Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các Chính phủ ‘quay xe’ với tiền mã hóa

Huyền Trang
- 21:40, 25/03/2023

(DNTO) - Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.

Thị trường tiền ảo đang được các Chính phủ cho vào tầm ngắm. Ảnh: T.L.

Thị trường tiền ảo đang được các Chính phủ cho vào tầm ngắm. Ảnh: T.L.

“Vẽ đường cho hươu chạy đúng”

Dữ liệu từ CoinMarketCap hôm 25/3 cho thấy cho thấy, trong 24 giờ qua, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu lên tới hơn 50 tỷ USD. Trên thị trường tiền điện tử toàn cầu cũng đang có hơn 23.000 loại tiền được giao dịch.

Trong thời gian qua, thị trường tiền điện tử phát triển sôi động đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, vướng mắc về pháp lý khiến thị trường này gặp không ít sóng gió, và hệ quả đánh thẳng vào túi tiền của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền điện tử với xu hướng phát triển blockchain… là không thể chối cãi. Do đó, thay vì có thái độ gạt bỏ sự hiện diện của tiền điện tử, nhiều Chính phủ đang có hành động tích cực để đón nhận tiền điện tử và dùng công cụ chính sách để định hướng thị trường một cách đúng hướng.

Trong những tháng đầu năm 2023, Anh là quốc gia tích cực nhất trong việc ban hành các chính sách tiền số, với tham vọng trở thành trung tâm tiền mã hóa của thế giới. Cụ thể, nước này cho phép cung cấp stablecoin (loại tiền điện tử mã hóa neo giá trị vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc USD hay các tiền pháp định khác), cho mạng lưới 18.000 máy ATM trên khắp cả nước. Ngoài ra, Anh sẽ miễn thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài mua tiền mã hóa thông qua các nhà quản lý hoặc môi giới đầu tư địa phương.

Tại Pháp, Dự luật Thị trường tài sản tiền mã hóa (MiCA) dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2024. Trong bài phát biểu hồi đầu năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp cũng cho biết nước này cần cấp phép cho luật tiền mã hoá càng sớm càng tốt và không nên chờ đợi luật tiền mã hóa của EU.

Quốc hội Ý đã phê duyệt việc đánh thuế 26% đối với các khoản lợi nhuận trên 2000 Euro liên quan đến tiền mã hóa. Cơ quan Chứng khoán Israel đã đề xuất đặt “tài sản kỹ thuật số” tuân theo các quy định chứng khoán hiện hành, có khả năng xem tiền mã hóa là các khoản đầu tư tài chính do cơ quan này giám sát. Hàn Quốc cũng đang triển khai hệ thống theo dõi tiền số.

Đầu năm 2023 chứng kiến nhiều tuyên bố liên quan đến việc thí điểm, thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tại Ấn Độ, chuỗi lớn nhất bán lẻ lớn nhất Reliance Retail cho phép thanh toán bằng CBDC. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đưa đồng tiền kỹ thuật số vào tính toán lượng tiền tệ đang lưu hành. Lào đã ra mắt dự án CBDC, Ukraine thí điểm tiền số trên mạng Stellar…

Có thể thấy, năm 2023 được xem là năm bản lề cho sự hình thành nền tảng pháp lý của blockchain, crypto. Sự tốc lực của các Chính phủ cũng mở ra tương lai phát triển một cách lành mạnh, minh bạch và ổn định của thị trường tiền mã hóa. Đây cũng là cách để Chính phủ các nước bảo vệ những đối tượng tham gia vào thị trường này. 

Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc

Việc thiếu khung khổ pháp lý là lỗ hổng để các tội phạm tiền mã hóa thực hiện các hành động phi pháp. Ảnh: T.L.

Việc thiếu khung khổ pháp lý là lỗ hổng để các tội phạm tiền mã hóa thực hiện các hành động phi pháp. Ảnh: T.L.

Việt Nam hiện có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền mã hóa, là quốc gia đứng đầu thế giới về việc chấp nhận tiền điện tử trong hai năm liên tiếp 2021 và 2022. Ngoài ra, người Việt nắm giữ tiền điện tử lớn thứ hai ASEAN, sau Thái Lan. Những con số này cho thấy mức độ phủ sóng của tiền điện tử cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường là rất lớn.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn chưa có khung khổ pháp lý để điều chỉnh hoạt động của thị trường crypto. Khi thị trường phát triển quá nhanh so với việc ban hành pháp lý, ắt sẽ mất ổn định. Chưa nói đến việc nhà nước thất thu một lượng lớn các loại thuế, phí, các đối tượng tham gia thị trường gặp nhiều rủi ro, việc thiếu khung khổ pháp lý cũng tạo môi trường cho các đối tượng rửa tiền, mua bán hàng cấm, tài trợ khủng bố... 

Ông Đào Tiến Phong, Luật sư, CEO hãng luật Investpush Legal cho biết trong Bản tin VBA số 3, sự ra đời của đồng tiền kỹ thuật số, trào lưu gamefi, defi, NFT, fintech ứng dụng blockchain… đã làm cho mọi quốc gia trên thế giới lúng túng do tốc độ phát triển quá nhanh và quá nhiều. Do vậy, năm 2023 là năm mà các chính phủ cần chạy đua thật nhanh để kịp thời có khung pháp lý điều chinh phù hợp nhằm tận dụng các ích lợi của nó và giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực khi chưa thể giám sát, quản lý.

“Chính phủ có thể xem xét cho thí điểm một cách hạn chế một số ứng dụng của blockchain và AI để đẩy nhanh quá trình làm sandbox (thử nghiệm chính sách cho một lĩnh vực cụ thể), ví dụ việc công nhận tạm thời và hạn chế tài sản số, NFT… Cần có sự thí điểm sớm từ đó mới có thể rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện khung pháp lý ngày một tốt và phù hợp với xu thế thời đại”, ông Phong nói.

Tin khác

Xu thế
Việc lên metaverse (vũ trụ ảo) được xem là phương thức giúp nước này đa dạng hóa phương thức xúc tiến du lịch.
2 tuần
Xu thế
Theo GS Nguyễn Tiến Dũng, AI (trí tuệ nhân tạo) lấy đi một số công việc hiện tại của con người không phải điều đáng sợ, vì sẽ có những công việc mới hình thành. Điều quan trọng phải biết tận dụng AI càng sớm càng tốt.
3 tuần
Xu thế
Kinh tế khó khăn không phải là lý do để nhiều doanh nghiệp và ngay cả công ty khởi nghiệp dừng khoản đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Bởi họ đã dần nhận ra đây là tài sản quan trọng và nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
4 tuần
Xu thế
CEO của Twitter, Elon Musk vừa dọa kiện Microsoft, cáo buộc gã khổng lồ này sử dụng trái phép dữ liệu của Twitter để đào tạo huấn luyện AI.
1 tháng
Xu thế
Trong một buổi phỏng vấn mới nhất, một lãnh đạo của Meta cho biết, CEO Mark Zuckerberg, Giám đốc sản phẩm Chris Cox và Giám đốc công nghệ Andrew Bosworth, hiện đang dành phần lớn thời gian cho mảng trí tuệ nhân tạo (AI).
1 tháng
Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
2 tháng
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
2 tháng
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
2 tháng
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
2 tháng
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
2 tháng
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tháng
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tháng
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tháng
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
3 tháng
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
3 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ