Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cẩn trọng phía sau cơn sóng hồi của thị trường tiền số

Huyền Trang
- 15:20, 12/08/2022

(DNTO) - Theo chuyên gia, xu hướng chung của thị trường tiền số trong năm 2022 vẫn chủ yếu giảm trong dài hạn. Tuy nhiên, sẽ có những chu kỳ sóng theo ngày, theo tuần có thể phục hồi, nên các nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng với chu kỳ sóng ngắn này.

Thị trường tiền số thời gian qua đã thổi bay tài sản của nhiều quỹ và nhà đầu tư khi bước vào giai đoạn sụt giảm liên tục. Ảnh: T.L.

Thị trường tiền số thời gian qua đã thổi bay tài sản của nhiều quỹ và nhà đầu tư khi bước vào giai đoạn sụt giảm liên tục. Ảnh: T.L.

Phản ứng tức thì sau động thái của Fed

Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có 4 lần tăng lãi suất trong năm 2022, nhằm kiểm soát lạm phát tăng cao nhất trong hơn 4 thập kỷ để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Fed tăng lãi suất làm tăng sức mạnh của đồng USD và ảnh hưởng trực tiếp đến các dòng vốn đầu tư. Cụ thể, các dòng vốn sẽ hạn chế đi vào các thị trường mạo hiểm, mà đi tìm kiếm các thị trường ổn định, có tính tăng trưởng ổn định, bền vững.

Minh chứng rõ nhất là thị trường tiền số thời gian qua đã có nhiều phản ứng, chủ yếu là phản ứng tiêu cực. Theo CoinMarketCap, tổng giá trị vốn hóa trên thị trường tiền số có thời điểm xấp xỉ 3.000 tỷ USD, hiện chỉ còn 1.143 tỷ USD, thậm chí có thời điểm chỉ hơn 850 tỷ USD.

Trong một tháng qua, thị trường bắt đầu chứng kiến những cơn sóng hồi ở hầu hết các đồng tiền ảo chủ đạo. Cụ thể giá Bitcoin (BTC) tăng 22,7%, giá Ethereum (ETH) tăng 78,32% hay Seedifu.fund (SFUND) và Flow (FLOW) tăng tới hơn 100%...Trước những cơn sóng hồi dồn dập, câu hỏi đặt ra rằng liệu thị trường tiền số đang chuẩn bị kết thúc mùa đông để đón mùa xuân.

Theo quan điểm của ông Phạm Anh Xuân, Founder của Quỹ đầu tư DTC Capital nhận định, trong xu hướng năm, thị trường vẫn ở trong chu kỳ giảm dài hạn. Tuy nhiên chu kỳ sóng theo ngày, theo tuần thì vẫn trong giai đoạn phục hồi thị trường sau những cú giảm sâu.

Bởi thị trường đang hứng rất nhiều thông tin tiêu cực trong thời gian qua, như dự án Luna sụp đổ, khiến nhiều nhà đầu tư lão làng và kinh nghiệm trong thị trường, chiến thắng nhiều chu kỳ trước giờ đây cũng bị ngã quỵ.

Chưa kể, một số quỹ lớn tham gia vào thị trường tiền số vẫn ở giai đoạn âm trạng thái và một số đang thông báo vỡ nợ. Cùng với những động thái của Fed đã khiến thị trường vốn nhiều bất ổn như tiền ảo càng thêm rủi ro.

“Vì vậy, nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì họ có thể nhìn sóng ngày, sóng tuần, nhưng nếu nhà đầu tư dài hạn thì cần nhìn sóng quý, sóng năm. Với phản ứng giá thời gian gần đây, cá nhân tôi cho rằng đây chỉ là sự phục hồi ngắn hạn chứ chưa đảm bảo cho cơn sóng tăng trưởng lâu dài”, ông Xuân nói.

Cẩn trọng khi “ăn theo” cơn sóng hồi

Trong xu hướng chung là giảm, vẫn có những cơn sóng hồi nhỏ lẻ, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. Ảnh: T.L.

Trong xu hướng chung là giảm, vẫn có những cơn sóng hồi nhỏ lẻ, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. Ảnh: T.L.

“Mùa đông” tiền số đã đẩy nhiều quỹ, nhà đầu tư phá sản. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư tranh thủ để trung bình giá hoặc lướt sóng trong giai đoạn này.

Ông Phạm Anh Xuân, nhận định, hiện thị trường tiền số đang ở trong vùng giá có sức mua ổn định sau 8-9 tháng giảm giá. Một số dòng tiền mới đang bước chân vào thị trường. Tuy vậy, thị trường hiện tại chưa hấp thụ được dòng vốn vì dường như lượng tiền từ nhà đầu tư nhỏ lẻ và mới vẫn chưa gia nhập thị trường, phần lớn là tiền của nhà đầu tư cũ, những người đã chốt đỉnh và giờ quay lại để ăn hồi. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư đã trót “ôm bom” cũng đang nhìn thấy có cơ hội trung bình giá để có giá tốt hơn.

Nhưng ông Xuân cũng cho biết, trải 2 chu kỳ của thị trường từ năm 2013 cho đến hiện tại thì việc trung bình giá chỉ thích hợp, phù hợp khi nhà đầu tư nắm bắt được xu thế chính trong thị trường, tức xu thế tăng trưởng uptrend. Còn nếu trung bình giá quá sớm trong một chu kỳ vẫn còn trend chính là giảm thì nhà đầu tư sẽ nhanh chóng cạn vốn, hết vốn.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các nhà đầu tư nên rời khỏi thị trường mà nên theo dõi, bám sát và quản lý bản thân, tìm cách phân bổ vốn hợp lý, hiệu quả. Ở trong vùng giá được hỗ trợ như vậy, nhiều nhà đầu tư có cơ hội lướt sóng theo thị trường để ăn những con sóng hồi. Tuy nhiên, để kỳ vọng vào cơ hội x5, x10 hay x100 lần ở giai đoạn này rất khó khăn.

Nhưng nếu có cơ hội tham gia vào thị trường hợp đồng tương lai, margin thì hoàn toàn có thể đưa ra những lệnh bán khống. Tuy vậy, hiện trong khung ngày, khung tuần của chúng ta đang trong chu kỳ phục hồi dựa trên sóng chính là sóng giảm. Nếu như hiện tại đưa ra quyết định ngay lập tức ở vùng giá này thì đồng nghĩa với việc đang đi ngược xu hướng. Luôn hiểu một điều trong trending không được chống đối lại thị trường, tức đánh ngược xu hướng”, ông Xuân nhận định.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
22 giờ
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
2 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
6 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 21/2, Meta cho biết nền tảng mạng xã hội Instagram đã gặp sự cố kỹ thuật làm gián đoạn ảnh hưởng tới hàng người dùng. Tuy nhiên sự cố đã được nhanh chóng khắc phục.
1 tuần
Start-up
So với những ngành khác, startup nông nghiệp Việt Nam dường như vẫn khá mờ nhạt, thiếu vắng các thương vụ đầu tư lớn.
1 tuần