Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều ‘cá mập’ mới rầm rộ tiến quân vào thị trường crypto

Huyền Trang
- 17:04, 02/11/2022

(DNTO) - 180 quỹ đầu tư mới trong lĩnh vực crypto (tiền kỹ thuật số) xuất hiện từ đầu năm đến nay đã đốt nóng thị trường gọi vốn mạo hiểm đang trải qua mùa đông lạnh lẽo.

Tuy có sự biến động mạnh trong thời gian qua nhưng thị trường crypto vẫn thu hút nhiều quỹ đầu tư mới. Ảnh minh họa.

Tuy có sự biến động mạnh trong thời gian qua nhưng thị trường crypto vẫn thu hút nhiều quỹ đầu tư mới. Ảnh minh họa.

Niềm tin vẫn được duy trì

Mặc dù thị trường đầu tư mạo hiểm nói chung đang đối diện với sự siết chặt nguồn vốn do những lo ngại về suy thoái kinh tế, nhưng lĩnh vực crypto vẫn duy trì được sức nóng với số lượng thương vụ và giá trị đầu tư vào các dự án cao hơn các năm trước.

Dữ liệu thống kê của Messari và Coin98 Insights cho thấy, từ đầu năm đến nay, đã có 1.390 thương vụ trong lĩnh vực crypto gọi vốn thành công với tổng giá trị khoảng 35 tỷ USD, cao hơn cả năm 2021.

Sự sôi động của thị trường crypto trong “mùa đông” gọi vốn một phần nhờ sự xuất hiện của các “cá mập” mới. Có tới 180 quỹ đầu tư với tổng giá trị lên tới gần 54 tỷ USD được thành lập mới kể từ đầu năm đến nay, nâng tổng số quỹ trên toàn thế giới lên con số 3.000. Trung bình, mỗi quỹ đầu tư khoảng gần 300 triệu USD vào các dự án startup, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của toàn thị trường crypto.

Ông Ken Li, Trưởng bộ phận M&A của Quỹ đầu tư Binance Labs (thuộc sàn giao dịch tiền số Binance),  cho biết crypto dù vẫn là ngành công nghiệp non trẻ và nhiều rủi ro khi đầu tư vào các dự án giai đoạn đầu, nhưng quỹ vẫn đặt niềm tin vào thị trường cũng như chiến lược đầu tư của quỹ.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những nhà sáng lập đi đầu trong những xu hướng tiếp theo của công nghệ, đặc biệt là các dự án trong hệ sinh thái Web3, gồm hạ tầng, NFT hay các nền tảng phi tập trung”, ông Ken Li nhấn mạnh.

Ông Ngọc Thiện, quản lý Cộng đồng Gragon Game cũng thừa nhận thời gian qua, thị trường tiền số có một sự điều chỉnh lớn, kéo theo giá trị nhiều đồng tiền số biến động mạnh. Tuy nhiên, đây là sự điều chỉnh cần thiết sau thời gian tăng trưởng nóng.

“Sự điều chỉnh của thị trường sẽ tạo nên những làn sóng mới, các nhà đầu tư mới và dòng tiền mới. Vì vậy, với các nhà đầu tư lướt sóng thì sẽ là “mùa đông”, nhưng với những người làm sản phẩm đây là giai đoạn cần thiết để tập trung vào chất lượng”, ông Thiện cho biết.

Các quỹ “ăn chắc, mặc bền”

Các dự án blockchain ở Việt Nam được kì vọng sẽ phát triển mạnh mẽ và hút được nguồn vốn đầu tư chất lượng. Ảnh: T.L.

Các dự án blockchain ở Việt Nam được kì vọng sẽ phát triển mạnh mẽ và hút được nguồn vốn đầu tư chất lượng. Ảnh: T.L.

Mặc dù vẫn duy trì niềm tin về một viễn cảnh tươi sáng của thị trường crypto, nhưng ở giai đoạn hiện nay, các nhà đầu tư thận trọng hơn khi xuống tiền cho các dự án, startup.

Dữ liệu từ Messari và Coin98 Insights cũng cho thấy, mặc dù vòng gọi vốn pre-seed (tiền hạt giống) và seed (hạt giống) vẫn được chiếm chủ đạo nhưng các quỹ đang chuyển dần dòng vốn đến cả vòng series A. Trong năm nay, có khoảng 700 thương vụ vòng seed, 200 thương vụ trong vòng series A gọi vốn thành công. Khi các dự án vượt qua được vòng seed và tiến tới vòng series A tức dự án đã chứng minh được mô hình kinh doanh hoạt động hiệu quả, đây là điểm là quỹ quan tâm.

“Khi thị trường trải qua những đợt điều chỉnh mạnh thì các quỹ đầu tư sẽ phải xem xét lại danh mục đầu tư của mình và cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn các dự án. Nguồn vốn chảy vào thị trường crypto vì thế cũng sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng vì đây là khoản đầu tư dài hạn cho đội ngũ để phát triển và hoàn thiện sản phẩm một cách chỉn chu”, ông Cris Duy Trần, Giám đốc điều hành Quỹ Khởi nghiệp quốc gia Việt Nam cho biết.

Đặc biệt, trong số các dự án crypto gọi vốn thành công từ đầu năm đến nay, các dự án thuộc mảng Web3 được các “cá mập” săn lùng nhiều nhất. Giai đoạn giữa năm, mỗi tháng có khoảng gần 100 dự án Web3 được rót vốn.

Ông Phạm Anh Xuân, Founder của Quỹ đầu tư DTC Capital cũng cho biết, “trend” Web3 được nhắc nhiều trong thời điểm 2020-2021 nhưng năm nay tiếp tục bùng nổ trở lại, kéo theo dòng tiền bơm vào lĩnh vực này mạnh hơn. Web3 cũng được dự đoán sẽ giúp thị trường hồi phục trong thời gian tới.

“Giai đoạn hậu downtrend, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến tính thanh khoản. Vì vậy, dòng tiền sẽ được hấp thụ vào những crypto có vốn hóa tốt”, ông Xuân nhấn mạnh.

Với Việt Nam, thị trường lọt top 10 các quốc gia có mức độ chấp nhận, quan tâm, về blockchain; top 20-30 thế giới về mặt công nghệ, kỹ thuật và sản phẩm, được dự báo có cơ hội trở thành điểm sáng trong lĩnh vực blockchain và crypto. Vì vậy, các chuyên gia khẳng định, Việt Nam tiếp tục đón dòng vốn đầu tư lớn trong lĩnh vực này.

Tin khác

Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
5 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản tiếp tục huy động nguồn vốn khủng để mở rộng đầu tư vào startup Đông Nam Á.
3 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Edtech (công nghệ giáo dục) Việt Nam đang ở đâu trong bức tranh tổng quan của thế giới? Những xu hướng mới và sản phẩm nổi bật nào đang thu hút người dùng? Đó là những chủ đề sẽ đề cập đến trong Sách trắng Edtech 2023 do Edtech Agency thực hiện.
3 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 14/4, cuộc thi Robot Thế giới (ROBOTACON WRO 2023) tại Việt Nam chính thức được phát động tại Trường Đại học Phenikaa, nhằm tìm kiếm đội thi xuất sắc tham dự vòng chung kết thế giới ở Panama.
1 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 27/3, Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức “Lễ trao học bổng Luật Quốc tế 2023” do ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Onebit, cựu sinh viên chuyên ngành Luật Quốc tế của Đại học Luật tài trợ.
2 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhằm nâng cao nhận thức về blockchain, mới đây, Quỹ đầu tư Onebit đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng Trường Đại học FPT (Phân hiệu tại TP.HCM), để tổ chức chuỗi chuyên đề về Blockchain - Công nghệ chuỗi khối.
3 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng… đã nhận ra rằng, việc tích cực đón nhận các giải pháp sáng tạo từ công ty khởi nghiệp sẽ giúp họ bứt phá.
4 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Bỏ thời gian, công sức và cả tiền túi để hỗ trợ startup, đội ngũ mentor (cố vấn, chuyên gia) vẫn ngày đêm miệt mài với công việc này để đưa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cất cánh.
4 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Không thể phủ nhận vai trò “bà đỡ” của các Chính phủ đã giúp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của nhiều nước như Israel, Trung Quốc hay Hàn Quốc.... vụt sáng trong những năm qua.
4 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Theo chuyên gia, các trường đại học ở Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra nhiều startup tỷ USD nếu trở thành những vườn ươm có thể huy động và kết nối các nguồn lực từ nhà khoa học, doanh nghiệp, sinh viên, quỹ đầu tư.
5 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Trong một bài viết, Tổng giám đốc ECB Ulrich Bindseil và Nhà phân tích Jürgen Schaff, nói rằng sự ổn định giá của bitcoin trong thời gian gần đây có thể là một “cơn thở dốc" trước khi trở nên không còn phù hợp”.
6 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Bà Hoàng Thị Kim Dung, Trưởng Văn phòng Đại diện Quỹ đầu tư Genesia Ventures tại Việt Nam, cho biết nhu cầu khách hàng thay đổi nên startup khó có thể mua tăng trưởng bằng tiền rẻ. Ở giai đoạn sớm, startup cần tìm ra chính xác ‘công tắc’ kích hoạt cung hoặc cầu đúng lúc.
6 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Liên minh NFT trực thuộc Trung tâm quản lý tài sản số, quy tụ các cá nhân, tổ chức lớn trong ngành công nghệ, blockchain nói chung và NFT nói riêng. Tổ chức thành lập nhằm khuyến khích cộng đồng chung tay đóng góp và phát triển NFT Việt Nam.
6 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 2/11, đại diện Quỹ đầu tư Onebit Ventures đã có buổi chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp trong ngành blockchain với các sinh viên Trường Đại học FPT HCM.
6 tháng