Thứ năm, 12/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thế giới đang xuất hiện 3 xu thế lớn, Việt Nam sẽ ‘thay da đổi thịt’?

Huyền Trang
- 16:23, 05/09/2023

(DNTO) - Cơ hội thu hút vốn FDI, các nhà sản xuất, công ty mua hàng khắp nơi trên thế giới đang dành nhiều hơn cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

 

Sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính trị đã giúp Việt Nam tiếp tục tạo sức hút với nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính trị đã giúp Việt Nam tiếp tục tạo sức hút với nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Nhiều gã khổng lồ tiếp tục tìm đến Việt Nam

Động thái chọn Việt Nam làm nơi “đặt tổ” của hàng loạt các gã sừng sỏ trong làng sản xuất thế giới, đã cho thấy những xu hướng mới của nền kinh tế toàn cầu đang tạo ra những thuận lợi cho đất nước chữ S.

Điển hình như Tập đoàn Apple đã chuyển 11 nhà máy sản xuất thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam. Intel đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TP.HCM với tổng trị giá đầu tư tới 4 tỷ USD. Tập đoàn Lego (Đan Mạch) cũng đầu tư nhà máy tại Bình Dương với trị giá hơn 1 tỷ USD.

Những “ông lớn” khác tại Hoa Kỳ như Boing, Google, Walmart… cũng đều nghiên cứu môi trường đầu tư tại Việt Nam để tìm kiếm, mở rộng mạng lưới nhà cung ứng và phát triển cơ sở sản xuất tại đây.

“Việt Nam đang là điểm đến đón dòng dịch chuyển chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu. Lý do Việt Nam đang là thành viên của 17 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã có hiệu lực. Bên cạnh đó, Việt Nam có nền kinh tế vĩ mô ổn định, khiến nhà đầu tư nước ngoài an tâm. Việt Nam cũng có thị trường tiêu dùng triển vọng với hơn 100 triệu dân, tiềm năng tiêu dùng tăng cao trong tương lai. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang dần hoàn thiện, nhiều chỉ số cạnh tranh cũng tăng lên trong thời gian vừa qua đã tạo nên sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Thắng Vượng, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công thương) nhận định.

Kinh tế toàn cầu đang dịch chuyển về phía Đông và phía Nam

Kinh tế toàn cầu đang xuất hiện nhiều xu hướng mới có nhiều thuận lợi với Việt Nam. Ảnh: T.L.

Kinh tế toàn cầu đang xuất hiện nhiều xu hướng mới có nhiều thuận lợi với Việt Nam. Ảnh: T.L.

Cũng theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, hiện trên thế giới đang xuất hiện 3 xu thế nổi bật, sẽ là cơ hội cho các quốc gia phát triển, trong đó có Việt Nam. Nếu biết nắm bắt, con đường Việt Nam trở thành mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của thế giới sẽ không xa.

Xu thế đầu tiên là toàn cầu hóa, tăng cơ hội cho sản phẩm Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cơ hội tiếp nhận công nghệ mới với chi phí thấp cũng như cơ hội tiếp cận nguồn dữ liệu xuyên biên giới chưa từng có.

Tiếp đến là xu thế chuyển dịch kinh tế toàn cầu, với sự chuyển dịch mạnh mẽ chuỗi cung ứng của các nước ra khỏi Trung Quốc. Nhờ đó, Việt Nam có cơ hội tiếp cận các tập đoàn đa quốc gia, gia tăng cơ hội hợp tác liên chính phủ để tạo đà phát triển và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một trong những xu thế lớn phải kể đến tại thời điểm này đó là xu hướng rời chuỗi cung ứng khỏi các khu vực bất ổn chính trị từ cuộc chiến Nga và Ukraina. Xu thế này tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp cận tốt hơn thị trường Tây Âu, nơi đang có khoảng trống thị phần do các doanh nghiệp nước ngoài khi rời khỏi Nga bỏ lại. Đồng thời, Việt Nam có thêm cơ hội đón các nguồn FDI đang di chuyển vào khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, nơi có chính sách hợp lý và chính trị ổn định.

“Việt Nam hoàn toàn có cơ hội chiến lược trong chuỗi cung ứng khi trọng tâm của nền kinh tế thế giới đang dịch chuyển về phía Đông và phía Nam. Đây sẽ là một trong những điểm sáng thu hút các nhà sản xuất, nguồn vốn đầu tư và công ty mua hàng khắp nơi trên thế giới”, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ nhận định.

Điểm chốt nằm ở chính sách

Chính sách phát triển công nghiệp của Việt Nam giai đoạn tới phải có những đột phá để đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: T.L.

Chính sách phát triển công nghiệp của Việt Nam giai đoạn tới phải có những đột phá để đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: T.L.

Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết công nghiệp chỉ phát triển được khi có một ngành công nghiệp hỗ trợ đủ mạnh. Việt Nam hiện đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng mới chỉ đặt chân đến khâu trung gian, có giá trị gia tăng thấp, sử dụng lắp ráp phần lớn là lao động, có thể nói là phần đáy của "đường cong mặt cười" trong chuỗi sản xuất.

Những khâu khác như khâu thượng nguồn (thiết kế, phân phối…) hầu hết do doanh nghiệp nước ngoài đảm nhiệm. Thậm chí có những khâu hạ nguồn nhưng cung cấp nguyên vật liệu chính cho ngành sản xuất, chế biến chế tạo, dệt may da giày… doanh nghiệp Việt cũng chưa tham gia nhiều mà vẫn phải nhập khẩu. Trước đây, Việt Nam tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ, nhưng hiện nay, chi phí nhân công gia tăng khiến lợi thế này dần mất đi tính cạnh tranh.

Ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước dù thời gian qua đã có nhiều cơ chế chính sách phát triển và đã có bước phát triển vượt bậc, nhưng theo ông Hoàn, sự phát triển này vẫn chưa đủ mạnh do chưa có bộ công cụ chính sách đủ mạnh để thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển cao hơn nữa. Đó là lý do các doanh nghiệp trong ngành vẫn gặp khó khăn về tiếp cận tài chính, nguồn vốn phục vụ cho sản xuất.

“Một trong những yếu tố doanh nghiệp FDI rất quan tâm là khả năng cung ứng của doanh nghiệp nội địa với sản xuất linh kiện phục vụ lắp ráp, hoàn chỉnh sản phẩm. Họ quan tâm các doanh nghiệp trong nước có đáp ứng đủ về tiêu chuẩn, chất lượng, thời gian giao hàng, năng lực cạnh tranh… để tham gia vào chuỗi cung ứng của họ hay không”, ông Hoàn nói.

Cũng theo vị này, trong khoảng thời gian dài, dù công nghiệp rất được quan tâm nhưng vẫn chưa có một bộ luật để thúc đẩy ngành. Việc xây dựng luật phát triển công nghiệp trọng điểm được xem là khung pháp lý cao nhất để tạo nền tảng cho phát triển các ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến chế tạo, luyện kim, công nghệ cao…

Đó là lý do Cục Công nghiệp đang nỗ lực tham mưu cho Bộ Công thương xây dựng Dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm. Sửa đổi bổ sung Nghị định 111 về công nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này hưởng ưu đãi, tăng tính cạnh tranh với đối thủ nước ngoài.

Bên cạnh đó, Cục Công nghiệp cho biết sẽ xây dựng các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật ở cả miền Bắc, miền Nam, với máy móc thiết bị dùng chung, giúp doanh nghiệp trong công tác kiểm định, kiểm tra chất lượng và hấp thụ công nghệ. Đồng thời, kết hợp với các tập đoàn lớn như Samsung, Toyota, Thaco… đào tạo, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nội địa, giúp doanh nghiệp sản xuất đạt chuẩn và tham gia chuỗi cung ứng của doanh nghiệp đầu chuỗi.

Mới đây, Thủ tướng ban hành Quyết định 1643 phát triển ngành dệt may – da giày định hướng đến 2045. Sắp tới, Cục Công nghiệp cho biết sẽ tập trung phát triển chiến lược phát triển công nghiệp ô tô, ngành thép…, các ngành trọng điểm cho ngành sản xuất trong nước.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Với các cửa hàng WinMart, Masan đã chứng minh bán lẻ hiện đại không chỉ thành công ở đô thị mà còn có thể bứt phá mạnh mẽ tại nông thôn, mở ra động lực tăng trưởng mới cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
18 giờ
Thời sự - Chính trị
Mùa Xuân đã về trên khắp non sông. Trong nắng ấm của mùa Xuân, chúng ta không chỉ thấy sắc thắm của đào mai, mà còn cảm nhận rõ nhịp đập hối hả của công trường, nhà máy và khí thế rạo rực trong lòng người. Đây là mùa Xuân của niềm tin được củng cố bằng hành động, là thời khắc dân tộc Việt Nam chính thức bước vào chặng đường bứt phá, kiến tạo nên dáng hình đất nước hùng cường.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái làm rung chuyển cấu trúc thương mại toàn cầu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục duy trì giao dịch thương mại với Iran. Quyết định này đặt các đối tác kinh tế lớn vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: duy trì quan hệ năng lượng với Tehran hay bảo vệ quyền tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại toàn cầu năm 2026 đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các khuôn khổ đa phương sang trật tự "patchwork" với các liên minh song phương linh hoạt. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên như một mắt xích sản xuất tự chủ và tin cậy, bất chấp những rung lắc địa chính trị đang làm chậm đà tăng trưởng chung.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày này, giai điệu hào hùng của ca khúc “Lá cờ Đảng” lại vang lên, thôi thúc triệu trái tim: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy/ Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái...”. Lời ca ấy không chỉ là niềm kiêu hãnh về quá khứ, mà còn là hồi kèn xung trận cho một hành trình vĩ đại trước mắt: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tháng 2/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vàng, thuế; chính sách khuyến khích phát triển văn học...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều lô hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang bị ùn ứ tại cảng, gây phát sinh chi phí lớn do cơ quan kiểm tra tạm dừng tiếp nhận hồ sơ để chờ hướng dẫn thực hiện Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bước sang tháng 2/2026, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi căn bản trong quản lý thị trường tài chính, hoạt động xuất nhập khẩu và dịch vụ số. Điểm chung của các quy định mới là sự kết hợp giữa tư duy quản lý chặt chẽ đối với các lĩnh vực nhạy cảm và tinh thần kiến tạo, đơn giản hóa thủ tục hành chính thông qua công nghệ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cách đây tròn 85 năm, ngày 28/1/1941, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vượt qua cột mốc 108 trở về Pác Bó (Cao Bằng), trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ là sự “trở về” về mặt địa lý, mà là bước ngoặt thay đổi vận mệnh dân tộc. Hôm nay, trong khí thế của Đại hội XIV, doanh nhân trẻ đang đứng trước một “cột mốc 108” mới: Cột mốc của kỷ nguyên vươn mình, đưa đất nước hoá rồng vào năm 2045.
1 tuần
Xem thêm