Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc có thể đuổi kịp Mỹ trong công nghệ AI? - Bài 2: Ba chướng ngại vật

Xuân Hạo
- 09:03, 11/05/2023

(DNTO) - Các chuyên gia đã đánh giá Trung Quốc trễ hơn đối thủ Mỹ từ 2 đến 3 năm trong việc xây dựng các mô hình trí thông minh nhân tạo (AI). Có ba lý do cho sự thua thiệt này.

Trung Quốc đang gặp phải nhiều chướng ngại trong cuộc đua AI với Mỹ. Ảnh: CNBC

Trung Quốc đang gặp phải nhiều chướng ngại trong cuộc đua AI với Mỹ. Ảnh: CNBC

Bài 1: Trọng tâm nặng ký 

“Khát” dữ liệu

Lý do đầu tiên là vấn đề thiếu thốn dữ liệu. Những tưởng lợi thế lớn nhất của Trung Quốc là kho dữ liệu giám sát mạng khổng lồ, có thể được giao cho các công ty AI như SenseTime hay Megvii. 

Nhưng thế mạnh đó đã không có ích trong lĩnh vực công nghệ trí thông minh nhân tạo khởi tạo (generative AI), bởi mô hình nền tảng của nó được “huấn luyện” trên dữ liệu phi cấu trúc đồ sộ của mạng Internet.

Các nhà “thiết kế” mô hình nền tảng Mỹ còn hưởng lợi từ việc 56% nội dung trên mạng Internet sử dụng tiếng Anh. Trong khi đó chỉ có 1,5% nội dung mạng sử dụng Quan thoại và các ngôn ngữ Trung Hoa khác - theo dữ liệu của hãng nghiên cứu mạng W3Techs.

Ngoài ra, tiến sĩ Yiqin Fu của Đại học Stanford chỉ ra: Phần lớn người dân Trung Quốc sử dụng Internet thông qua các tiện ích di động như WeChat hay Weibo. Đây là những “khu vườn khép kín”, với nội dung không được phân tích bởi các bộ máy tìm kiếm cũng như AI.

“Khát” dữ liệu là lý do tại sao mô hình AI 2021 của Học viện Trí thông minh nhân tạo Bắc Kinh - Wu Dao 2.0, không thể “tỏa sáng”, mặc dù nó có tính chất tính toán phức tạp hơn cả GPT-4.

“Đói” phần cứng

Lý do thứ hai khiến Trung Quốc “hụt hơi” trong cuộc đua AI là “đói” phần cứng. Đây là một vấn nạn bắt nguồn từ lệnh kiểm soát khắt khe mà chính quyền Mỹ tung ra vào hồi 2022.

E ngại Bắc Kinh dẫn trước, Washington tìm cách cấm vận các loại công nghệ giúp đối thủ của họ phát triển AI. Trong đó bao gồm các loại chip vi xử lý mạnh mẽ, thiết yếu cho các trung tâm xử lý dữ liệu điện toán đám mây, nơi “đào tạo” các mô hình nền tảng của AI. Và còn có cả các công cụ sản xuất bán dẫn, ngăn chặn Trung Quốc tự sản xuất các loại chip kể trên.

Năng lực tính toán sử dụng trong các mô hình AI của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

Năng lực tính toán sử dụng trong các mô hình AI của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

“Đòn đánh” này tỏ ra rất tai hại cho Trung Quốc. Hơn một nửa trong số 26 mô hình AI Trung Quốc dựa dẫm vào chip của Nvidia, một hãng thiết kế chip Mỹ - theo Trung tâm Quản trị AI, một hãng nghiên cứu Anh Quốc.

Một số báo cáo cho thấy SMIC, hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, đã có thể sản xuất chip thử nghiệm chỉ một hoặc hai thế hệ sau chip của TSMC, hãng sản xuất chip Đài Loan hàng đầu thế giới và là nhà cung cấp cho Nvidia.

Tuy vậy, loại chip mà SMIC đủ khả năng sản xuất hàng loạt lại là thứ mà TSMC tung ra hàng triệu sản phẩm từ… ba bốn năm trước.

Tiến độ phát triển công nghệ sản xuất chip bán dẫn giữa các hãng hàng đầu thế giới. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

Tiến độ phát triển công nghệ sản xuất chip bán dẫn giữa các hãng hàng đầu thế giới. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

“Nghèo” tài năng

Các hãng công nghệ AI Trung Quốc còn gặp khó khăn nhiều hơn trong việc tìm kiếm nhân lực. Mỹ vẫn giữ vững ngôi vị là trung tâm thu hút tài năng công nghệ của thế giới.

Các hội nghị công nghệ AI lớn nhất thế giới được tổ chức tại Mỹ. Không những thế, hai phần ba trong tổng số các chuyên gia công bố nghiên cứu tại các sự kiện này lại đến từ các quốc gia khác. Vào 2019, kỹ sư Trung Quốc chiếm đến 27% trong tổng số đó.

Rất nhiều tài năng công nghệ AI có gốc Trung Quốc đã học hỏi và làm việc tại Mỹ trước khi xem xét trở về nước cống hiến. Nhưng đại dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ-Trung đã “bóp nghẹt” con số đó.

Trong nửa đầu năm 2022, Mỹ cấp số thị thực cho sinh viên Trung Quốc chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019.

Ba “chướng ngại vật” thiếu thốn dữ liệu, phần cứng và nhân lực là những thử thách thật sự khó khăn cho Trung Quốc. Nhưng, liệu chúng có thể cản trở hoài bão AI của Trung Quốc? Đó lại là một câu chuyện khác.

Bài 3: Cuộc đua sát nút

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần