Chủ nhật, 10/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dược phẩm: Ngành tỷ đô nhưng vắng bóng FDI

Huyền Trang
- 15:45, 20/07/2023

(DNTO) - Ngành dược phẩm phát minh Việt Nam đóng góp hơn 1 tỷ USD vào GDP năm 2021, dự báo tăng trưởng 10%/năm. Nhưng dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực này vẫn rất hạn chế.

Ngành y dược mang về doanh thu hơn 1,1 tỷ USD cho Việt Nam trong năm 2021. Ảnh: T.L.

Ngành y dược mang về doanh thu hơn 1,1 tỷ USD cho Việt Nam trong năm 2021. Ảnh: T.L.

“Cá mập” còn nghe ngóng

Tại Hội thảo “Triển khai Nghị quyết 29: Tiếp cận mới trong phát triển ngành Y dược”, sáng 20/7, các chuyên gia cho biết, các nước trong khu vực và trên thế giới đang chạy nước rút để giành phần hơn trong cuộc đua thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho ngành y dược.

Một thống kê cho thấy, giai đoạn 2020-2030, các công ty dược phẩm y học sẽ đầu tư hàng tỷ USD để nghiên cứu và triển khai các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, dù đã ban hành nhiều cơ chế ưu đãi nhưng việc thu hút FDI vào ngành dược vẫn chưa đạt kỳ vọng. Có 2 kỳ vọng vị Thứ trưởng nhắc đến, thứ nhất, phát triển ngành dược theo hướng phát triển sản phẩm dược mới, thuốc biệt dược và thuốc phát minh. Thứ hai, nhận chuyển giao công nghệ trong sản xuất dược.

“Gần đây, một số tập đoàn dược lớn có ý tưởng phát triển khu công nghiệp chuyên biệt. Đây là một ý tưởng tốt vì nếu các cụm công nghiệp, khu công nghiệp dược phẩm được hình thành sẽ thu hút đầu tư vào ngành và đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất dược phẩm khu vực”, bà Ngọc nói.

Chia sẻ một thực tế là hơn 1 năm trở lại đây, Việt Nam vắng bóng doanh nghiệp đầu tư vào ngành dược, ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài cho biết lý do là các tập đoàn, doanh nghiệp dược lớn là tập đoàn đa quốc gia, là đối tượng của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu. Do vậy họ còn đang “nghe ngóng” phản ứng chính sách của Việt Nam trước khi đầu tư.

Ngoài ra, một nguyên nhân cơ bản vẫn là do năng lực doanh nghiệp nội địa còn yếu. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp trong nước. Nhưng tại Việt Nam, doanh nghiệp có vốn nhà nước thì quy trình hợp tác rất phức tạp; doanh nghiệp tư nhân thì quản trị còn yếu, vẫn theo lối quản trị gia đình, thiếu minh bạch.

“Các doanh nghiệp cổ phần hoá trong ngành dược cũng vẫn điều hành, quản trị bởi những con người cũ, tư duy cũ và quy trình cũ”, ông Sử nói.

Nút thắt từ cơ chế, muốn tháo cũng phải từ cơ chế

Việc đầu tư công nghệ cao sản xuất dược phẩm cần nguồn vốn lớn nên cũng cần có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Việc đầu tư công nghệ cao sản xuất dược phẩm cần nguồn vốn lớn nên cũng cần có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Báo cáo mới đây của KPMG cho biết, năm 2021, dược phẩm phát minh ước tính đóng góp 1,16 tỷ USD vào GDP của Việt Nam. Trong đó 350 triệu USD giá trị tạo ra trực tiếp, 410 triệu USD giá trị gián tiếp từ giao dịch giữa các doanh nghiệp (chi tiêu cho nguyên liệu thô, hậu cần, bán hàng và tiếp thị), khoảng 400 triệu USD đến từ chi tiêu của người lao động trong ngành. Dự báo tốc độ tăng trưởng hằng năm của ngành dược phẩm phát minh Việt Nam lên đến 10% trong thời gian tới.

Theo ông Emin Turan, Chủ tịch Pharma Group, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ngành y tế là một trong những ngành xương sống của các quốc gia. Vì vậy, trách nhiệm phát triển ngành y theo kinh nghiệm quốc tế không chỉ giới hạn ở Bộ Y tế mà cần sự chung tay từ tất cả các bên, đặc biệt hợp tác công – tư với Chính phủ giữ vai trò điều phối.

Nghị quyết 29/NQ-TW đặt mục tiêu phát triển ngành công nghiệp sinh học trở thành ngành mũi nhọn. Ông Emin Turan khuyến nghị Nghị quyết cần xây dựng mục tiêu cụ thể như rút ngắn thời gian tiếp cận thuốc của người dân, có cơ chế tài chính y tế linh hoạt, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên. Việc phát triển ngành y cần dựa trên nền tảng khoa học, đổi mới sáng tạo sẽ giúp nâng cao năng lực của Việt Nam.

Theo GS.TS Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội, Việt Nam đã có nhiều chính sách ưu đãi nhưng chưa đủ. Ví dụ thời gian từ lúc lập dự án tới khi đầu tư có khi kéo dài tới 5 năm. Đây là một thời gian rất dài với các doanh nghiệp nước ngoài, trong khi các doanh nghiệp trong nước muốn đầu tư công nghệ dược phẩm nhưng chưa có chương trình ưu đãi cho vay.

Y dược là một lĩnh vực cần vốn rất lớn để đầu tư nghiên cứu vì đây là lĩnh vực cần trình độ cao, nhưng lại rất rủi ro. Chỉ có 1 trong 10.000 nghiên cứu có khả năng thành công. Nghiên cứu thành công là một chuyện, thương mại hóa được hay không lại là chuyện khác. Một nghiên cứu thành công cũng chỉ có tỷ lệ thương mại hóa khoảng 30%.

Để khích lệ doanh nghiệp đầu tư vào ngành dược, ông Nam cho rằng cần có ưu đãi thuế như miễn thuế 4 năm và giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo. Bộ Y tế cũng cần có các danh mục phân định rõ thuốc công nghệ cao. Việc này san sẻ rủi ro cho các doanh nghiệp và khuyến khích các công ty phát triển, nghiên cứu.

Tin khác

Bất động sản
Diện mạo mới của TP.HCM đang được định hình bởi những siêu đô thị có quy mô trên 1.000ha lần đầu tiên xuất hiện. Màn ra mắt của “song mã” Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) và Vinhomes Sài Gòn Park (Hóc Môn) không chỉ hiện thực hóa chiến lược đô thị đa cực, mà còn khai mở vận hội “mười năm có một” cho những nhà đầu tư nhạy bén với thời cuộc.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong môi trường thanh khoản thắt chặt và lãi suất neo cao, cuộc đua lợi nhuận của các ngân hàng sẽ khắc nghiệt hơn và có sự phân hoá rõ nét.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiệu ứng mùa vụ “Sell in May and go away” (Bán vào tháng Năm và rời đi) từng là một nỗi ám ảnh với thị trường chứng khoán tháng 5 được cho không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại.
3 ngày
Bất động sản
Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất neo cao, dòng tiền theo hướng cẩn trọng và khắt khe hơn, cùng tâm lý chấp nhận "giá cao" từ người mua đang khiến thị trường bất động sản dân cư dần được định hình lại.
3 ngày
Bất động sản
Việc ban hành kế hoạch chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng, quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đang đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của TP.HCM trong tiến trình hiện đại hóa đô thị. Với mục tiêu đến năm 2030 số hóa toàn bộ dữ liệu công trình và ứng dụng công nghệ hiện đại trên 100% dự án mới, thành phố kỳ vọng tạo ra nền tảng quản trị minh bạch, hiệu quả và bền vững.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn chưa dừng lại, trong đó cổ phiếu ACB bất ngờ trở thành cổ phiếu bị khối này bán mạnh nhất trong những phiên vừa qua.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ nhưng áp lực lạm phát trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm có dấu hiệu gia tăng rõ nét.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong khi châu Âu còn tranh luận về đồng Euro kỹ thuật số, nhiều nền kinh tế lớn đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hệ thống thanh toán quốc gia riêng. Từ Trung Quốc đến Brazil, mỗi cách tiếp cận có lợi thế và bất cập của riêng chúng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong nhiều thập kỷ, hai liên minh thẻ thanh toán từ Mỹ kiểm soát phần lớn giao dịch kỹ thuật số toàn cầu, từ siêu thị ở Paris đến quầy hàng ở Mumbai. Nhưng khi địa chính trị thay đổi và chi phí giao dịch trở thành gánh nặng, hàng loạt quốc gia đã và đang tìm đến các giải pháp khác.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự ra đời của Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) tại TP.HCM và Đà Nẵng đang tạo ra một "cơn sốt" mới. Thay vì chỉ mở chi nhánh, hàng loạt ngân hàng lớn đang rục rịch thành lập các ngân hàng con với pháp nhân độc lập để tận dụng cơ chế đặc thù, mở ra chương mới cho hoạt động tài chính xuyên biên giới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ số, thương mại điện tử xuyên biên giới không còn đơn thuần là một xu hướng của ngành bán lẻ mà đang trở thành kênh xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp.
1 tuần
Bất động sản
Theo số liệu từ Cục Thống kê, trong quý I/2026 có tới 726 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
1 tuần
Bất động sản
Chỉ còn vài giờ nữa, VnExpress Marathon Green Paradise 2026 - giải chạy “xanh nhất hệ thống” - sẽ chính thức bắt đầu. Dòng người vẫn không ngớt đổ về khu vực nhận racekit, khoe dáng tại các điểm check-in, khám phá những cung đường thênh thang mà chỉ vài tháng trước còn là mặt biển, tìm hiểu dự án tại văn phòng bán hàng… Tất cả tạo nên bức tranh vừa náo nhiệt, vừa giàu cảm xúc về một siêu điểm đến đang “thức giấc” ở phía Nam TP.HCM.
1 tuần
Bất động sản
Những vùng đất thịnh vượng nhất thế giới không nhất thiết phải nằm tại trung tâm cũ. Từ những giảng đường cổ kính ở Anh đến các trung tâm sáng tạo tại Singapore, một "công thức vàng" được định hình: Ở đâu có đô thị đại học và hệ sinh thái giáo dục, ở đó hình thành những thủ phủ kinh tế bền vững. TP.HCM đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi ấp ủ kiến tạo đô thị tri thức đầu tiên, một “Oxford” tại khu vực Tây Bắc.
1 tuần
Xem thêm