Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup khởi nghiệp ngành tiền điện tử huy động vốn kỷ lục vào 2022

Phương Nguyễn
- 11:14, 09/12/2022

(DNTO) - Mặc dù điều kiện thị trường năm nay gặp nhiều khó khăn do lạm phát hay sự sụp đổ của các ông lớn trong ngành, nhưng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm mà các startup tiền điện tử thu được tương đối mạnh so với 2021.

Startup khởi nghiệp ngành tiền điện tử huy động vốn kỷ lục vào 2022

Startup khởi nghiệp ngành tiền điện tử huy động vốn kỷ lục vào 2022

Trong năm 2022, thật khó để tìm một tin tức tốt, sự sụp đổ bất ngờ và nhanh chóng của FTX dường như đã gây ra một làn sóng tâm lý tiêu cực trên toàn ngành, khiến cộng đồng nhà đầu tư hoang mang và thận trọng hơn trong việc xuống tiền. 

Tuy nhiên, xét theo góc nhìn của các quỹ đầu tư mạo hiểm thì không phải tất cả các tin tức đều không tốt, các nhà phân tích của các quỹ lớn vẫn liên tục săn lùng cơ hội mặc dù thị trường tương đối xấu hiện nay.

Theo dữ liệu mới từ Pitchbook vào ngày 7/12, các công ty khởi nghiệp tiền điện tử đã huy động được gần 20 tỷ USD cho 616 thương vụ gọi vốn chỉ trong 9 tháng đầu năm, tăng 41% so với số vốn thu hút được trong cùng kỳ năm ngoái. 

Nguồn: Pitchbook

Nguồn: Pitchbook

Dù vậy, nguồn tiền đổ vào ngành có xu hướng giảm mạnh theo từng quý trong năm, trong quý 3/2022 chỉ thu hút được 4 tỷ USD vốn, thấp hơn rất nhiều so với 2 quý đầu năm. 

Ngoài ra theo dữ liệu, các nhà đầu tư đã rót 1,5 tỷ USD vào các dự án định hướng Web3 - một thuật ngữ mà nhiều người mô tả kỷ nguyên mới của internet. Đây là phân khúc ngành tiền điện tử duy nhất có sự gia tăng về vốn trong quý 3.

Từ các con số cụ thể, Pitchbook cho rằng ngành công nghiệp tiền điện tử còn lâu mới có thể thực sự phát triển. Sau một loạt sự cố phá sản trong năm, bao gồm Terra, FTX, Three Arrows Capital, Celsius… Các sự kiện này đã ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cũng như áp dụng thực tế, không những nguồn vốn mà giá của các loại tiền điện tử cũng đang giảm mạnh.

Công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital cho biết: “Nguồn vốn giảm bắt đầu vào quý thứ hai, khi lãi suất đầu tư mạo hiểm giảm dần trong bối cảnh giá tiền điện tử giảm mạnh do sự sụp đổ của Terra và các công ty cho vay tiền điện tử”. 

Bên cạnh đó, việc thị trường đang giảm giá mạnh trong những tháng qua là cơ hội mà các quỹ đầu tư mạo hiểm khác đang hướng đến. Goldman Sachs Group, một ngân hàng đầu tư đa quốc gia ở Hoa Kỳ, đang có chiến lược mua lại hoặc đầu tư vào các công ty tiền điện tử đang gặp khó khăn, những công ty bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái toàn ngành và sự sụp đổ của FTX. Giám đốc điều hành David Solomon cho biết, ngân hàng đang tiến hành thẩm định để đánh giá tiềm năng của các công ty: “Các startup đang được định giá hợp lý hơn”.

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với tài sản khoảng 8 nghìn tỷ USD, vẫn đang rất lạc quan với thị trường công nghệ tiền điện tử bất chấp việc mất 24 triệu USD do đầu tư vào FTX.

Tin khác

Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
1 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
1 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
1 tháng
Start-up
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang thực hiện tổng hợp các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc cốt lõi của các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, startup để xây dựng các chương trình, hoạt động và cơ chế hỗ trợ phù hợp trong năm 2023.
1 tháng
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tháng
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
1 tháng
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tháng
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
2 tháng
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
2 tháng
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
2 tháng
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
2 tháng
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
2 tháng
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ