Thứ ba, 30/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Đại bàng’ tiếp tục đến Việt Nam 'làm tổ'

Huyền Trang
- 08:35, 05/09/2023

(DNTO) - Sau 2 quý đầu trầm lắng, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sôi động trở lại, đặc biệt nhiều “đại bàng” tăng cường hoạt động hơn tại Việt Nam.

Tập đoàn Intel cho biết tiếp tục đầu tư tại Việt Nam vì những thành công đạt được trước đó. Ảnh: T.L.

Tập đoàn Intel cho biết tiếp tục đầu tư tại Việt Nam vì những thành công đạt được trước đó. Ảnh: T.L.

Sau khi cùng phái đoàn Mỹ sang Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, chỉ sau 2 tháng, Boing đã chính thức khai trương văn phòng mới tại Hà Nội.

Tương tự, tập đoàn công nghệ Intel cũng cho biết sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam trong thời gian tới, sau khi đã thành công với các dự án 1,5 tỷ USD ở TP.HCM.

Cuối năm nay, Amkor – gã khổng lồ ngành công nghiệp bán dẫn, sẽ đưa nhà máy mới tại Bắc Ninh đi vào hoạt động. Dự án có vốn đầu tư giai đoạn 1 là 500 triệu USD.

Quanta Computer (Đài Loan) đã kí kết với tỉnh Nam Định phát triển nhà máy sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi máy vi tính với tổng vốn đầu tư hơn 120 triệu USD.

Nhiều “đại bàng” khác cũng nhìn nhận Việt Nam là cứ điểm sản xuất thuận lợi trong bối cảnh biến động kinh tế, chính trị thế giới. Đó là lý do trong 8 tháng qua, đã có hơn 18 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Đáng chú ý, trong 2 quý đầu năm, tổng số vốn FDI chỉ đạt hơn 13 tỷ 400 triệu USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, thì bắt đầu sang quý thứ 3 (tháng 7 và tháng 8) dòng vốn ngoại đã tăng thêm tới 5 tỷ USD, đưa tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam trong 8 tháng qua tăng hơn 8% so với cùng kỳ.

TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho biết không ngạc nhiên trước con số trên vì trong bối cảnh dịch chuyển dòng vốn toàn cầu, Việt Nam vẫn là lựa chọn ưu tiên. Bên cạnh đó, các cơ chế, chính sách của Việt Nam thời gian qua để thu hút vốn FDI đã phát huy hiệu quả.

Cụ thể, trong đại dịch Covid-19, khi các quốc gia hiểu rằng việc phụ thuộc vào một số căn cứ sản xuất rất rủi ro, Việt Nam lại thể hiện là quốc gia có chính sách đối phó với dịch bệnh một cách linh hoạt, trong bối cảnh vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế, tạo sức hấp dẫn để thu hút FDI.

Trong năm 2022, bất ổn địa chính trị toàn cầu đã khiến các dòng vốn đầu tư phải dịch chuyển để giảm thiểu rủi ro. Trong khi Việt Nam duy trì một yếu tố rất quan trọng đó là ổn định kinh tế vĩ mô, là một điểm cộng trong thu hút FDI. Việt Nam tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh bằng hoạt động cụ thể, cải cách thủ tục hành chính, được nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang nghiên cứu xây dựng Luật Khu công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi đón

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang nghiên cứu xây dựng Luật Khu công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi đón "đại bàng". Ảnh: T.L.

Với góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, theo TS Vũ Đình Ánh, việc ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động trong thời gian vừa qua.

Đơn cử như nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ, đã phải trải qua thời kỳ lạm phát lên tới gần 10% vào năm 2022 và đã hơn 10 lần tăng lãi suất cơ bản để đối phó với lạm phát. Điều này tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và chính sách thắt chặt tiền tệ trong khủng hoảng cũng tác động đến chuyển dịch dòng vốn toàn cầu. Ở châu Âu cũng liên tục phải tăng lãi suất nhưng hiện vẫn rất cao. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, thậm chí suy thoái.

Bên cạnh lạm phát, các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến tỷ giá hối đoái, tức giá trị đồng tiền. Trong bối cảnh bất ổn kinh tế, một số nước ASEAN có biến động đồng tiền lên tới hàng chục %, thì Việt Nam vẫn giữ được tỷ giá hối đoái biến động 2%.

“Có thể nói đây là môi trường lý tưởng để thu hút đầu tư và đặc biệt trong bối cảnh biến động kinh tế thế giới thì nó lại nổ lên như một trong những ưu điểm hàng đầu thu hút nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ từ các nước phát triển như Mỹ, EU, mà kể cả các nước trong khu vực”, ông Ánh nhận định.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải cạnh tranh rất gay gắt với các đối thủ trong và ngoài khu vực. Trong ASEAN, các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… cũng tăng cường các chính sách “trải thảm” đón nhà đầu tư nước ngoài. Ở châu Á, Ấn Độ cũng đang nổi lên là cứ điểm thu hút FDI chất lượng cao.

Theo TS Vũ Đình Ánh, có rất nhiều thứ mà Việt Nam phải thay đổi để cạnh tranh trong việc thu hút dòng tiền. Nhưng quan trọng nhất, Việt Nam cần tận dụng lợi thế địa chính trị, vị trí địa lý chiến lược và phát huy ưu điểm trong chính sách cũng như những đầu vào cho các dự án đầu tư nước ngoài.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã và đang phối hợp với các địa phương, các đơn vị liên quan thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế. Đặc biệt, trong Luật Khu công nghiệp, Khu kinh tế đang được nghiên cứu đề xuất xây dựng để trình cấp có thẩm quyền xem xét trong thời gian tới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
3 ngày
Chuyển đổi số
Trong bối cảnh nền kinh tế số đang tái định nghĩa lại mọi quy chuẩn của các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác cùng Tập đoàn FPT nhằm khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho giai đoạn 2025-2030.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành “mạch dẫn hạ tầng” quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thật, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phân bổ dân cư, thúc đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa của Khánh Hòa theo tầm nhìn dài hạn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong môi trường số, những câu hỏi như “Ai là tác giả?”, “Dữ liệu gốc ở đâu?”, “Ai đang khai thác tác phẩm?” trở nên khó trả lời nếu chỉ dựa vào các phương thức bảo hộ truyền thống. Đây chính là khoảng trống mà công nghệ được kỳ vọng sẽ lấp đầy.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tết Nguyên đán đang đến gần, khắp nơi rộn ràng chuẩn bị cho mùa xuân mới. Và nếu bạn đang tìm một nơi vừa để thưởng lãm sắc hoa, vừa để tận hưởng không khí lễ hội, vừa để mua sắm cho ngày Tết, thì Chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ 2026 chính là điểm đến lý tưởng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ chú trọng đầu tư bao bì, chất lượng sản phẩm, nhiều thương hiệu còn đồng thời triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong thời điểm mua sắm Tết 2026.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) cùng các đơn vị thành viên vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ khi tiếp tục được xướng tên tại lễ trao giải “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2025”. Đây là năm thứ ba liên tiếp SATRA bảo vệ thành công danh hiệu này, một minh chứng cho vai trò dẫn dắt và trách nhiệm kiên trì của tổng công ty trong công cuộc bảo vệ môi trường.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 19/12, tại Lễ trao giải Vạn Xuân Awards 2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã được vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng sáng tạo của năm 2025” và hạng mục "Chiến dịch quảng cáo ngoài trời xuất sắc, ấn tượng của năm".
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Ito Việt Nam kỳ vọng, chương trình học bổng sẽ là nguồn động lực, khuyến khích sinh viên học tập tốt đồng thời tạo điều kiện cho các em được tiếp cận, cọ sát môi trường làm việc thực tế từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, làm chủ công nghệ tiên tiến cho đất nước.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm - nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu - tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với những đóng góp nổi bật cho hoạt động xuất khẩu ngành sữa và vai trò tiên phong đưa sản phẩm dinh dưỡng Việt Nam ra thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được Bộ Công Thương trao Bằng khen Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Riêng quỹ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt của Công đoàn Công ty đã vượt trên 10 tỷ đồng, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
1 tuần
Xem thêm