Thứ hai, 08/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cửa hàng nhỏ phát triển mạnh ở Vương quốc Anh, mang đến hy vọng cho ngành bán lẻ toàn cầu

Thiên Kim
- 06:35, 27/12/2021

(DNTO) - Chuỗi bán lẻ bị tấn công bởi các đối thủ trực tuyến, sau đó là đại dịch Covid-19. Bây giờ, các cửa hàng độc lập (independent stores) đã trở lại.

Thành phố Leeds (UK) đã chứng kiến hàng loạt vụ đóng cửa của các chuỗi bán lẻ lớn. Ảnh: Mary Turner (WSJ)

Thành phố Leeds (UK) đã chứng kiến hàng loạt vụ đóng cửa của các chuỗi bán lẻ lớn. Ảnh: Mary Turner (WSJ)

Điều đó mang lại chút may mắn khiêm tốn cho ngành công nghiệp toàn cầu bị suy giảm bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử trước đại dịch, tiếp theo là các đợt phong tỏa lặp đi lặp lại vì Covid-19. Số lượng cửa hàng độc lập, được phân loại là doanh nghiệp tư nhân thường vận hành một cửa hàng, đã tăng 804 ở Vương quốc Anh trong nửa đầu năm 2021, theo Local Data Co., công ty tổng hợp dữ liệu bán lẻ. Đó là giai đoạn sáu tháng tốt nhất trong những năm gần đây. Trong khi đó, số lượng mặt tiền chuỗi cửa hàng giảm 5.251, tiếp tục xu hướng đóng cửa trên quy mô lớn.

Sự bùng nổ này không biết sẽ kéo dài trong bao lâu. Theo Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ Hoa Kỳ, tỷ lệ tồn tại lâu dài đối với các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập là thấp: Ở Hoa Kỳ, khoảng 1/3 trong vòng hai năm đầu tiên và 2/3 trong vòng một thập kỷ. Nhưng hiện tại, sự bùng nổ của các nhà bán lẻ độc lập có giấy phép ở thành phố Leeds, một trung tâm lịch sử về hoạt động kinh doanh cửa hàng ở Anh, với hy vọng về một thời kỳ phục hưng của ngành bán lẻ.

Andrew Cooper, giám đốc điều hành của Khu Đổi mới Kinh doanh Leeds, một cơ quan có nhiệm vụ làm cho khu trung tâm của thành phố phía bắc nước Anh luôn hấp dẫn đối với người tiêu dùng, cho biết: “Nhiều nhà bán lẻ lớn đã dần thoái rút lui, ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Nhưng bây giờ có một môi trường để các cửa hàng độc lập phát triển mạnh trở lại, mọi người muốn một thứ gì đó khác biệt một chút”.

Trong khi nhiều chuỗi cửa hàng của các thương hiệu lớn đóng cửa vì Đại dịch Covid-19 thì những cửa hàng độc lập mọc lên và

Trong khi nhiều chuỗi cửa hàng của các thương hiệu lớn đóng cửa vì Đại dịch Covid-19 thì những cửa hàng độc lập mọc lên và "ăn nên làm ra". Như Truman Books đã khai trương tháng 6/2021 và đã bán được hơn 700 cuốn sách. Ảnh: Mary Turner (WSJ)

Leeds, nơi nổi lên như một phố chợ (market town) vào thời Trung cổ, gần đây đã trở thành một trung tâm bán lẻ hiện đại ở miền bắc nước Anh. Trong nhiều thập kỷ, các chuỗi cửa hàng lớn nhất của Anh cạnh tranh cạnh nhau dọc theo các khu mua sắm ở trung tâm thị trấn cả nước. Một số chuỗi cửa hàng lớn nhất nước này, bao gồm các cửa hàng bách hóa và nhà bán lẻ thời trang nhanh (fast-fashion), đã phát triển mạnh trong bối cảnh cạnh tranh.

Nhưng hơn 20 năm qua, những thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng kết hợp với những cú sốc kinh tế đang thách thức các nhà bán lẻ truyền thống ở đây hơn bao giờ hết. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà bán lẻ. Sự phát triển của thương mại điện tử và cả Amazon.com Inc., càng làm căng thẳng sự tập trung của nhiều nhà bán lẻ vào các cửa hàng thực tế (physical stores). Sau đó, coronavirus xuất hiện, làm suy tàn dần các thị trường truyền thống.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Bán lẻ có trụ sở tại Vương quốc Anh, hiện có 252.000 cửa hàng, giảm so với 389.000 cửa hàng vào năm 2012. Cơ quan này ước tính việc đóng cửa đã dẫn đến gần nửa triệu người mất việc làm. Các cửa hàng độc lập cùng với các chuỗi cửa hàng lớn bị ảnh hưởng, với hàng nghìn cửa hàng đã biến mất khỏi các thị trấn của Vương quốc Anh.

Giống như nhiều trung tâm mua sắm ở Anh, Leeds, một vùng đô thị với khoảng hai triệu dân, đã chứng kiến nhiều vụ đóng cửa của các tên tuổi lớn. Các chuỗi như Debenhams, một cửa hàng bách hóa có từ năm 1778 và Topshop, một nhà bán lẻ thời trang hạng trung, đã đóng cửa các cửa hàng ở Leeds như một phần của quá trình chuyển sang bán hàng chỉ trực tuyến trên toàn quốc.

Sự sụp đổ đó trái ngược với sự nở rộ của các cửa hàng độc lập ở Leeds và những nơi khác. Đại dịch đã tạo ra một làn sóng lao động đột ngột nghỉ việc, nhiều người trong số họ quyết định mở rộng sở thích làm bán thời gian hoặc theo đuổi con đường kinh doanh. Trong khi đó, một số người tiêu dùng, bị buộc phải giãn cách ở nhà, bắt đầu dựa vào các lựa chọn thay thế địa phương.

Harry Lynch và Tayla Harris đã mở một cửa hàng kẹo Sugar Rush Sweeties, sau dợt bùng nổ các đơn hàng trực tuyến. Ảnh: Mary Turner (WSJ)

Harry Lynch và Tayla Harris đã mở một cửa hàng kẹo Sugar Rush Sweeties, sau dợt bùng nổ các đơn hàng trực tuyến. Ảnh: Mary Turner (WSJ)

Harry Lynch, trước đây là một nhân viên ngân hàng và Tayla Harris, một giáo viên, họ mở cửa hàng kẹo truyền thống ở Costco có tên Sugar Rush Sweeties, như một việc làm thêm trực tuyến vào cuối năm 2019 với vốn khoản 100 bảng Anh. Kinh hoàng khi đại dịch xảy ra vào năm ngoái, họ quyết định dành toàn bộ thời gian cho công việc kinh doanh kẹo. Họ đã quảng cáo các dịch vụ của mình trên Instagram và bất ngờ đơn đặt hàng về tới tấp. Vào tháng 6/2020, họ quyết định mở một cửa hàng ở phía đông Leeds và thuê năm nhân viên. Họ cho biết năm ngoái đã kiếm được khoảng 400.000 bảng Anh và hoạt động tốt hơn đáng kể trong năm nay.

Ngoài những cơ hội mới do đại dịch mang lại, các công cụ cần thiết để mở một cửa hàng đã trở nên dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là trực tuyến. Bà Harris đã xây dựng trang web cho Sugar Rush Sweeties bằng phần mềm mở do nhà phát triển Wix.com Ltd. của Israel cung cấp.

Việc mở một cửa hàng cũng trở nên dễ dàng hơn. Ông Cooper cho biết, nhiều chủ nhà cho thuê cửa hàng kinh doanh, những người trước đây có thể xem những người thuê mở cửa hàng độc lập là rủi ro, giờ đang cung cấp giá thuê thấp hơn và cho thuê linh hoạt để lấp đầy các mặt bằng bị bỏ trống bởi các chuỗi cửa hàng bị phá sản.

Hoa Kỳ cũng đã chứng kiến sức mạnh của các cửa hàng độc lập. Mặc dù dữ liệu quốc gia về các hoạt động mở bán lẻ độc lập không có sẵn, nhưng một số lĩnh vực riêng lẻ đã chứng kiến sự bùng nổ. Chẳng hạn, số lượng hiệu sách độc lập tăng 2.496 trong tháng 5/2021, theo Hiệp hội những người bán sách Hoa Kỳ, cao hơn 30% so với năm 2019.

Một yếu tố thúc đẩy các cửa hàng độc lập là Covid-19 “thúc đẩy mọi người hỗ trợ nền kinh tế địa phương bằng cách mua sắm nhỏ”, Bill Brunelle, đồng sáng lập của Independent We Stand, một tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ, cho biết.

Amanda Truman, chủ sở hữu của Truman Books, quyết định theo đuổi ước mơ của mình sau khi mất việc ở London. Ảnh: Mary Turner (WSJ)

Amanda Truman, chủ sở hữu của Truman Books, quyết định theo đuổi ước mơ của mình sau khi mất việc ở London. Ảnh: Mary Turner (WSJ)

Trở lại Vương quốc Anh, Amanda Truman mất việc ở London với tư cách là giám đốc điều hành tại một công ty du lịch. Cô quyết định đã đến lúc theo đuổi ước mơ điều hành một hiệu sách ở Leeds. Vào ngày khai trương vào tháng 6, cô ấy đã bán được một phần ba số hàng trong kho, khoảng hơn 700 cuốn sách.

Bà Truman nói: “Chúng tôi không thể cạnh tranh với Amazon về giá cả. Nhưng chúng tôi đưa ra những thứ mà một thuật toán không làm như những đề xuất mang tính cá nhân, các hoạt động dành cho trẻ em, tác giả ký sách".

Tin khác

Góc Nhìn
115 năm sau ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, câu hỏi lớn của dân tộc đã chuyển từ giành độc lập sang kiến tạo thịnh vượng. Trong hành trình ấy, doanh nhân trẻ phải là lực lượng xung kích của một Việt Nam tự cường, đổi mới và phát triển nhanh, bền vững.
2 ngày
Sự Kiện
Cỗ máy áp thuế của Mỹ vừa kích hoạt một mặt trận mới khi vũ khí hóa các tiêu chuẩn lao động thành rào cản thương mại. Sự chuyển hướng từ các biện pháp khẩn cấp sang Điều 301 đang báo hiệu một chu kỳ đứt gãy mới, buộc các nhà sản xuất phải viết lại quy trình quản trị rủi ro.
2 ngày
Góc Nhìn
Sửa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không nên là việc cộng thêm vài ưu đãi vào một văn bản cũ. Đây phải là dịp trả lời thẳng: sau hơn 8 năm có luật, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã mạnh lên bao nhiêu?
3 ngày
Lifestyle
Sự bùng nổ của làn sóng du khách đến từ các quốc gia xa xôi đang làm thay đổi diện mạo các điểm đến di sản tại Việt Nam. Chính sách nới lỏng thị thực kết hợp cùng chuỗi lễ hội văn hóa độc đáo trở thành thỏi nam châm thu hút mạnh mẽ thị trường có mức chi tiêu cao này.
4 ngày
Góc Nhìn
Sau gần 5 năm có hiệu lực, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được nhìn nhận là một trong những dấu mốc cải cách lớn trong lĩnh vực quản lý môi trường tại Việt Nam. Không chỉ thay đổi cách tiếp cận quản lý theo hướng hiện đại hơn, luật còn từng bước chuyển tư duy từ “xử lý ô nhiễm” sang “phòng ngừa, kiểm soát....
4 ngày
Góc Nhìn
Chúng ta đang ở trong thời đại con người tiêu thụ thông tin chủ yếu bằng cảm xúc. Ở đó, sự phẫn nộ là một nguồn tài nguyên được khai thác và chuyển hóa thành lợi ích kinh tế. Vậy ai sẽ là người hưởng lợi và ai là người trả phí?
5 ngày
Góc Nhìn
“Sống thuận di động” không chỉ là chuyện thanh toán bằng điện thoại. Đó là dấu hiệu cho thấy đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam đang dịch chuyển rất nhanh sang môi trường số.
6 ngày
Sống Khỏe
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), sáng 30/05, Hội Bảo trợ người khuyết tật, bệnh nhân nghèo và quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với CLB Thầy thuốc họ Ngô, CLB Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn và đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chênh lệch cung cầu về mặt bằng nhà kho đang buộc các doanh nghiệp giao vận phải chuyển hướng sang mô hình vận hành thông minh để sinh tồn. Cuộc cạnh tranh giành thị phần hiện không còn phụ thuộc vào quy mô hạ tầng truyền thống mà chuyển dịch hoàn toàn sang mặt trận công nghệ số.
1 tuần
Góc Nhìn
Xưa nay nói đến sự tác hại của ma túy, người ta hay nói nhiều về sự suy đồi đạo đức và bài trừ nó dưới danh nghĩa là một tệ nạn xã hội. Nhưng thật ra đằng sau đó, bài toán về kinh tế và vốn nhân lực quốc gia còn nghiêm trọng hơn nhiều.
1 tuần
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bối cảnh nước ta đang bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030, an ninh năng lượng được xác định là “mạch máu” trung tâm.
1 tuần
Góc Nhìn
TP Hồ Chí Minh không chỉ cần lớn hơn, mà phải vận hành bằng một mô hình phát triển mới. Trong mô hình ấy, kinh tế tư nhân được kỳ vọng không đứng bên lề chính sách, mà trở thành lực lượng đồng kiến tạo tăng trưởng, đổi mới và sức cạnh tranh của siêu đô thị.
1 tuần
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
1 tuần
Góc Nhìn
Khi cấp xã trở thành nơi tiếp nhận nhiều thủ tục hơn trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hạ tầng công nghệ yếu đang làm chậm nhịp phục vụ người dân và doanh nghiệp. Gỡ điểm nghẽn này không chỉ là chuyện kỹ thuật, mà là điều kiện để chính quyền số vận hành thật sự từ cơ sở.
2 tuần
Xem thêm