Chủ nhật, 31/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc có thể đuổi kịp Mỹ trong công nghệ AI? - Bài 3: Cuộc đua sát nút

Xuân Hạo
- 15:40, 12/05/2023

(DNTO) - Trung Quốc đang phải “lội ngược dòng” trong cuộc đua công nghệ trí thông minh nhân tạo, với nhiều yếu tố cản trở họ cạnh tranh với Mỹ. Nhưng không có nghĩa là Trung Quốc dễ dàng từ bỏ tham vọng trở thành một cường quốc công nghệ.

jbareham_170802_1892_0001b

Bài 1: Trọng tâm nặng ký
Bài 2: Ba chướng ngại vật


Những “chướng ngại vật” cản trở Trung Quốc phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) là những vấn đề phức tạp, nhưng không có nghĩa là không có giải pháp.

Vượt chướng ngại vật

Lấy vấn đề thiếu thốn dữ liệu chẳng hạn. Vào ngày 13/2/2023, chính quyền Bắc Kinh, nơi hơn ⅓ công ty AI Trung Quốc tọa lạc, đã công bố họ sẽ tung ra dữ liệu của 115 tổ chức chính phủ, cho phép các nhà phát triển mô hình AI tiếp cận 15.880 bộ dữ liệu để phân tích.

Chính quyền trung ương Trung Quốc cũng đang bày tỏ ý muốn “mở cửa các khu vườn khép kín” của các tiện ích dịch vụ mạng, giải phóng dữ liệu - theo Kayla Blomquist, cựu nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc, hiện làm việc tại Đại học Oxford.

Đáng chú ý nhất, các mô hình AI mới nhất của Trung Quốc đã có thể “học tập” từ những ngôn ngữ khác. Nhà nghiên cứu Jeffrey Ding của Đại học George Washington cho biết, mô hình ERNIE của Baidu đã được huấn luyện trên rất nhiều dữ liệu tiếng Anh.

Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li giới thiệu Ernie Bot, một chatbot tương tự như ChatGPT, trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16 tháng 3 năm 2023. Ảnh: REUTERS

Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li giới thiệu Ernie Bot, một chatbot tương tự như ChatGPT, trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16 tháng 3 năm 2023. Ảnh: REUTERS

Trong khía cạnh phần cứng, Trung Quốc đã tìm được nhiều cách “đi vòng”. Tờ Financial Times từng đưa tin vào hồi tháng 3 về việc SenseTime, công ty AI nằm trong “danh sách đen” của Mỹ, đã tìm cách né tránh cấm vận phần cứng thông qua các trung gian. Một số hãng AI Trung Quốc đã có thể vận dụng máy chủ điện toán đám mây, trang bị chip tối tân của Nvidia, đặt tại các quốc gia khác.

Một giải pháp khác là thiết kế phần mềm AI có mức độ hiệu quả cao hơn, sử dụng các loại chip bán dẫn yếu hơn của Nvidia, nhưng cho ra kết quả vẫn chấp nhận được. Ngoài ra, Nvidia cũng đang tung ra các loại chip dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Các loại chip này chậm hơn thế hệ mới nhất từ 10% đến 30%, và có giá thành cao hơn, nhưng vẫn đủ để hoạt động.

Vận dụng sức mạnh quốc gia

Về mặt lý thuyết, có một “cứu cánh” rất lợi hại cho Trung Quốc để vượt qua trở ngại “đói” phần cứng và “nghèo” nhân lực: Mô hình mã nguồn mở.

Mô hình này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tải mã lập trình về và tinh chỉnh các tính năng. Điều này có thể rất có lợi cho việc tối ưu hóa các “trọng số”, vốn là các con số định nghĩa cấu trúc mô hình AI, thường được thiết lập thông qua các quy trình xử lý đắt tiền.

Alpaca, mô hình do các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford xây dựng, là một ví dụ điển hình cho lợi thế của mô hình mã nguồn mở. Alpaca được xây dựng bằng các trọng số từ LLaMA, một mô hình nền tảng của Meta, công ty mẹ của Facebook. Chi phí tạo dựng Alpaca chỉ dưới 600 đô la, quá rẻ so với cái giá hơn 100 triệu đô la của GPT-4. Alpaca hoạt động ngang ngửa với ChatGPT trong một số tác vụ.

Mô hình mã nguồn mở có thể tận dụng thế mạnh xã hội của Trung Quốc. Dưới sự quản lý trung ương của chính phủ, các cơ quan nghiên cứu AI của Trung Quốc có thể hợp tác hỗ trợ lẫn nhau thông qua các dự án mã nguồn mở. 

Chuyên gia Matt Sheehan, thuộc hãng phân tích Carnegie Endowment, cho biết các phòng nghiên cứu Trung Quốc có thể nhanh chóng hấp thụ các công nghệ tiên tiến ở nước ngoài và tích hợp vào hệ thống của họ, nhờ vào quỹ ngân sách từ chính phủ.

Một nhà đầu tư mạo hiểm danh tiếng ở Thung lũng Silicon thẳng thừng hơn khi gọi mô hình mã nguồn mở là “một lợi thế trời cho” cho chính quyền Trung Quốc.

Cuộc đua sát nút

Có vẻ như những “chướng ngại vật” đã kể ở bài trước sẽ không thể cản trở Trung Quốc thua xa Mỹ trong công nghệ AI. Ngược lại, rất có thể mức độ phát triển công nghệ của hai quốc gia này sẽ ngang tầm nhau, dù “cái giá phải trả” của Trung Quốc cao hơn nhiều.

Thế nhưng Mỹ vẫn giữ một lợi thế giúp họ trở thành kẻ chiến thắng cuối cùng: Khả năng tích hợp công nghệ phủ khắp nền kinh tế quốc gia. Đây đã là một thế mạnh giúp họ vượt mặt Liên bang Xô-viết (cũ) trong thời kỳ 1950.

Trung Quốc, tuy nhanh nhạy đổi mới hơn Liên bang Xô-viết, nhất là trong việc tích hợp các công nghệ mới như các nền tảng tài chính kỹ thuật số, mạng viễn thông 5G và tàu điện cao tốc,... nhưng lại chậm chân trong triển khai hệ thống cảm biến, công nghệ điện toán đám mây và phần mềm kinh doanh - những yếu tố có thể hỗ trợ phát triển AI.

Và dù Trung Quốc có tìm cách “lách luật” đến cỡ nào đi chăng nữa, vẫn không thể phủ nhận ảnh hưởng của lệnh “cấm vận” xuất khẩu công nghệ từ Mỹ. Nó sẽ giới hạn diện rộng cho toàn ngành công nghệ Trung Quốc. 

Hơn thế nữa, các công ty Trung Quốc vẫn còn lận đận với nhiều vấn đề. Các công ty tư nhân tầm trung và nhỏ thiếu tài nguyên, trong khi các công ty sở hữu bởi chính phủ thì chậm chạp trong đổi mới. Quỹ đầu tư khổng lồ có giá 50 tỷ đô la cho ngành sản xuất chip Trung Quốc lún sâu trong scandal. Hàng ngàn các hãng startup chỉ biết gắn cái mác “AI” để lợi dụng trợ cấp chính phủ.

Đó là chưa kể mối lo ngại từ các chính sách kiểm soát gay gắt từ chính quyền Trung Quốc. Chiến dịch “thanh trừng” ngành công nghệ kéo dài 2 năm rưỡi của chính quyền Tập Cận Bình đã để lại nhiều “vết sẹo”. 

Trong 2022, vốn đầu tư tư nhân vào các công ty AI Trung Quốc đã đạt 13,5 tỷ đô la, chỉ bằng một phần ba so với vốn chảy vào các đối thủ tại Mỹ. Trong vòng 4 tháng đầu 2023, mức độ khác biệt này tiếp tục kéo dãn - dựa theo thông số của PitchBook. Vẫn còn sớm để có thể biết liệu trí thông minh nhân tạo khởi tạo có mang tính cách mạng, nhưng giới đầu tư trên thị trường tự do đã bắt đầu “đánh cược” vào kẻ thắng cuộc.

Tin khác

Sự Kiện
Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
22 giờ
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
1 ngày
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
1 ngày
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
2 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
2 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
3 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
3 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
4 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
5 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
5 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
5 ngày
Xem thêm