Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Mỏ vàng' cho doanh nghiệp công nghệ khi gần 1/2 dân số thế giới chưa kết nối internet

Huyền Trang
- 16:10, 23/02/2023

(DNTO) - Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.

Các sản phẩm công nghệ

Các sản phẩm công nghệ "Make in Việt Nam" có cơ hội cạnh tranh về giá tại thị trường nước ngoài. Ảnh: T.L.

Theo thống kê của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), thế giới vẫn còn khoảng 49% dân số (tức gần 4 tỷ người) chưa được kết nối internet và tiếp cận với các dịch vụ công nghệ số.

“Đây chính là thời cơ cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam mở rộng thị trường, mang sản phẩm dịch vụ số Make in Vietnam ra nước ngoài, giải bài toán về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của các nước, trở thành những tập đoàn, doanh nghiệp số toàn cầu”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Phan Tâm, nói trong hội nghị “Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”, sáng 23/2.

Cũng theo ông Tâm, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, vì vậy trong năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền Thông sẽ đặt trọng tâm kết nối các nguồn lực để giúp doanh nghiệp Việt “mang chuông đi đánh xứ người”.

Theo đánh giá của Cục Công nghiệp công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), thị trường công nghệ thế giới có rất nhiều cơ hội nhưng quy mô thị trường của Việt Nam quá nhỏ hẹp. Cụ thể, thị trường phần mềm dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam hiện chỉ khoảng 2 tỷ USD, chiếm 0,1% so trong “miếng bánh” là 1.803 tỷ USD của thế giới.

“Do đó, nếu phục vụ thị trường nước ngoài thì đích đến sẽ là không có giới hạn.Vì doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động và sáng tạo mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường toàn cầu”, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp công nghệ thông tin, chia sẻ.

Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài được thành lập sẽ giúp doanh nghiệp Việt tiến ra biển lớn. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài được thành lập sẽ giúp doanh nghiệp Việt tiến ra biển lớn. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Thực tế những năm qua, nhiều doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã mạnh dạn vươn ra thế giới và bước đầu thu về nhiều trái ngọt. Năm 2022, doanh thu đầu tư ra nước ngoài của Viettel lần đầu tiên chạm mốc 3 tỷ USD. FPT cũng đã có mặt tại nhiều thị trường phát triển như Mỹ, Nhật, cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho các thị trường này và thu về doanh số 1 tỷ USD.

Nhận định nhiệm vụ “mở cõi” của doanh nghiệp công nghệ thông tin là con đường đầy khó khăn, nhưng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết đây là sứ mệnh để giúp doanh nghiệp Việt “hóa rồng, hóa hổ”, giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

“Cơ hội lớn nhất khi thế giới có những thay đổi lớn, cuộc cách mạng công nghiệp mới đang diễn ra với nhiều công nghệ mới. Cơ hội để một quốc gia thay đổi thứ hạng chính là lúc này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Với quan điểm “Nhà nước mở đường, người đi trước kéo người đi sau”, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết mỗi tháng sẽ tổ chức ít nhất một sự kiện xúc tiến đầu tư cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ở nước ngoài; tham mưu chính phủ ký kết các Hiệp định về đối tác số với các quốc gia.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt “Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài” với 16 thành viên. Đây là cầu nối để phối hợp các cơ quan liên quan triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển. 

Tin khác

Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
14 giờ
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
14 giờ
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
5 ngày
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
1 tuần
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
1 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
1 tháng
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
1 tháng
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
1 tháng
Xu thế
Công nghệ không phải quá mới, tuy nhiên đột phá về mô hình kinh doanh và trải nghiệm người dùng đã khiến ChatGPT ‘nổi như cồn’ ngay khi vừa ra mắt, đồng thời khuấy động cuộc đua của nhiều ‘ông lớn’ công nghệ.
1 tháng
Xu thế
Quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 28%, đạt 23 tỷ USD trong năm 2022. Trên cơ sở đó, các báo cáo dự báo quy mô kinh tế số Việt Nam có thể đạt 50 tỷ USD vào năm 2050.
1 tháng
Xu thế
Bằng chiến lược tung các mã khuyến mại khủng, TikTok Shop nhanh chóng vượt mặt Tiki, tiến gần hơn tới vị trí của Lazada chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng nên nhớ, các mã khuyến mại khủng vốn là “át chủ bài” của Shopee và đang khiến gã khổng lồ này ngập ngụa trong thua lỗ.
1 tháng
Xu thế
Cho rằng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ là hai người khác nhau, hay nói rằng chiến tranh Việt Nam chống đế quốc là nội chiến…, công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang gây nhiều lo ngại cho người sử dụng.
1 tháng
Xu thế
Thị trường chứng khoán Mỹ chộn rộn với một loạt báo cáo doanh thu từ các “ông lớn” công nghệ. Cổ phiếu của họ đẩy chỉ số chứng khoán Nasdaq lên cao, trong bối cảnh hy vọng lãi suất cho vay sẽ được cắt giảm trong năm nay.
1 tháng