Thứ năm, 30/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thứ Trưởng Trần Thanh Nam: 'Phải tạo lập hệ sinh thái tiêu thụ nông sản'

Bạch Dương
- 19:30, 13/01/2022

(DNTO) - Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, bên cạnh việc xây dựng chuỗi xuất khẩu, các địa phương, vùng nguyên liệu cần hết sức quan tâm đến xây dựng chuỗi liên kết, đưa sản phẩm vào các nhà máy chế biến để tạo lập hệ sinh thái tiêu thụ nông sản.

Muốn xây dựng chuỗi giá trị bền vững trong sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm cần có sự chung tay vào cuộc của tất cả các thành phần từ doanh nghiệp, hợp tác xã. Ảnh: TL.

Muốn xây dựng chuỗi giá trị bền vững trong sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm cần có sự chung tay vào cuộc của tất cả các thành phần từ doanh nghiệp, hợp tác xã. Ảnh: TL.

Để phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững 

Tại Diễn đàn "Thúc đẩy liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả", ngày 13/01, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đặt câu hỏi "Làm sao phát triển bền vững chuỗi giá trị nông sản Việt? Làm sao tránh việc bộ cứ thi thoảng phải xử lý khủng hoảng?” 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Nafoods, nếu nói về chuỗi, thường nói đến 4 mắt xích: Giống, vùng trồng, sản xuất – logicstic, tiêu thụ. 

Về giống, ông Hùng mong muốn Bộ NN&PTNT hạn chế nhập khẩu những giống mà doanh nghiệp trong nước đã chủ động. 

“Nafoods đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm nên giống chanh leo thương hiệu Việt Nam. Chúng tôi mong rằng các địa phương cần quản lý chặt chẽ với các đơn vị nhỏ lẻ làm giống giả. Đây là việc làm ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân. Không thể để việc một hộ chỉ bỏ ra vài chục triệu để làm giống giả, rồi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu”, ông Hùng cho hay. 

Đồng thời, ông Hùng cho rằng, cần đặt ra hồi chuông cảnh tỉnh về vùng trồng. “Tất cả cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, nông dân cần thay đổi. Cần truyền thông để thay đổi tư duy của người nông dân về số hóa, sản xuất an toàn”.

Ông Hùng cho hay, gần như “Trung Quốc đã bao hết thanh long”, theo đó, doanh nghiệp nước bạn yêu cầu phun thuốc gì thì phun, nông dân không biết, đây là vấn đề cần đặt ra với cơ quan quản lý.

Về truy xuất nguồn gốc, Nafoods khẳng định đơn vị này đã đi tiên phong. Còn về việc xây dựng nhà máy chế biến, ông Hùng kiến nghị Bộ NN&PTNT cho doanh nghiệp vay ưu đãi bằng vốn từ ngân sách.

Cũng theo ông Hùng, thực tế có những nhà máy chỉ hoạt động được 30%. Nafoods đang chuẩn bị đầu tư 1.000 tỷ để mở rộng đầu tư nhà máy giai đoạn 2 ở Long An, bên cạnh đó, sẽ khởi công ở Pleiku một nhà máy đóng gói, chế biến trái cây, đặc biệt là chanh leo. Tại Tây Ninh, Nafoods đang chủ trì cùng tỉnh này quy hoạch khu công nghệ cao 1.800ha...

“Chúng tôi cũng mong muốn đề xuất với lãnh đạo bộ và các địa phương về kinh phí xúc tiến thương mại, đẩy mạnh hình ảnh Việt Nam. Hiện chúng ta làm cũng đã có tiến triển, nhưng nhìn sang Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc thì vẫn hơi buồn. Ví dụ ở Dubai, chúng tôi muốn đăng ký 40m2 nhưng chỉ được 9m2 thì thật sự rất khó làm. Doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư, nhưng mong các cơ quan nhà nước tạo điều kiện hơn", ông Hùng trăn trở. 

Bên cạnh đó, ông Hùng đề xuất cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp hiệu quả hơn trong việc quản lý các hiệp hội, tránh việc tranh mua, tranh bán.  

“Doanh nghiệp phải nắm tay nhau như ở Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc. Tôi lấy ví dụ, Nafoods với Đồng Giao đang bán chanh leo cô đặc với giá 4.500đ, song có doanh nghiệp nhỏ vừa ra mắt đã rao giá 4.000đ. Sản lượng của họ ít, thậm chí là không có. Song khách hàng dựa vào đó ép giá chúng tôi. Mà khi bị mất đầu ra, chúng tôi buộc phải mua của nông dân với giá thấp hơn. Thiệt hại theo chuỗi như thế là điều rất đáng buồn”, ông Hùng chỉ rõ.   

Về phần mình, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, hiện nay các nhà máy chế biến đang rất cần và thiếu nguyên liệu. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là xây dựng được mối liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, người sản xuất lâu dài, bền chặt, để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm vẫn chưa được như mong muốn.   

Trên cơ sở đó, ông Nam nhấn mạnh, muốn xây dựng chuỗi giá trị bền vững trong sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm cần có sự chung tay vào cuộc của tất cả các thành phần từ doanh nghiệp, hợp tác xã…: "Cùng với xây dựng chuỗi xuất khẩu, các địa phương, vùng nguyên liệu cần hết sức quan tâm đến xây dựng chuỗi liên kết để đưa sản phẩm vào các nhà máy chế biến. Để sản phẩm được thu mua vào các nhà máy cần chuyển biến về tư duy nhận thức để hình thành chuỗi liên kết chế biến, tạo lập một hệ sinh thái tiêu thụ nông sản".

Xây dựng trung tâm kết nối thông tin thị trường để kiểm soát tốt hơn  

Tại diễn đàn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit Nguyễn Lâm Viên cho biết, năm 2021, có 113 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu và 110 doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu sản phẩm mít. Tuy nhiên số lượng lớn chỉ tập trung phần lớn ở 5 cá nhân của Việt Nam và 3 cá nhân Trung Quốc. 

“Điều đó cho thấy, đây là cuộc chơi mang tính cá nhân của các thương nhân, thương lái Việt Nam và Trung Quốc. Nếu chúng ta không bắt tay, trao đổi với nhóm thương nhân này sẽ không nắm bắt được thông tin, tình hình diễn biến thị trường”, ông Viên nhận định.  

Theo đó, ông Viên cho rằng để xây dựng những đầu mối trong nước kết nối thông tin thị trường Trung Quốc bằng đường biên mậu, thậm chí theo đường chính ngạch, các địa phương cần xây dựng trung tâm đầu mối tiếp nhận, phân bổ thông tin tại các vùng trồng.  

“Hiện nay, các thương nhân Việt Nam sẽ đứng ra làm điểm thu mua và bán sang biên giới. Nếu không bán được sang biên giới thì họ sẽ không bán được cho ai khác. Từ nhiều năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam dẫu biết đi đường biên mậu sang Trung Quốc sẽ bị o ép, khó khăn nhưng bắt buộc vẫn phải đi. Chưa kể đi chính ngạch sẽ bị áp thuế VAT 7%, trong khi đi đường biên mậu không cần”, ông Viên phân tích.  

Theo đó, ông Viên đề xuất các địa phương cần xây dựng, đầu tư nâng cao năng lực sơ chế, chế biến. Vấn đề cối lõi là kết nối thị trường nên rất cần có những trung tâm tiếp nhận thông tin sau đó phân bổ cho các vùng trồng, qua đó có thể kiểm soát vùng trồng cũng như kiểm soát thị trường. 

 

Tin khác

Sự Kiện
UBND TP.HCM vừa chính thức tiếp nhận và thực hiện thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) từ Bộ Công Thương kể từ ngày 1/8.
1 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ 9 dự án chống ngập với tổng mức đầu tư hơn 7.150 tỷ đồng, tập trung vào các điểm ngập nghiêm trọng và khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Các dự án trải rộng từ chỉnh trang hệ thống thoát nước, nạo vét kênh rạch đến xây dựng kè chống sạt lở, kỳ vọng giảm đáng kể tình trạng ngập do mưa và triều cường vốn kéo dài nhiều năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quyết định cuối cùng về các biện pháp thuế quan trừng phạt đối với 60 đối tác thương mại đang đặt hệ thống thương mại toàn cầu trước những thử thách pháp lý và tài chính chưa từng có.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ ứng dụng hiệu quả các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngày 23/7/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt phối hợp cùng Tập đoàn MISA tổ chức chương trình CEOxAI Summit 2026 với chủ đề “Xây dựng doanh nghiệp không ngủ – Tự vận hành 24/7 bằng Công nghệ số và AI Agent”.
1 tuần
VYEA
Chiều 15/7/2026, tại tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VIII, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn Sovico đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới trong việc kết nối nguồn lực và mở rộng hệ sinh thái hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam.
1 tuần
VYEA
Chiều 15/7/2026, tại tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VIII, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Công ty TNHH MTV Quản lý Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng FLC (FLC Hotels & Resorts) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2026 – 2031, mở ra nhiều cơ hội hợp tác nhằm gia tăng giá trị cho cộng đồng doanh nhân trẻ trên cả nước.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 86/2026/TT-BTC quy định về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, nhằm thống nhất quy trình khai thuế, nộp thuế và trách nhiệm của người nộp thuế cũng như cơ quan hải quan.
2 tuần
Du Lịch
Đây là diễn đàn quốc tế đầu tiên về du lịch Halal do các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, thể hiện quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Halal, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng của một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
3 tuần
Sự Kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 87/2026/TT-BTC, quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Thông tư có nhiều quy định đáng chú ý liên quan đến mức thu nhập xác định người phụ thuộc, hồ sơ giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh.
3 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
3 tuần
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng.
3 tuần
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
4 tuần
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
4 tuần
Xem thêm