Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà ở xã hội bước vào 'cuộc đua' mới, thị trường bất động sản nắm cơ hội chuyển mình

Hồng Gấm
- 19:40, 25/04/2023

(DNTO) - Có thể thấy, phân khúc nhà ở xã hội đang ở trong thời điểm “chín muồi” bởi hàng loạt các chính sách hỗ trợ cho đến sự hăng hái "nhập cuộc" của các doanh nghiệp đầu ngành. Kỳ vọng giải “cơn khát” nhà đang ở mức đỉnh điểm của người dân liệu có hoàn toàn khả thi?

 

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang ưu tiên phát triển nhà ở giá rẻ, điều này cho thấy cuộc đua ở phân khúc này có thể nóng trở lại trong năm nay. Ảnh: TL.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang ưu tiên phát triển nhà ở giá rẻ, điều này cho thấy cuộc đua ở phân khúc này có thể nóng trở lại trong năm nay. Ảnh: TL.

Cuộc đua ngày càng "nóng"  

Không còn “quay cuồng” với các dự án bất động sản cao cấp, siêu sang, trong điều kiện thị trường "đóng băng" như hiện nay, nhiều ông lớn bất động sản đang có động thái “nắn” lại dòng vốn vào phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là bước cơ cấu lại danh mục sản phẩm phù hợp, không chỉ mang lại lợi ích cho người có nhu cầu thực, mà việc chuyển hướng này của các doanh nghiệp bất động sản giống như một giải pháp ổn định dòng tiền, lợi nhuận.

Công bố mới nhất tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long cho biết, Công ty có dự định tham gia thị trường NOXH với cam kết đóng góp 20.000 căn trong những dự án công ty làm. Riêng trong năm 2023, doanh nghiệp này có kế hoạch mở bán một số dự án NOXH như Ehome S Nguyên Sơn, Ehome Southgate, Ehome Cần Thơ, Ehome ở Hải Phòng (dự kiến mở bán vào quý 4/2023).  

“Không chỉ xây NOXH, công ty đang nghiên cứu xây dựng những khu đô thị tích hợp NOXH và nhà vừa túi tiền ở những địa phương phù hợp”, TGĐ Nam Long cho biết. 

Chia sẻ tại Đại hội, "ông trùm" NOXH khu vực phía Nam, Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân, cho hay, ở kế hoạch năm 2023, Hoàng Quân đặt mục tiêu kinh doanh tăng 5-7 lần so với cùng kỳ, với "nắm đấm chủ lực" là NOXH.

"Hoàng Quân đã đăng ký thực hiện 50.000 căn NOXH từ nay đến năm 2030, hiện đã có sẵn quỹ đất để thực hiện 15.000 căn... Trước Đại hội, có người muốn rót 1.000 tỷ vào Hoàng Quân để làm NOXH, có người muốn rót 200 tỷ…. Tôi tin rằng với sự ủng hộ này, cùng những chính sách mới thì NOXH sẽ phát triển", ông Tuấn thông tin.

Góp mặt trong cuộc đua trên, Tập đoàn Vingroup phấn đấu 5 năm tới sẽ đầu tư 500.000 căn NOXH. Trong khi, Tập đoàn Novaland cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ NOXH tại các tỉnh thành phía nam và trọng tâm là Tp.HCM. 

Tương tự, Tập đoàn Him Lam đăng ký tham gia 75.000 căn hộ NOXH từ nay đến năm 2030. Đại diện Tập đoàn Sun Group và Tập đoàn Bitexco cũng đều sẵn sàng tham gia vào mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn vào năm 2030...  

Để khuyến khích doanh nghiệp làm nhà giá rẻ, cần nhanh chóng cởi trói về cơ chế, chính sách, nhất là chính sách về đất đai. Ảnh: TL.

Để khuyến khích doanh nghiệp làm nhà giá rẻ, cần nhanh chóng cởi trói về cơ chế, chính sách, nhất là chính sách về đất đai. Ảnh: TL.

Để nhà giá rẻ thực sự... rẻ

Trong bối cảnh các dự án đang nằm im chờ pháp lý, thanh khoản èo uột, thậm chí bằng 0..., động thái "bẻ lái" của các "đại gia" sang phân khúc NOXH được cho là "con đường lui có ánh sáng". Tuy biên lợi nhuận với NOXH thấp hơn và cũng không ít khó khăn bởi các điều kiện với người mua, thời điểm bán, chính sách vay, song nếu các doanh nghiệp biết chắt chiu, đây vẫn là đường thoát tối ưu. 

Nêu quan điểm, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills TP.HCM cho rằng: Đây là thị trường thuận lợi cho những người mua có dòng tiền sẵn. Họ có thể mua ngay những sản phẩm chất lượng với mức giá mềm hơn tại thời điểm này cùng khả năng sinh lời cao.

Ngoài ra, đối với đối tượng người mua để ở, họ vẫn có thể sở hữu được một sản phẩm tốt. Khi người mua có đủ ngân sách, ví dụ như khoảng 70% tổng giá trị nhà ở, thì họ có thể dẫn dắt thị trường vì nhóm khách hàng này có nhiều lựa chọn phù hợp.

Không những thế, nhiều kỳ vọng tăng nguồn cung NOXH ở giai đoạn này còn có thể "vực dậy" thị trường địa ốc, bởi khi tham gia phân khúc này, các chủ đầu tư có thể kỳ vọng vào 2 điểm sáng đó là thanh khoản và nguồn tín dụng (cho cả chủ đầu tư và người mua).

Cụ thể, hiện nay, với các doanh nghiệp làm nhà ở thương mại phân khúc bình dân cũng chỉ tiếp cận được lãi suất khoảng 11-11,5% một năm. Trong khi đó, lãi suất cho chủ đầu tư xây NOXH là 8,7% mỗi năm từ nay đến hết 30/6 và kéo dài trong 3 năm, cho thấy doanh nghiệp chuyển sang phân khúc này sẽ được hưởng lợi thế vốn rẻ (trên dưới 3%).

Đặc biệt, để khuyến khích cho vay các dự án NOXH, hôm nay 25/4, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 41 về việc khuyến khích cho vay các dự án NOXH, nhà ở theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ, hệ số rủi ro tín dụng cũng giảm 50%. Theo đó, hệ số rủi ro tín dụng áp dụng với các khoản vay thế chấp NOXH sẽ dao động từ 12% đến 50%, thay vì mức 25% đến 100% như hiện nay .

Có thể nói, những động thái hỗ trợ quyết liệt từ Chính phủ, cùng sự vào cuộc của các doanh nghiệp đầu ngành, rõ ràng đem lại nhiều hy vọng hơn cho người mua nhà. Tuy nhiên, những bài học trong quá khứ vẫn còn nguyên vẹn. Còn nhớ, 10 năm trước, khi bất động sản rơi vào khủng hoảng, NOXH cũng được thổi bùng lên như một "cứu cánh" để vực dậy thị trường, nhưng đến nay, nhìn vào thực tế, nguồn cung NOXH vẫn nhỏ giọt.

Liệu các doanh nghiệp có hiện thực hóa được các kế hoạch khá tham vọng nói trên hay không, và để kịch bản cũ không lặp lại, thì ngoài tín dụng, vẫn cần nhanh chóng “cởi trói” những quy định về thủ tục đầu tư, quỹ đất…, chỉ khi các vấn đề này được tháo gỡ, doanh nghiệp mới có nhiều động lực để làm.  

Tin khác

Bất động sản
Dù lãi suất điều hành trên đà giảm từ đầu năm đến nay, song thanh khoản bất động sản vẫn trầm lắng. Để dòng tiền quay lại thị trường, lãi suất cho vay nên về mức dưới 8-9% và giữ ổn định.
20 giờ
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
4 ngày
Bất động sản
Theo chuyên gia, khi hoàn thiện, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản…, cần bổ sung một số điều tạo cơ sở pháp lý nền tảng cho bất động sản du lịch nông nghiệp vận hành, phát triển thông suốt, đồng bộ, lành mạnh, sau đó cụ thể hóa hơn bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
5 ngày
Bất động sản
Tọa lạc ngay mặt tiền Vành Đai 2, ngay trung tâm hành chính mới Trường Thọ thuộc TP. Thủ Đức, Avatar Thu Duc đáp ứng tối đa nhu cầu của các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường khi kết nối nhanh chóng và thuận tiện với nhiều tiện ích giáo dục trong khu vực chỉ với 5 - 15 phút di chuyển.
1 tuần
Bất động sản
Nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) khu công nghiệp sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2023, bởi hiện là thời điểm thích hợp cho phân khúc này "sáng đèn" khi cả nguồn cung lẫn nhu cầu đều sẵn sàng. 
1 tuần
Bất động sản
Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, thị trường hiện tại cũng chứng kiến một vài điểm tích cực hơn so với quý 1/2023.
1 tuần
Bất động sản
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
1 tuần
Bất động sản
Lạc quan với những quy định mới từ Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, song theo các chuyên gia, để gỡ vướng hoàn toàn, thúc đẩy sự phục hồi của condotel, officetel, shophouse..., điều quan trọng là loại hình sản phẩm này cần được luật hóa một cách rõ ràng. 
1 tuần
Bất động sản
Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
2 tuần
Bất động sản
Chủ trương Luật về thị trường bất động sản, phải rõ "sân chơi, người chơi và luật chơi", vì vậy, nhiều kỳ vọng đề xuất giao dịch qua sàn sẽ là “màng lọc” bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên, nếu ưu tiên hay bắt buộc sử dụng thiết chế nào cũng cần có sự nghiên cứu, đánh giá tác động một cách nghiêm túc, khách quan.
2 tuần
Bất động sản
Trong khi nhà chung cư, đất nền… mức độ quan tâm phần nào đã "hạ nhiệt" so với giai đoạn trước khi thị trường bất động sản trầm lắng, thì nhà phố, nhà riêng lại hút khách trở lại. Dù tiềm năng tăng giá và thanh khoản tốt nhưng rủi ro “chôn vốn” rất hiện hữu, do đó tuyệt đối không vay vốn để đầu tư.
2 tuần
Bất động sản
Nhu cầu nâng cấp chất lượng cuộc sống ngày càng tăng khiến những dự án căn hộ trung và cao cấp với vị trí đẹp, nhiều tiện ích trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng. 
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh những bất cập từ nguồn vốn huy động "méo mó", thì pháp luật đang là ách tắc lớn nhất của thị trường địa ốc, dẫn tới tình trạng người có thẩm quyền không dám phê duyệt. Đây cũng là nguyên nhân gốc rễ gây ra việc hàng loạt dự án "đắp chiếu" thời gian qua.
3 tuần
Bất động sản
"Đứt" hẳn luồng khách đầu cơ khiến nhiều nhà đầu tư đang “ngộp” tài chính. Cơ hội “bắt đáy” đất nền đang mở ra, nhưng theo chuyên gia, cơ hội luôn song hành rủi ro. Nhà đầu tư cần tính toán để kịp bắt đáy, nhưng cũng phải thận trọng để không ăn "bánh vẽ".
3 tuần
Bất động sản
Nhiều chính sách tốt cũng như loạt quy hoạch cấp tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt mới đây đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn "bẻ khóa" thanh khoản để lĩnh trái ngọt.
4 tuần