Thứ năm, 05/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TS. Vũ Minh Khương: Nếu không quy hoạch tốt, đừng hy vọng thị trường bất động sản bùng lên

Thạch Hương
- 08:00, 06/10/2023

(DNTO) - Theo TS Vũ Minh Khương, Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore, bất động sản đến giờ vẫn phát triển theo nhu cầu tự phát và có tính đầu cơ. Để bất động sản tạo ra giá trị, quy hoạch là rất quan trọng. Nếu không có quy hoạch thì đừng hy vọng thị trường bất động sản bùng lên.

Từ nửa cuối năm 2022, các doanh nghiệp bất động sản đã rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Ảnh minh họa

Từ nửa cuối năm 2022, các doanh nghiệp bất động sản đã rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Ảnh minh họa

Tại Diễn đàn bất động sản mùa thu lần 1 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết khảo sát của Hiệp hội cho thấy, trong thời gian 2 năm qua, thị trường bất động sản đã xuất hiện những nút thắt lớn khiến cho doanh nghiệp cùng với các nhà đầu tư bị suy giảm mạnh. 

Đáng chú ý, từ nửa cuối năm 2022, các doanh nghiệp bất động sản đã rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi mà dự án đình trệ, dòng tiền tắc nghẽn cùng với áp lực trả nợ đè nặng lên vai. 

Đề cập đến những khó khăn của thị trường bất động sản, chia sẻ tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam vượt những "cơn gió ngược", chiều 5/10, TS. Vũ Minh Khương, cho biết bất động sản đến hiện giờ vẫn phát triển theo nhu cầu tự phát và có tính đầu cơ. Ông Khương lấy ví dụ ở Singapore, bất động sản phải tạo ra giá trị, mà giá trị dựa trên 3 yếu tố. Một là quy hoạch rất tốt. Những phần đất xung quanh quy hoạch phải thuộc về Chính phủ, trả theo giá thị trường để bà con phấn khởi. Nếu bà con góp vốn vào đấy thì lại có thể đầu tư và sau được chia lợi. Do vậy, quy hoạch rất quan trọng. Nếu chúng ta không quy hoạch tốt thì đừng hy vọng bất động sản bùng lên.

Thứ hai theo TS Khương, trong bối cảnh vừa qua các doanh nghiệp bất động sản cũng vay rất nhiều, tỷ lệ vốn bắt buộc trên vốn cho vay của Việt Nam thấp, ở dạng báo động so với nhiều nước nếu đọc các báo cáo Ngân hàng Thế giới.

Thứ ba, hạ tầng hỗ trợ tạo ra giá trị cho bất động sản. Bây giờ mua chỉ là đầu cơ, ở chưa tiện, đó buộc phải tạo ra giá trị của bất động sản. "Các doanh nghiệp lần này phải nghĩ lại", TS. Khương khuyến nghị. 

Nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản hiện nay cũng là một mảng rất quan trọng của nền kinh tế, vì nó có tiềm năng có thể tác động đến rất nhiều ngành khác, ngành sản xuất cũng như các ngành từ thượng nguồn cho đến hạ nguồn.

"Thời gian qua, chúng ta thấy có những doanh nghiệp bất động sản rất lớn ở Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn như Evergrande cũng đang đứng trên bờ vực phá sản. Đấy là những doanh nghiệp từng có nguồn hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ. Ngành bất động sản nhận được những đòn bẩy, những hỗ trợ thông qua ngành ngân hàng. Chính vì thế, khi chúng ta tăng cường cải cách ngành bất động sản, phải hỗ trợ cho ngành ngân hàng để cải thiện danh mục đầu tư của họ để kiểm tra, rà soát danh mục đầu tư cũng như khoản cho vay của họ, để đảm bảo rằng ngành nào đó không nằm trong nguy cơ tạo bong bóng", vị đại diện ADB nói.

Ông Shantanu cho rằng, một căn nhà nếu chúng ta có nhu cầu đầu tư để ở thì đó là nhu cầu thực sự. Còn chúng ta chỉ đầu cơ, đầu tư để đấy không ở thì đó là sự lãng phí tiềm lực, lãng phí tài nguyên. Theo ông, đây cũng là một điểm cần phải xem vai trò của doanh nghiệp cũng như nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, làm thế nào tăng cường năng lực của doanh nghiệp, đồng thời là năng lực của các cơ quan kiểm soát, cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý đóng vai trò hết sức quan trọng trong mảng này. Giống như ở Singapore, Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý lĩnh vực bất động sản, đảm bảo tinh thần trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản.

Điểm thứ hai, theo vị đại diện ADB, phải đảm bảo làm sao khi phát triển các cơ sở hạ tầng, phải lồng ghép tất cả các yếu tố về ứng phó biến đổi khí hậu, chống chịu với biến đổi khí hậu. Đây cũng là yếu tố hết sức quan trọng mà các doanh nghiệp trong ngành bất động sản cũng phải tính đến bởi vì tác động của biến đổi khí hậu đã có thể thấy rất rõ rệt và rất lớn.

"Chúng ta cần phải tính đến tất cả những nội dung đó. Tôi nghĩ thứ nhất chúng ta phải cải thiện, tăng cường việc quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý. Thứ hai là xanh hóa ngành bất động sản và ngành xây dựng", Giám đốc ADB tại Việt Nam nói. 

Tin khác

Bất động sản
Từ ngày 01/3/2026, Nghị định 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu kỷ nguyên mới trong giao dịch bất động sản. Việc mỗi ngôi nhà, mảnh đất được cấp một "mã định danh điện tử" duy nhất không chỉ là chuyển đổi số đơn thuần mà là giải pháp then chốt để loại bỏ vấn nạn "thông tin mờ", "quy hoạch treo" và "pháp lý ảo".
2 ngày
Bất động sản
Từng một thời được ví như "sàn chứng khoán thứ hai" với những cơn sóng giá dựng đứng, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2026 đang chứng kiến một cuộc đại tu về tư duy. Khi dòng tiền không còn dễ dãi và pháp lý trở thành "bàn tay sắt", cuộc chơi lướt sóng chính thức khép lại, nhường chỗ cho những giá trị hiện hữu và dài hạn.
1 tuần
Bất động sản
Sáng 19/1, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) phát đi thông báo về việc thông xe tuyến chính cao tốc Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau dài 73,2km từ 11 giờ ngày 19/1.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho năm 2026 đang tạo ra những thay đổi rất thực tế trong việc vay vốn và xoay vòng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản. Nhiều doanh nghiệp không rơi vào khủng hoảng vì thua lỗ, mà vì thiếu tiền đúng thời điểm. Nhận diện sớm rủi ro và hành động kịp thời sẽ quyết định khả năng trụ vững của doanh nghiệp trong chu kỳ mới.
3 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang chứng kiến làn sóng dòng vốn dịch chuyển sang những sản phẩm có khả năng khai thác linh hoạt và dư địa tăng trưởng thực chất. Tại Tây Bắc TP.HCM, nhà phố 75 m2 The Central (Vinhomes Green City) trở thành lựa chọn đắt khách khi hội tụ đầy đủ cả 2 lợi thế này.
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh tiềm lực của liên danh chủ đầu tư, mức giá cạnh tranh và chất lượng xây dựng, yếu tố “vị trí kim cương” chính là điểm tạo nên khác biệt của The Win City.
3 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản TP.HCM đang bước vào những ngày đầu năm 2026 với một tâm thế hoàn toàn khác biệt, nơi mà khái niệm "nhà ở xã hội" không còn nằm trên các bản kế hoạch dự phòng mà chính thức trở thành động lực dẫn dắt sự phục hồi kinh tế.
3 tuần
Bất động sản
Không hiện đại, hào nhoáng như những khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, không náo nhiệt như những khu đô thị sinh thái mới hình thành, Làng dưỡng sinh Trầm Xưa hiện diện như một miền đất lắng đọng tinh hoa trời đất. Nơi con người được hòa mình cùng thiên nhiên, để nâng cao chất lượng sống, nuôi dưỡng tâm hồn và để các thế hệ con cháu được nuôi dưỡng trong môi trường an lành và vững chãi nhất.
4 tuần
Bất động sản
Giữa lòng Vinhomes Green Paradise - “viên ngọc quý” đang được thế giới chú ý khi trở thành ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, các sản phẩm thấp tầng với triết lý “Less is more” được huyền thoại thiết kế thế giới Gensler chắp bút theo hướng rất khác biệt: không phô trương, không cầu kỳ, mà chạm vào giá trị sống cốt lõi của con người.
2 tháng
Bất động sản
Chính quyền Thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác nghiên cứu và phát triển các dự án đô thị quy mô lớn và giao thông xanh tại Congo vào ngày 25/10 vừa qua. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Congo, cùng hướng tới sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống người dân.
3 tháng
Bất động sản
Ngày 10/10, tại tỉnh Ninh Bình, Western Pacific Group đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp Đồng Văn V - Giai đoạn 1. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo địa phương cùng đông đảo đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
3 tháng
Bất động sản
Trong những năm gần đây, nhà ở xã hội được nhiều người dân có thu nhập trung bình - thấp quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giải pháp nhà ở này.  Đặc biệt là các chính sách mới trong 2025.
3 tháng
Bất động sản
Ngày 3/10, Tập đoàn Thắng Lợi ra mắt Thắng Lợi Goup Gallery – trung tâm trải nghiệm bất động sản với mức đầu tư 3 triệu USD trên quy mô 3.000 m², lớn nhất khu Tây Sài Gòn hiện nay.
4 tháng
Bất động sản
Khu dân cư Thành Thành Công (Khu dân cư TTC), một dự án đô thị đầy tiềm năng, được kiến tạo bởi Công ty CP Khu công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) với vai trò chủ đầu tư và Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) là đơn vị phát triển dự án.
4 tháng
Bất động sản
Người Việt ngày càng hướng tới những không gian sống hội tụ đầy đủ tiện ích, kết hợp phong cách sống xanh, kết nối và bền vững. Vinhomes Grand Park là hình mẫu tiêu biểu của xu hướng này, đáp ứng đồng thời nhu cầu an cư và đầu tư trong bối cảnh TP.HCM mở rộng, tăng tốc hội nhập quốc tế.
4 tháng
Xem thêm