Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc có thể đuổi kịp Mỹ trong công nghệ AI? - Bài 1: Trọng tâm nặng ký

Xuân Hạo
- 10:49, 10/05/2023

(DNTO) - Trung Quốc và Mỹ đang tranh đuổi trong một cuộc đua công nghệ trí thông minh nhân tạo. Liệu Trung Quốc có thể gặt hái thành quả của họ để nâng tầm kinh tế và quân sự?

20230513_WBD001

Nghe những lời hùng biện “bom đạn” giữa Bắc Kinh và Washington, ta có thể thấy hai quốc gia này đang ráo riết tranh đuổi để trở thành cường quốc công nghệ bậc nhất thế giới.

Tháng 9 năm ngoái, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng một số công nghệ sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thập kỷ tới”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nhấn mạnh luận điểm tương tự: “Chúng ta cần khẩn trương tăng cường nghiên cứu và giải quyết các vấn đề công nghệ trọng tâm… để có thể cạnh tranh khoa học và công nghệ với thế giới, đạt tới trình độ tự lực, tự cường”.

Trọng tâm trí thông minh nhân tạo

Không có công nghệ nào ám ảnh các nhà lãnh đạo ở cả hai bờ Thái Bình Dương bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence - AI). Sự phát triển vũ bão trong tính năng “khởi tạo” của các AI như ChatGPT đã góp phần hằn sâu nỗi ám ảnh đó hơn nữa.

Công nghệ trí thông minh nhân tạo khởi tạo (generative artificial intelligence) có thể phân tích kho nội dung khổng lồ trên mạng Internet, bao gồm những văn bản, hình ảnh, video, âm thanh…, và tạo nội dung mới không khác gì con người.

Nếu những lời khen ngợi cho công nghệ này là đúng, thì trí thông minh nhân tạo khởi tạo sẽ là một “bửu bối” vô cùng quý giá để một quốc gia ấn định vị thế kinh tế, quân sự trên đấu trường chính trị thế giới.

Súng đạn và đồng tiền

eric_schmidt_a_p
Tôi cho rằng một hệ thống vận hành bởi AI, phân bổ rộng, tự chủ và phi tập trung có thể mạnh ngang ngửa với bom nguyên tử.

Cựu CEO Google, Eric Schmidt

Tuy AI vẫn nằm trong vòng tranh cãi về tính chất đạo đức, một loạt các ứng dụng quân sự đã được đề xuất bởi các chuyên gia, từ hỗ trợ đưa ra các quyết định chiến lược, giả lập diễn biến chiến trường, theo dõi và đánh giá các hiểm nguy tiềm tàng, cho đến điều khiển máy bay không người lái.

Vào hồi tháng 3/2022, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một AI vốn được dùng để phát triển dược liệu, nhưng thay đổi lập trình để tìm kiếm các tác nhân có hại. Chỉ sau 6 tiếng đồng hồ, AI này đã sáng tạo ra 40.000 loại hợp chất nguy hiểm chết người, tương tự như các loại vũ khí sinh học.

Ở khía cạnh “đồng tiền”, AI có thể được ứng dụng để phân tích dữ liệu, ngăn chặn vi phạm, và đưa ra các quyết định ít rủi ro hơn.

Trong một thí nghiệm thực hiện bởi hãng tài chính Finder, 38 cổ phiếu được lựa chọn bởi ChatGPT đã đạt mức tăng 4,9%, vượt xa con số 0,8% trung bình của 10 hãng đầu tư hàng đầu.

 

Dữ liệu trên bề mặt

Theo một số dữ liệu đo đạc tầm cỡ phát triển công nghệ AI, Trung Quốc có vẻ như đang dẫn đầu. 

Quốc gia này vượt mặt đối thủ Hoa Kỳ trong số lượng các nghiên cứu AI được trích dẫn trong 2019. Trong 2021, tính tổng cộng trên toàn thế giới, đã có 26% ấn bản hội thảo nghiên cứu đến từ Trung Quốc, Mỹ chiếm 17%. 

So sánh một số dữ liệu chọn lọc trong công nghệ AI Mỹ-Trung. Nguồn: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

So sánh một số dữ liệu chọn lọc trong công nghệ AI Mỹ-Trung. Nguồn: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

9 trong số 10 viện nghiên cứu hàng đầu, tính bằng số lượng ấn bản nghiên cứu, đã thuộc về Trung Quốc. Tương tự như thế, nước này sở hữu 5 phòng nghiên cứu hàng đầu trong công nghệ xử lý hình ảnh bằng máy tính, một loại AI ứng dụng trong việc giám sát.

Nhưng ở một góc nhìn khác, Mỹ lại đang dẫn đầu khi tính đến số lượng “mô hình nền tảng” - yếu tố mang đến tính chất “thông minh” của trí thông minh nhân tạo khởi tạo như ChatGPT. Mô hình đi tiên phong của ChatGPT, với phiên bản mới nhất mang tên GPT-4, đã là thành quả của hãng startup Mỹ, OpenAI. 

Bên cạnh đó, Mỹ còn có hàng loạt mô hình đến từ các hãng từ lớn đến nhỏ. Các hãng công nghệ khổng lồ bao gồm Google, Meta và Microsoft (vốn sở hữu một phần OpenAI), đều có mô hình của riêng họ. Các tên tuổi như Anthropic, Stability AI thuộc về danh sách một số công ty nhỏ với hệ thống riêng biệt.

Số lượng các hệ thống trí thông minh nhân tạo trên thế giới. Ảnh: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

Số lượng các hệ thống trí thông minh nhân tạo trên thế giới. Ảnh: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

ERNIE, sản phẩm của hãng công nghệ tìm kiếm Trung Quốc Baidu, đã được đánh giá là kém thông minh hơn đối thủ ChatGPT. Những “ngọn núi” lớn nhất trong ngành công nghệ Trung Quốc là Alibaba và Tencent vẫn chưa tung ra trí thông minh nhân tạo tạo sinh của riêng họ.

Bài 2: Ba chướng ngại vật

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần