Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Đại bàng’ tiếp tục đến Việt Nam 'làm tổ'

Huyền Trang
- 08:35, 05/09/2023

(DNTO) - Sau 2 quý đầu trầm lắng, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sôi động trở lại, đặc biệt nhiều “đại bàng” tăng cường hoạt động hơn tại Việt Nam.

Tập đoàn Intel cho biết tiếp tục đầu tư tại Việt Nam vì những thành công đạt được trước đó. Ảnh: T.L.

Tập đoàn Intel cho biết tiếp tục đầu tư tại Việt Nam vì những thành công đạt được trước đó. Ảnh: T.L.

Sau khi cùng phái đoàn Mỹ sang Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, chỉ sau 2 tháng, Boing đã chính thức khai trương văn phòng mới tại Hà Nội.

Tương tự, tập đoàn công nghệ Intel cũng cho biết sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam trong thời gian tới, sau khi đã thành công với các dự án 1,5 tỷ USD ở TP.HCM.

Cuối năm nay, Amkor – gã khổng lồ ngành công nghiệp bán dẫn, sẽ đưa nhà máy mới tại Bắc Ninh đi vào hoạt động. Dự án có vốn đầu tư giai đoạn 1 là 500 triệu USD.

Quanta Computer (Đài Loan) đã kí kết với tỉnh Nam Định phát triển nhà máy sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi máy vi tính với tổng vốn đầu tư hơn 120 triệu USD.

Nhiều “đại bàng” khác cũng nhìn nhận Việt Nam là cứ điểm sản xuất thuận lợi trong bối cảnh biến động kinh tế, chính trị thế giới. Đó là lý do trong 8 tháng qua, đã có hơn 18 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Đáng chú ý, trong 2 quý đầu năm, tổng số vốn FDI chỉ đạt hơn 13 tỷ 400 triệu USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, thì bắt đầu sang quý thứ 3 (tháng 7 và tháng 8) dòng vốn ngoại đã tăng thêm tới 5 tỷ USD, đưa tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam trong 8 tháng qua tăng hơn 8% so với cùng kỳ.

TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho biết không ngạc nhiên trước con số trên vì trong bối cảnh dịch chuyển dòng vốn toàn cầu, Việt Nam vẫn là lựa chọn ưu tiên. Bên cạnh đó, các cơ chế, chính sách của Việt Nam thời gian qua để thu hút vốn FDI đã phát huy hiệu quả.

Cụ thể, trong đại dịch Covid-19, khi các quốc gia hiểu rằng việc phụ thuộc vào một số căn cứ sản xuất rất rủi ro, Việt Nam lại thể hiện là quốc gia có chính sách đối phó với dịch bệnh một cách linh hoạt, trong bối cảnh vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế, tạo sức hấp dẫn để thu hút FDI.

Trong năm 2022, bất ổn địa chính trị toàn cầu đã khiến các dòng vốn đầu tư phải dịch chuyển để giảm thiểu rủi ro. Trong khi Việt Nam duy trì một yếu tố rất quan trọng đó là ổn định kinh tế vĩ mô, là một điểm cộng trong thu hút FDI. Việt Nam tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh bằng hoạt động cụ thể, cải cách thủ tục hành chính, được nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang nghiên cứu xây dựng Luật Khu công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi đón

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang nghiên cứu xây dựng Luật Khu công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi đón "đại bàng". Ảnh: T.L.

Với góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, theo TS Vũ Đình Ánh, việc ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động trong thời gian vừa qua.

Đơn cử như nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ, đã phải trải qua thời kỳ lạm phát lên tới gần 10% vào năm 2022 và đã hơn 10 lần tăng lãi suất cơ bản để đối phó với lạm phát. Điều này tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và chính sách thắt chặt tiền tệ trong khủng hoảng cũng tác động đến chuyển dịch dòng vốn toàn cầu. Ở châu Âu cũng liên tục phải tăng lãi suất nhưng hiện vẫn rất cao. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, thậm chí suy thoái.

Bên cạnh lạm phát, các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến tỷ giá hối đoái, tức giá trị đồng tiền. Trong bối cảnh bất ổn kinh tế, một số nước ASEAN có biến động đồng tiền lên tới hàng chục %, thì Việt Nam vẫn giữ được tỷ giá hối đoái biến động 2%.

“Có thể nói đây là môi trường lý tưởng để thu hút đầu tư và đặc biệt trong bối cảnh biến động kinh tế thế giới thì nó lại nổ lên như một trong những ưu điểm hàng đầu thu hút nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ từ các nước phát triển như Mỹ, EU, mà kể cả các nước trong khu vực”, ông Ánh nhận định.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải cạnh tranh rất gay gắt với các đối thủ trong và ngoài khu vực. Trong ASEAN, các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… cũng tăng cường các chính sách “trải thảm” đón nhà đầu tư nước ngoài. Ở châu Á, Ấn Độ cũng đang nổi lên là cứ điểm thu hút FDI chất lượng cao.

Theo TS Vũ Đình Ánh, có rất nhiều thứ mà Việt Nam phải thay đổi để cạnh tranh trong việc thu hút dòng tiền. Nhưng quan trọng nhất, Việt Nam cần tận dụng lợi thế địa chính trị, vị trí địa lý chiến lược và phát huy ưu điểm trong chính sách cũng như những đầu vào cho các dự án đầu tư nước ngoài.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã và đang phối hợp với các địa phương, các đơn vị liên quan thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế. Đặc biệt, trong Luật Khu công nghiệp, Khu kinh tế đang được nghiên cứu đề xuất xây dựng để trình cấp có thẩm quyền xem xét trong thời gian tới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang tích cực mở đường sang Israel, nơi được mệnh danh là “quốc gia khởi nghiệp” với nhu cầu đang gia tăng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
4 ngày