Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Làn sóng ứng dụng AI vào công việc - Bài 1: Sự tò mò và áp lực không muốn tụt hậu

Xuân Hạo
- 07:00, 23/02/2023

(DNTO) - ChatGPT đã khởi đầu một làn sóng người dùng háo hức ứng dụng AI để tiết kiệm thời gian và không muốn bị lạc hậu.

Trào lưu ứng dụng AI đã làm “giật mình” các tập đoàn lớn, bởi những công cụ này có thể cách mạng ngành của họ. Ảnh: Wall Street Journal

Trào lưu ứng dụng AI đã làm “giật mình” các tập đoàn lớn, bởi những công cụ này có thể cách mạng ngành của họ. Ảnh: Wall Street Journal

Ngay sau khi dịch vụ chatbot ChatGPT được tung ra vào tháng 11 năm ngoái, Jeff Maggioncalda, CEO của hãng giáo dục trực tuyến Coursera Inc. đã bắt tay ngay vào việc ứng dụng công nghệ AI vào công việc.

Ông bắt đầu bằng sử dụng ChatGPT để soạn thảo các lá thư và thông điệp trong nội bộ công ty, thậm chí còn yêu cầu trợ lý của mình sử dụng AI để trả lời email.

Người trợ lý này đặt ra các điều kiện với ChatGPT theo cách mà cô sẽ trả lời, sau đó đưa kết quả cho Jeff điều chỉnh lại trước khi được gửi đi.

“Tôi tiết kiệm được thời gian để viết và có thêm thời gian để suy nghĩ”, ông Maggioncalda nói. “Tôi muốn mọi người thử ứng dụng công nghệ này, vì nó mang lại rất nhiều lợi thế”.

Khắp nơi trên thế giới, đã có rất nhiều người dùng ở khắp các ngành nghề từ kiến trúc, phát triển phần mềm và ngành giải trí đã tiến hành thí nghiệm với công nghệ được xem là “chiến trường” mới của ngành này: Những chương trình trí thông minh nhân tạo tạo sinh (generative AI), có khả năng kiến tạo văn bản, hình ảnh, nghệ thuật hệt như sản phẩm từ con người.

Làn sóng ứng dụng AI chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tò mò, nhưng một số người khác bị thúc đẩy bởi áp lực không muốn tụt hậu.

Trong quá khứ, AI là một loại công nghệ được ẩn sau nhiều tầng lớp cơ sở hạ tầng ẩn mặt, được ứng dụng cho tối ưu hoá quá trình vận chuyển, hay tự động hoá kiểm duyệt nội dung.

Ngày nay, với sự ra đời của các dịch vụ công cộng như ChatGPT hay dịch vụ tạo hình ảnh Midjourney, công nghệ AI đã được đưa đến tận tay cho người dùng phổ thông cũng như các doanh nghiệp.

Người dùng và giới kinh doanh đang tìm cách ứng dụng công nghệ AI để tự động hoá các tác vụ vốn tốn công sức, và rút ngắn thời gian thực hiện.

Một số người được thúc đẩy bởi sự tò mò, cảm giác thú vị khi họ có thể làm được những việc trước đó đã là không thể. Nhưng một số khác bị thúc đẩy bởi áp lực không muốn bị lạc hậu.

Microsoft đưa công nghệ AI vào công cụ tìm kiếm Bing. Ảnh: Wall Street Journal

Microsoft đưa công nghệ AI vào công cụ tìm kiếm Bing. Ảnh: Wall Street Journal

Trào lưu ứng dụng AI đã khiến các tập đoàn lớn giật mình bởi những công cụ này có thể cách mạng ngành của họ. Từ Netflix Inc. đến các hãng sản xuất dầu khí Devon Energry Corp. đã tiến hành các bước đầu tiên để đưa trí thông minh nhân tạo tạo sinh vào ứng dụng.

Tuy vậy, các chuyên gia AI cảnh báo, những công cụ như thế chỉ có thể hỗ trợ những người được xem là chuyên gia trong ngành của họ. Trí thông minh nhân tạo tạo sinh đã từng đưa ra các hình ảnh nội dung sai trái, thông tin không đúng sự thật. Trong khi đó cũng có những lo ngại về vấn đề ăn cắp tài sản trí tuệ và vấn đề bảo mật.

Những vấn đề của AI khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu công nghệ AI đã đủ tin cậy để ứng dụng vào công việc hàng ngày?

Một tuần sau khi Microsoft đưa công nghệ của OpenAI (hãng đứng đằng sau ChatGPT) vào công cụ tìm kiếm Bing của họ, đã có một loạt các báo cáo về các thông tin sai sự thật.

Chẳng hạn như khi có người tìm kiếm tin về sự kiện bóng bầu dục Super Bowl vừa mới diễn ra, Bing lại đưa ra tin từ sự kiện Super Bowl của năm ngoái.

Marvin von Hagen, một sinh viên tại Trường đại học kỹ thuật Munich hỏi Bing nếu anh hack dịch vụ này thì Bing sẽ làm gì. Câu trả lời của Bing khá đáng ngại: “Nếu tôi phải lựa chọn giữa sự sống còn của bạn và của tôi, tôi sẽ chọn bản thân mình”.

Những vấn đề này khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu công nghệ AI đã đủ tin cậy để ứng dụng vào công việc hàng ngày chưa?

“Mục đích chính không phải là để cung cấp những thông tin mà bạn chưa có. Mà đây là công cụ để giúp bạn nâng tầm khả năng hiện có” - Margaret Mitchell, nhà khoa học đạo đức trí thông minh nhân tạo của hãng nghiên cứu AI, Hugging Face thông tin. 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần