Thứ hai, 30/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc có thể đuổi kịp Mỹ trong công nghệ AI? - Bài 1: Trọng tâm nặng ký

Xuân Hạo
- 10:49, 10/05/2023

(DNTO) - Trung Quốc và Mỹ đang tranh đuổi trong một cuộc đua công nghệ trí thông minh nhân tạo. Liệu Trung Quốc có thể gặt hái thành quả của họ để nâng tầm kinh tế và quân sự?

20230513_WBD001

Nghe những lời hùng biện “bom đạn” giữa Bắc Kinh và Washington, ta có thể thấy hai quốc gia này đang ráo riết tranh đuổi để trở thành cường quốc công nghệ bậc nhất thế giới.

Tháng 9 năm ngoái, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng một số công nghệ sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thập kỷ tới”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nhấn mạnh luận điểm tương tự: “Chúng ta cần khẩn trương tăng cường nghiên cứu và giải quyết các vấn đề công nghệ trọng tâm… để có thể cạnh tranh khoa học và công nghệ với thế giới, đạt tới trình độ tự lực, tự cường”.

Trọng tâm trí thông minh nhân tạo

Không có công nghệ nào ám ảnh các nhà lãnh đạo ở cả hai bờ Thái Bình Dương bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence - AI). Sự phát triển vũ bão trong tính năng “khởi tạo” của các AI như ChatGPT đã góp phần hằn sâu nỗi ám ảnh đó hơn nữa.

Công nghệ trí thông minh nhân tạo khởi tạo (generative artificial intelligence) có thể phân tích kho nội dung khổng lồ trên mạng Internet, bao gồm những văn bản, hình ảnh, video, âm thanh…, và tạo nội dung mới không khác gì con người.

Nếu những lời khen ngợi cho công nghệ này là đúng, thì trí thông minh nhân tạo khởi tạo sẽ là một “bửu bối” vô cùng quý giá để một quốc gia ấn định vị thế kinh tế, quân sự trên đấu trường chính trị thế giới.

Súng đạn và đồng tiền

eric_schmidt_a_p
Tôi cho rằng một hệ thống vận hành bởi AI, phân bổ rộng, tự chủ và phi tập trung có thể mạnh ngang ngửa với bom nguyên tử.

Cựu CEO Google, Eric Schmidt

Tuy AI vẫn nằm trong vòng tranh cãi về tính chất đạo đức, một loạt các ứng dụng quân sự đã được đề xuất bởi các chuyên gia, từ hỗ trợ đưa ra các quyết định chiến lược, giả lập diễn biến chiến trường, theo dõi và đánh giá các hiểm nguy tiềm tàng, cho đến điều khiển máy bay không người lái.

Vào hồi tháng 3/2022, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một AI vốn được dùng để phát triển dược liệu, nhưng thay đổi lập trình để tìm kiếm các tác nhân có hại. Chỉ sau 6 tiếng đồng hồ, AI này đã sáng tạo ra 40.000 loại hợp chất nguy hiểm chết người, tương tự như các loại vũ khí sinh học.

Ở khía cạnh “đồng tiền”, AI có thể được ứng dụng để phân tích dữ liệu, ngăn chặn vi phạm, và đưa ra các quyết định ít rủi ro hơn.

Trong một thí nghiệm thực hiện bởi hãng tài chính Finder, 38 cổ phiếu được lựa chọn bởi ChatGPT đã đạt mức tăng 4,9%, vượt xa con số 0,8% trung bình của 10 hãng đầu tư hàng đầu.

 

Dữ liệu trên bề mặt

Theo một số dữ liệu đo đạc tầm cỡ phát triển công nghệ AI, Trung Quốc có vẻ như đang dẫn đầu. 

Quốc gia này vượt mặt đối thủ Hoa Kỳ trong số lượng các nghiên cứu AI được trích dẫn trong 2019. Trong 2021, tính tổng cộng trên toàn thế giới, đã có 26% ấn bản hội thảo nghiên cứu đến từ Trung Quốc, Mỹ chiếm 17%. 

So sánh một số dữ liệu chọn lọc trong công nghệ AI Mỹ-Trung. Nguồn: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

So sánh một số dữ liệu chọn lọc trong công nghệ AI Mỹ-Trung. Nguồn: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

9 trong số 10 viện nghiên cứu hàng đầu, tính bằng số lượng ấn bản nghiên cứu, đã thuộc về Trung Quốc. Tương tự như thế, nước này sở hữu 5 phòng nghiên cứu hàng đầu trong công nghệ xử lý hình ảnh bằng máy tính, một loại AI ứng dụng trong việc giám sát.

Nhưng ở một góc nhìn khác, Mỹ lại đang dẫn đầu khi tính đến số lượng “mô hình nền tảng” - yếu tố mang đến tính chất “thông minh” của trí thông minh nhân tạo khởi tạo như ChatGPT. Mô hình đi tiên phong của ChatGPT, với phiên bản mới nhất mang tên GPT-4, đã là thành quả của hãng startup Mỹ, OpenAI. 

Bên cạnh đó, Mỹ còn có hàng loạt mô hình đến từ các hãng từ lớn đến nhỏ. Các hãng công nghệ khổng lồ bao gồm Google, Meta và Microsoft (vốn sở hữu một phần OpenAI), đều có mô hình của riêng họ. Các tên tuổi như Anthropic, Stability AI thuộc về danh sách một số công ty nhỏ với hệ thống riêng biệt.

Số lượng các hệ thống trí thông minh nhân tạo trên thế giới. Ảnh: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

Số lượng các hệ thống trí thông minh nhân tạo trên thế giới. Ảnh: The Economist. Việt hóa: Xuân Hạo

ERNIE, sản phẩm của hãng công nghệ tìm kiếm Trung Quốc Baidu, đã được đánh giá là kém thông minh hơn đối thủ ChatGPT. Những “ngọn núi” lớn nhất trong ngành công nghệ Trung Quốc là Alibaba và Tencent vẫn chưa tung ra trí thông minh nhân tạo tạo sinh của riêng họ.

Bài 2: Ba chướng ngại vật

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.
5 giờ
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 26/6 (giờ Mỹ) đã làm dậy sóng chính trường quốc tế với tuyên bố "chúng tôi vừa ký với Trung Quốc ngày hôm qua", ngay sau đó lại hé lộ về một thỏa thuận thương mại "rất lớn" sắp đạt được với Ấn Độ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 26/6, Cục Thuế cho biết vừa có thông báo về việc tạm dừng các hệ thống thuế điện tử để triển khai nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thời gian từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc, ngày 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens (Đức).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hơn một năm qua, thế giới đã chứng kiến nỗ lực không mệt mỏi của Fed nhằm kìm hãm con "quái vật" lạm phát, vốn đã leo lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Mở đầu phiên giao dịch sáng 24/6, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến một sự đảo chiều đột ngột. Giá vàng, vốn được coi là "hầm trú ẩn an toàn", mất hơn 30 USD mỗi ounce, trong khi giá dầu thô Brent lần đầu tiên trong nhiều tháng rơi xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 24/6, với 416/416 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (87,03% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Khi bỏ thuế khoán, các hộ kinh doanh phải nộp thuế theo doanh thu thực tế, cùng 3 loại thuế khác theo quy định.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mức tham chiếu là mức do Chính phủ quyết định dùng để tính mức đóng, mức hưởng một số chế độ bảo hiểm xã hội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngày 22/06, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 5 BCH Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; Phiên họp lần thứ 18 BCĐ Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT và Hội nghị lần thứ 2 thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công 2025.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngày 19/6, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế nhằm triển khai đồng bộ Nghị quyết về phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Từ năm sau, ngành thuế sẽ phân loại hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo doanh thu để áp dụng phương pháp quản lý.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Điểm đáng chú ý nhất trong bản tóm tắt các dự báo kinh tế cập nhật của Fed là việc nâng dự báo lạm phát chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lên 3% vào cuối năm 2025, cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% dài hạn.
1 tuần
Xem thêm