Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
Có thể thấy, phân khúc nhà ở xã hội đang ở trong thời điểm “chín muồi” bởi hàng loạt các chính sách hỗ trợ cho đến sự hăng hái "nhập cuộc" của các doanh nghiệp đầu ngành. Kỳ vọng giải “cơn khát” nhà đang ở mức đỉnh điểm của người dân liệu có hoàn toàn khả thi?
Các loại hình bất động sản từ nhà phố, chung cư, đất nền… đều ghi nhận thanh khoản kém, tuy nhiên giá nhiều nơi vẫn cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp thu tối đa ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng và Hiến pháp; không cầu toàn, không nóng vội, tôn trọng thực tiễn khách quan để nghiên cứu luật hóa các vấn đề đã được thực tiễn chứng minh là hiệu quả.
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho vay nhà ở xã hội vừa được các ngân hàng chính thức triển khai. Song, để người thu nhập thấp đến gần hơn với ước mơ có nhà, lãi suất cần "mềm" hơn, về lâu dài phải có quỹ phát triển nhà ở xã hội để nhanh chóng “cởi trói” cho không gian này.
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
Trong giai đoạn cuối quý I, đầu quý II/2023, thông tin về loạt dự án nhà ở có mức giá thuộc phân khúc trung cấp, bình dân từ 1-1,6 tỷ đồng/căn được tung ra kỳ vọng "đốt nóng" thị trường. 
Cho đến nay, các dự án nhà ở xã hội vô cùng khan hiếm đã phần nào cho thấy các doanh nghiệp không mặn mà với loại hình này. Do đó, "nguồn sống" của thị trường bất động sản có thể vẫn chỉ là “giấc mơ dài” nếu những xung đột về pháp lý, thủ tục và lợi ích đầu tư chưa được giải quyết triệt để.
Cổ phiếu của doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội, HQC của Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, liên tục chịu cảnh cháy hàng.
Việc thiếu hụt nhà ở khiến phần lớn người thu nhập thấp phải sinh sống trong điều kiện không đảm bảo. Chính vì vậy đề xuất về 2 gói tín dụng để phát triển nhà ở xã hội nhanh chóng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận với kỳ vọng có thể mở ra giấc mơ an cư cho người nghèo.
Điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật để tạo thông thoáng về hành lang pháp lý cũng như có giải pháp hỗ trợ tài chính cho cả doanh nghiệp và người mua là các giải pháp nhằm "phá băng" nhà ở xã hội được luận bàn nóng tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối ngày 3/1.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Quyết định số 2081 quy định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2023 đối với dư nợ của các khoản vay hỗ trợ nhà ở trong năm 2023 là 5%/năm, thay vì 4,8%/năm như năm 2022.
Nhiều câu hỏi trăn trở tại kỳ họp thứ 4, chiều 3/11, được các đại biểu Quốc hội đưa ra về thực trạng giá nhà ở xã hội đang cao so với thu nhập của người lao động, có nơi 15 triệu đồng/m2, thậm chí 20-25 triệu đồng/m2, khiến giá nhà ở xã hội chưa đúng với thu nhập của người lao động...
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ điều hành linh hoạt, phù hợp để hướng đến nguồn tín dụng tập trung thúc đẩy sản xuất-kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân, người thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi để mua nhà.