Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc đua trí thông minh nhân tạo là của riêng Google và Microsoft

Xuân Hạo
- 16:46, 10/02/2023

(DNTO) - Những nhà đầu tư đầu tiên “nhúng tay” vào trí thông minh nhân tạo cho rằng công nghệ này sẽ mang đến vô vàn cơ hội đầu tư vượt mong đợi, nhưng sẽ chỉ là cuộc đua của hai “gã khổng lồ” Microsoft và Google.

 

CEO Google Sundar Pichai (trái) và CEO Microsoft Satya Nadella (phải). Ảnh: Business Insider

CEO Google Sundar Pichai (trái) và CEO Microsoft Satya Nadella (phải). Ảnh: Business Insider

 

Đó là dự đoán của Vinod Khosla, nhà đầu tư vốn mạo hiểm thuộc hãng đầu tư Khosla Ventures.

Hãng đầu tư này đã bắt đầu bỏ tiền vào OpenAI vào 2019. Kể từ đó đến nay, công ty startup này đã nhận được hàng tỷ đô la vốn từ Microsoft, cùng với việc tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo vào công cụ tìm kiếm Bing.

Trả lời CNBC, Vinod Khosla quả quyết: “Công nghệ trí thông minh nhân tạo sẽ là công nghệ quan trọng nhất trên trái đất trong vòng 20 năm tới”.

Ông ghi nhận khả năng của công nghệ trí thông nhân tạo tạo sinh (generative AI), loại công nghệ đứng đằng sau dịch vụ chat thông minh của ChatGPT và Bard của Google, sẽ có thể biến các công cụ tìm kiếm trở thành các công cụ “trả lời”.

Microsoft và Google có rất nhiều cơ hội phát triển trong ngành trí thông minh nhân tạo, cả hai đều có thể đem lại các điểm mạnh khác nhau, hỗ trợ cho các phân mảng chuyên biệt, giúp công nghệ AI phát triển hơn nữa.

 
“Công nghệ trí thông minh nhân tạo sẽ là công nghệ quan trọng nhất trên trái đất trong vòng 20 năm tới”

Vinod Khosla

Nhận xét tình hình hiện tại, nhà đầu tư Khosla nói OpenAI hiện vẫn rất cần đến nguồn tài nguyên dồi dào từ Microsoft. Đây là một mối hợp tác rất có lợi cho cả hai bên.

Microsoft là một tổ chức có khả năng ứng phó, thay đổi tuỳ biến một các nhanh chóng, rất thích hợp để hỗ trợ OpenAI phát triển.

Ở mặt khác, Google nắm giữ một lượng lớn các tài năng trong nghiên cứu và rất nhiều công nghệ bổ trợ. “Tôi tin rằng cả hai hãng này có thể dẫn dắt công nghệ AI thành chín mùi”, Khosla nhấn mạnh.

Sự phấn khởi của giới đầu tư vào ngành công nghệ trí thông minh nhân tạo đã dâng trào mạnh mẽ trong thời gian qua nhờ có thành công của ChatGPT, và sự tích hợp của công nghệ này vào Bing. 

Trong khi đó, Bard của Google gặp scandal từ một rủi ro sai sót trong hình ảnh quảng cáo, khiến cổ phiếu của hãng này đi xuống.

 

Cuộc đua trí thông minh nhân tạo có lẽ chỉ là cuộc đua giữa Google và Microsoft. Ảnh: Mashable

Cuộc đua trí thông minh nhân tạo có lẽ chỉ là cuộc đua giữa Google và Microsoft. Ảnh: Mashable

 

Tuy vậy, Gene Munster, thuộc hãng đầu tư Deepwater Asset Management, cho rằng sự kiện này đã bị phản ứng thái quá. Bởi khả năng phát triển công nghệ AI của Google không phải là một điều có thể xem thường.

Tương tự, Bank of America cho biết mặc dù Micosoft là người khởi xướng sự chú ý đến công nghệ AI, nhưng Google sở hữu hàng loạt các điểm mạnh vượt bậc.

Trong đó có thể nhắc đến việc Google đã phát triển công nghệ này trong nhiều năm trước, và chẳng qua là đã phải vội vàng công bố trước áp lực của ChatGPT.

Các nhà đầu tư cho rằng sẽ không có hãng nào khác đủ nguồn lực bằng Google và Microsoft trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.

Đặc biệt, Google là một công ty đi đầu trong dịch vụ tìm kiếm, đã thành lập một cơ sở dữ liệu khổng lồ có thể sử dụng để phát triển công nghệ AI vượt trội hơn.

Tuy thị trường công nghệ đang rất chộn rộn với hàng loạt các công ty công nghệ khác đang hối hả ăn theo xu hướng trí thông minh nhân tạo, nhưng các nhà đầu tư cho rằng sẽ không có hãng nào khác đủ nguồn lực bằng Google và Microsoft.

“Cả hai công ty này đều có sẵn cơ sở hạ tầng và tài nguyên để cạnh tranh. Tôi nghĩ cuộc đua trong ngành công nghệ trí thông minh nhân tạo sẽ chỉ là cuộc đua giữa Google và Microsoft”, Kholsa nhận xét.

“Một bên sẽ có lợi thế của công nghệ đa dạng từ OpenAI, bên còn lại sẽ có nhiều tài năng phát triển cao cấp”.

 

 

 

 

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chiều tối 31/3, Ngân hàng Nhà nước ban hành một loạt quyết định giảm các loại lãi suất điều hành, hiệu lực thi hành từ ngày 3/4. Với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm. Sau lần điều chỉnh này, người dân khi gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.
17 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sau kiểm toán, lợi nhuận NKG sụt giảm, cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ. Liệu đây đã là vết tích cuối của một giai đoạn không mấy sáng sủa của doanh nghiệp này?
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Báo cáo thị trường trái phiếu quý 1/2023 do VNDirect vừa phát hành, sau khi NĐ08 được ban hành (ngày 5/3/2023), hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bắt đầu có sự phục hồi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, để phát triển chuỗi liên kết và nâng tầm thương hiệu thuỷ sản Việt Nam, trước hết phải bắt đầu từ niềm tin. Đó là niềm tin của tất cả các mắt xích trong chuỗi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau hơn 1 tháng Bộ Tài chính công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) tiếp nhận nhanh thông tin phản ánh thắc mắc, kiến nghị của khách hàng về việc phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, Bộ đã tiếp nhận được 178 cuộc điện thoại và 218 email của công dân về vấn đề này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thu ngân sách Nhà nước quý I/2023 ước đạt 491,5 nghìn tỷ đồng, bằng 30,3% dự toán năm, chi ngân sách Nhà nước ước đạt 64,2 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết quý I/2023, ngân sách ước tính bội thu 128.100 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu HPG tăng mạnh vào phiên sáng rồi giảm dần cho đến cuối phiên. Chốt ngày giao dịch đặc biệt, ngày mà doanh nghiệp tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, mã HPG giữ nguyên giá so với ngày hôm qua.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù lao dốc ngay sau khi những thông tin vĩ mô quý 1 được công bố, tuy nhiên sang phiên chiều, tâm lý thị trường ổn định trở lại, kết phiên VN-Index tăng nhẹ hơn 2 điểm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thực tế 3 tháng đầu năm, số dự án thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI vẫn chưa đạt cả về số lượng và chất lượng, bởi vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế, cần phải có giải pháp đồng bộ để thu hút nhà đầu tư. Vấn đề là Việt Nam phải nhanh chóng hành động tăng tốc để không bỏ lỡ cơ hội này.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng trong quý đầu năm thấp thứ 2 trong vòng 13 năm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 giảm 0,23% so với tháng trước, nguyên nhân do giá thực phẩm giảm, nguồn cung dồi dào; giá xăng dầu, giá gas giảm theo giá nhiên liệu thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ADB, các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi được cải thiện nhẹ từ cuối tháng 11 tới đầu tháng 3, trong bối cảnh rủi ro suy thoái và áp lực lạm phát giảm bớt. Nhưng những điều kiện này đã suy yếu vào cuối kỳ do sự không chắn chắn đối với chính sách tiền tệ của Mỹ.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong thời gian kể từ ngày dự thảo thông tư có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2023, ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết với điều kiện: Bên mua đã thanh toán toàn bộ tiền tại thời điểm ký kết hợp đồng và doanh nghiệp phát hành được xếp hạng ở mức cao.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
SVB từng là ngân hàng đi tiên phong, cũng như đứng đầu, thị trường vay nợ vốn mạo hiểm. Nay sự sụp đổ của ngân hàng này tạo ra một lỗ hổng đáng ngại cho nguồn vốn của các công ty khởi nghiệp.
5 ngày