Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

Covid-19 chưa hẳn mang đến những u ám cho Bee Logistics, mà ngược lại còn giúp doanh nghiệp này vượt qua những rụt rè, cố hữu trước kia để mạnh dạn thử nghiệm những điều mới.
Bộ Công thương cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các kịch bản cung ứng hàng hóa cho dịp mua sắm cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nhâm Dần 2022, kể cả trong tình huống dịch Covid- 19 bùng phát triển diện rộng. 
Phát triển đa kênh và tối ưu chi phí vận hành là điểm cốt lõi mà các đại gia bán lẻ đa quốc gia như Takashimaya, CP Group hay Aeon Mall hướng đến, thay vì chỉ tập trung vào một kênh phân phối nào đó, kể cả thương mại điện tử.
Trong phiên họp Quốc hội chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của đại biểu về xây dựng 3 kịch bản giải quyết thiếu hụt, hỗ trợ lao động sau đại dịch.
Tiki - nền tảng thương mại và chuỗi cung ứng mới đây đã ra thông báo “chốt đơn” 258 triệu USD vào thị trường Việt Nam thông qua vòng đầu tư thứ 5 của công ty này sau hơn một thập kỷ hoạt động.
Theo khảo sát của PwC, các doanh nghiệp và tổ chức đang không chú ý đến rủi ro an ninh mạng từ bên thứ ba - những rủi ro thường khó nhận ra bởi sự phức tạp của các mối quan hệ kinh doanh và mạng lưới người bán/nhà cung cấp.
Đà tăng giá của cổ phiếu Microsoft đã đẩy tập đoàn phần mềm này gần vượt qua Apple, trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới vào ngày 28/10, chỉ một ngày trước khi nhà sản xuất iPhone báo cáo kết quả kinh doanh quý.
Hãng quần áo thể thao của Đức - Puma, ngày 27/10, đã nâng triển vọng bán hàng trong năm 2021 lên, bất chấp những áp lực về chuỗi cung ứng, từ việc Việt Nam phải đóng cửa giãn cách, thiếu container vận chuyển cho tới tắc nghẽn cảng.
Dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng hàng hoá chịu tác động khá nặng nề ở cả hai chiều cung - cầu, buộc nhiều doanh nghiệp phải dịch chuyển các đơn hàng. Trong bối cảnh mở cửa nền kinh tế trở lại, việc khôi phục sản xuất, nối lại chuỗi cung ứng, giữ đơn hàng được coi là nhiệm vụ "sống còn" với doanh nghiệp.
“Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, ngoài việc biểu dương những chuỗi cung ứng đảm bảo an toàn, chất lượng, cũng cần loại bỏ những chuỗi không đảm bảo yêu cầu. Chúng ta tạo điều kiện để kết nối cung cầu nhưng cũng phải kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.
Mặc dù CPI 9 tháng qua tăng thấp và dự báo cả năm 2021 cũng sẽ tăng thấp nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chưa thể chủ quan thỏa mãn, bởi vẫn có những yếu tố tác động đến lạm phát vào cuối năm, nhất là đầu năm tới.
Đây là ý kiến của các đại biểu tham dự Tọa đàm trực tuyến “Nghị quyết 128 - hướng tới bình thường mới” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay (18/10).
Trong hội nghị trực tuyến với Bộ Công thương hôm nay, 14/10, Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng cho biết vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong hoạt động phòng, chống dịch, ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của tập đoàn này cũng như nhiều doanh nghiệp khác.
"Hà Nội cần đa dạng hóa kênh phân phối để các doanh nghiệp có thể chủ động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm an toàn. Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến những kênh phân phối truyền thống nên thời gian tới cần linh hoạt các hình thức kết nối sang các kênh thương mại điện tử", Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.
Một mối lo ngại trong giai đoạn hậu Covid-19 là các quyết sách sai lầm của các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn thế giới. Những thành quả dễ dàng của sự phục hồi kinh tế trong đại dịch đã không còn nữa. Cuối cùng, việc phát triển kinh tế đang bước vào một giai đoạn mới với những rủi ro mới.