Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Làn sóng ứng dụng AI vào công việc - Bài 1: Sự tò mò và áp lực không muốn tụt hậu

Xuân Hạo
- 07:00, 23/02/2023

(DNTO) - ChatGPT đã khởi đầu một làn sóng người dùng háo hức ứng dụng AI để tiết kiệm thời gian và không muốn bị lạc hậu.

Trào lưu ứng dụng AI đã làm “giật mình” các tập đoàn lớn, bởi những công cụ này có thể cách mạng ngành của họ. Ảnh: Wall Street Journal

Trào lưu ứng dụng AI đã làm “giật mình” các tập đoàn lớn, bởi những công cụ này có thể cách mạng ngành của họ. Ảnh: Wall Street Journal

Ngay sau khi dịch vụ chatbot ChatGPT được tung ra vào tháng 11 năm ngoái, Jeff Maggioncalda, CEO của hãng giáo dục trực tuyến Coursera Inc. đã bắt tay ngay vào việc ứng dụng công nghệ AI vào công việc.

Ông bắt đầu bằng sử dụng ChatGPT để soạn thảo các lá thư và thông điệp trong nội bộ công ty, thậm chí còn yêu cầu trợ lý của mình sử dụng AI để trả lời email.

Người trợ lý này đặt ra các điều kiện với ChatGPT theo cách mà cô sẽ trả lời, sau đó đưa kết quả cho Jeff điều chỉnh lại trước khi được gửi đi.

“Tôi tiết kiệm được thời gian để viết và có thêm thời gian để suy nghĩ”, ông Maggioncalda nói. “Tôi muốn mọi người thử ứng dụng công nghệ này, vì nó mang lại rất nhiều lợi thế”.

Khắp nơi trên thế giới, đã có rất nhiều người dùng ở khắp các ngành nghề từ kiến trúc, phát triển phần mềm và ngành giải trí đã tiến hành thí nghiệm với công nghệ được xem là “chiến trường” mới của ngành này: Những chương trình trí thông minh nhân tạo tạo sinh (generative AI), có khả năng kiến tạo văn bản, hình ảnh, nghệ thuật hệt như sản phẩm từ con người.

Làn sóng ứng dụng AI chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tò mò, nhưng một số người khác bị thúc đẩy bởi áp lực không muốn tụt hậu.

Trong quá khứ, AI là một loại công nghệ được ẩn sau nhiều tầng lớp cơ sở hạ tầng ẩn mặt, được ứng dụng cho tối ưu hoá quá trình vận chuyển, hay tự động hoá kiểm duyệt nội dung.

Ngày nay, với sự ra đời của các dịch vụ công cộng như ChatGPT hay dịch vụ tạo hình ảnh Midjourney, công nghệ AI đã được đưa đến tận tay cho người dùng phổ thông cũng như các doanh nghiệp.

Người dùng và giới kinh doanh đang tìm cách ứng dụng công nghệ AI để tự động hoá các tác vụ vốn tốn công sức, và rút ngắn thời gian thực hiện.

Một số người được thúc đẩy bởi sự tò mò, cảm giác thú vị khi họ có thể làm được những việc trước đó đã là không thể. Nhưng một số khác bị thúc đẩy bởi áp lực không muốn bị lạc hậu.

Microsoft đưa công nghệ AI vào công cụ tìm kiếm Bing. Ảnh: Wall Street Journal

Microsoft đưa công nghệ AI vào công cụ tìm kiếm Bing. Ảnh: Wall Street Journal

Trào lưu ứng dụng AI đã khiến các tập đoàn lớn giật mình bởi những công cụ này có thể cách mạng ngành của họ. Từ Netflix Inc. đến các hãng sản xuất dầu khí Devon Energry Corp. đã tiến hành các bước đầu tiên để đưa trí thông minh nhân tạo tạo sinh vào ứng dụng.

Tuy vậy, các chuyên gia AI cảnh báo, những công cụ như thế chỉ có thể hỗ trợ những người được xem là chuyên gia trong ngành của họ. Trí thông minh nhân tạo tạo sinh đã từng đưa ra các hình ảnh nội dung sai trái, thông tin không đúng sự thật. Trong khi đó cũng có những lo ngại về vấn đề ăn cắp tài sản trí tuệ và vấn đề bảo mật.

Những vấn đề của AI khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu công nghệ AI đã đủ tin cậy để ứng dụng vào công việc hàng ngày?

Một tuần sau khi Microsoft đưa công nghệ của OpenAI (hãng đứng đằng sau ChatGPT) vào công cụ tìm kiếm Bing của họ, đã có một loạt các báo cáo về các thông tin sai sự thật.

Chẳng hạn như khi có người tìm kiếm tin về sự kiện bóng bầu dục Super Bowl vừa mới diễn ra, Bing lại đưa ra tin từ sự kiện Super Bowl của năm ngoái.

Marvin von Hagen, một sinh viên tại Trường đại học kỹ thuật Munich hỏi Bing nếu anh hack dịch vụ này thì Bing sẽ làm gì. Câu trả lời của Bing khá đáng ngại: “Nếu tôi phải lựa chọn giữa sự sống còn của bạn và của tôi, tôi sẽ chọn bản thân mình”.

Những vấn đề này khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu công nghệ AI đã đủ tin cậy để ứng dụng vào công việc hàng ngày chưa?

“Mục đích chính không phải là để cung cấp những thông tin mà bạn chưa có. Mà đây là công cụ để giúp bạn nâng tầm khả năng hiện có” - Margaret Mitchell, nhà khoa học đạo đức trí thông minh nhân tạo của hãng nghiên cứu AI, Hugging Face thông tin. 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
59 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (tại 460, đường 3 tháng 2, P.12, quận 10) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Triết lý kinh doanh "Luôn song hành cùng nhãn hàng", là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Goldsun Media Group. Công ty chú trọng vào phát triển và cung cấp các giải pháp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, hỗ trợ nhãn hàng hiện thực hóa các chiến lược thương hiệu mang tầm nhìn dài hạn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để vươn mình thành tập đoàn dược phẩm hàng đầu Việt Nam và nâng tầm dược liệu nước nhà.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
5 ngày