Thứ bảy, 22/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc có thể đuổi kịp Mỹ trong công nghệ AI? - Bài 2: Ba chướng ngại vật

Xuân Hạo
- 09:03, 11/05/2023

(DNTO) - Các chuyên gia đã đánh giá Trung Quốc trễ hơn đối thủ Mỹ từ 2 đến 3 năm trong việc xây dựng các mô hình trí thông minh nhân tạo (AI). Có ba lý do cho sự thua thiệt này.

Trung Quốc đang gặp phải nhiều chướng ngại trong cuộc đua AI với Mỹ. Ảnh: CNBC

Trung Quốc đang gặp phải nhiều chướng ngại trong cuộc đua AI với Mỹ. Ảnh: CNBC

Bài 1: Trọng tâm nặng ký 

“Khát” dữ liệu

Lý do đầu tiên là vấn đề thiếu thốn dữ liệu. Những tưởng lợi thế lớn nhất của Trung Quốc là kho dữ liệu giám sát mạng khổng lồ, có thể được giao cho các công ty AI như SenseTime hay Megvii. 

Nhưng thế mạnh đó đã không có ích trong lĩnh vực công nghệ trí thông minh nhân tạo khởi tạo (generative AI), bởi mô hình nền tảng của nó được “huấn luyện” trên dữ liệu phi cấu trúc đồ sộ của mạng Internet.

Các nhà “thiết kế” mô hình nền tảng Mỹ còn hưởng lợi từ việc 56% nội dung trên mạng Internet sử dụng tiếng Anh. Trong khi đó chỉ có 1,5% nội dung mạng sử dụng Quan thoại và các ngôn ngữ Trung Hoa khác - theo dữ liệu của hãng nghiên cứu mạng W3Techs.

Ngoài ra, tiến sĩ Yiqin Fu của Đại học Stanford chỉ ra: Phần lớn người dân Trung Quốc sử dụng Internet thông qua các tiện ích di động như WeChat hay Weibo. Đây là những “khu vườn khép kín”, với nội dung không được phân tích bởi các bộ máy tìm kiếm cũng như AI.

“Khát” dữ liệu là lý do tại sao mô hình AI 2021 của Học viện Trí thông minh nhân tạo Bắc Kinh - Wu Dao 2.0, không thể “tỏa sáng”, mặc dù nó có tính chất tính toán phức tạp hơn cả GPT-4.

“Đói” phần cứng

Lý do thứ hai khiến Trung Quốc “hụt hơi” trong cuộc đua AI là “đói” phần cứng. Đây là một vấn nạn bắt nguồn từ lệnh kiểm soát khắt khe mà chính quyền Mỹ tung ra vào hồi 2022.

E ngại Bắc Kinh dẫn trước, Washington tìm cách cấm vận các loại công nghệ giúp đối thủ của họ phát triển AI. Trong đó bao gồm các loại chip vi xử lý mạnh mẽ, thiết yếu cho các trung tâm xử lý dữ liệu điện toán đám mây, nơi “đào tạo” các mô hình nền tảng của AI. Và còn có cả các công cụ sản xuất bán dẫn, ngăn chặn Trung Quốc tự sản xuất các loại chip kể trên.

Năng lực tính toán sử dụng trong các mô hình AI của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

Năng lực tính toán sử dụng trong các mô hình AI của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

“Đòn đánh” này tỏ ra rất tai hại cho Trung Quốc. Hơn một nửa trong số 26 mô hình AI Trung Quốc dựa dẫm vào chip của Nvidia, một hãng thiết kế chip Mỹ - theo Trung tâm Quản trị AI, một hãng nghiên cứu Anh Quốc.

Một số báo cáo cho thấy SMIC, hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, đã có thể sản xuất chip thử nghiệm chỉ một hoặc hai thế hệ sau chip của TSMC, hãng sản xuất chip Đài Loan hàng đầu thế giới và là nhà cung cấp cho Nvidia.

Tuy vậy, loại chip mà SMIC đủ khả năng sản xuất hàng loạt lại là thứ mà TSMC tung ra hàng triệu sản phẩm từ… ba bốn năm trước.

Tiến độ phát triển công nghệ sản xuất chip bán dẫn giữa các hãng hàng đầu thế giới. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

Tiến độ phát triển công nghệ sản xuất chip bán dẫn giữa các hãng hàng đầu thế giới. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

“Nghèo” tài năng

Các hãng công nghệ AI Trung Quốc còn gặp khó khăn nhiều hơn trong việc tìm kiếm nhân lực. Mỹ vẫn giữ vững ngôi vị là trung tâm thu hút tài năng công nghệ của thế giới.

Các hội nghị công nghệ AI lớn nhất thế giới được tổ chức tại Mỹ. Không những thế, hai phần ba trong tổng số các chuyên gia công bố nghiên cứu tại các sự kiện này lại đến từ các quốc gia khác. Vào 2019, kỹ sư Trung Quốc chiếm đến 27% trong tổng số đó.

Rất nhiều tài năng công nghệ AI có gốc Trung Quốc đã học hỏi và làm việc tại Mỹ trước khi xem xét trở về nước cống hiến. Nhưng đại dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ-Trung đã “bóp nghẹt” con số đó.

Trong nửa đầu năm 2022, Mỹ cấp số thị thực cho sinh viên Trung Quốc chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019.

Ba “chướng ngại vật” thiếu thốn dữ liệu, phần cứng và nhân lực là những thử thách thật sự khó khăn cho Trung Quốc. Nhưng, liệu chúng có thể cản trở hoài bão AI của Trung Quốc? Đó lại là một câu chuyện khác.

Bài 3: Cuộc đua sát nút

Tin khác

VYEA
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen nhờ thành tích tham mưu tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" năm học 2025-2026, tại lễ chung kết sáng 22/8 ở Hà Nội.
8 giờ
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2026 diễn ra ở TP.HCM ngày 21/8, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng, để vùng Đông Nam Bộ bứt phá và Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, khu vực kinh tế tư nhân không thể tiếp tục phát triển đơn lẻ. Cần cấp thiết xây dựng một hệ sinh thái sản xuất và chuỗi logistics tích hợp toàn vùng, để các doanh nghiệp lớn giữ vai trò đầu tàu, dẫn dắt, nâng đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
12 giờ
Sự Kiện
Sáng 22/8, thị trường tài chính toàn cầu chú ý diễn biến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran và đà hồi phục chứng khoán Mỹ, trong khi trong nước nổi bật với chính sách thuế, bất động sản và loạt thông tin doanh nghiệp đáng chú ý.
14 giờ
Sự Kiện
Đại hội Đại biểu Hội Doanh trẻ TP.HCM đã tín nhiệm bầu anh Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương giữ chức vụ Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2029.
1 ngày
Sự Kiện
Chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, biến động trái phiếu Mỹ, kỳ vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam cùng loạt diễn biến mới đang thu hút sự chú ý của thị trường.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng hành cùng Cảnh sát biển Việt Nam trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.
2 ngày
Sự Kiện
Đường bay không chỉ kết nối hai điểm đến, mà còn mở ra khả năng kết nối các giá trị văn hóa, không gian du lịch, doanh nghiệp, thị trường và khát vọng phát triển. Nếu Quảng Trị hấp dẫn bởi vùng đất gắn với lịch sử, ký ức chiến tranh, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, thì Khánh Hòa có thế mạnh nổi bật về du lịch biển đảo với hệ sinh thái các vịnh đẹp nổi tiếng thế giới.
2 ngày
Sự Kiện
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku khởi công đoạn khó nhất; đề xuất mã định danh điện tử cho bất động sản; nâng ngưỡng kê khai thuế lên 10 tỷ đồng; kinh tế tầm thấp cần “luật chơi” riêng; nợ công Mỹ vượt 40.000 tỷ USD là những thông tin đáng chú ý.
2 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 19 - 21/8/2026, tại Dinh Độc Lập, chương trình “Trở về thời khắc thiêng liêng” được tổ chức phục vụ công chúng TP.HCM, đưa người tham dự trở về thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 thông qua công nghệ thực tế ảo VR.
3 ngày
Sự Kiện
 Việt Nam mở rộng cơ hội đón dòng vốn Đức, rà soát Luật Đất đai 2024, thúc đẩy cải cách chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và xử lý nhiều điểm nghẽn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
4 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
4 ngày
VYEA
Tỉnh Lai Châu xác định đồng hành, tháo gỡ thủ tục và hỗ trợ pháp lý là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân khai thác thế mạnh nông lâm nghiệp, tạo việc làm và nâng giá trị địa phương.
5 ngày
Sự Kiện
Theo Nghị định số 296/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Với nhiều điểm mới mang tính đột phá, quy định mới tập trung cắt giảm tối đa giấy tờ hành chính, đẩy mạnh số hóa dữ liệu và làm rõ quy trình đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
5 ngày
Lifestyle
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2026/QĐ-TTg kèm Danh mục các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có rủi ro cao. Văn bản này xác định rõ các lĩnh vực chịu tác động, nguyên tắc vận hành, tiêu chí phân loại và lộ trình tuân thủ nghiêm ngặt dành cho các nhà cung cấp cũng như bên triển khai AI tại Việt Nam.
5 ngày
Xem thêm