Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Ngấm' chính sách, các kênh vốn cho thị trường bất động sản dần chuyển động trở lại

Hồng Gấm
- 17:34, 23/04/2023

(DNTO) - Các kênh dẫn vốn thời gian qua được "nới lỏng" phần nào đã thúc đẩy dòng tiền trở lại tích cực hơn trên thị trường bất động sản. Đây cũng là thời điểm thị trường sẵn sàng bước vào chu trình “rã đông”, khi những lực đỡ từ chính sách liên tục phát huy hiệu quả, đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường.

Dòng tiền có dấu hiệu được khai thông mang lại những triển vọng tích cực cho thị trường bất động sản. Ảnh: TL.

Dòng tiền có dấu hiệu được khai thông mang lại những triển vọng tích cực cho thị trường bất động sản. Ảnh: TL.

Tín dụng, trái phiếu... rục rịch chảy

Khác với tâm trạng “hoang mang”, “thấp thỏm” với bầu không khí trầm lắng cuối năm 2022, trong 3 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tốt để “phá băng” nhờ hàng loạt động thái hỗ trợ từ Chính phủ được ban hành.

Dù vẫn còn "dè dặt", nhưng trong các số liệu báo cáo cho quý đầu tiên năm nay của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, hay Bộ Kế hoạch đầu tư cho thấy các kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản bắt đầu “tương tác” trở lại với thị trường nhà đất.

Đơn cử, số liệu của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết, trong tháng 3/2023, có 11 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp, với tổng giá trị phát hành đạt 26.425 tỷ đồng, cao gấp 13,2 lần so với tháng 2/2023. 

Đặc biệt, thị trường đang rất "nóng" về câu chuyện cho phép ngân hàng mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp tại cuộc họp với Thủ tướng vào chiều 22/4, giữa lúc các doanh nghiệp bất động sản còn rất khó khăn về thanh khoản, điều này giúp thị trường sẽ lấy lại thăng bằng nhanh hơn sau gần nửa năm "chao đảo". 

Cùng với trái phiếu, ước tính vốn tín dụng vào bất động sản 3 tháng đầu năm 2023 khoảng trên 100.000 tỉ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2022.  Đặc biệt, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với nhà ở xã hội đã chính thức triển khai với lãi suất thấp hơn 1,5 - 2% so với mức cho vay thông thường, dự kiến giúp tín dụng bất động sản chảy mạnh hơn trong thời gian tới.

Một nguồn vốn khác đang được doanh nghiệp bất động sản tận dụng là kênh mua bán, sáp nhập (M&A). Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư nước ngoài trong 3 tháng đầu năm, lĩnh vực bất động sản đứng thứ hai khi thu hút gần 766 triệu USD. Trong bối cảnh hiện nay, M&A đang là lựa chọn khả dĩ nhất trong các kênh.

Đánh giá về cơ hội sắp tới của thị trường, bà Hồ Thị Kiều Trang, Trưởng phòng Cao cấp Nghiên cứu Ngành Bất động sản HSC, cho biết, đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là động lực quan trọng cho sự phục hồi bất động sản, giúp tăng giá trị sản phẩm. Với tổng ngân sách hơn 700.000 tỷ đồng chảy vào, thị trường bất động sản sẽ gián tiếp được hỗ trợ về thanh khoản. 

Tăng trưởng tín dụng và bệ đỡ chính sách sẽ là hai yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường bất động sản cuối năm 2023. Ảnh: TL.

Tăng trưởng tín dụng và bệ đỡ chính sách sẽ là hai yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường bất động sản cuối năm 2023. Ảnh: TL.

Chờ đợi cú "xoay chiều" từ quý 4

Từ những cơ hội trên, cả người mua, nhà đầu tư, sàn giao dịch lẫn chủ đầu tư lúc này đang sẵn sàng đón một "cuộc đua" mới khi ghi nhận nhiều dự án giao dịch đã bắt đầu tăng trở lại.

Thông tin từ một Hội thảo bất động sản mới đây, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI), cho hay, một công ty thành viên của Dat Xanh Services đã chốt giao dịch thành công hơn 100 sản phẩm chỉ trong 10 ngày cuối cùng tháng 3 đã cho thấy tín hiệu lạc quan của thị trường. Tuy chưa nhiều nhưng số lượng giao địch tăng nhanh hơn mỗi ngày đã phần nào khởi sắc cho thanh khoản thị trường sau thời gian dài nằm đáy...

Song, các chuyên gia nhận định, tín hiệu tích cực về thanh khoản chỉ giải quyết phần nào về vấn đề tâm lý, bởi để nhà đầu tư và doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn rẻ ngay trong quý tới là điều không dễ. Xu hướng lãi suất giảm đang tác động tích cực tới thị trường bất động sản, song mức giảm chưa như kỳ vọng.

“Chỉ khi nào mặt bằng lãi suất cho vay trung bình giảm xuống dưới 10% thì khi đó thị trường bất động sản mới "ngấm" rõ hơn. Bởi 10% là con số mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay. Đến cuối quý 4 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn....Đây cũng sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không”, các chuyên gia nhận định. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng rất mong chờ Ngân hàng Nhà nước "bung" dần thêm các cánh cửa để bơm vốn vào bất động sản, như "nắn" hệ số rủi ro với các phân khúc bất động sản khác nhau, cùng với đó là sửa đổi quy định cho phép ngân hàng thương mại đầu tư nhiều hơn vào trái phiếu doanh nghiệp.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng cho rằng, cần có quỹ riêng để phát triển nhà ở xã hội để huy động nguồn vốn xã hội nhiều hơn vào lĩnh vực này. Hiện gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại nhà nước đã được triển khai, song lãi suất vẫn còn cao đối với người thu nhập thấp.

Tin khác

Bất động sản
Dù lãi suất điều hành trên đà giảm từ đầu năm đến nay, song thanh khoản bất động sản vẫn trầm lắng. Để dòng tiền quay lại thị trường, lãi suất cho vay nên về mức dưới 8-9% và giữ ổn định.
21 giờ
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
4 ngày
Bất động sản
Theo chuyên gia, khi hoàn thiện, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản…, cần bổ sung một số điều tạo cơ sở pháp lý nền tảng cho bất động sản du lịch nông nghiệp vận hành, phát triển thông suốt, đồng bộ, lành mạnh, sau đó cụ thể hóa hơn bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
5 ngày
Bất động sản
Tọa lạc ngay mặt tiền Vành Đai 2, ngay trung tâm hành chính mới Trường Thọ thuộc TP. Thủ Đức, Avatar Thu Duc đáp ứng tối đa nhu cầu của các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường khi kết nối nhanh chóng và thuận tiện với nhiều tiện ích giáo dục trong khu vực chỉ với 5 - 15 phút di chuyển.
1 tuần
Bất động sản
Nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) khu công nghiệp sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2023, bởi hiện là thời điểm thích hợp cho phân khúc này "sáng đèn" khi cả nguồn cung lẫn nhu cầu đều sẵn sàng. 
1 tuần
Bất động sản
Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, thị trường hiện tại cũng chứng kiến một vài điểm tích cực hơn so với quý 1/2023.
1 tuần
Bất động sản
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
1 tuần
Bất động sản
Lạc quan với những quy định mới từ Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, song theo các chuyên gia, để gỡ vướng hoàn toàn, thúc đẩy sự phục hồi của condotel, officetel, shophouse..., điều quan trọng là loại hình sản phẩm này cần được luật hóa một cách rõ ràng. 
1 tuần
Bất động sản
Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
2 tuần
Bất động sản
Chủ trương Luật về thị trường bất động sản, phải rõ "sân chơi, người chơi và luật chơi", vì vậy, nhiều kỳ vọng đề xuất giao dịch qua sàn sẽ là “màng lọc” bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên, nếu ưu tiên hay bắt buộc sử dụng thiết chế nào cũng cần có sự nghiên cứu, đánh giá tác động một cách nghiêm túc, khách quan.
2 tuần
Bất động sản
Trong khi nhà chung cư, đất nền… mức độ quan tâm phần nào đã "hạ nhiệt" so với giai đoạn trước khi thị trường bất động sản trầm lắng, thì nhà phố, nhà riêng lại hút khách trở lại. Dù tiềm năng tăng giá và thanh khoản tốt nhưng rủi ro “chôn vốn” rất hiện hữu, do đó tuyệt đối không vay vốn để đầu tư.
2 tuần
Bất động sản
Nhu cầu nâng cấp chất lượng cuộc sống ngày càng tăng khiến những dự án căn hộ trung và cao cấp với vị trí đẹp, nhiều tiện ích trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng. 
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh những bất cập từ nguồn vốn huy động "méo mó", thì pháp luật đang là ách tắc lớn nhất của thị trường địa ốc, dẫn tới tình trạng người có thẩm quyền không dám phê duyệt. Đây cũng là nguyên nhân gốc rễ gây ra việc hàng loạt dự án "đắp chiếu" thời gian qua.
3 tuần
Bất động sản
"Đứt" hẳn luồng khách đầu cơ khiến nhiều nhà đầu tư đang “ngộp” tài chính. Cơ hội “bắt đáy” đất nền đang mở ra, nhưng theo chuyên gia, cơ hội luôn song hành rủi ro. Nhà đầu tư cần tính toán để kịp bắt đáy, nhưng cũng phải thận trọng để không ăn "bánh vẽ".
3 tuần
Bất động sản
Nhiều chính sách tốt cũng như loạt quy hoạch cấp tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt mới đây đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn "bẻ khóa" thanh khoản để lĩnh trái ngọt.
4 tuần