Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường bất động sản sẽ đón đầu hoạt động 'sóng' M&A như thế nào?

Hồng Gấm
- 18:31, 15/04/2023

(DNTO) - Trong 3 tháng đầu năm, nhiều thương vụ M&A dự án thực tế đã diễn ra trên cả nước, báo hiệu “sóng” M&A địa ốc bắt đầu nổi. Song, để các thương vụ chốt deal thành công, rất cần các "chốt chặn" về pháp lý nhanh chóng được gỡ bỏ.

Thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến đỉnh sóng M&A sôi động kể từ cuối quý 3. Ảnh: TL.

Thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến đỉnh sóng M&A sôi động kể từ cuối quý 3. Ảnh: TL.

M&A "nóng" hơn năm trước

Thông tin mới đây từ Colliers Việt Nam cho biết, trong 3 tháng đầu năm, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) các dự án trên thị trường bất động sản đã dần nóng lên. Thậm chí, một vài chủ đầu tư được cho là đang đàm phán các thương vụ với mức giá cao kỷ lục, kỳ vọng hoàn tất vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Thông tin "đình đám" vừa qua liên quan tới Vingroup, khi một công ty con khác của tập đoàn này là Vinhomes (mã VHM) thông báo về việc hoàn tất đàm phán để chuyển nhượng một phần tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cho CapitaLand Development (thành viên Tập đoàn CapitaLand của Singapore). Trong đó, CapitaLand Development đang xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes, một dự án phát triển theo phong cách thành phố nghỉ dưỡng quy mô 294 ha nằm gần Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía Bắc TP. Hải Phòng.

Theo bà Cao Lê Tường Vân, Giám đốc Thị trường vốn và Dịch vụ đầu tư, Colliers Việt Nam, thỏa thuận thành công giữa CapitaLand và Vinhomes đánh dấu "phát súng đầu tiên" cho thương vụ động sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây, qua đó mở đường cho những thương vụ M&A dự án “khủng” khác tại Việt Nam thời gian tới.

Ngoài sự kiện trên, từ đầu năm tới nay, thị trường bất động sản cũng ghi nhận một số thương vụ M&A gây tiếng vang đáng chú ý khác. Chẳng hạn, hồi đầu tháng 3/2023, Frasers Property Việt Nam công bố hợp tác với công ty đầu tư đa ngành Gelex Group (mã GEX) để phát triển mảng bất động sản công nghiệp, qua đó nâng cao sự hiện diện của mình tại khu vực phía Bắc.

Trong đó, Gelex nhận chuyển nhượng phần vốn góp thuộc sở hữu của Frasers Property Investments (Vietnam) giá trị khoảng 250 triệu USD, tương đương 49% vốn điều lệ Công ty Titan Corporation - doanh nghiệp mới thành lập vào tháng 10/2022, hoạt động chính là tư vấn quản lý quỹ và các dịch vụ liên quan tới tư vấn quản lý (trừ tư vấn tài chính, kế toán)...

Bà Dung Dương, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho biết trong 3 tháng đầu năm 2023, CBRE đón nhận hàng loạt các "cá mập" đến tìm hiểu thị trường Việt Nam nhiều hơn hẳn các năm trước. Có đến 50% số các nhà đầu tư đến tìm hiểu là các tên tuổi hoàn toàn mới trên thị trường. Trước đây là các nhà đầu tư đến từ Hong Kong, Singapore, nay còn có cả Nam Phi, Dubai, Ả Rập,…

Điều này là kết quả sau thời gian các chủ đầu tư trong nước "thay máu", tái thẩm định nguồn lực và chiến lược phù hợp, dẫn đến tái cấu trúc danh mục dự án hướng đến tính khả thi và nhu cầu thực. Cùng với đó là tình hình lãi suất dần ổn định, điều này cải thiện tâm lý thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư có vốn mạnh tận dụng lúc “giao thời” này để đẩy nhanh quá trình giao dịch.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam, đơn vị chuyên môi giới M&A dự án cho biết, doanh nghiệp ông hiện cũng nhận được nhiều yêu cầu "đặt hàng" từ nhà đầu tư quốc tế, cụ thể là đang có khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng sẵn sàng tham gia M&A các dự án bất động sản. Trong đó, đa phần khách hàng hướng đến các khu đô thị, dự án văn phòng, khách sạn, khu công nghiệp, kho hàng...

"Trong vài quý tới, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến đỉnh sóng M&A sôi động. Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Theo đó, các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản trong năm nay dự báo sẽ náo nhiệt hơn so với năm ngoái", Chủ tịch Sohovietnam nhận định.

Việt Nam cần linh hoạt, vượt lên khuôn khổ pháp lý để kéo về các tay chơi lớn trên thị trường M&A bất động sản. Ảnh: TL.

Việt Nam cần linh hoạt, vượt lên khuôn khổ pháp lý để kéo về các tay chơi lớn trên thị trường M&A bất động sản. Ảnh: TL.

Vốn ngoại chuộng "khẩu vị" bền vững

Phần lớn giao dịch diễn ra trong quý 1 đều đến từ những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và rất am hiểu thị trường, trong đó có không ít nhà đầu tư ngoại đã hiện diện từ lâu tại Việt Nam. Điều này cho thấy mức giá chào bán trên thị trường đã đủ hấp dẫn các “cá mập” đi săn hàng để đón đầu một chu kỳ đầu tư, kinh doanh mới.

Các đơn vị nghiên cứu dự báo, hoạt động M&A bất động sản sẽ rầm rộ đến hết năm 2024. Tuy nhiên, dù thu hút được nhiều sự quan tâm của khối ngoại nhưng chủ yếu vẫn đang dừng ở mức nghe ngóng thông tin, “ném đá dò đường”, chưa có nhiều thương vụ thành công nổi bật.

Theo các chuyên gia, mục tiêu vốn ngoại thời gian tới sẽ là những phân khúc bền vững và phát triển lâu dài 5-10 năm như nhà ở hay căn hộ trung cấp, bất động sản thương mại và công nghiệp... các dự án minh bạch, chất lượng cao, ở đó các đối tác Việt Nam có thể hỗ trợ họ trong các quy trình thủ tục về xin cấp phép xây dựng, thương lượng phí sử dụng đất, giải phóng mặt bằng và đền bù.

Thế nhưng, bài toán nội tại của bất động sản Việt là vướng mắc pháp lý. Rõ ràng, những rào cản và sự chồng chéo trong quy định pháp luật khiến nhiều thương vụ M&A và chuyển nhượng dự án bất động sản khó về đích.

"Việt Nam cần linh hoạt, vượt lên khuôn khổ pháp lý để kéo về các tay chơi lớn trên thị trường M&A bất động sản", ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhận định.

Hiện, Luật Nhà ở sửa đổi và Dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được các Ủy viên Ủy ban Thường vụ quan tâm cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 4/2023. Đồng thời, có đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) để tạo cơ sở pháp lý đối với hoạt động kinh doanh quyền sử dụng đất... Khi được thông qua, hàng loạt vấn đề tồn tại liên quan đến đầu tư, thủ tục pháp lý được kỳ vọng sẽ không còn mâu thuẫn giữa các quy định trong hệ thống pháp luật về đầu tư. Điều này sẽ gỡ bỏ nhiều rào cản hiện hữu cho các hoạt động M&A bất động sản "cất cánh" trong năm nay. 

 

Tin khác

Bất động sản
Dù lãi suất điều hành trên đà giảm từ đầu năm đến nay, song thanh khoản bất động sản vẫn trầm lắng. Để dòng tiền quay lại thị trường, lãi suất cho vay nên về mức dưới 8-9% và giữ ổn định.
22 giờ
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
4 ngày
Bất động sản
Theo chuyên gia, khi hoàn thiện, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản…, cần bổ sung một số điều tạo cơ sở pháp lý nền tảng cho bất động sản du lịch nông nghiệp vận hành, phát triển thông suốt, đồng bộ, lành mạnh, sau đó cụ thể hóa hơn bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
5 ngày
Bất động sản
Tọa lạc ngay mặt tiền Vành Đai 2, ngay trung tâm hành chính mới Trường Thọ thuộc TP. Thủ Đức, Avatar Thu Duc đáp ứng tối đa nhu cầu của các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường khi kết nối nhanh chóng và thuận tiện với nhiều tiện ích giáo dục trong khu vực chỉ với 5 - 15 phút di chuyển.
1 tuần
Bất động sản
Nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) khu công nghiệp sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2023, bởi hiện là thời điểm thích hợp cho phân khúc này "sáng đèn" khi cả nguồn cung lẫn nhu cầu đều sẵn sàng. 
1 tuần
Bất động sản
Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, thị trường hiện tại cũng chứng kiến một vài điểm tích cực hơn so với quý 1/2023.
1 tuần
Bất động sản
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
1 tuần
Bất động sản
Lạc quan với những quy định mới từ Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, song theo các chuyên gia, để gỡ vướng hoàn toàn, thúc đẩy sự phục hồi của condotel, officetel, shophouse..., điều quan trọng là loại hình sản phẩm này cần được luật hóa một cách rõ ràng. 
1 tuần
Bất động sản
Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
2 tuần
Bất động sản
Chủ trương Luật về thị trường bất động sản, phải rõ "sân chơi, người chơi và luật chơi", vì vậy, nhiều kỳ vọng đề xuất giao dịch qua sàn sẽ là “màng lọc” bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên, nếu ưu tiên hay bắt buộc sử dụng thiết chế nào cũng cần có sự nghiên cứu, đánh giá tác động một cách nghiêm túc, khách quan.
2 tuần
Bất động sản
Trong khi nhà chung cư, đất nền… mức độ quan tâm phần nào đã "hạ nhiệt" so với giai đoạn trước khi thị trường bất động sản trầm lắng, thì nhà phố, nhà riêng lại hút khách trở lại. Dù tiềm năng tăng giá và thanh khoản tốt nhưng rủi ro “chôn vốn” rất hiện hữu, do đó tuyệt đối không vay vốn để đầu tư.
2 tuần
Bất động sản
Nhu cầu nâng cấp chất lượng cuộc sống ngày càng tăng khiến những dự án căn hộ trung và cao cấp với vị trí đẹp, nhiều tiện ích trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng. 
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh những bất cập từ nguồn vốn huy động "méo mó", thì pháp luật đang là ách tắc lớn nhất của thị trường địa ốc, dẫn tới tình trạng người có thẩm quyền không dám phê duyệt. Đây cũng là nguyên nhân gốc rễ gây ra việc hàng loạt dự án "đắp chiếu" thời gian qua.
3 tuần
Bất động sản
"Đứt" hẳn luồng khách đầu cơ khiến nhiều nhà đầu tư đang “ngộp” tài chính. Cơ hội “bắt đáy” đất nền đang mở ra, nhưng theo chuyên gia, cơ hội luôn song hành rủi ro. Nhà đầu tư cần tính toán để kịp bắt đáy, nhưng cũng phải thận trọng để không ăn "bánh vẽ".
3 tuần
Bất động sản
Nhiều chính sách tốt cũng như loạt quy hoạch cấp tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt mới đây đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn "bẻ khóa" thanh khoản để lĩnh trái ngọt.
4 tuần