Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
Những diễn biến thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang khiến các ngân hàng kém mặn mà với kênh đầu tư này nên giảm giá trị nắm giữ. Tuy nhiên, dù có giảm nhưng cơ bản số lượng vẫn còn khá lớn, chiếm tỷ trọng 2,3% tổng dư nợ tín dụng...
Trong tháng 9/2023, sẽ có khoảng hơn 25,8 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn. Tháng 9 vẫn là một trong những tháng có giá trị đáo hạn lớn nhất trong năm 2023, mặc dù tổng giá trị đáo hạn trong tháng 9 giảm khoảng 7,3% so với tháng trước.
Giới phân tích nhận định, dấu hiệu thị trường tăng nhờ chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng, đồng thời kỳ vọng kết quả tươi sáng cho các công ty chứng khoán trong nửa cuối 2023, nhờ dòng tiền mạnh đổ vào thị trường và hoạt động cho vay bùng nổ trở lại.
Theo khảo sát của VCCI, hiện rất nhiều doanh nghiệp chưa muốn niêm yết trên sàn chứng khoán vì ngại công khai, minh bạch. Đây là rào cản gây khó khăn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong huy động vốn.
Trong tháng cuối cùng của quý II/2023, "sóng lỡ hẹn" trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn vẫn tăng nhiệt, trong khi dòng tiền huy động qua kênh này lại chảy “nhỏ giọt”. Khó khăn chồng chất khó khăn, sàn giao dịch trái phiếu chuẩn bị đưa vào vận hành, được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khe cửa hẹp.
Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết trong tháng 7 tới sẽ đưa thị trường giao dịch trái phiếu phát hành riêng lẻ vào vận hành, và kỳ vọng khi thị trường được đưa ra sẽ góp phần tháo gỡ nút thắt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua.
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
Dù đã có nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường trái phiếu, tuy nhiên theo các chuyên gia, khó khăn và thách thức vẫn không hề nhỏ.
Trước các vấn đề "nóng" về thị trường vốn, trái phiếu, bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao đề bài cho các bộ, ngành "nghiên cứu các chính sách mới, đột phá để các thị trường có thêm nguồn lực, động lực phát triển cả phía cung - cầu".
Theo các chuyên gia, Thông tư 02-03/2023 của NHNN là những quyết sách mạnh, được doanh nghiệp, người dân và tổ chức tín dụng kỳ vọng với một số tác động chính như giúp ngăn gia tăng nợ xấu nội bảng, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, hỗ trợ thanh khoản, khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp…
Các kênh dẫn vốn thời gian qua được "nới lỏng" phần nào đã thúc đẩy dòng tiền trở lại tích cực hơn trên thị trường bất động sản. Đây cũng là thời điểm thị trường sẵn sàng bước vào chu trình “rã đông”, khi những lực đỡ từ chính sách liên tục phát huy hiệu quả, đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường.
Thủ tướng nhấn mạnh, đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16, yêu cầu NHNN phải thiết kế theo tinh thần hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp để tăng cường niềm tin thị trường và theo hướng cho phép tổ chức tín dụng mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp.
Ngày 21/4, đưa ra cảnh báo nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính nhấn mạnh rủi ro của trái phiếu là rủi ro gắn với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, chứ không phải rủi ro liên quan đến tổ chức phân phối trái phiếu.
Theo Báo cáo thị trường trái phiếu quý 1/2023 do VNDirect vừa phát hành, sau khi NĐ08 được ban hành (ngày 5/3/2023), hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bắt đầu có sự phục hồi.