Chủ nhật, 06/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Căn hộ và nhà đất tại Hà Nội đồng loạt tăng giá trong quý 3/2023         

Bạch Dương
- 13:41, 05/10/2023

(DNTO) - Thiếu hụt nguồn cung là nguyên nhân chủ yếu khiến giá bán trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp của các phân khúc căn hộ và nhà đất đều đang tăng giá. Nhất là với căn hộ chung cư, phân khúc này đã tăng giá trong 19 quý liên tiếp.

Giá bán căn hộ sơ cấp Hà Nội tăng mạnh, đạt 54 triệu đồng/m2. Ảnh: TL.

Giá bán căn hộ sơ cấp Hà Nội tăng mạnh, đạt 54 triệu đồng/m2. Ảnh: TL.

Giá bán căn hộ sơ cấp đã tăng 13%   

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2023, Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung nhà ở, nhất là phân khúc căn hộ tại Thủ đô tiếp tục ở mức thấp.    

Cụ thể, nguồn cung căn hộ mới trong quý 3/2023 đạt 1.891 căn nằm ở phân khúc hạng B, giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, toàn bộ số căn hộ trên đều thuộc phân khúc hạng B (trung cấp). Điều đó đồng nghĩa với việc các căn hộ hạng A (cao cấp) và hạng C (bình dân) đều đã không còn xuất hiện trong nguồn cung quý vừa qua.     

Nguồn cung sơ cấp gồm 19.808 căn, giảm 6% so với năm ngoái. Căn hộ hạng B chiếm 92% nguồn cung. Số lượng căn bán được đạt 2.100 căn, giảm 42% theo năm. Nguyên nhân khiến phân khúc căn hộ bị “ế” là do các yếu tố kinh tế vĩ mô, khó khăn tài chính và lo ngại về khả năng chi trả đã ảnh hưởng đến thị trường nhà ở.   

Dù vậy, giá căn hộ vẫn tăng. Theo đó, giá bán căn hộ sơ cấp đã tăng 13% so với năm ngoái, mức giá sơ cấp đạt 54 triệu đồng/m2. Thậm chí, mức giá này đã tăng 2% so với trước đó 3 tháng. Trong khi đó, giá bán căn hộ thứ cấp đạt 36 triệu đồng/m2, tăng 2% theo quý và 8% theo năm.   

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội dự báo, trong quý IV/2023, nguồn cung tương lai gồm sẽ có thêm khoảng 2.200 căn hộ, đa phần sẽ đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Đến năm 2025, 52.500 căn từ 51 dự án sẽ được mở bán. Căn hộ hạng B vẫn sẽ là nguồn cung lớn nhất với 76% nguồn cung tương lai.  

"Gia Lâm đã lên quận trong quý 3/2023 và dự kiến sẽ bổ sung hơn 8.000 căn hộ cho nguồn cung tương lai. Nguồn cung trong quý 4/2023, căn hộ hạng B tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong nguồn cung tương lai. Cùng với đó, các Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi..., sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà ở phát triển", bà Hằng nhận định.  

Cả nguồn cung và sức cầu của phân khúc này đều đang đi xuống. Ảnh: Savills.

Cả nguồn cung và sức cầu của phân khúc này đều đang đi xuống. Ảnh: Savills.

 Lượng giao dịch nhà đất giảm 66% 

Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề, thị trường chỉ ghi nhận có thêm 30 căn mới từ dự án hiện hữu ở Thanh Trì. Qua con số trên, nguồn cung mới đã giảm 76% theo quý và giảm 94% theo năm. Việc  nguồn cung nhà ở thiếu hụt là nguyên nhân khiến giá bán căn hộ tiếp tục tăng gây ra khó khăn cho người mua.  

Cụ thể, số căn đã bán trong quý 3/2023 cũng đã suy giảm khi chỉ có 101 căn được giao dịch thành công, giảm 5% theo quý và giảm 66% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hấp thụ theo quý chỉ dừng ở mức 14%, tăng 1 điểm phần trăm theo quý nhưng giảm 11 điểm phần trăm theo năm. Tuy nhiên, xét riêng với dự án trong nguồn cung mới, mức hấp thụ lại lên tới 63%.    

Tương tự như phân khúc chung cư, giá biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội cũng đang tăng lên. Hiện giá biệt thự sơ cấp trung bình đã tăng 3% theo quý và lên tới 103 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá nhà liền kề lại tăng 9% so với quý II và đạt mức 190 triệu đồng/m2.      

Việc nguồn cung sơ cấp mới vẫn còn khan hàng khiến thị trường thứ cấp nhộn nhịp hơn. Theo đó, giá bán thứ cấp trung bình khoảng 23 tỷ đồng/căn, tăng 5% theo quý nhưng vẫn thấp hơn 19% so với giá sản phẩm sơ cấp.      

“Thị trường trong quý diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp, cùng với đó là sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới. Tuy nhiên, sự hình thành quận mới và cơ sở hạ tầng hoàn thiện dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi thị trường bất động sản”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết.   

Thực tế, ngay trong quý 3/2023, “cơn sốt” tại Gia Lâm đã giúp khu vực này chiếm tới 6% nguồn cung thấp tầng tại Hà Nội, tương đương với 8 dự án. Từ năm 2019, giá sơ cấp tại nơi đây đã tăng trung bình 18%/năm. Thị trường nhà ở tại Gia Lâm và phía Đông Hà Nội sẽ tiếp tục được cải thiện bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng như cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.  

Trong quý 4/2023, thị trường dự kiến sẽ có thêm 528 căn từ 5 dự án. Trong đó, 70% số căn sẽ đến từ các dự án mới. Vào năm 2025, Thủ đô dự kiến có 9.000 căn thấp tầng mới từ 34 dự án. Trong đó, Đông Anh là khu vực dẫn đầu với 23% thị phần nguồn cung tương lai, tiếp theo là quận Hà Đông với 19%. 

Tin khác

Bất động sản
Trận động đất tại Myanmar và dư chấn tới Hà Nội, TP HCM đã dấy lên lo lắng về sự an toàn của người dân sống tại các chung cư cao tầng. Điều này tác động đến thị trường bất động sản, đặc biệt là giá nhà chung cư. Tại Hà Nội, giá chung cư có giảm sau cơn "địa chấn" này hay không?
3 ngày
Bất động sản
Thị trường bất động sản vùng ven khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam. Phân khúc này không chỉ mang lại tiềm năng sinh lợi cao mà còn có nhiều ưu điểm về tính ổn định và khả năng phát triển trong tương lai.
1 tuần
Bất động sản
Ngày 26/3, Tập đoàn Vingroup đã khởi công Vinhomes Green City - khu đô thị phức hợp đầu tiên trong hệ sinh thái tại Long An, mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng, góp phần kiến tạo sự phát triển thịnh vượng cho cả khu vực.
1 tuần
Bất động sản
Khi các kênh đầu tư đều có nhiều yếu tố hấp dẫn nhưng cũng có không ít rủi ro đi kèm, việc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp trở nên khó hơn với nhà đầu tư.
1 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Dòng vốn FDI ổn định, nhu cầu thuê đất công nghiệp cao, giá cho thuê tăng và làn sóng dịch chuyển sản xuất toàn cầu... là những động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
2 tuần
Bất động sản
Các doanh nghiệp đang đặt nhiều kỳ vọng vào TP Thủ Đức sau quy hoạch mới, sẵn sàng đồng hành cùng chặng đường phát triển tiếp theo của thành phố mới này.
2 tuần
Bất động sản
Việc tăng trưởng giá bất động sản của khu Đông Tp.HCM là hoàn toàn khả thi trong tương lai, khi ngay đầu năm 2025 khu vực này liên tục đón loạt “tin vui” về hạ tầng, quy hoạch.
1 tháng
Bất động sản
Sự kiện ra mắt tòa Sea, tòa tháp thứ hai thuộc Grand Marina, Saigon – Khu căn hộ hàng hiệu Marriott & JW Marriott đẳng cấp thế giới, đồng thời đánh dấu cột mốc dòng căn hộ hàng hiệu phân khúc đô thị của JW Marriott lần đầu tiên ra mắt tại Châu Á - Thái Bình Dương và chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam.
1 tháng
Bất động sản
"Đến năm 2025, hơn 10.000 căn dự kiến sẽ mở bán, trong đó căn hộ hạng B chiếm 54% tổng số căn. Đến năm 2027, nguồn cung tương lai đạt khoảng 46.000 căn đến từ 69 dự án. Thành phố Thủ Đức dự kiến chiếm 52%, quận Bình Tân chiếm 11% và quận 7 chiếm 10%", chuyên gia Savills thông tin.
1 tháng
Bất động sản
Dòng tiền của doanh nghiệp địa ốc sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng đòn bẩy cao và thanh khoản yếu vẫn là những thách thức trong khả năng trả nợ. Tuy nhiên, việc huy động vốn thông qua phát hành sẽ là một trong những điểm nhấn đối với các doanh nghiệp bất động sản dân cư vào năm 2025.
1 tháng
Bất động sản
Thị trường bất động sản được dự báo vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua, trong đó vướng mắc lớn nhất hiện nay liên quan đến định giá đất, bởi thực tế khâu này chưa có quy định cụ thể. Việc "may đo" phương pháp định giá đất phù hợp với từng địa phương chính là gốc rễ để giải bài toán khó này.
1 tháng
Bất động sản
Theo chuyên gia, trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 4-8% mỗi năm ở phía Bắc và 3-7% mỗi năm ở phía Nam. "Đầu tàu" ở các thị trường như Hải Phòng và Vĩnh Phúc ở phía Bắc hoặc Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở phía Nam.
1 tháng
Bất động sản
Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cảnh báo người dân đang “ôm” chung cư rất rủi ro và cảnh báo các chủ đầu tư không đẩy giá tạo mặt bằng giá cao, kỳ vọng vào giá ảo, bởi đến một lúc nào đó, ngân hàng cũng sẽ không đủ lực để cho vay và doanh nghiệp cũng không thể thanh khoản được dự án.
1 tháng
Bất động sản
Sáng 16/2, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) - Chủ đầu tư và CTCP Xây dựng Coteccons đã tổ chức lễ khởi công xây dựng khu phức hợp Selavia - Giai đoạn 2 tại Vịnh Đầm, ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
1 tháng
Bất động sản
Theo chuyên gia Savills Việt Nam, trong năm 2024, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mới đạt 24.996 căn, các căn hộ trên 4 tỷ đồng chiếm 70% số lượng căn bán được, tăng mạnh từ mức 2% trong năm 2020. Các căn hộ từ 2 - 4 tỷ đồng chiếm 29% thị phần và chỉ 1% số căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng.
1 tháng
Xem thêm