Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup fintech cuốn vào cuộc chơi ‘mua trước trả sau’

Huyền Trang
- 16:52, 26/09/2022

(DNTO) - Những tên tuổi lớn trong lĩnh vực fintech đang tăng ga để phát triển dịch vụ mua trước trả sau, nhằm chiếm phần hơn trong thị trường trị giá 4,6 tỷ USD.

Mua trước trả sau bùng nổ sau đại dịch, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ. Ảnh: T.L.

Mua trước trả sau bùng nổ sau đại dịch, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ. Ảnh: T.L.

“Miếng bánh” béo bở trên thị trường tài chính

Theo Kaypay, thị trường mua trước trả sau tại Việt Nam trị giá khoảng 4, 6 tỷ USD. Research & Market cũng nhận định, tổng giá trị hàng hóa của thị trường này đạt mức 10,5 tỷ USD vào năm 2028.

Mua trước trả sau (buy now, pay later - BNPL) là hình thức thanh toán đang thịnh hành trên toàn cầu, khi người tiêu dùng mua hàng và trả dần thành nhiều đợt. Điểm khác biệt là BNPL thủ tục đơn giản hơn vay trả góp, không tính lãi suất, chỉ tính phụ phí và phí trả chậm theo % giá trị sản phẩm, dịch vụ khi thanh toán trễ hạn.

Tại Việt Nam, hàng loạt các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki…, hiện đã tích hợp phương thức thanh toán trả sau. Bởi đây là một phương thức thanh toán sẽ giúp các sàn hưởng lợi khi thúc đẩy nhu cầu chi tiêu của khách hàng.

“Giai đoạn đại dịch, mọi người đã làm quen với thanh toán online. Nhưng điểm đặc biệt hơn là họ có thể phân nhỏ những khoản chi trong thời gian dài hơn, dựa vào điểm tín dụng của mỗi cá nhân thì họ sẽ có giám sát, quản lý tín dụng khác nhau.

Với sự trợ giúp của BNPL, các sàn thương mại điện tử sẽ được hưởng lợi vì khách hàng có nhu cầu mua cao hơn, tăng sự chi tiêu trên sàn và Tiki cũng được hỗ trợ từ các đối tác BNPL để đẩy mạnh tiếp thị và truyền thông cũng như nhiều giá trị khác. Đây cũng là hình thức có nhiều tiềm năng phát triển ở Việt Nam vì tỉ lệ người sở hữu thẻ tín dụng thấp”, ông Lù Duy Nguyên, Giám đốc Cấp cao phụ trách Dịch vụ số và Thanh toán tại Sàn thương mại điện tử Tiki, cho hay.

Hiện Đông Nam Á được đánh giá là một trong những khu vực mà mua trước trả sau phát triển nhanh nhất, do số lượng người dùng internet ngày càng tăng.Theo dự báo của IDC, quy mô thương mại điện tử được dự báo đạt gần 180 tỷ USD vào năm 2025, trong đó BNPL chiếm 5% tổng giá trị thương mại điện tử. Do đó nhiều fintech đã tham gia cuộc chơi để khai thác mảnh đất tiềm năng này.

Đại gia ngoại và startup nội trên một chuyến tàu

Các startup mua trước trả sau đang nỗ lực tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng nhằm tăng quy mô thị trường. Ảnh: T.L.

Các startup mua trước trả sau đang nỗ lực tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng nhằm tăng quy mô thị trường. Ảnh: T.L.

Kỳ vọng vào một viễn cảnh bùng nổ của BNPL tại Việt Nam đã thúc đẩy hàng loạt tên tuổi lớn trong giới fintech tham gia vào thị trường.

Các đại gia ngoại như Napas, SmartPay, Home Credit… thời gian vừa qua tìm mọi cách bắt tay với các ngân hàng, công ty tài chính Việt để thúc đẩy thẻ tín dụng nội địa, phát triển dịch vụ mua trước trả sau với nhiều chiến lược thu hút khách hàng. Các công ty khởi nghiệp quốc tế trong lĩnh vực này như Atome, Kredivo (Singapore), cũng đã chọn Việt Nam và đặt kỳ vọng là điểm đến giúp họ tăng trưởng.

Còn trong nước, Fundiin hiện là cái tên tiên phong và cũng sáng giá trong thị trường mua trước trả sau. Trong năm ngoái, startup này đã 2 lần gọi vốn thành công. Lần đầu từ Zone Startup và 1982 Ventures nhưng không tiết lộ con số cụ thể. Lần thứ hai, startup này gọi được 1,8 triệu USD trong vòng hạt giống.

Ông Nguyễn Ảnh Cường, CEO Fundiin cho hay, điều quan trọng nhất để các mô hình tín dụng có thể phát triển được là vấn đề danh tính, tức làm sao để định danh được người sử dụng dễ dàng nhất trên không gian mạng. Tại Việt Nam, hiện đã triển khai và xúc tiến rất nhanh việc phát hành thẻ căn cước công dân gắn chip. Việc này tạo tiền đề để đồng bộ tất cả dữ liệu công dân về một nơi. Đây là nền tảng cho các công ty fintech, tài chính, ngân hàng dựa trên dữ liệu để đánh giá tín nhiệm tốt hơn.

“Các nước như Indonesia, Ấn Độ, Singapore đã làm tốt và làm lâu rồi. Hi vọng Việt Nam sẽ xúc tiến nhanh hơn. Về cơ bản, khi dữ liệu được hoàn thành, tỷ lệ nợ xấu giảm đi rất nhiều và người tiêu dùng được hưởng lợi về phí, lãi suất ngân hàng giảm đi khá tốt. Tôi tin những dự án trong lĩnh vực này sẽ thành công trong tương lai ngắn”, CEO Fundiin nhận định.

Ngoài Fundiin, tại thị trường Việt Nam cũng có nhiều startup đang cạnh tranh để giành miếng bánh mua trước trả sau như WowMelo, Reepay, LitNow, Movi.... Trong đó, các mặt hàng áp dụng hình thức BNPL hiện nay chủ yếu là các sản phẩm bán lẻ như thời trang, thiết bị công nghệ, mỹ phẩm, đồ gia dụng…

Nhưng, bên cạnh những tiềm năng không thể phủ nhận, mô hình kinh doanh mua trước trả sau cũng tồn tại không ít rủi ro cho các công ty khởi nghiệp. Ngoài việc khách hàng không trả nợ, theo ông Lê Văn Dương, Luật sư thành viên công ty Luật Indochine Counsel, bảo mật thông tin và khiếu nại là hai thách thức mà startup cần vượt qua.

Thứ nhất là bảo mật thông tin, mua trước trả sau là giao dịch không chỉ xảy ra giữa người bán và người mua mà thông qua nền tảng của nhà cung cấp dịch vụ BNPL. Vấn đề bảo mật thông tin vô cùng quan trọng để đảm bảo luồng tiền đến và đi an toàn, những dữ liệu thông tin của người phải tuân thủ Luật Bảo mật thông tin.

Thứ hai, với phương thức mua hàng truyền thống, người dùng có thể khiếu nại trực tiếp với người bán. Nhưng với BNPL, khách hàng sẽ khiếu nại với nhà cung cấp dịch vụ. Vì thế, nghĩa vụ của nhà cung cấp tăng lên gấp đôi, một là phải kiểm tra đầu vào với các nhà bán hàng, hai là phải có cam kết với người mua.

Cũng theo các chuyên gia, hiện BNPL dù có nhiều tiềm năng phát triển ở thị trường Việt Nam và trên thế giới, nhưng đây cũng là mô hình thanh toán mới, vì vậy cần thời gian để định hướng, giáo dục thị trường. Trong đó, điều quan trọng mà các startup, công ty cung cấp dịch vụ mua trước trả sau cần làm là phải tạo được niềm tin của người tiêu dùng.

Tin khác

Start-up
Lượng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ USD, nhưng các startup của nữ giới chỉ gọi được 3% trong tổng số vốn này. Đặc biệt, những nữ sáng lập da đen thậm chí còn gọi được ít hơn, chỉ 0,27%.
1 ngày
Start-up
Dat Bike mới đây đã huy động được thêm 8 triệu USD, hiện tại, tổng số tiền mà startup xe máy điện Việt Nam được tài trợ lên đến 16,5 triệu USD.
1 tuần
Start-up
5-7 startup sẽ nhận được nguồn lực hỗ trợ từ 2 quỹ đầu tư mạo hiểm là ThinkZone Ventures và TNB Aura Vietnam Scout để tăng trưởng ở cả thị trường trong nước và từng bước đi ra quốc tế.
1 tuần
Start-up
Năm 2022 ghi nhận một năm thật khác với startup nông nghiệp khi có nhiều thương vụ gọi vốn triệu đô được hoàn thành, kỳ vọng mở màn cho thập kỷ mới bứt phá mới của startup trong lĩnh vực này.
3 tuần
Start-up
Bằng những chiến lược độc đáo, nhiều startup vẫn thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn, bất chấp dòng vốn đầu tư mạo hiểm vẫn đang siết chặt trên toàn cầu.
3 tuần
Start-up
Chuỗi 4 quý lỗ liên tiếp cùng viễn cảnh khá ảm đạm của thị trường IPO toàn cầu có thể khiến VNG khó khăn trên con đường tiến tới niêm yết.
1 tháng
Start-up
Ứng dụng cho vay tín chấp kiểu tín dụng đen hoạt động rầm rộ trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhiều startup fintech (công nghệ tài chính) với mô hình hoạt động tương tự.
1 tháng
Start-up
Các tập đoàn đang nhận ra đổi mới sáng tạo là con đường để phát triển một cách bền vững, vì vậy sẵn sàng đầu tư cho hoạt động này trong chính doanh nghiệp và cả startup.
1 tháng
Start-up
15 giải pháp xuất sắc nhất trong Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Innovation Challenge 2022) sẽ có cơ hội nhận 300.000 USD, đồng thời triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Xu thế chuyển dịch từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn đang cần lượng lớn các ý tưởng, sản phẩm, mô hình đổi mới sáng tạo của startup để đạt được mục bền vững.
1 tháng
Start-up
Với 5 triệu USD vừa huy động từ ThinkZone Ventures và Trihill Capital, Fundiin sẽ mở rộng quy mô, đầu tư phát triển các sản phẩm mới, cũng như thu hút các nhân sự tài năng trước khi mở rộng sang Indonesia ở vòng gọi vốn sắp tới.
1 tháng
Start-up
Dù mới ra mắt, nhưng sàn thương mại điện tử ứng dụng blockchain đầu tiên tại Việt Nam - Shopdi, đã tạo dấu ấn tại sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo của TP. HCM - WHISE 2022.
1 tháng
Start-up
Giới chuyên gia, nhà đầu tư toàn cầu vẫn rất lạc quan và tin tưởng vào sự phát triển năng động của thị trường khởi nghiệp Đông Nam Á, dẫu dòng vốn đầu tư mạo hiểm trên thế giới vẫn trong xu thế chậm dần.
1 tháng
Start-up
Nhiều quỹ đầu tư vẫn tiếp tục bơm vốn vào startup EdTech (công nghệ giáo dục), dẫu thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo.
1 tháng
Start-up
Vừa phải đảm bảo mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo để startup fintech tự tin hoạt động, vừa phải duy trì ổn định thị trường tài chính, cơ chế pháp lý về fintech vì thế càng trở nên quan trọng.
1 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ