Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Blockchain đang tự giải 'tiếng oan'

Huyền Trang
- 10:28, 12/03/2023

(DNTO) - Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.

 

Nhiều dự án crypto

Nhiều dự án crypto "lùa gà", "xả coin", đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường blockchain trong thời gian qua. Ảnh minh hoa.

Cởi sợi dây buộc chân bằng cách tạo giá trị

Cuộc khảo sát mới đây từ CasperLabs và Zogby Analytics với hơn 600 lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ, Anh và Trung Quốc đã chỉ ra, việc ứng dụng blockchain trong môi trường doanh nghiệp đang diễn ra tích cực.

Cụ thể, gần 90% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đã triển khai công nghệ blockchain ở một mức độ nhất định, 87% trong số đó có kế hoạch đầu tư vào blockchain trong năm tới. Riêng ở Trung Quốc, hơn 1/2 số người được khảo sát dự định sẽ đầu tư vào blockchain trong năm nay.

Không chỉ dừng lại ở việc ứng dụng trong các doanh nghiệp, blockchain hiện đang được nhiều Chính phủ ứng dụng trên quy mô ngày càng lớn.

Điển hình là Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ ra mắt một ứng dụng nhận dạng kỹ thuật số dựa trên blockchain, để phục vụ cho việc đăng nhập cho các dịch vụ công trực tuyến.

Ngân hàng lớn nhất nước Nga, Sberbank, dự kiến triển khai các thử nghiệm mở nền tảng DeFi (Decentralized Finance - nền tài chính phi tập trung hoạt động trên blockchain) vào tháng 5 tới. Nền tảng cho phép khách hàng sử dụng các ví lớn như MetaMask thực hiện giao dịch thương mại, chuyển tài sản từ các nền tảng blockchain khác.

Chuỗi nhà thuốc với hơn 1.000 cửa hàng ở Ukraine, ANC Pharmacy, tuyên bố cho phép khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa qua Binance Pay, khi mua các sản phẩm dược phẩm trực tuyến.

Một vườn ươm cần sa có trụ sở tại California (Mỹ) đã áp dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh để xác thực dòng di truyền của các cây cần sa.

Ở Việt Nam, từ những năm 2018, một số ngân hàng như Vietinbank, VIB, TPBank, đã thử nghiệm chuyển tiền liên ngân hàng bằng ứng dụng blockchain. Năm 2019, Ngân hàng HSBC mở đầu việc ứng dụng blockchain trong thanh toán quốc tế bằng giao dịch thư tín dụng (L/C). Ngay sau đó, 5 ngân hàng thương mại khác cũng áp dụng.

Ngoài ra, blockchain đã được ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc nông sản, lưu trữ văn bằng trong lĩnh vực đào tạo, bệnh án điện tử, hóa đơn điện tử…

Trước đây, người ta thường hoài nghi khi các chuyên gia trong ngành nhắc về những tính năng nổi bật của công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối) với cuộc sống. Bởi ở giai đoạn đầu, blockchain thường được biết đến khi gắn liền với thị trường tiền mã hóa, một thị trường với những biến động không ngừng và tiềm ẩn nhiều rủi ro với các nhà đầu tư khi chưa có khung khổ pháp lý điều chỉnh.

Nhưng giờ đây, công nghệ blockchain đang tự chứng minh tiềm năng là tầm quan trọng của mình, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và Chính phủ số. Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để theo dõi các giao dịch tài chính và cải thiện tính minh bạch, giảm gian lận và giúp giao dịch an toàn hơn. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi các dịch vụ của Chính phủ, chẳng hạn như giáo dục và chăm sóc sức khỏe, những dịch vụ ngày càng phụ thuộc vào các dịch vụ trực tuyến.

Các doanh nghiệp và cá nhân cũng đang ngày càng xem xét lợi ích của công nghệ chuỗi khối, đặc biệt là khi nói đến bảo mật dữ liệu, theo dõi tài sản và thực hiện các giao dịch hiệu quả hơn.

Sẽ có nhiều màn thể hiện ấn tượng

Làn sóng ứng dụng blockchain trong doanh nghiệp, Chính phủ là cơ hội để các dự án

Làn sóng ứng dụng blockchain trong doanh nghiệp, Chính phủ là cơ hội để các dự án "làm thật" có cơ hội khẳng định mình. Ảnh: T.L.

Công nghệ blockchain hiện đang bao trùm từ lĩnh vực thương mại đến công nghiệp hiện đại với tỷ lệ chấp nhận nhanh chóng trên diện rộng.

Trong thời gian tới đây, theo ông Trần Huyền Dinh, CEO AlphaTrue, Trưởng Ban Ứng dụng Fintech (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) cho biết nhiều doanh nghiệp sẽ triển khai các sản phẩm thử nghiệm là tokenize tín chỉ carbon (theo hình thức token hoặc NFT) để dễ dàng giao dịch, trao đổi.

“Đây cũng được dự đoán là một trong những xu hướng mới trong những năm tiếp theo khi rất nhiều quốc gia đã và đang trong quá trình triển khai và Việt Nam cũng đã có nghị định 06/2022/NĐ-CP thí điểm sàn giao dịch tín chỉ carbon”, ông Dinh nói.

Mặt khác, ông Nguyễn Trung Thành, nhà sáng lập TrustKeys Netwwork, cho rằng các công nghệ giúp mở rộng quy mô blockchain sẽ là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư lớn trong năm 2023, bên cạnh các chuỗi mới như Aptos, SUI ..., là các công nghệ Layer 2.

“Những ứng dụng Social Finance (mạng xã hội kết hợp với tài chính phi tập trung) có thể có quy mô lên tới hàng chục, hàng trăm triệu người, khi áp dụng blockchain thì vấn đề khả năng mở rộng và chịu tải luôn được đặt ra nhằm duy trì tính khả dụng”, ông Thành nhận định.

Để lại đằng sau những khủng hoảng của năm 2022 với những cú sập của nhiều sàn giao dịch tiền số, năm 2023 được kỳ vọng là thời điểm thị trường blockchain thanh lọc và tìm kiếm các hướng phát triển mới. Nhìn một cách tích cực, sau những khủng hoảng là lúc ngành công nghiệp này hướng tới chứng minh mình là một công nghệ nền tảng, ứng dụng thiết thực để phục vụ đời sống xã hội. Đây cũng là cơ hội để các dự án blockchain trở thành một phần của doanh nghiệp, Chính phủ và thâm nhập sâu hơn vào đời sống. 

Tin khác

Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
1 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
1 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tuần
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
4 tuần
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
4 tuần
Xu thế
Công nghệ không phải quá mới, tuy nhiên đột phá về mô hình kinh doanh và trải nghiệm người dùng đã khiến ChatGPT ‘nổi như cồn’ ngay khi vừa ra mắt, đồng thời khuấy động cuộc đua của nhiều ‘ông lớn’ công nghệ.
1 tháng
Xu thế
Quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 28%, đạt 23 tỷ USD trong năm 2022. Trên cơ sở đó, các báo cáo dự báo quy mô kinh tế số Việt Nam có thể đạt 50 tỷ USD vào năm 2050.
1 tháng
Xu thế
Bằng chiến lược tung các mã khuyến mại khủng, TikTok Shop nhanh chóng vượt mặt Tiki, tiến gần hơn tới vị trí của Lazada chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng nên nhớ, các mã khuyến mại khủng vốn là “át chủ bài” của Shopee và đang khiến gã khổng lồ này ngập ngụa trong thua lỗ.
1 tháng
Xu thế
Cho rằng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ là hai người khác nhau, hay nói rằng chiến tranh Việt Nam chống đế quốc là nội chiến…, công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang gây nhiều lo ngại cho người sử dụng.
1 tháng
Xu thế
Thị trường chứng khoán Mỹ chộn rộn với một loạt báo cáo doanh thu từ các “ông lớn” công nghệ. Cổ phiếu của họ đẩy chỉ số chứng khoán Nasdaq lên cao, trong bối cảnh hy vọng lãi suất cho vay sẽ được cắt giảm trong năm nay.
1 tháng
Xu thế
Dùng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) để đánh giá rủi ro hay sử dụng máy bay không người lái (Drone) để xác định mức độ thiệt hại tài sản… là cách nhiều công ty bảo hiểm truyền thống đang làm để cạnh tranh trong tình hình mới.
1 tháng
Xu thế
Theo chuyên gia, tương lai trở thành các ngân hàng số của các các công ty fintech là không thể bàn cãi. Do đó cần sớm xây dựng khung pháp lý để giúp lĩnh vực này phát triển.
2 tháng
Xu thế
Web 3.0 đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường biến động trong năm qua. Song, thị trường chuỗi khối được coi là ‘Internet của tương lai’ ước tính sẽ tăng trưởng 44% trong giai đoạn 2023 - 2030.
2 tháng
Xu thế
Xu hướng đầu tư mạo hiểm toàn cầu đang chia làm hai hướng, bên lạc quan cho rằng lượng tiền dự trữ sẽ thúc đẩy thị trường khởi nghiệp trong năm tới, nhưng bên lo ngại rằng dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào danh mục đầu tư hiện tại chứ không phải các dự án mới.
2 tháng
Xu thế
Thị trường giá liên tục giảm mạnh hay hàng loạt công ty phá sản chưa phải là vấn đề tồi tệ duy nhất, tài sản kỹ thuật số còn bị thiệt hại nặng nề với hơn 125 vụ hack lớn có giá trị lên đến 3 tỷ USD bị đánh cắp.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ