Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup Việt gọi được 855 triệu USD trong năm 2022

Huyền Trang
- 00:00, 20/01/2023

(DNTO) - Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.

Thị trường khởi nghiệp Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm sáng thu hút vốn đầu tư trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: T.L.

Thị trường khởi nghiệp Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm sáng thu hút vốn đầu tư trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: T.L.

Nhiều ‘cá mập’ mới thành lập

Hôm 19/1, Quỹ đầu tư Nextrans công bố Báo cáo Khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2022.

Theo Báo cáo, đến năm 2022, Việt Nam chứng kiến ngày càng nhiều nhà đầu tư giai đoạn đầu mới thành lập, mở rộng sang thị trường Việt Nam hoặc huy động vốn mới tập trung vào Việt Nam.

Khảo sát của Bain ghi nhận, trong số các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư theo đuổi tầm nhìn dài hạn. Các nhà đầu tư tin tưởng vào triển vọng dài hạn của Việt Nam bất chấp suy thoái kinh tế hiện nay và mùa đông nguồn vốn.

Theo DealstreetAsia, Việt Nam đã ghi nhận 11 quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu tập trung vào thị trường, với 7 quỹ đầu tiên và 4 quỹ tập trung vào Việt Nam khác bao gồm AVV, Do Ventures, Nextrans, ThinkZone, Touchstone Partners, VinaCapital Ventures,.... Xét về tổng tài sản quản lý (AUM ), các quỹ đã huy động được 371 triệu USD và mục tiêu huy động được 200 triệu USD vào năm 2023 và 2024.

Kể từ năm 2021, đã có nhiều thương vụ được thực hiện bởi các quỹ tập trung vào Việt Nam này, chứng tỏ họ là một trong những hệ thống hỗ trợ quan trọng nhất cho các startup giai đoạn đầu trong nước. Ngược lại, số lượng quỹ giai đoạn sau vẫn ở mức vừa phải, hầu hết đều là quỹ khu vực hoặc toàn cầu.

Đầu tư chậm lại

bản đồ đầu tư

Cũng theo báo cáo, mặc dù “bột khô” (dòng tiền dự trữ của các quỹ mạo hiểm) cao nhất từ trước đến nay, nhưng do những cơn gió ngược về kinh tế, các nhà đầu tư mạo hiểm đã trở nên thận trọng hơn khi đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Hoạt động giao dịch giảm một nửa, giá trị giao dịch giảm 1/3 so với năm 2021, phản ánh đầu tư chậm lại. Mặc dù hoạt động ở của các startup giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do không có nguồn tài trợ vào các startup giai đoạn cuối. Điều này cho thấy phải có nhiều doanh nghiệp có khả năng mở rộng hơn.

đầu tư mạo hiểm 2

Phân tích theo ngành, thương mại điện tử vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư hàng đầu vào năm 2022, chiếm 31% tổng nguồn vốn, tiếp theo là fintech (26%), logistics và vận tải (15%). Công nghệ giáo dục (Edtech) và công nghệ y tế và chăm sóc sức khỏe (Medtech & Healthcare) lần lượt chiếm 6% và 5% tổng vốn đầu tư.

Các giao dịch công nghệ thực phẩm (foodtech), công nghệ bất động sản (proptech) và phần mềm dịch vụ (SaaS) chiếm tổng cộng 8%. Các giao dịch của các ngành khác chiếm 9% còn lại, chủ yếu đến từ các công ty khởi nghiệp trong ngành truyền thông, chuỗi khối hoặc du lịch.

“Sau đỉnh năm 2021, số tiền đầu tư và số thương vụ thực hiện trong năm 2022 giảm đáng kể do nhà đầu tư thận trọng hơn trong đầu tư. Các nhà đầu tư chọn lọc hơn về các giai đoạn đầu tư và thẩm định trong các công ty khởi nghiệp. Xét về giai đoạn, phần lớn vốn chảy vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, trong khi đầu tư vào giai đoạn sau tương đối ít. Các nhà đầu tư hiện đang xem xét nghiêm túc khả năng sinh lời của công ty và tính khả thi để thoát khỏi các khoản đầu tư của họ”, Nextrans nhận định.

Điều chỉnh định giá

Báo cáo của Nextrans ghi nhận, năm 2022 bắt đầu chứng kiến nhu cầu vay tín dụng từ startup tăng cao. Với việc định giá dưới áp lực, các công ty khởi nghiệp đang ngày càng chọn cách bảo đảm tài chính từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng tư nhân để ngăn chặn các vòng giảm giá.

Các giao dịch nổi bật trong giai đoạn này bao gồm khoản vay 60 triệu USD của Be Group từ Deutsche Bank. Các thỏa thuận phi khởi nghiệp khác là khoản nợ 60 triệu USD của F88 từ CLSA Capital Partners vào tháng 11 năm 2022, khoản tài trợ 10 triệu USD từ Lendable và khoản vay 135 triệu USD của VinFast từ Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Điều chỉnh định giá bắt đầu xảy ra đặc biệt ở các khoản đầu tư giai đoạn cuối. Từ quý 2 năm 2022, các khoản đầu tư giai đoạn cuối (thuộc chuỗi B) chịu nhiều áp lực. Giá trị trung bình cho các vòng này đã giảm do môi trường gây quỹ khó khăn hơn, sự rút lui của các quỹ chéo, việc hiệu chỉnh lại định giá đang diễn ra và sự thận trọng của nhà đầu tư ngày càng tăng.

Mặt khác, các thương vụ Seed và Series A tiếp tục quỹ đạo đi lên. Tuy nhiên, các giao dịch ở giai đoạn đầu cũng có thể chịu áp lực vì các nhà đầu tư có tâm lý thận trọng ủng hộ những startup thành công mà họ đang đầu tư hơn là đặt cược vào startup mới. Dòng vốn chảy vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, trong khi các khoản đầu tư vào giai đoạn sau tương đối ít. Các nhà đầu tư hiện đang xem xét nghiêm túc khả năng sinh lời của công ty và tính khả thi để thoát khỏi các khoản đầu tư của họ.

Tin khác

Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
1 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
1 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
1 tháng
Start-up
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang thực hiện tổng hợp các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc cốt lõi của các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, startup để xây dựng các chương trình, hoạt động và cơ chế hỗ trợ phù hợp trong năm 2023.
1 tháng
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tháng
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
1 tháng
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tháng
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
2 tháng
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
2 tháng
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
2 tháng
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
2 tháng
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
2 tháng
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ