Cuộc đối thoại nghệ thuật giữa Quách Thái Công và Bùi Tiến Tuấn
(DNTO) - Lần đầu tiên Triển lãm Lụa là của hoạ sĩ Bùi Tiến Tuấn được nhà thiết kế nổi tiếng Thái Công phối hợp với vai trò giám tuyển, giới thiệu với công chúng tại Thái Công Art Gallery. Đây là một cuộc trình diễn những tiết tấu và nhịp điệu vừa quen, vừa lạ, rất “Tuấn lụa”.
Vẫn là những cô gái thị thành đương thời phù phiếm mà đầy quyến rũ, đầy lạnh lùng, đầy nóng bỏng. Nhưng chắc chắn cuộc tuyển lựa lần này sẽ mang đến cho mọi người những trải nghiệm khác biệt và lạ lẫm hơn đối với tranh lụa của Tuấn.
Nói về triển lãm Lụa là, Bùi Tiến Tuấn chia sẻ: “Đầu năm 2025, sau khi trình làng triển lãm cá nhân lần thứ 11, tôi nghĩ sẽ tham gia thêm vài triển lãm nhóm, sự kiện chung… là có thể kết sổ một năm hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, nhà thiết kế Quách Thái Công đã đưa ra lời mời quá đỗi chân tình và thuyết phục: “Tôi rất muốn mời anh Tuấn là hoạ sĩ solo khai trương không gian Thái Công Art Gallery tại showroom của mình”.
Hoạ sĩ Bùi Tiến Tuấn ( trái) và NTK Quách Thái Công
“Biết Quách Thái Công từ vài năm trước đã chú ý và sưu tập tranh Bùi Tiến Tuấn qua các nhà sưu tập khác, rồi đem đặt để vào các không gian nội thất mà anh thiết kế cho khách hàng. Thấy những tác phẩm của mình được luân chuyển, nâng niu, tôn vinh ở những nơi sang trọng, họa sĩ tôi lấy làm vui và vinh hạnh. Nên khi anh tìm đến và ngỏ ý, tôi quyết định nhận lời” - Bùi Tiến Tuấn chia sẻ thêm.
Quách Thái Công chia sẻ: “Giữa trung tâm Sài Gòn, Thái Công chính thức giới thiệu Thái Công Art Gallery, một không gian nơi nghệ thuật bước vào đời sống thượng lưu và làm giàu cho tâm hồn mỗi người thưởng lãm. Phòng triển lãm được đặt tại lầu 3 của tòa nhà 8 tầng thuộc Thái Công Interior Design Showroom tại 66-68 Hai Bà Trưng ở Sài Gòn, như một cánh cửa dẫn lối vào thế giới của cái đẹp đỉnh cao.
Và hành trình ấy bắt đầu với triển lãm Lụa là của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn, người đã làm nên dấu ấn đặc biệt trong mỹ thuật Việt Nam bằng chất liệu lụa. Lụa là chính là lời mời gọi bước vào miền cảm xúc nơi những người phụ nữ hiện lên vừa dịu dàng vừa phóng khoáng, mềm mại như sợi tơ nhưng ẩn chứa nội lực khó nắm bắt. Lụa trong tranh ông không chỉ là chất liệu mà trở thành hơi thở, thành nhịp điệu, thành vẻ đẹp gợi cảm được cất lên từ truyền thống để hòa vào tinh thần đương đại.
Không gian triển lãm của Lụa Là tại Thái Công Art Gallery
Một cuộc đối thoại nghệ thuật mới đang được khởi tạo tại đây, nơi nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công với vai trò giám tuyển, là người tuyển chọn, định hướng và kể câu chuyện nghệ thuật qua cách phối hợp và trưng bày từng tác phẩm, tin rằng tranh và điêu khắc không chỉ là vật trưng bày. Chúng mang linh hồn và cá tính riêng, cần được đặt vào đúng không gian để tỏa sáng. Trong kiến tạo ấy, nghệ thuật không đứng yên trên bức tường, mà trở thành hơi thở của phong cách sống, phản chiếu chiều sâu văn hóa và tầm vóc của người sở hữu”.
Triển lãm lần này, ngoài những tác phẩm mới sáng tác trong năm nay, Bùi Tiến Tuấn và nhà thiết kế Thái Công còn dày công tuyển lựa những “nàng lụa” đã sáng tác trong nhiều năm qua. Nếu trước đây chúng ta được ngắm qua nhiều loạt tranh khác nhau của hoạ sĩ như Sợi chỉ đỏ, Hơi thở nhẹ, Phù phiếm, Nữ cơ thủ, Bản thể nữ, Nguyệt sáng gương trong… nghĩa là giống như nhiều chương trong một trường thiên tiểu thuyết. Thì, đến lần triển lãm này, sẽ cảm giác như thưởng thức từng câu chuyện bằng hình ảnh đặc sắc trong một tuyển tập truyện ngắn được tinh tuyển kĩ lưỡng, công phu. Ở đó hoạ sĩ và nhà tổ chức trao cho bạn thật nhiều mảnh ghép của một bức tranh nữ tính hiện đại đa diện, đa chiều kích. Việc lắp ghép và quán xuyến như thế nào sẽ được chính người xem tự tạo nghĩa theo trực quan, kinh nghiệm và cảm xúc bản năng của mình. Như một văn bản nhưng luôn ẩn chứa nhiều tác phẩm.
Có thể nói, Lụa là là một chương mới trong hành trình hội họa của Bùi Tiến Tuấn: tinh tế hơn, trong trẻo hơn và có phần chiêm nghiệm hơn. Nếu trước đây anh “ngắm” vẻ đẹp phù phiếm của đời sống đô thị, thì nay, anh “nghe” hơi thở của chính vẻ đẹp ấy - lặng lẽ, dịu dàng và sâu kín. Ở nơi ấy, mọi thứ đều tan vào nhau: ánh sáng tan trong lụa, lụa tan trong da thịt, da thịt tan trong ký ức, và ký ức tan trong ánh nhìn và cảm xúc của người xem.
Tác phẩm Lời thì thầm của tuổi trăng tròn của Bùi Tiến Tuấn tại triển lãm
Nhà phê bình Quách Cường nhận định: “Trong thế giới hội họa Việt Nam đương đại, tranh lụa của Bùi Tiến Tuấn luôn mở ra một không gian riêng: nhẹ nhàng, tinh tế… mà vẫn nồng nàn quyến rũ. Tên gọi Lụa là cho triển lãm mới nhất không chỉ đơn giản là nói về chất liệu, mà còn là một tuyên ngôn mỹ học trong hội hoạ của anh: Lụa - như là thân thể của ánh sáng, như da thịt của ký ức, như nơi trú ẩn của cái đẹp mong manh. Ở đó, người phụ nữ, trung tâm trong mọi sáng tác của Tuấn - hiện lên không chỉ như là một hình thể, mà như một làn hương, một hơi thở, một “chất” mềm thoảng qua của thế giới đầy cảm xúc trong tranh anh.
Nhìn vào loạt tranh lần này, ta thấy họa sĩ như đang bước sâu hơn vào bản chất của “lụa” - không còn chỉ là phương tiện thể hiện mà là một triết lý về tồn tại. Lụa trong tay Tuấn không còn dừng lại ở bề mặt mượt, mềm, mà đã trở thành ngôn ngữ của cảm xúc: nó thấm, nó tan, nó lưu giữ ánh sáng bằng cách để ánh sáng đi qua. Cũng như người phụ nữ trong tranh - họ không đứng yên mà luôn dịch chuyển trong trạng thái giữa hiện và mất, giữa có và không, giữa ảo và thực. Cái đẹp ở đây không nhằm đến cảm xúc sở hữu, mà để gợi nhớ một giấc mơ.
Trong Lụa là, ta thấy sự hòa hợp của hai thái cực: cái gợi tình của thân thể và cái thanh tao của tinh thần. Người phụ nữ không còn chỉ là biểu tượng của sắc đẹp thị thành, mà trở thành một “hiện thể lụa” - cong cớn nhưng mỏng manh, nhẹ nhàng nhưng thấm đẫm, trong suốt nhưng sâu thẳm.