Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Google hé lộ Bard, ứng cử viên cho cuộc đua trí thông minh nhân tạo

Xuân Hạo
- 16:53, 07/02/2023

(DNTO) - Google đưa ra câu trả lời của họ cho cuộc đua trí thông minh nhân tạo, khởi xướng bởi ChatGPT. Sản phẩm mới của Google có tên gọi Bard, dựa trên nền tảng LaMDA, sẽ dần mở rộng quy mô sau đợt thử nghiệm.

 

Ảnh minh hoạ từ blog của Google, công bố Bard. Ảnh: Google.

Ảnh minh hoạ từ blog của Google, công bố Bard. Ảnh: Google.

Sáng 7/2, công ty mẹ của Google, Alphabet Inc. đã công bố dịch vụ đàm thoại trí thông minh nhân tạo (AI) mới, kèm theo một loạt các tính năng sử dụng AI trong hệ thống tìm kiếm của họ. Động thái này là câu trả lời của Google đối với cuộc đua trí thông minh nhân tạo, vốn đã được khởi xướng bởi ChatGPT và Microsoft.

Microsoft cũng đã cho biết họ sẽ tung ra tin về AI trong ngày mai, 8/2.

Làn sóng thông tin về trí thông minh nhân tạo phản ánh cách Thung lũng Silicon đang chờ đợi cuộc “cách mạng” về cái gọi là “trí thông minh nhân tạo tạo sinh” (generative AI).

Đây là một hình thái công nghệ AI có khả năng tạo nội dung theo yêu cầu, có thể thay thế vai trò của con người trong hàng loạt công việc khác nhau, từ thiết kế sản phẩm, sáng tác đến phân tích chủ đề.

Trong thời gian qua, với sự hậu thuẫn của Microsofot, OpenAI đã tung ra ChatGPT, một dịch vụ đàm thoại tự động (chatbot).

ChatGPT nhanh chóng trở thành một “điểm nóng” trong cả giới công nghệ lẫn truyền thông. Thành công của ChatGPT đã trở thành thử thách lớn nhất của Google.

Câu trả lời cho ChatGPT từ Google sẽ mang tên “Bard”, dịch theo nghĩa đen là “Nhà thơ”. 

Giám đốc điều hành Alphabet (Google) trong sự kiện về AI. Ảnh: Google.

Giám đốc điều hành Alphabet (Google) trong sự kiện về AI. Ảnh: Google.

Đăng tải trên blog của Google, Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết, dịch vụ đàm thoại trí thông minh nhân tạo Bard sẽ bắt đầu được đưa ra cho người dùng và các nhà phát triển phần mềm thử nghiệm, sau đó sẽ dần được tung ra chính thức.

Sunda Pichai nói Google dự định sử dụng AI để hỗ trợ cho dịch vụ tìm kiếm, giúp trả lời các câu hỏi phức tạp, chẳng hạn như “học đàn guitar hay đàn piano thì sẽ dễ hơn?”. Hiện tại, Google chỉ có thể trả lời bằng cách đưa ra các kết quả tìm kiếm đến từ nội dung đã được tạo ra trên mạng Internet.

Google và Microsoft đều đã đồng loạt tích hợp trí thông minh nhân tạo vào dịch vụ tìm kiếm của họ. Trước đó, Microsoft đã đưa nhiều tính năng của OpenAI vào công cụ tìm kiếm Bing của họ.

Microsoft đang sắp sửa tổ chức một sự kiện vào ngày mai, công bố kế hoạch tích hợp AI vào nhiều sản phẩm của họ. Tuy họ không nói rõ chi tiết, nhưng sự kiện này sẽ được tham dự bởi cả CEO Satya Nadella và Sam Altman, CEO của OpenAI.

Công nghệ đằng sau Bard là LaMDA (Language Model for Dialogue Applications), một nền tảng yêu cầu ít sức tính toán, nên có thể dễ dàng phục vụ cho nhiều người sử dụng cùng lúc. Điều này là một điểm mạnh so với ChatGPT, có khi đã phải từ chối người dùng vì quá tải.

Theo phân tích dữ liệu người dùng của UBS, đã có hơn 57 triệu lượt sử dụng trên ChatGPT kể từ tháng 12/2022, vượt qua cả mức gia nhập người dùng mới của TikTok.

Vào tháng sau, Google cũng đã lên kế hoạch đưa LaMDA và nhiều công nghệ AI khác để ứng dụng vào các sản phẩm dành cho người dùng chuyên nghiệp, cũng như các tập đoàn, Pichai cho biết.

Tin khác

Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
13 giờ
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
13 giờ
Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 27/3, Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức “Lễ trao học bổng Luật Quốc tế 2023” do ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Onebit, cựu sinh viên chuyên ngành Luật Quốc tế của Đại học Luật tài trợ.
1 ngày
Chuyển đổi số
Sự thoái trào của ngành viễn thông ngày càng rõ rệt trước sức ép của việc dịch chuyển về công nghệ, dữ liệu và khách hàng.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
5 ngày
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
1 tuần
Start-up
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có hành lang pháp lý thông thoáng; sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
1 tuần
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
1 tuần
An toàn thông tin
Theo chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các thao tác tấn công dễ dàng hơn, khiến việc bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức đã khó càng thêm khó.
1 tuần
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
4 tháng sau khi ChatGPT ra đời, một nâng cấp mới của công nghệ đằng sau dịch vụ này đã được tung ra. Cùng lúc, Google và Microsoft đưa ra nhiều “nước cờ” mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.
2 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tuần