lớn nhất của mô hình Recommerce là kiểm soát chất lượng đồ secondhand (đồ cũ) khi nền tảng mở rộng quy mô. SSSMarket đang giải quyết hiệu quả vấn đề này bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) chấm điểm chất lượng cho các món đồ được đăng bán, dựa vào đó có thể đánh giá và kiểm soát được chất lượng sản phẩm”, ông Đô Bùi, CEO ThinkZone Ventures chia sẻ.

Mô hình kinh doanh tạo ra dòng tiền ổn định, khả năng quản trị tốt cùng sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước các vòng gọi vốn là cách giúp startup lọt mắt xanh các nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Mô hình kinh doanh tạo ra dòng tiền ổn định, khả năng quản trị tốt cùng sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước các vòng gọi vốn là cách giúp startup lọt mắt xanh các nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Do Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm Việt Nam mới đây cũng dẫn dắt vòng goi vốn với sự tham gia của nhiều quỹ ngoại, đầu tư vào FlexOS - nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp triển khai và quản lý mô hình làm việc kết hợp (hybrid work).

Chia sẻ lý do cùng các “cá mập” rót 1 triệu USD trong vòng hạt giống vào FlexOS, bà Lê Hoàng Uyên Vy, CEO Quỹ đầu tư Do Ventures, cho biết với các công ty thế hệ mới, nhân sự làm việc tại nhà, không đến văn phòng nữa thì việc triển khai hoạt động xây dựng văn hoá công ty, gắn kết nhân sự sẽ là một thử thách mới cho ban lãnh đạo. Ngược lại, với các công ty không có chính sách làm việc tại nhà linh hoạt thì lại không đủ hấp dẫn đối với nhân sự ngày nay.

"Đội ngũ sáng lập gồm của FlexOS đã phát triển một nền tảng tập trung vào nhân sự, cá nhân hoá trải nghiệm làm việc của của nhân viên trong môi trường làm việc kết hợp, giúp gắn kết nhân viên và kết nối cộng đồng. Với rất nhiều ưu điểm, hybrid work đang trở thành một xu hướng tất yếu, nhất là đối với thế hệ trẻ Gen Z. Vì vậy, các công ty cần đến các giải pháp như FlexOS để tạo ra môi trường làm việc phù hợp với những kỳ vọng mới của người đi làm", bà Lê Hoàng Uyên Vy nhấn mạnh. 

Xu hướng thắt chặt tiền tệ để ứng phó với lạm phát trên toàn thế giới đã khiến dòng vốn đầu tư mạo hiểm rót vào startup ngày càng thận trọng. CB Insights dự báo nguồn vốn huy động được từ các quỹ đầu tư mạo hiểm ở châu Á sẽ giảm 31% trong quý 4 cho đến nửa đầu năm sau.

Tuy vậy, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, nhiều startup vẫn tìm thấy cơ hội gọi vốn nhờ mô hình kinh doanh sáng tạo, khả năng quản trị tốt. Ngoài những startup kể trên, thị trường khởi nghiệp Việt Nam trong 10 tháng qua cũng chứng kiến nhiều thương vụ gọi vốn khủng như Sky Mavis 150 triệu USD, Con Cưng 90 triệu USD, OnPoint 50 triệu USD, Entobel 30 triệu USD, Finhay 25 triệu USD hay Jio Health và Timo đều gọi được 20 triệu USD... Những thương vụ này đã cho thấy, bất kì giai đoạn nào của thị trường, startup vẫn có thể đứng vững nếu như có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để đi đường dài. 

Tin khác

Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
6 ngày
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tuần
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
2 tuần
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tuần
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
3 tuần
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
3 tuần
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
3 tuần
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
4 tuần
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
4 tuần
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
1 tháng
Start-up
Làn sóng mua sắm trực tuyến đang ngày càng lan rộng hơn bao giờ hết, không phân biệt tuổi tác hay vị trí địa lý. Bất kỳ ai đều có thể shopping online một cách dễ dàng. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để mua sắm an toàn, tiện lợi và giá cả phải chăng. Shopdi là câu trả lời.
1 tháng
Start-up
Thị trường đầu tư toàn cầu vẫn biến động và còn nhiều khó khăn, vì vậy startup nên cần cân nhắc nhiều phương án khác nhau để huy động vốn và duy trì hoạt động.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Lãnh đạo Meta Tech cho biết khoản đầu tư 1 triệu USD của công ty nhằm triển khai hỗ trợ công nghệ, tư vấn phát triển và đầu tư cho các doanh nghiệp, dự án startup tiềm năng trong giai đoạn tới
1 tháng
Start-up
Theo chuyên gia, nhiều công ty Trung Quốc bị “bay màu” khỏi các sàn chứng khoán Mỹ là cơ hội thuận lợi, tạo ra khoảng trống thị trường lớn mà doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang có cơ hội niêm yết tại đây.
1 tháng
Start-up
Mặc dù điều kiện thị trường năm nay gặp nhiều khó khăn do lạm phát hay sự sụp đổ của các ông lớn trong ngành, nhưng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm mà các startup tiền điện tử thu được tương đối mạnh so với 2021.
1 tháng