Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

App tín dụng đen và startup fintech: Khi ‘quýt làm cam chịu’

Huyền Trang
- 16:17, 28/10/2022

(DNTO) - Ứng dụng cho vay tín chấp kiểu tín dụng đen hoạt động rầm rộ trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhiều startup fintech (công nghệ tài chính) với mô hình hoạt động tương tự.

Hệ lụy của các app tín dụng đen ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các công ty fintech chính thống. Ảnh: T.L.

Hệ lụy của các app tín dụng đen ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các công ty fintech chính thống. Ảnh: T.L.

Mang tiếng oan vì app tín dụng đen

300 ứng dụng cho vay tiền nằm trong một đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia, do đối tượng nước ngoài cầm đầu, vừa bị lực lượng chức năng Việt Nam triệt phá. Điều tra ban đầu cho thấy, đã có tới 159.000 khách hàng vay tiền với số tiền 1.802 tỷ đồng. Đến khi bị bắt, đối tượng đã giải ngân được hơn 569 tỷ đồng, thu lợi hơn 322 tỷ đồng.

Theo ông Ngô Thế Vinh, Quản lý dự án tại Rootopia.vn – nền tảng cho vay học phí trực tuyến, nếu ngân hàng chỉ phục vụ các khoản vay lớn thì câu chuyện còn lại sẽ của fintech, ví điện tử, mobile money để khơi thông dòng chảy về vốn, với những đối tượng không đủ điều kiện để vay ngân hàng. Nhưng hiện nay, các công ty trong lĩnh vực này đang bị ảnh hưởng rất lớn từ hoạt động của các app tín dụng đen.

“Các công ty fintech cho vay và đầu tư rất dễ bị đánh đồng với app tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Đây là khó khăn cho các fintech khi nhận thức của người dân còn hạn chế, đặc biệt người dân ở vùng sâu vùng xa”, ông Ngô Thế Vinh cho biết trong sự kiện “Hệ sinh thái công nghệ tài chính toàn diện”, ngày 28/10..

Đồng tình với quan điểm này, TS Đinh Thị Thanh Vân, nguyên Phó Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện đang phát triển một fintech, cho biết các ứng dụng để xin được giấy phép và được chấp thuận đưa lên kho ứng dụng của Apple (Apple Store) đã rất khó. Nay chính những app tín dụng đen làm cho những đơn vị chính thống khó khăn khi được Apple Store chấp thuận.

Theo TS Vân, để giải quyết tình trạng này, không bằng cách nào khác phải nâng cao kiến thức về tài chính cho người dùng. Phía đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính phải có những thông tin minh bạch, dễ dàng và tạo sản phẩm giúp người dân có thể tiếp cận dễ nhất.

“Khi người dùng có kiến thức, họ sẽ chủ động tìm kiếm đơn vị chính thống để vay, tránh được tín dụng đen và lừa đảo. Họ còn có thể bảo vệ mình bằng cách báo công an khi bị đe dọa đòi nợ. Các cơ quan nhà nước như Bộ Công an, Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính… phải có chế tài hỗ trợ cho thị trường hoạt động”, TS Vân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Viết Châu, Giám đốc sáng tạo khối ngân hàng số MB cho biết, tình trạng tín dụng đen luôn rất “nóng” trong ngành tài chính nhưng hàng chục năm nay, các ngân hàng truyền thống vẫn chưa thể giải quyết. Sự xuất hiện của startup fintech góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen và các startup hãy nỗ lực theo đuổi các ý tưởng vì đây cũng là cơ hội của các công ty fintech có thể hợp tác với ngân hàng để hướng tới mục tiêu chung là giải quyết các vấn đề cho khách hàng.

Vẫn chờ pháp lý

Nhiều startup fintech dè dặt khi phát triển sản phẩm do lo ngại về tính pháp lý. Ảnh minh họa.

Nhiều startup fintech dè dặt khi phát triển sản phẩm do lo ngại về tính pháp lý. Ảnh minh họa.

Là một lĩnh vực kinh doanh mới nên khổ pháp lý cho fintech ở Việt Nam mới chỉ đáp ứng cho lĩnh vực thanh toán. Dẫu vậy, điều này vẫn chưa đủ hành lang cho các công ty công nghệ tài chính hoạt động.

“Hiện tại có 30 giấy phép được cấp cho các ví điện tử và trung gian thanh toán. Con số này nghĩ thì nhiều nhưng thực tế các số lượng công ty, startup trong mảng này lớn hơn rất nhiều. Con số 30 chưa đủ đáp ứng thị trường 100 triệu dân như Việt Nam”, ông Ngô Thế Vinh cho biết.

Chưa có khung khổ pháp lý nên những startup fintech như của TS Đinh Thị Thanh Vân rất khó khăn khi xin giấy phép để đưa sản phẩm tài chính lên nền tảng của mình.

“Xin giấy phép của Bộ Công thương cũng không được, xin giấy phép của Ngân hàng Nhà nước cũng không phải vì họ nói rằng đây là lĩnh vực mới, chưa có căn cứ để áp dụng, nên chúng tôi cũng không thể làm. Trong khi đó để kết nối với đối tác như ví điện tử MoMo, chúng tôi bắt buộc phải có một số giấy phép. Rất nhiều thứ ở trong vùng xám mà công ty fintech thấy rằng không cấm, nhưng cũng không được làm, với đơn vị chúng tôi cẩn thận hơn thì chúng tôi không làm nhưng điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các công ty fintech”, bà Vân cho hay.

Hiện Dự thảo Nghị định quy định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng, đã được Ngân hàng Nhà nước xây dựng. Các startup trong lĩnh vực này đang mong mỏi dự thảo được thông qua để tạo thành hàng lang pháp lý cho hoạt động của mình.

Tin khác

Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
6 ngày
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tuần
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
2 tuần
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tuần
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
3 tuần
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
3 tuần
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
3 tuần
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
4 tuần
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
4 tuần
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
1 tháng
Start-up
Làn sóng mua sắm trực tuyến đang ngày càng lan rộng hơn bao giờ hết, không phân biệt tuổi tác hay vị trí địa lý. Bất kỳ ai đều có thể shopping online một cách dễ dàng. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để mua sắm an toàn, tiện lợi và giá cả phải chăng. Shopdi là câu trả lời.
1 tháng
Start-up
Thị trường đầu tư toàn cầu vẫn biến động và còn nhiều khó khăn, vì vậy startup nên cần cân nhắc nhiều phương án khác nhau để huy động vốn và duy trì hoạt động.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Lãnh đạo Meta Tech cho biết khoản đầu tư 1 triệu USD của công ty nhằm triển khai hỗ trợ công nghệ, tư vấn phát triển và đầu tư cho các doanh nghiệp, dự án startup tiềm năng trong giai đoạn tới
1 tháng
Start-up
Theo chuyên gia, nhiều công ty Trung Quốc bị “bay màu” khỏi các sàn chứng khoán Mỹ là cơ hội thuận lợi, tạo ra khoảng trống thị trường lớn mà doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang có cơ hội niêm yết tại đây.
1 tháng
Start-up
Mặc dù điều kiện thị trường năm nay gặp nhiều khó khăn do lạm phát hay sự sụp đổ của các ông lớn trong ngành, nhưng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm mà các startup tiền điện tử thu được tương đối mạnh so với 2021.
1 tháng