Thứ sáu, 30/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kinh tế 10 tháng 2023: Sắc xám vẫn chưa tan, tăng trưởng khó cán đích như kỳ vọng

Hồng Gấm
- 18:42, 29/10/2023

(DNTO) - Dù có những dấu hiệu khởi sắc trong hoạt động sản xuất công nghiệp, đầu tư, tiêu dùng,  song hoạt động xuất nhập khẩu có chiều hướng không thuận lợi, tổng thu ngân sách tiếp đà giảm tốc, số doanh nghiệp dừng hoạt động tăng 20% so với cùng kỳ..., cho thấy khó khăn, thách thức còn rất lớn, GDP khó cán đích như kỳ vọng. 

Sản xuất công nghiệp sau 10 tháng đã thoát khỏi tình trạng tăng trưởng âm. Ảnh: TL.

Sản xuất công nghiệp sau 10 tháng đã thoát khỏi tình trạng tăng trưởng âm. Ảnh: TL.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê (GSO), ngày 29/10, cho thấy chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 10 ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng hơn 4% so với cùng kỳ 2022. Tính chung 10 tháng tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Ngành chế biến, chế tạo vẫn giữ vai trò "đầu tàu" tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp khi đóng góp nhiều nhất với 0,7% vào mức tăng chung, kế đến là các ngành sản xuất phân phối điện, ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, ngành khai khoáng.

Vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách tháng 10 ước đạt 65.700 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng ước đạt gần 480.000 tỷ đồng, gần bằng 66% kế hoạch năm. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/10 đạt gần 26 tỷ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ trước, vốn FDI thực hiện 10 tháng ước đạt 18 tỷ USD, tăng 2,4%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10 ước đạt 536.000 tỷ đồng, tăng 7%. Tính chung 10 tháng ước đạt hơn 5,1 triệu tỷ đồng, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 10 đạt 1,1 triệu lượt người, tăng 5,5% so với tháng trước và gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng đạt gần 10 triệu lượt, gấp 4,2 lần cùng kỳ năm trước (nhưng vẫn chỉ bằng 70% năm 2019).

xnk

 Tuy nhiên, những gam màu sáng yếu ớt vẫn chưa đủ xua tan đi bầu không khí u ám đang bao trùm, tính chung 10 tháng, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt gần 558 tỷ USD, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa 10 tháng ước đạt hơn 291 tỷ USD, giảm 7%; Kim ngạch nhập khẩu 10 tháng ước đạt gần 267 tỷ USD, giảm hơn 12%. 10 tháng, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu hơn 24,6 tỷ USD. 

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, một số địa phương thực hiện tăng học phí, giá gạo trong nước tăng theo giá gạo xuất khẩu là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2023 tăng nhẹ 0,08% so với tháng trước. 

Trong 10 tháng năm 2023, xuất siêu sang Hoa Kỳ ước đạt 67.1 tỷ USD giảm 17.2% so với cùng kỳ năm trước; xuất siêu sang EU ước đạt 23.7 tỷ USD, giảm 12.4%; xuất siêu sang Nhật Bản 1.6 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 317 triệu USD); nhập siêu từ Trung Quốc 40.5 tỷ USD, giảm 23.4%; nhập siêu từ Hàn Quốc 23.4 tỷ USD, giảm 27.6%; nhập siêu từ ASEAN 6.5 tỷ USD, giảm 38.2%.

Tính chung 10 tháng năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 81 nghìn doanh nghiệp, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: TL.

Tính chung 10 tháng năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 81 nghìn doanh nghiệp, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: TL.

Đáng chú ý, có gần 147.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường sau 10 tháng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có 14.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đạt 8,2 tỷ đồng, giảm 11,7% so với tháng trước và giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Trên nền xám của bức tranh kinh tế, sau 10 tháng năm 2023, thu ngân sách Nhà nước vẫn tiếp đà giảm tốc trong khi chi ngân sách tăng 11,4% nhằm đảm bảo các nhu cầu phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó khăn.

Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng năm 2023 đạt 1.398,7 nghìn tỷ đồng, bằng 86,3% dự toán năm và giảm 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, một số khoản thu chính như sau thu nội địa tháng 10/2023 ước đạt 145,5 nghìn tỷ đồng; lũy kế 10 tháng năm 2023 đạt 1.157,7 nghìn tỷ đồng, bằng 86,8% dự toán năm và giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh khó khăn, cần có hỗ trợ trực tiếp lẫn gián tiếp để doanh nghiệp không nản lòng. Ảnh: TL.

Trong bối cảnh khó khăn, cần có hỗ trợ trực tiếp lẫn gián tiếp để doanh nghiệp không nản lòng. Ảnh: TL.

Tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp mới thành lập có thể "sống" được

Báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vừa qua về tình hình kinh tế xã hội năm 2023 và dự kiến kế hoạch phát triển năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ước cả năm 2023 phấn đấu có ít nhất 10/15 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra và dự báo tăng trưởng GDP đạt trên 5%. Quốc hội đánh giá, kết quả trên mặc dù thấp hơn chỉ tiêu đề ra nhưng vẫn là mức khá cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới trong bối cảnh đầy khó khăn, thách thức.

Để nền kinh tế bứt phá, GS.TS Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh, với nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, cần "đột phá" ở đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Bộ Chính trị vừa qua có nghị quyết về phát triển doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn mới, nên cần sớm thể chế để đội ngũ này hiện thực hóa giấc mộng đưa nền kinh tế "hóa rồng". 

Nhấn mạnh cần cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nhân phát triển, ông Ngân cho rằng “3 năm nhìn lại nguồn thu ngân sách không giảm, với tổng thu khoảng 5 triệu tỷ đồng, đạt 61% kế hoạch 5 năm. Như vậy, chúng ta đã “lấy” của doanh nghiệp và người dân nhiều rồi. Do đó sớm “bồi dưỡng” trở lại cho doanh nghiệp, người dân”.

Rõ ràng, doanh nghiệp đang rất khó khăn, biểu hiện rõ nhất khi gần 1 năm qua, mỗi tháng gần 15.000 doanh nghiệp đóng cửa. Cần thẳng thắn nhìn nhận, nếu doanh nghiệp mới thành lập có tồn tại và hoạt động thì đóng góp “thực” cho nền kinh tế cũng chỉ diễn ra từng bước sau 3 - 6 tháng, trong khi đó doanh nghiệp “đóng cửa” gây tổn thất cho nền kinh tế ngay lập tức. .. Do đó, theo ông Trần Hoàng Ngân, cần có hỗ trợ trực tiếp lẫn gián tiếp.

Hỗ trợ trực tiếp bằng miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất, thậm chí giảm sâu hơn, tìm kiếm những thị trường mới; tận dụng tốt các FTA đã ký kết; đẩy mạnh đàm phán, ký kết thêm các hiệp định mới. Về hỗ trợ gián tiếp, trước hết cải thiện môi trường đầu tư và cải cách hành chính để giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, xây dựng nền công vụ phục vụ hiệu quả đem lại năng lượng cho doanh nghiệp để họ không nản lòng.

“Địa phương nên có tổ công tác sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục hành chính. Doanh nghiệp cần mở nhà máy thì gọi tổ công tác đó hướng dẫn đường đi nước bước, sẽ giúp chi phí giảm rất nhiều”, ông Ngân đề xuất.

Thêm nữa là giải quyết bài toán về thủ tục vay vốn. Hiện nay điều kiện vay, nguyên tắc cho vay của ngân hàng là không thay đổi, vì đảm bảo chất lượng và an toàn tín dụng. Do đó, chuyên gia này cho rằng cần dùng ngân sách hỗ trợ quỹ bảo lãnh tín dụng, từ đó đảm bảo thì ngân hàng cho doanh nghiệp vay. 

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội Đinh Ngọc Minh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nhấn mạnh, phải làm sao để doanh nghiệp “sống”, vì doanh nghiệp là nền tảng quốc gia. “Tôi đề nghị Quốc hội có một nghị quyết riêng để phát triển doanh nghiệp trong thời đại mới để phục hồi kinh tế, bao gồm cả hỗ trợ thuế tối thiểu toàn cầu, hỗ trợ doanh nghiệp không bị tác động bởi lực lượng này, lực lượng kia thỉnh thoảng xuống hỏi, thỉnh thoảng xuống thanh tra làm người ta mất nhuệ khí đi”.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Cách đây tròn 85 năm, ngày 28/1/1941, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vượt qua cột mốc 108 trở về Pác Bó (Cao Bằng), trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ là sự “trở về” về mặt địa lý, mà là bước ngoặt thay đổi vận mệnh dân tộc. Hôm nay, trong khí thế của Đại hội XIV, doanh nhân trẻ đang đứng trước một “cột mốc 108” mới: Cột mốc của kỷ nguyên vươn mình, đưa đất nước hoá rồng vào năm 2045.
17 giờ
Thời sự - Chính trị
Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện nhiều vụ chế biến, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất công nghiệp gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Nơi đây không phải là biểu tượng của quyền lực hành chính, mà là không gian phục vụ nhân dân. Từ đây, doanh nghiệp, người dân, các địa phương cảm thấy được đồng hành.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thế giới đang chứng kiến một cuộc tháo chạy đầu tư lịch sử vào các loại tài sản thực khi những bất ổn chính trị từ Washington làm lung lay các nền tảng kinh tế truyền thống.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên minh Châu Âu và Ấn Độ đã chính thức công bố hiệp định thương mại tự do sau hai thập kỷ dừng đàm phán, đánh dấu bước ngoặt lớn trong quan hệ kinh tế song phương. Thỏa thuận này được xem là giải pháp cho bài toán tăng trưởng của cả hai bên trước bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với chính quyền Tổng thống Donald Trump.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đất nước ta vừa chứng kiến một sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, chính thức kích hoạt một giai đoạn lịch sử mới: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Đường bộ Việt Nam, trong tổng số 18 dự án thành phần đã được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương thu phí, hiện có 5 dự án đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm và đánh giá hiệu năng hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương triển khai các mô hình thị trường mới nhằm tăng cường quản lý, minh bạch hóa và thúc đẩy phát triển các loại tài sản quan trọng của nền kinh tế; yêu cầu trong tháng 2, khẩn trương đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa, thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết: Hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam đạt xếp hạng tín nhiệm mức “Đầu tư”, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai đồng bộ ba nhóm giải pháp trọng tâm, từ quản lý an toàn nợ công, ổn định kinh tế vĩ mô đến tăng cường phối hợp với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến thực sự không diễn ra giữa người và máy, mà là giữa những người biết dùng AI và những người từ chối nó.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước ngay sau khi được ban hành đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 23/1/2026, đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng đối với đất nước từ nay đến năm 2030.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.
6 ngày
Xem thêm