Thứ tư, 12/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc có thể đuổi kịp Mỹ trong công nghệ AI? - Bài 1: Trọng tâm nặng ký

Xuân Hạo
- 10:49, 10/05/2023

(DNTO) - Trung Quốc và Mỹ đang tranh đuổi trong một cuộc đua công nghệ trí thông minh nhân tạo. Liệu Trung Quốc có thể gặt hái thành quả của họ để nâng tầm kinh tế và quân sự?

20230513_WBD001

Nghe những lời hùng biện “bom đạn” giữa Bắc Kinh và Washington, ta có thể thấy hai quốc gia này đang ráo riết tranh đuổi để trở thành cường quốc công nghệ bậc nhất thế giới.

Tháng 9 năm ngoái, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng một số công nghệ sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thập kỷ tới”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nhấn mạnh luận điểm tương tự: “Chúng ta cần khẩn trương tăng cường nghiên cứu và giải quyết các vấn đề công nghệ trọng tâm… để có thể cạnh tranh khoa học và công nghệ với thế giới, đạt tới trình độ tự lực, tự cường”.

Trọng tâm trí thông minh nhân tạo

Không có công nghệ nào ám ảnh các nhà lãnh đạo ở cả hai bờ Thái Bình Dương bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence - AI). Sự phát triển vũ bão trong tính năng “khởi tạo” của các AI như ChatGPT đã góp phần hằn sâu nỗi ám ảnh đó hơn nữa.

Công nghệ trí thông minh nhân tạo khởi tạo (generative artificial intelligence) có thể phân tích kho nội dung khổng lồ trên mạng Internet, bao gồm những văn bản, hình ảnh, video, âm thanh…, và tạo nội dung mới không khác gì con người.

Nếu những lời khen ngợi cho công nghệ này là đúng, thì trí thông minh nhân tạo khởi tạo sẽ là một “bửu bối” vô cùng quý giá để một quốc gia ấn định vị thế kinh tế, quân sự trên đấu trường chính trị thế giới.

Súng đạn và đồng tiền

eric_schmidt_a_p
Tôi cho rằng một hệ thống vận hành bởi AI, phân bổ rộng, tự chủ và phi tập trung có thể mạnh ngang ngửa với bom nguyên tử.

Cựu CEO Google, Eric Schmidt

Tuy AI vẫn nằm trong vòng tranh cãi về tính chất đạo đức, một loạt các ứng dụng quân sự đã được đề xuất bởi các chuyên gia, từ hỗ trợ đưa ra các quyết định chiến lược, giả lập diễn biến chiến trường, theo dõi và đánh giá các hiểm nguy tiềm tàng, cho đến điều khiển máy bay không người lái.

Vào hồi tháng 3/2022, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một AI vốn được dùng để phát triển dược liệu, nhưng thay đổi lập trình để tìm kiếm các tác nhân có hại. Chỉ sau 6 tiếng đồng hồ, AI này đã sáng tạo ra 40.000 loại hợp chất nguy hiểm chết người, tương tự như các loại vũ khí sinh học.

Ở khía cạnh “đồng tiền”, AI có thể được ứng dụng để phân tích dữ liệu, ngăn chặn vi phạm, và đưa ra các quyết định ít rủi ro hơn.

Trong một thí nghiệm thực hiện bởi hãng tài chính Finder, 38 cổ phiếu được lựa chọn bởi ChatGPT đã đạt mức tăng 4,9%, vượt xa con số 0,8% trung bình của 10 hãng đầu tư hàng đầu.

 

Dữ liệu trên bề mặt

Theo một số dữ liệu đo đạc tầm cỡ phát triển công nghệ AI, Trung Quốc có vẻ như đang dẫn đầu. 

Quốc gia này vượt mặt đối thủ Hoa Kỳ trong số lượng các nghiên cứu AI được trích dẫn trong 2019. Trong 2021, tính tổng cộng trên toàn thế giới, đã có 26% ấn bản hội thảo nghiên cứu đến từ Trung Quốc, Mỹ chiếm 17%. 

So sánh một số dữ liệu chọn lọc trong công nghệ AI Mỹ-Trung. Nguồn: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

So sánh một số dữ liệu chọn lọc trong công nghệ AI Mỹ-Trung. Nguồn: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

9 trong số 10 viện nghiên cứu hàng đầu, tính bằng số lượng ấn bản nghiên cứu, đã thuộc về Trung Quốc. Tương tự như thế, nước này sở hữu 5 phòng nghiên cứu hàng đầu trong công nghệ xử lý hình ảnh bằng máy tính, một loại AI ứng dụng trong việc giám sát.

Nhưng ở một góc nhìn khác, Mỹ lại đang dẫn đầu khi tính đến số lượng “mô hình nền tảng” - yếu tố mang đến tính chất “thông minh” của trí thông minh nhân tạo khởi tạo như ChatGPT. Mô hình đi tiên phong của ChatGPT, với phiên bản mới nhất mang tên GPT-4, đã là thành quả của hãng startup Mỹ, OpenAI. 

Bên cạnh đó, Mỹ còn có hàng loạt mô hình đến từ các hãng từ lớn đến nhỏ. Các hãng công nghệ khổng lồ bao gồm Google, Meta và Microsoft (vốn sở hữu một phần OpenAI), đều có mô hình của riêng họ. Các tên tuổi như Anthropic, Stability AI thuộc về danh sách một số công ty nhỏ với hệ thống riêng biệt.

Số lượng các hệ thống trí thông minh nhân tạo trên thế giới. Ảnh: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

Số lượng các hệ thống trí thông minh nhân tạo trên thế giới. Ảnh: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

ERNIE, sản phẩm của hãng công nghệ tìm kiếm Trung Quốc Baidu, đã được đánh giá là kém thông minh hơn đối thủ ChatGPT. Những “ngọn núi” lớn nhất trong ngành công nghệ Trung Quốc là Alibaba và Tencent vẫn chưa tung ra trí thông minh nhân tạo tạo sinh của riêng họ.

Bài 2: Ba chướng ngại vật

Tin khác

VYEA
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần “giải nén” thể chế, mở rộng không gian phát triển để doanh nghiệp tư nhân tạo sức bật mới.
6 giờ
VYEA
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 vòng địa phương Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho rằng chính quyền và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ điểm nghẽn để tạo tăng trưởng bền vững.
7 giờ
Sự Kiện
Cụm công nghiệp mới của Hoàng Anh Gia Lai được định hướng phục vụ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái tập đoàn, từ tinh chế cà phê, chế biến nông sản, dâu tằm - tơ đến sản xuất bao bì.
9 giờ
Sự Kiện
Mục tiêu đến năm 2030 đào tạo ít nhất 50.000 nhân lực ứng dụng AI ngành trọng điểm, 10.000 chuyên gia trình độ cao và phổ cập kỹ năng AI cho toàn dân.
1 ngày
Công nghệ
Nghị định 274/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 21/8/2026 với điểm nổi bật là chính sách khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh, hướng tới phát triển bền vững.
1 ngày
Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
5 ngày
Sự Kiện
Theo Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải hoàn tất thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập.
5 ngày
Trung ương hội
Ngay sau khi Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam (DNT) kiến nghị tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp (18/7/2026) về vướng mắc tiền thuê đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn Ninh Thuận (cũ), nay thuộc tỉnh Khánh Hòa, nội dung này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 5/8, tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/8/2026, TƯ Hội DNT Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng Sao Vàng đất Việt - chính thức triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc nhằm đánh giá mức độ tác động của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí, quy trình tổ chức và các hoạt động đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
1 tuần
Trung ương hội
Chiều 31/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (Singapore Business Federation - SBF) và các đối tác tổ chức Phiên tham vấn quốc tế Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026), trong khuôn khổ ASEAN Conference và Diễn đàn ASEANext 2026 tại Singapore.
1 tuần
Sự Kiện
UBND TP.HCM vừa chính thức tiếp nhận và thực hiện thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) từ Bộ Công Thương kể từ ngày 1/8.
2 tuần
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ 9 dự án chống ngập với tổng mức đầu tư hơn 7.150 tỷ đồng, tập trung vào các điểm ngập nghiêm trọng và khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Các dự án trải rộng từ chỉnh trang hệ thống thoát nước, nạo vét kênh rạch đến xây dựng kè chống sạt lở, kỳ vọng giảm đáng kể tình trạng ngập do mưa và triều cường vốn kéo dài nhiều năm.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định cuối cùng về các biện pháp thuế quan trừng phạt đối với 60 đối tác thương mại đang đặt hệ thống thương mại toàn cầu trước những thử thách pháp lý và tài chính chưa từng có.
2 tuần
Xem thêm