Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
Tỷ giá tăng gây thêm áp lực trả nợ nước ngoài, làm gia tăng áp lực lạm phát do giá nhập khẩu của nguyên liệu đầu vào, hàng tiêu dùng tăng lên. Áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong nước càng thu hẹp. Do đó các cơ quan điều hành phải quan tâm nhiều hơn.
Theo một báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các chính phủ và ngân hàng trung ương ở Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn.
PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, vấn đề khó nhất đối với doanh nghiệp hiện nay là vấn đề thị trường. Cho nên phải mở được các thị trường cho doanh nghiệp, "thị trường tắc thì không lĩnh vực nào thông được".
Một số nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi "đáy" bất động sản, tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi các chính sách ngấm dần và bắt đầu phát huy tính hiệu quả, thị trường bất động sản đã bước vào chu trình đi lên mới khi chứng kiến thanh khoản bắt đầu tăng. Do đó, sẽ khó có hiện tượng giảm giá thêm.
Trong báo cáo cập nhật vĩ mô do VNDirect vừa phát hành, Khối phân tích kỳ vọng GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ (+/-0,3 điểm %) trong nửa cuối năm 2023, qua đó nâng tốc độ tăng trưởng cả năm 2023 lên 5,5% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %).
Vốn tín dụng đang là đòi hỏi cấp thiết với doanh nghiệp bất động sản, được ví như máu cho cơ thể hoạt động, nhất là trong giai đoạn cuối năm. Việc Ngân hàng Nhà nước vừa "cấp thẻ" cho dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn được vay tín dụng, được kỳ vọng là “ngòi nổ” chất lượng kích hoạt thanh khoản thị trường.
Áp lực tỷ giá USD/VNĐ nhích tăng trong tháng 7 và "nóng" hơn từ đầu tháng 8 tới nay trong bối cảnh đồng USD đi lên trên, cùng với lãi suất của Fed duy trì ở vùng đỉnh đến cuối năm 2023. Dù vậy, các chuyên gia nhận định, tỷ giá sẽ nguội bớt và còn dư địa để nhà điều hành hỗ trợ nền kinh tế.
Những biến động mạnh trên thị trường khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển sang trạng thái "chờ". Thế "giằng co" ngày càng rõ nét hơn khi dự báo một số sản phẩm vẫn giảm nhưng hầu hết những sản phẩm khác có nhu cầu thực lại đứng yên thậm chí có thể tăng nhẹ trong thời gian tới.
Hiện tại, nhiều lo ngại về lãi suất, pháp lý và loạt Nghị định, Thông tư vẫn còn "bỏ ngỏ" chờ hoàn thiện sẽ làm "nóng" hơn con số hàng tồn kho trong ngành bất động sản. Theo các chuyên gia, để xử lý những điểm nghẽn của thị trường bất động sản một cách căn cơ, còn nhiều biện pháp lớn cần phải làm...
Ngân hàng hiện có hơn 6 triệu tỷ đồng "tồn kho" trong khi doanh nghiệp khát vốn vì khó tiếp cận vốn. Làm thế nào để đẩy nhanh tốc độ "bơm vốn" mà vẫn đảm bảo an toàn hệ thống trong bối cảnh nợ xấu tăng cao hiện là bài toán khó với các ngân hàng. 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, mức cao nhất trong vòng 22 năm. Dù vậy, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, những rủi ro liên quan đến tỷ giá, lãi suất và "đảo chiều" của dòng vốn ngoại vào Việt Nam vẫn khá "yên ả". 
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, ở thời điểm hiện tại, cần nỗ lực rút ngắn "khoảng trễ" của chính sách tiền tệ để doanh nghiệp kịp thời giảm được chi phí hoạt động. Bởi sự chờ đợi vô hình chung sẽ góp phần "bóp nghẹt" thêm thị trường.  
TS. Võ Trí Thành cho rằng, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đều hướng chính sách tiền tệ vào kiểm soát lạm phát, kết hợp mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và cân bằng cán cân thanh toán. Việt Nam có thể tham khảo, từ đó rút ra những bài học quan trọng để "vững tay chèo" vượt bão.