Thứ năm, 09/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thế giới đang xuất hiện 3 xu thế lớn, Việt Nam sẽ ‘thay da đổi thịt’?

Huyền Trang
- 16:23, 05/09/2023

(DNTO) - Cơ hội thu hút vốn FDI, các nhà sản xuất, công ty mua hàng khắp nơi trên thế giới đang dành nhiều hơn cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

 

Sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính trị đã giúp Việt Nam tiếp tục tạo sức hút với nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính trị đã giúp Việt Nam tiếp tục tạo sức hút với nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Nhiều gã khổng lồ tiếp tục tìm đến Việt Nam

Động thái chọn Việt Nam làm nơi “đặt tổ” của hàng loạt các gã sừng sỏ trong làng sản xuất thế giới, đã cho thấy những xu hướng mới của nền kinh tế toàn cầu đang tạo ra những thuận lợi cho đất nước chữ S.

Điển hình như Tập đoàn Apple đã chuyển 11 nhà máy sản xuất thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam. Intel đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TP.HCM với tổng trị giá đầu tư tới 4 tỷ USD. Tập đoàn Lego (Đan Mạch) cũng đầu tư nhà máy tại Bình Dương với trị giá hơn 1 tỷ USD.

Những “ông lớn” khác tại Hoa Kỳ như Boing, Google, Walmart… cũng đều nghiên cứu môi trường đầu tư tại Việt Nam để tìm kiếm, mở rộng mạng lưới nhà cung ứng và phát triển cơ sở sản xuất tại đây.

“Việt Nam đang là điểm đến đón dòng dịch chuyển chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu. Lý do Việt Nam đang là thành viên của 17 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã có hiệu lực. Bên cạnh đó, Việt Nam có nền kinh tế vĩ mô ổn định, khiến nhà đầu tư nước ngoài an tâm. Việt Nam cũng có thị trường tiêu dùng triển vọng với hơn 100 triệu dân, tiềm năng tiêu dùng tăng cao trong tương lai. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang dần hoàn thiện, nhiều chỉ số cạnh tranh cũng tăng lên trong thời gian vừa qua đã tạo nên sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Thắng Vượng, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công thương) nhận định.

Kinh tế toàn cầu đang dịch chuyển về phía Đông và phía Nam

Kinh tế toàn cầu đang xuất hiện nhiều xu hướng mới có nhiều thuận lợi với Việt Nam. Ảnh: T.L.

Kinh tế toàn cầu đang xuất hiện nhiều xu hướng mới có nhiều thuận lợi với Việt Nam. Ảnh: T.L.

Cũng theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, hiện trên thế giới đang xuất hiện 3 xu thế nổi bật, sẽ là cơ hội cho các quốc gia phát triển, trong đó có Việt Nam. Nếu biết nắm bắt, con đường Việt Nam trở thành mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của thế giới sẽ không xa.

Xu thế đầu tiên là toàn cầu hóa, tăng cơ hội cho sản phẩm Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cơ hội tiếp nhận công nghệ mới với chi phí thấp cũng như cơ hội tiếp cận nguồn dữ liệu xuyên biên giới chưa từng có.

Tiếp đến là xu thế chuyển dịch kinh tế toàn cầu, với sự chuyển dịch mạnh mẽ chuỗi cung ứng của các nước ra khỏi Trung Quốc. Nhờ đó, Việt Nam có cơ hội tiếp cận các tập đoàn đa quốc gia, gia tăng cơ hội hợp tác liên chính phủ để tạo đà phát triển và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một trong những xu thế lớn phải kể đến tại thời điểm này đó là xu hướng rời chuỗi cung ứng khỏi các khu vực bất ổn chính trị từ cuộc chiến Nga và Ukraina. Xu thế này tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp cận tốt hơn thị trường Tây Âu, nơi đang có khoảng trống thị phần do các doanh nghiệp nước ngoài khi rời khỏi Nga bỏ lại. Đồng thời, Việt Nam có thêm cơ hội đón các nguồn FDI đang di chuyển vào khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, nơi có chính sách hợp lý và chính trị ổn định.

“Việt Nam hoàn toàn có cơ hội chiến lược trong chuỗi cung ứng khi trọng tâm của nền kinh tế thế giới đang dịch chuyển về phía Đông và phía Nam. Đây sẽ là một trong những điểm sáng thu hút các nhà sản xuất, nguồn vốn đầu tư và công ty mua hàng khắp nơi trên thế giới”, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ nhận định.

Điểm chốt nằm ở chính sách

Chính sách phát triển công nghiệp của Việt Nam giai đoạn tới phải có những đột phá để đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: T.L.

Chính sách phát triển công nghiệp của Việt Nam giai đoạn tới phải có những đột phá để đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: T.L.

Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết công nghiệp chỉ phát triển được khi có một ngành công nghiệp hỗ trợ đủ mạnh. Việt Nam hiện đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng mới chỉ đặt chân đến khâu trung gian, có giá trị gia tăng thấp, sử dụng lắp ráp phần lớn là lao động, có thể nói là phần đáy của "đường cong mặt cười" trong chuỗi sản xuất.

Những khâu khác như khâu thượng nguồn (thiết kế, phân phối…) hầu hết do doanh nghiệp nước ngoài đảm nhiệm. Thậm chí có những khâu hạ nguồn nhưng cung cấp nguyên vật liệu chính cho ngành sản xuất, chế biến chế tạo, dệt may da giày… doanh nghiệp Việt cũng chưa tham gia nhiều mà vẫn phải nhập khẩu. Trước đây, Việt Nam tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ, nhưng hiện nay, chi phí nhân công gia tăng khiến lợi thế này dần mất đi tính cạnh tranh.

Ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước dù thời gian qua đã có nhiều cơ chế chính sách phát triển và đã có bước phát triển vượt bậc, nhưng theo ông Hoàn, sự phát triển này vẫn chưa đủ mạnh do chưa có bộ công cụ chính sách đủ mạnh để thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển cao hơn nữa. Đó là lý do các doanh nghiệp trong ngành vẫn gặp khó khăn về tiếp cận tài chính, nguồn vốn phục vụ cho sản xuất.

“Một trong những yếu tố doanh nghiệp FDI rất quan tâm là khả năng cung ứng của doanh nghiệp nội địa với sản xuất linh kiện phục vụ lắp ráp, hoàn chỉnh sản phẩm. Họ quan tâm các doanh nghiệp trong nước có đáp ứng đủ về tiêu chuẩn, chất lượng, thời gian giao hàng, năng lực cạnh tranh… để tham gia vào chuỗi cung ứng của họ hay không”, ông Hoàn nói.

Cũng theo vị này, trong khoảng thời gian dài, dù công nghiệp rất được quan tâm nhưng vẫn chưa có một bộ luật để thúc đẩy ngành. Việc xây dựng luật phát triển công nghiệp trọng điểm được xem là khung pháp lý cao nhất để tạo nền tảng cho phát triển các ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến chế tạo, luyện kim, công nghệ cao…

Đó là lý do Cục Công nghiệp đang nỗ lực tham mưu cho Bộ Công thương xây dựng Dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm. Sửa đổi bổ sung Nghị định 111 về công nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này hưởng ưu đãi, tăng tính cạnh tranh với đối thủ nước ngoài.

Bên cạnh đó, Cục Công nghiệp cho biết sẽ xây dựng các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật ở cả miền Bắc, miền Nam, với máy móc thiết bị dùng chung, giúp doanh nghiệp trong công tác kiểm định, kiểm tra chất lượng và hấp thụ công nghệ. Đồng thời, kết hợp với các tập đoàn lớn như Samsung, Toyota, Thaco… đào tạo, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nội địa, giúp doanh nghiệp sản xuất đạt chuẩn và tham gia chuỗi cung ứng của doanh nghiệp đầu chuỗi.

Mới đây, Thủ tướng ban hành Quyết định 1643 phát triển ngành dệt may – da giày định hướng đến 2045. Sắp tới, Cục Công nghiệp cho biết sẽ tập trung phát triển chiến lược phát triển công nghiệp ô tô, ngành thép…, các ngành trọng điểm cho ngành sản xuất trong nước.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
17 giờ
Thời sự - Chính trị
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
17 giờ
Thời sự - Chính trị
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
1 tuần
Xem thêm