Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường blockchain đi về đâu trong năm 2023?

Huyền Trang
- 15:11, 24/02/2023

(DNTO) - Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.

Thị trường blockchain trong năm qua đã có giai đoạn thăng hoa nhưng cũng đầy sóng gió. Ảnh: T.L.

Thị trường blockchain trong năm qua đã có giai đoạn thăng hoa nhưng cũng đầy sóng gió. Ảnh: T.L.

Băn khoăn về tương lai của blockchain

“Cơn bão” blockchain (công nghệ chuỗi khối) đi qua thế giới trong những năm gần đây mang đến nhiều cơ hội mới, những giải pháp mới về quản lý dữ liệu và bảo đảm an toàn giao dịch cho nhiều ngành, lĩnh vực.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng của tiền điện tử trong năm 2022 bắt đầu từ cú sụp đổ của hệ sinh thái Terra Luna và FTX, đã khiến mọi người đặt ra băn khoăn về tương lai của blockchain khi công nghệ này ở thời điểm hiện tại vẫn được biết đến là gắn liền với thị trường tiền mã hóa.

Nhưng, không phải bây giờ blockchain mới đối diện với khủng hoảng. Trước đó, giai đoạn 2018-2019, thị trường tiền điện tử cũng đã đối diện với quãng thời gian chao đảo. Và ở thời điểm hiện tại, dù thị trường tiền điện tử đang có dấu hiệu hồi phục, nhưng trong tương lai cũng không ai dám chắc sẽ có thêm những cú sập tương tự.

Thế nhưng, blockchain vẫn là một công nghệ quan trọng. Chẳng hạn trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, khi chuyển tiền xuyên quốc gia, hiện phải thông qua Hiệp hội truyền thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT). Nhưng SWIFT chỉ tập trung xử lý các lệnh thanh toán, còn tiền thực tế được chuyển qua hệ thống trung gian, làm tăng chi phí bổ sung và tăng thời gian làm việc từ 2-4 ngày. Nếu ứng dụng blockchain, các giao dịch chuyển tiền có thể được thực hiện trực tiếp và theo dõi một cách công khai, minh bạch mà không phải dựa vào SWIFT.

Hay trong truy xuất nguồn gốc, blockchain đang được ứng dụng rộng rãi để mã hóa thông tin về sản phẩm. Người dùng dễ dàng sử dụng số seri được mã hóa để tra cứu các thông tin về sản phẩm.

Ông Nguyễn Trung Thành, Nhà sáng lập TrustKeys Netwwork (ứng dụng mạng xã hội trên blockchain) nhận định, khi cuộc khủng hoảng tiền mã hóa hiện tại có khả năng kết thúc, tương lai công nghệ chuỗi khối sẽ rất tươi sáng. Do công nghệ này có tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp với các giao dịch minh bạch và an toàn.

“Mặc dù nhiều người sẽ hoài nghi liệu công nghệ chuỗi khối có tồn tại qua cuộc khủng hoảng hiện tại và tiếp tục phát triển trong tương lai hay không, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là công nghệ này vẫn đang trên đà phát triển. Trên thực tế, nó dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể trong những năm tới”, ông Thành nhận định.

3 xu hướng dẫn dắt thị trường blockchain

Tình trạng tin tặc tấn công hệ thống tiền số gia tăng đòi hỏi các quốc gia cần nhanh chóng xây dựng khung khổ pháp lý để bảo vệ nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Tình trạng tin tặc tấn công hệ thống tiền số gia tăng đòi hỏi các quốc gia cần nhanh chóng xây dựng khung khổ pháp lý để bảo vệ nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Một cuộc khảo sát mới đây trên Diễn đàn Phổ cập Blockchain về những kỳ vọng cho năm 2023 cho thấy, khoảng 29% thành viên đang hướng tới những đổi mới về công nghệ, đặc biệt là công nghệ bảo mật để giảm thiểu tối đa những vụ tấn công làm rúng động thị trường. 29% mong đợi có sự thúc đẩy giáo dục để cộng đồng hiểu hơn về blockchain và tiền mã hóa.

22% người khảo sát mong có những tiến triển trong nghiên cứu, ứng dụng tiền tệ ngân hàng trung ương (CBDC). 20% người bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc thắt chặt quản lý và ban hành khung pháp lý cho ngành blockchain nhằm phòng ngừa, hạn chế tối đa những trường hợp xấu như sự sụp đổ hệ sinh thái Terra/LUNA hay sự kiện sàn giao dịch FTX phá sản.

Như vậy có thể thấy, cộng đồng đều đặt kỳ vọng về ngành công nghiệp blockchain có thể vươn lên mạnh mẽ, tránh khỏi “vết xe đổ” từ thất bại trong năm trước. Những đổi mới công nghệ sẽ giúp blockchain sớm trở thành công nghệ nền tảng được ứng dụng theo hướng thiết thực, phục vụ đời sống xã hội.

Ông Trần Huyền Dinh, Trưởng Ban Ứng dụng Fintech Hiệp hội Blockchain Việt Nam, CEO AlphaTrue nhận định có 3 xu hướng sẽ tiếp tục thúc đẩy công nghệ blockchain trong năm 2023.

Đầu tiên là AI (trí tuệ nhân tạo) với sự ra đời của ChatGPT, sẽ tạo ra nhiều bất ngờ khi AI và blockchain có thể gioa thoa và bén rễ sâu với nhau. AI sử dụng công nghệ máy học để thúc đẩy hiệu suất, hiệu quả và độ chính xác của dữ liệu. Trong khi đó, blockchain tìm kiếm sức mạnh và năng lượng để vận hành một mạng máy tính.

Xu hướng thứ hai là Defi 2.0 (tài chính phi tập trung, hay phiên bản điện tử của ngành tài chính), là sự phát triển mới của Defi với nhiều cải tiến hơn cũng nhiều ứng dụng hơn ví dụ như sàn giao dịch phái sinh 100% trên Defi, tốc độ xử lý được cải thiện hơn và an toàn hơn so với Defi 1.0. 

"Sự cải tiến này bắt đầu xuất hiện 1 thuật ngữ mới đó là Real-Yield (lợi nhuận thực tế); rất nhiều dự án "bánh vẽ", mức lợi nhuận cao trên thị trường sẽ bị loại trừ và thay vào đó là những dự án làm thật và có lợi nhuận thực sự", ông Dinh cho hay.

Cuối cùng, với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng staking (cho phép lưu trữ lượng tiền số nhất định của một dự án blockchain để nhận thưởng), nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận được với những sản phẩm "staking" khá an toàn có lãi suất tốt hơn ngân hàng rất nhiều và có khả năng tăng giá mạnh trong tương lai. Chính điều này sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền của nhà đầu tư mới vào thị trường.

Tin khác

Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
14 giờ
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
14 giờ
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
5 ngày
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
1 tuần
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
1 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
1 tháng
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
1 tháng
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
1 tháng
Xu thế
Công nghệ không phải quá mới, tuy nhiên đột phá về mô hình kinh doanh và trải nghiệm người dùng đã khiến ChatGPT ‘nổi như cồn’ ngay khi vừa ra mắt, đồng thời khuấy động cuộc đua của nhiều ‘ông lớn’ công nghệ.
1 tháng
Xu thế
Quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 28%, đạt 23 tỷ USD trong năm 2022. Trên cơ sở đó, các báo cáo dự báo quy mô kinh tế số Việt Nam có thể đạt 50 tỷ USD vào năm 2050.
1 tháng
Xu thế
Bằng chiến lược tung các mã khuyến mại khủng, TikTok Shop nhanh chóng vượt mặt Tiki, tiến gần hơn tới vị trí của Lazada chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng nên nhớ, các mã khuyến mại khủng vốn là “át chủ bài” của Shopee và đang khiến gã khổng lồ này ngập ngụa trong thua lỗ.
1 tháng
Xu thế
Cho rằng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ là hai người khác nhau, hay nói rằng chiến tranh Việt Nam chống đế quốc là nội chiến…, công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang gây nhiều lo ngại cho người sử dụng.
1 tháng
Xu thế
Thị trường chứng khoán Mỹ chộn rộn với một loạt báo cáo doanh thu từ các “ông lớn” công nghệ. Cổ phiếu của họ đẩy chỉ số chứng khoán Nasdaq lên cao, trong bối cảnh hy vọng lãi suất cho vay sẽ được cắt giảm trong năm nay.
1 tháng