Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Hiện nay, điều mong mỏi nhất với doanh nghiệp là dòng tiền để chuẩn bị kế hoạch sản xuất, song đã sang tháng 5 nhưng vẫn chưa doanh nghiệp nào được triển khai cho vay từ nguồn vốn hỗ trợ lãi suất. Cơ hội phục hồi sẽ bị lỗi nhịp nếu tiến độ thực hiện chính sách không được đẩy nhanh.
Hiện nay, bài toán vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh "bình thường mới" lại được đặt ra cấp thiết. Cùng với chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, điều doanh nghiệp mong mỏi lúc này là các ngân hàng xem xét, tiếp tục giảm lãi suất cho vay 2-3%/năm đối với tất cả các khoản đang phát sinh và các khoản vay mới.
Theo GS.TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, không nên chỉ tính tới thu chi ngân sách, mà cần coi trọng vấn đề phục hồi kinh tế, hướng tới lợi ích dài hạn.
Trong bối cảnh ngặt nghèo của đại dịch cùng những căng thẳng của tình hình địa chính trị trên thế giới, nhiều chính sách tài khóa nhanh chóng được thực thi giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phục hồi, từ đó tạo “cú hích” phát triển kinh tế.
Cộng đồng doanh nghiệp đã chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, và đang rất cần một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, an toàn hơn, giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi, mở rộng đầu tư kinh doanh.
Mới đây, với việc "mạnh tay" chi gói hỗ trợ lãi suất 2%, sự trợ lực này đã đáp ứng niềm mong mỏi cho doanh nghiệp trong bối cảnh đang rất khát vốn để phục hồi. Tuy nhiên, con số rất lớn về gói hỗ trợ lãi suất này cũng đòi hỏi ngành ngân hàng phải tính toán thận trọng.
Tham gia chương trình, doanh nghiệp được tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi để vay vốn đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển hệ thống phân phối và dự trữ hàng hóa; được hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa các mặt hàng bình ổn thị trường.
Chiều 11/01, Quốc hội chấp nhận việc tăng bội chi ngân sách Nhà nước trong năm 2022 - 2023 để thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử, có thể lên tới trên 320.000 tỷ đồng từ các nguồn trong và ngoài nước.
Với 6 quan điểm, trọng tâm và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, Chính phủ phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 6-6,5%, GDP bình quân đầu người đạt 3.900 USD; giải ngân hết 100% kế hoạch vốn đầu tư công; phát triển văn hóa hài hòa và ngang tầm với phát triển KTXH...
Tại phiên thảo luận trực tuyến tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội chiều 7/1, nhiều ý kiến của các đại biểu đề nghị sớm triển khai gói hỗ trợ nhằm tạo động lực giúp doanh nghiệp vượt khó do đại dịch Covid-19.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ngoài mức giảm thuế gấp 3 lần năm ngoái, ngân sách cũng sẽ "rộng cửa" chi nhiều nhất từ trước đến nay để giúp phục hồi kinh tế. 
Phát biểu tại Phiên thảo luận Quốc hội ngày 7/1, đại biểu đoàn Thái Bình cảnh báo việc cần có cơ chế giám sát, tránh trường hợp doanh nghiệp móc nối với ngân hàng, hoặc ngân hàng ưu tiên doanh nghiệp "sân sau" để hưởng % chênh lệch, do lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất tiền gửi.
Theo đại biểu, nếu không có biện pháp kiểm soát tốt thì các gói hỗ trợ sẽ lệch hướng, hiệu quả hạn chế, thậm chí có thể gây ra đảo lộn kinh tế vĩ mô.
Hiện nay, một số ngân hàng có động thái tăng lãi suất huy động, thậm chí thị trường đã xuất hiện mức lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng theo đó mà tăng gần gấp đôi so với đầu tháng 12, điều nảy sẽ ảnh hưởng gì tới lãi vay năm 2022?