Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cẩn trọng phía sau cơn sóng hồi của thị trường tiền số

Huyền Trang
- 15:20, 12/08/2022

(DNTO) - Theo chuyên gia, xu hướng chung của thị trường tiền số trong năm 2022 vẫn chủ yếu giảm trong dài hạn. Tuy nhiên, sẽ có những chu kỳ sóng theo ngày, theo tuần có thể phục hồi, nên các nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng với chu kỳ sóng ngắn này.

Thị trường tiền số thời gian qua đã thổi bay tài sản của nhiều quỹ và nhà đầu tư khi bước vào giai đoạn sụt giảm liên tục. Ảnh: T.L.

Thị trường tiền số thời gian qua đã thổi bay tài sản của nhiều quỹ và nhà đầu tư khi bước vào giai đoạn sụt giảm liên tục. Ảnh: T.L.

Phản ứng tức thì sau động thái của Fed

Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có 4 lần tăng lãi suất trong năm 2022, nhằm kiểm soát lạm phát tăng cao nhất trong hơn 4 thập kỷ để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Fed tăng lãi suất làm tăng sức mạnh của đồng USD và ảnh hưởng trực tiếp đến các dòng vốn đầu tư. Cụ thể, các dòng vốn sẽ hạn chế đi vào các thị trường mạo hiểm, mà đi tìm kiếm các thị trường ổn định, có tính tăng trưởng ổn định, bền vững.

Minh chứng rõ nhất là thị trường tiền số thời gian qua đã có nhiều phản ứng, chủ yếu là phản ứng tiêu cực. Theo CoinMarketCap, tổng giá trị vốn hóa trên thị trường tiền số có thời điểm xấp xỉ 3.000 tỷ USD, hiện chỉ còn 1.143 tỷ USD, thậm chí có thời điểm chỉ hơn 850 tỷ USD.

Trong một tháng qua, thị trường bắt đầu chứng kiến những cơn sóng hồi ở hầu hết các đồng tiền ảo chủ đạo. Cụ thể giá Bitcoin (BTC) tăng 22,7%, giá Ethereum (ETH) tăng 78,32% hay Seedifu.fund (SFUND) và Flow (FLOW) tăng tới hơn 100%...Trước những cơn sóng hồi dồn dập, câu hỏi đặt ra rằng liệu thị trường tiền số đang chuẩn bị kết thúc mùa đông để đón mùa xuân.

Theo quan điểm của ông Phạm Anh Xuân, Founder của Quỹ đầu tư DTC Capital nhận định, trong xu hướng năm, thị trường vẫn ở trong chu kỳ giảm dài hạn. Tuy nhiên chu kỳ sóng theo ngày, theo tuần thì vẫn trong giai đoạn phục hồi thị trường sau những cú giảm sâu.

Bởi thị trường đang hứng rất nhiều thông tin tiêu cực trong thời gian qua, như dự án Luna sụp đổ, khiến nhiều nhà đầu tư lão làng và kinh nghiệm trong thị trường, chiến thắng nhiều chu kỳ trước giờ đây cũng bị ngã quỵ.

Chưa kể, một số quỹ lớn tham gia vào thị trường tiền số vẫn ở giai đoạn âm trạng thái và một số đang thông báo vỡ nợ. Cùng với những động thái của Fed đã khiến thị trường vốn nhiều bất ổn như tiền ảo càng thêm rủi ro.

“Vì vậy, nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì họ có thể nhìn sóng ngày, sóng tuần, nhưng nếu nhà đầu tư dài hạn thì cần nhìn sóng quý, sóng năm. Với phản ứng giá thời gian gần đây, cá nhân tôi cho rằng đây chỉ là sự phục hồi ngắn hạn chứ chưa đảm bảo cho cơn sóng tăng trưởng lâu dài”, ông Xuân nói.

Cẩn trọng khi “ăn theo” cơn sóng hồi

Trong xu hướng chung là giảm, vẫn có những cơn sóng hồi nhỏ lẻ, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. Ảnh: T.L.

Trong xu hướng chung là giảm, vẫn có những cơn sóng hồi nhỏ lẻ, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. Ảnh: T.L.

“Mùa đông” tiền số đã đẩy nhiều quỹ, nhà đầu tư phá sản. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư tranh thủ để trung bình giá hoặc lướt sóng trong giai đoạn này.

Ông Phạm Anh Xuân, nhận định, hiện thị trường tiền số đang ở trong vùng giá có sức mua ổn định sau 8-9 tháng giảm giá. Một số dòng tiền mới đang bước chân vào thị trường. Tuy vậy, thị trường hiện tại chưa hấp thụ được dòng vốn vì dường như lượng tiền từ nhà đầu tư nhỏ lẻ và mới vẫn chưa gia nhập thị trường, phần lớn là tiền của nhà đầu tư cũ, những người đã chốt đỉnh và giờ quay lại để ăn hồi. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư đã trót “ôm bom” cũng đang nhìn thấy có cơ hội trung bình giá để có giá tốt hơn.

Nhưng ông Xuân cũng cho biết, trải 2 chu kỳ của thị trường từ năm 2013 cho đến hiện tại thì việc trung bình giá chỉ thích hợp, phù hợp khi nhà đầu tư nắm bắt được xu thế chính trong thị trường, tức xu thế tăng trưởng uptrend. Còn nếu trung bình giá quá sớm trong một chu kỳ vẫn còn trend chính là giảm thì nhà đầu tư sẽ nhanh chóng cạn vốn, hết vốn.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các nhà đầu tư nên rời khỏi thị trường mà nên theo dõi, bám sát và quản lý bản thân, tìm cách phân bổ vốn hợp lý, hiệu quả. Ở trong vùng giá được hỗ trợ như vậy, nhiều nhà đầu tư có cơ hội lướt sóng theo thị trường để ăn những con sóng hồi. Tuy nhiên, để kỳ vọng vào cơ hội x5, x10 hay x100 lần ở giai đoạn này rất khó khăn.

Nhưng nếu có cơ hội tham gia vào thị trường hợp đồng tương lai, margin thì hoàn toàn có thể đưa ra những lệnh bán khống. Tuy vậy, hiện trong khung ngày, khung tuần của chúng ta đang trong chu kỳ phục hồi dựa trên sóng chính là sóng giảm. Nếu như hiện tại đưa ra quyết định ngay lập tức ở vùng giá này thì đồng nghĩa với việc đang đi ngược xu hướng. Luôn hiểu một điều trong trending không được chống đối lại thị trường, tức đánh ngược xu hướng”, ông Xuân nhận định.

Tin khác

Start-up
Nhiều quỹ đầu tư vẫn tiếp tục bơm vốn vào startup EdTech (công nghệ giáo dục), dẫu thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo.
7 giờ
Công nghệ Số hóa
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã thay đổi quan điểm và đồng ý mua Twitter mức giá đề xuất ban đầu 44 tỷ USD. Tuy nhiên phiên tòa mà Twitter tố cáo Elon Musk vì đã đơn phương chấm dứt lệnh mua trước đó vẫn tiếp tục diễn ra.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 4/10, các nhà lập pháp châu Âu đã thông qua bộ luật mới yêu cầu các thiết bị điện tử phải sử dụng chung một loại sạc pin.
2 ngày
Start-up
Vừa phải đảm bảo mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo để startup fintech tự tin hoạt động, vừa phải duy trì ổn định thị trường tài chính, cơ chế pháp lý về fintech vì thế càng trở nên quan trọng.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 4/10, Samsung cho biết có kế hoạch tăng gấp 3 lần quy mô sản xuất chip tiên tiến từ bây giờ cho tới năm 2027, nhằm đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ bất chấp những khó khăn về nền kinh tế toàn cầu trong giai đoạn hiện nay.
3 ngày