Thứ bảy, 24/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà ở xã hội bước vào 'cuộc đua' mới, thị trường bất động sản nắm cơ hội chuyển mình

Hồng Gấm
- 19:40, 25/04/2023

(DNTO) - Có thể thấy, phân khúc nhà ở xã hội đang ở trong thời điểm “chín muồi” bởi hàng loạt các chính sách hỗ trợ cho đến sự hăng hái "nhập cuộc" của các doanh nghiệp đầu ngành. Kỳ vọng giải “cơn khát” nhà đang ở mức đỉnh điểm của người dân liệu có hoàn toàn khả thi?

 

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang ưu tiên phát triển nhà ở giá rẻ, điều này cho thấy cuộc đua ở phân khúc này có thể nóng trở lại trong năm nay. Ảnh: TL.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang ưu tiên phát triển nhà ở giá rẻ, điều này cho thấy cuộc đua ở phân khúc này có thể nóng trở lại trong năm nay. Ảnh: TL.

Cuộc đua ngày càng "nóng"  

Không còn “quay cuồng” với các dự án bất động sản cao cấp, siêu sang, trong điều kiện thị trường "đóng băng" như hiện nay, nhiều ông lớn bất động sản đang có động thái “nắn” lại dòng vốn vào phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là bước cơ cấu lại danh mục sản phẩm phù hợp, không chỉ mang lại lợi ích cho người có nhu cầu thực, mà việc chuyển hướng này của các doanh nghiệp bất động sản giống như một giải pháp ổn định dòng tiền, lợi nhuận.

Công bố mới nhất tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long cho biết, Công ty có dự định tham gia thị trường NOXH với cam kết đóng góp 20.000 căn trong những dự án công ty làm. Riêng trong năm 2023, doanh nghiệp này có kế hoạch mở bán một số dự án NOXH như Ehome S Nguyên Sơn, Ehome Southgate, Ehome Cần Thơ, Ehome ở Hải Phòng (dự kiến mở bán vào quý 4/2023).  

“Không chỉ xây NOXH, công ty đang nghiên cứu xây dựng những khu đô thị tích hợp NOXH và nhà vừa túi tiền ở những địa phương phù hợp”, TGĐ Nam Long cho biết. 

Chia sẻ tại Đại hội, "ông trùm" NOXH khu vực phía Nam, Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân, cho hay, ở kế hoạch năm 2023, Hoàng Quân đặt mục tiêu kinh doanh tăng 5-7 lần so với cùng kỳ, với "nắm đấm chủ lực" là NOXH.

"Hoàng Quân đã đăng ký thực hiện 50.000 căn NOXH từ nay đến năm 2030, hiện đã có sẵn quỹ đất để thực hiện 15.000 căn... Trước Đại hội, có người muốn rót 1.000 tỷ vào Hoàng Quân để làm NOXH, có người muốn rót 200 tỷ…. Tôi tin rằng với sự ủng hộ này, cùng những chính sách mới thì NOXH sẽ phát triển", ông Tuấn thông tin.

Góp mặt trong cuộc đua trên, Tập đoàn Vingroup phấn đấu 5 năm tới sẽ đầu tư 500.000 căn NOXH. Trong khi, Tập đoàn Novaland cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ NOXH tại các tỉnh thành phía nam và trọng tâm là Tp.HCM. 

Tương tự, Tập đoàn Him Lam đăng ký tham gia 75.000 căn hộ NOXH từ nay đến năm 2030. Đại diện Tập đoàn Sun Group và Tập đoàn Bitexco cũng đều sẵn sàng tham gia vào mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn vào năm 2030...  

Để khuyến khích doanh nghiệp làm nhà giá rẻ, cần nhanh chóng cởi trói về cơ chế, chính sách, nhất là chính sách về đất đai. Ảnh: TL.

Để khuyến khích doanh nghiệp làm nhà giá rẻ, cần nhanh chóng cởi trói về cơ chế, chính sách, nhất là chính sách về đất đai. Ảnh: TL.

Để nhà giá rẻ thực sự... rẻ

Trong bối cảnh các dự án đang nằm im chờ pháp lý, thanh khoản èo uột, thậm chí bằng 0..., động thái "bẻ lái" của các "đại gia" sang phân khúc NOXH được cho là "con đường lui có ánh sáng". Tuy biên lợi nhuận với NOXH thấp hơn và cũng không ít khó khăn bởi các điều kiện với người mua, thời điểm bán, chính sách vay, song nếu các doanh nghiệp biết chắt chiu, đây vẫn là đường thoát tối ưu. 

Nêu quan điểm, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills TP.HCM cho rằng: Đây là thị trường thuận lợi cho những người mua có dòng tiền sẵn. Họ có thể mua ngay những sản phẩm chất lượng với mức giá mềm hơn tại thời điểm này cùng khả năng sinh lời cao.

Ngoài ra, đối với đối tượng người mua để ở, họ vẫn có thể sở hữu được một sản phẩm tốt. Khi người mua có đủ ngân sách, ví dụ như khoảng 70% tổng giá trị nhà ở, thì họ có thể dẫn dắt thị trường vì nhóm khách hàng này có nhiều lựa chọn phù hợp.

Không những thế, nhiều kỳ vọng tăng nguồn cung NOXH ở giai đoạn này còn có thể "vực dậy" thị trường địa ốc, bởi khi tham gia phân khúc này, các chủ đầu tư có thể kỳ vọng vào 2 điểm sáng đó là thanh khoản và nguồn tín dụng (cho cả chủ đầu tư và người mua).

Cụ thể, hiện nay, với các doanh nghiệp làm nhà ở thương mại phân khúc bình dân cũng chỉ tiếp cận được lãi suất khoảng 11-11,5% một năm. Trong khi đó, lãi suất cho chủ đầu tư xây NOXH là 8,7% mỗi năm từ nay đến hết 30/6 và kéo dài trong 3 năm, cho thấy doanh nghiệp chuyển sang phân khúc này sẽ được hưởng lợi thế vốn rẻ (trên dưới 3%).

Đặc biệt, để khuyến khích cho vay các dự án NOXH, hôm nay 25/4, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 41 về việc khuyến khích cho vay các dự án NOXH, nhà ở theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ, hệ số rủi ro tín dụng cũng giảm 50%. Theo đó, hệ số rủi ro tín dụng áp dụng với các khoản vay thế chấp NOXH sẽ dao động từ 12% đến 50%, thay vì mức 25% đến 100% như hiện nay .

Có thể nói, những động thái hỗ trợ quyết liệt từ Chính phủ, cùng sự vào cuộc của các doanh nghiệp đầu ngành, rõ ràng đem lại nhiều hy vọng hơn cho người mua nhà. Tuy nhiên, những bài học trong quá khứ vẫn còn nguyên vẹn. Còn nhớ, 10 năm trước, khi bất động sản rơi vào khủng hoảng, NOXH cũng được thổi bùng lên như một "cứu cánh" để vực dậy thị trường, nhưng đến nay, nhìn vào thực tế, nguồn cung NOXH vẫn nhỏ giọt.

Liệu các doanh nghiệp có hiện thực hóa được các kế hoạch khá tham vọng nói trên hay không, và để kịch bản cũ không lặp lại, thì ngoài tín dụng, vẫn cần nhanh chóng “cởi trói” những quy định về thủ tục đầu tư, quỹ đất…, chỉ khi các vấn đề này được tháo gỡ, doanh nghiệp mới có nhiều động lực để làm.  

Tin khác

Bất động sản
Các Luật "đinh" được thông qua, ngoài việc hỗ trợ về thủ tục và quỹ đất sạch để doanh nghiệp gia tăng nguồn cung, đón đầu thị trường. Kỳ vọng sự vào cuộc của ngân hàng sẽ giải được “cơn khát” nhà giá rẻ.
1 ngày
Bất động sản
Lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu tăng mạnh từ ngày mùng 2 Tết và đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.
1 ngày
Bất động sản
Việt Nam đang giữ vị trí "á quân" trong số các thị trường mới nổi được ưu tiên đầu tư, chỉ sau Ấn Độ. Đáng chú ý, "tầm ngắm" của khối ngoại đều tập trung vào bất động sản công nghiệp và văn phòng. Doanh nghiệp cần dồn lực "phủ xanh", thu nhỏ “dấu chân carbon” để không bỏ lỡ cơ hội vàng.
2 ngày
Bất động sản
Chính phủ đã nỗ lực giải quyết các nút thắt lớn nhất trên thị trường bất động sản nhà ở trong năm 2023 và đã xuất hiện những kết quả tích cực. Các chuyên gia tin rằng thị trường bất động sản đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất, và sẽ cho thấy sự phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối 2024.
2 ngày
Bất động sản
Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP. HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.
3 ngày
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục với hàng loạt dự án khởi công, các giao dịch mở bán tích cực. Nhiều tín hiệu tích cực khiến tăng trưởng tín dụng năm 2024 được kỳ vọng sẽ "gỡ van", nhất là từ quý 2/2024 trở đi, khi doanh nghiệp dần ổn định lại dòng tiền và hoàn tất tái cấu trúc.
4 ngày
Bất động sản
Giới phân tích nhận định, nửa năm đầu 2024 được xem là "chân sóng cuối" cho nhà đầu tư nắm bắt trong chu kỳ tăng giảm 10 năm của bất động sản, là thời điểm vàng để các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm gom được hàng tốt, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm với kỳ vọng lợi nhuận cao. 
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 12, trong đó quy định 4 phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng từng phương pháp đó.
2 tuần
Bất động sản
Hiện, giá bất động sản sơ cấp đang neo cao, người mua hoàn toàn có thể tìm kiếm sự lựa chọn trên thị trường thứ cấp, đặc biệt là ưu tiên các sản phẩm căn hộ đã có sổ hồng. Có thể lập kế hoạch tài chính, tìm kiếm giải pháp bất động sản có tính linh hoạt.
2 tuần
Bất động sản
Kinh doanh ế ẩm khiến xu hướng tìm thuê giảm mạnh ở hầu hết loại hình. Cụ thể: tìm thuê cửa hàng giảm 20%; nhà mặt phố, nhà riêng Hà Nội cùng giảm 18%, nhà trọ giảm 15%; văn phòng giảm 11% và chung cư giảm 8%.
3 tuần
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, Thông tư 22 không hạn chế việc cá nhân mua nhà thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.
3 tuần
Bất động sản
Để khơi thông gần 16.000 căn hộ, nhà ở và đất nền tồn kho, nhất là phân khúc cao cấp đang rất khó khăn, việc mở rộng cơ chế bán nhà, cho phép người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà sẽ tạo ra những lực đẩy lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam.  
3 tuần
Bất động sản
Trong số hàng loạt công trình tiện ích đang và sắp triển khai tại Vinhomes Grand Park bao gồm trường học, bệnh viện quốc tế, tòa tháp văn phòng hạng A, công viên vui chơi giải trí VinWonders, TTTM Vincom Mega Mall dự kiến khai trương vào tháng 4/2024 đóng vai trò “mở màn” quan trọng, góp phần hoàn thiện không gian sống đa trải nghiệm và tăng sức hút cho toàn bộ đại đô thị.
3 tuần
Bất động sản
Việc chỉnh sửa và ban hành ba bộ Luật lớn đang đặt ra nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp bất động sản nhà ở, tuy nhiên những yêu cầu đặt ra với các doanh nghiệp cũng càng lớn hơn.
3 tuần
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp bất động sản bất ngờ "lội ngược dòng" vén màn tài chính quý 4/2023, không chỉ lãi mà còn lãi đậm - động lực để kỳ vọng sức khoẻ các doanh nghiệp sẽ cải thiện trong năm 2024. Tuy nhiên, thành công của cuộc tái cấu trúc vẫn cần nhiều hơn sự đồng hành của việc tháo gỡ các khó khăn về dòng vốn và pháp lý.
3 tuần