Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các ‘ông lớn’ dược phẩm Ấn Độ tăng tốc vào Việt Nam

Huyền Trang
- 17:24, 23/09/2022

(DNTO) - Đế chế dược phẩm Ấn Độ đang mở rộng ra những nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt trong ngành vươn mình cũng như nền kinh tế đón thêm những dòng vốn FDI mới.

Tiêu dùng cho thực phẩm chức năng ngày càng gia tăng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa sản xuất Ảnh: T.L.

Tiêu dùng cho thực phẩm chức năng ngày càng gia tăng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa sản xuất Ảnh: T.L.

Cái bắt tay thắt chặt

Trong một căn phòng họp bên lề hoạt động Hội chợ triển lãm quốc tế về Dược phẩm và Y tế 2022 tại Ấn Độ chiều qua 22/9, một biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chức năng giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được kí kết.

4 đơn vị đặt bút kí vào biên bản gồm Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF), Trung tâm Thông tin và Tư vấn Đầu tư thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE), Công ty TNHH Tư Vấn Y Dược Quốc Tế (IMC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp các doanh nghiệp nhập khẩu Ấn Độ (IICCI).

Hai bên sẽ cùng thực hiện các hoạt động để phát triển hệ sinh thái thực phẩm chức năng, tìm kiếm đối tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, sản xuất và xuất nhập khẩu hai chiều. Động thái này được đánh giá sẽ mở đường cho nhiều doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ nói riêng và quốc tế nói chung bước chân vào thị trường Việt Nam, cũng như là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hợp tác.

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, cả Việt Nam và Ấn Độ khi hợp tác đều khai thác được thế mạnh để lấp đầy khoảng trống trong lĩnh vực thực phẩm chức năng của mỗi bên.

Với Việt Nam, hiện có khoảng 50% dân số Việt Nam đã biết và dùng sản phẩm thực phẩm chức năng, quy mô thị trường khoảng 6 tỷ USD. Trong khi đó, Ấn Độ dù có nhiều điều kiện để phát triển thực phẩm chức năng nhưng số lượng sản phẩm và số lượng người dân biết đến thực phẩm chức năng còn hạn chế. Vì vậy, việc hợp tác này được kì vọng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Hồi đầu năm nay, chỉ trong vòng 1 tháng, nhóm các công ty lớn trong ngành dược phẩm Ấn Độ gồm SMS Pharmaceuticals LTD; Sri Avantika Contractor Ltd; Công ty TNHH Leaps and Bounds Consulting, đã 2 lần quay trở lại Thanh Hóa để tìm hiểu về khả năng đầu tư dự án khu công nghiệp dược phẩm.

Thanh Hóa cũng là địa phương thứ hai, sau Hải Dương, được các ông lớn dược phẩm Ấn Độ nhắm đến, để xây dựng “Công viên Dược phẩm”, với tổng diện tích 960 ha, tổng vốn dự án lên đến 10 tỷ đô la Mỹ.

Hiện, các cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam ở nước ngoài, như Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cũng đang tích cực trong việc bắc cầu cho doanh nghiệp hai nước. Mới đây, 50 doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ đã tham gia buổi giao thương giữa trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế, do Thương vụ và IICCI tổ chức.

Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại – Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, cũng đặt rõ mục tiêu của các cuộc hợp tác là phải đi vào thực chất, có kế hoạch hành động cụ thể và chi tiết, nhằm hiện thực hóa các nội dung đã ký kết.

“Các nội dung đã ký kết cần được triển khai cụ thể nhằm mang lại những kết quả thực chất và cụ thể, tránh để biên bản ký kết chỉ có giá trị trên giấy”, ông Thướng nhấn mạnh.

"Miếng bánh" tỷ đô

Công viên Dược phẩm được Ấn Độ đầu tư được đánh giá sẽ là điểm sáng giúp Việt Nam thu hút FDI trong lĩnh vực dược phẩm, y tế. Ảnh minh họa.

Công viên Dược phẩm được Ấn Độ đầu tư được đánh giá sẽ là điểm sáng giúp Việt Nam thu hút FDI trong lĩnh vực dược phẩm, y tế. Ảnh minh họa.

Khi thực phẩm chức năng là xu hướng tiêu dùng mới và hiện đại ở Việt Nam và trên thế giới, dự kiến sẽ tăng trưởng tới 6,4% mỗi năm, đạt mức 210,3 tỉ USD vào năm 2026, theo Reports and Data, thì việc các nhà đầu tư nước ngoài nói chung đặt tham vọng mở rộng đế chế của mình là điều dễ hiểu.

Bởi, Ấn Độ - nhà sản xuất thuốc sao chép lớn nhất thế giới (chiếm 20% tổng lượng thuốc xuất khẩu toàn cầu), là nhà cung cấp vắc xin lớn nhất thế giới (50%), cũng không bỏ lỡ cơ hội mở rộng quy mô ngành dược, bằng việc hướng về các thị trường mới nổi như Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam, quy mô ngành dược phẩm được dự báo có thể đạt hơn 16 tỷ USD vào năm 2026, với mức chi trung bình mỗi người cho dược phẩm khoảng 1,3 triệu đồng/năm, được xem là mảnh đất màu mỡ để các ông lớn dược phẩm Ấn Độ hiện thực hóa tham vọng của mình. 

Đặc biệt, trong những năm qua, dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực y tế chưa cao so với các lĩnh vực khác. Cụ thể năm 2021, tổng vốn đăng kí vào lĩnh vực y tế và hoạt động trợ giúp xã hội chỉ đạt 4,52 triệu USD, số lượt góp vốn mua cổ phần là 11 với giá trị 2,8 triệu USD.

Do vậy, động thái mở rộng đế chế dược phẩm của Ấn Độ sang Đông Nam Á, các chuyên gia kỳ vọng ngành y tế, dược phẩm Việt Nam sẽ đón dòng vốn FDI mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

“Ngoài những ngành sản xuất chủ lực (chế biến thực phẩm, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, công nghiệp sản xuất hàng điện tử và linh kiện, công nghiệp chế biến, ô tô), Việt Nam đang có cơ hội đón xu hướng chuyển dịch chuỗi sản xuất toàn cầu để thu hút vốn ngoại trong một số lĩnh vực mới mà Việt Nam chưa có nhiều dự án như hóa dược phẩm, trang thiết bị y tế, sinh học...”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục phó Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để chuẩn bị cho Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022, các đoàn thẩm định của Hội Doanh trẻ Việt Nam bắt tay vào công tác thẩm định thực tế tại các doanh nghiệp có ứng viên lọt vào vòng chung tuyển giải thưởng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM (HBBC) tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Đồng hành cùng phát triển 2022", đồng thời ký kết hợp tác với các CLB doanh nhân một số địa phương trên tinh thần cùng nhau phát triển.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tất cả 60 doanh nhân được tôn vinh đều có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ vùng đất bạc màu, chủ tịch HTX Lương Thị Oanh đã dành nhiều tâm sức xây dựng mô hình cà phê, hồ tiêu sạch tại Đắc Lăk. Sau nhiều nỗ lực, những sản phẩm nông nghiệp của HTX sản xuất nông nghiệp EaWy đã được khách hàng ưa chuộng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân sự chủ chốt là "bộ não" của doanh nghiệp bên cạnh CEO. Song, làm thế nào để giữ những "quân bài" giỏi bên mình luôn là bài toán đau đầu với các doanh nghiệp. Trăn trở này sẽ được tháo mở bằng kinh nghiệm từ những diễn giả - doanh nhân trong Tọa đàm "Xây dựng Đội ngũ nhân sự chủ chốt" .
3 ngày