Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khuyến nghị của chuyên gia đối với người mua nhà sau đợt lãi suất giảm

Hồng Gấm
- 18:53, 24/03/2023

(DNTO) - Theo TS Cấn Văn Lực, có thể từ tháng 5/2023, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất, lãi suất cho vay trong nước cũng bắt đầu giảm, nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn tiền và danh mục bất động sản để đón cơn sóng phục hồi này.

Lãi suất có xu hướng giảm, người mua nhà vẫn đắn đo việc vay ngân hàng. Ảnh: TL.

Lãi suất có xu hướng giảm, người mua nhà vẫn đắn đo việc vay ngân hàng. Ảnh: TL.

Lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện giảm lãi suất điều hành. Theo khảo sát biểu lãi suất niêm yết của 35 ngân hàng sáng 20/3 cho thấy, còn khá ít ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động trên 9%/năm. Trong đó, nhóm big 4: VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank hiện có lãi suất huy động tại kỳ hạn 12 tháng thấp nhất thị trường, áp dụng mức 7,2%/năm cho hình thức gửi tiền tại quầy.

Tiếp nối việc thay đổi lãi suất huy động, biểu lãi vay tại nhiều ngân hàng cũng đã giảm. Với các đợt điều chỉnh lần này, lãi vay của khách hàng trong giai đoạn thả nổi sẽ nhẹ hơn đáng kể. Tính đến ngày 15/3, các ngân hàng trên áp dụng mức 7,5% đến 8,8%/năm đối với khoản vay từ dưới 3 tháng đến 12 tháng; 9%/năm đối với khoản vay trên 12 tháng đến 24 tháng và lãi suất từ 10,2 %/năm dành cho khoản vay trên 24 tháng.

Các chuyên gia cho rằng, mặt bằng lãi suất tiền gửi giảm về mức dưới 7%/năm sẽ kéo lãi suất cho vay về quanh mức 10%/năm. Việc này hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp, nhà đầu tư vay mua bất động sản. 

Ông Trần Minh Quang, Giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch bất động sản tại TP.Thủ Đức cho hay, lượng giao dịch bất động sản thành công tại sàn của ông đã tăng tới 60% trong tuần này, so với thời điểm cuối năm 2022. 

“Việc ngân hàng cho vay dễ hơn, mức lãi suất hạ cộng với việc các dự án nhà ở tung ra nhiều chính sách hỗ trợ đang thúc đẩy chủ đầu tư tự tin xuống tiền. Họ cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội tìm được bất động sản tốt, giá phù hợp vào lúc này”, ông Quang cho biết.

Tuy nhiên với đối tượng người mua nhà để ở, nhiều chia sẻ cho rằng, mức giảm của lãi suất hiện tại vẫn chưa đủ thuyết phục và hấp dẫn. Bởi phần lớn người dân mua nhà hiện nay chỉ đủ khả năng trả mức lãi 6 -7%/năm còn lãi suất cho vay trên 10% vẫn đang quá sức với họ. 

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, tâm lý của người dân hiện nay chủ yếu là nghe ngóng và thận trọng, hơn hết, việc ngân hàng thả nổi lãi suất ở những năm tiếp theo sẽ khiến người mua nhà không dự trù được mức lãi suất diễn biến thế nào. Chính vì vậy, người mua nhà thường khó đưa ra kế hoạch tài chính trả nợ. Đó là lý do nhiều người vẫn chưa dám đi vay để mua nhà ở thời điểm này mặc dù giá nhà đang đua nhau giảm.

Trong bối cảnh lãi suất giảm dần, tâm lý trên thị trường sẽ tích cực hơn. Ảnh: TL.

Trong bối cảnh lãi suất giảm dần, tâm lý trên thị trường sẽ tích cực hơn. Ảnh: TL.

 Nên chờ lãi suất giảm tiếp? 

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, nếu bỏ lỡ "dòng vốn rẻ" rất có thể mất đi cơ hội sở hữu chốn an cư và cả cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, trước những biến động vẫn đang hiện hữu, các chuyên gia cũng khuyến cáo người mua nhà nên cân nhắc kỹ về tỷ trọng vốn vay không quá 40% thu nhập hàng tháng. 

Nêu quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia bất động sản cho rằng, người mua chỉ nên vay dưới 50% giá trị bất động sản và áp dụng lãi suất thả nổi. Hiện nay, mức lãi suất cao chỉ mang tính ngắn hạn. Dự đoán lãi suất sẽ ở mức cao trong 6 tháng tới và chắc chắn giảm sau 12 tháng.

Ở phân khúc căn hộ, hiện các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn về dòng tiền. Vì vậy, việc căn hộ giảm giá 30-40% là một cơ hội tốt đối với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Tuy nhiên, nếu dùng vốn vay ngân hàng, người mua phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trong bối cảnh lãi suất lên đến 12-15%/năm.

Riêng với nhà đầu tư có thể chịu được 1 năm lãi suất cao, đây sẽ là những dự án có mức giá tốt so với phần còn lại của thị trường bất động sản. Nói như vậy, theo chuyên gia Trần Khánh Quang, ở giai đoạn này với những người có tài chính khiêm tốn vẫn có thể vay nhẹ ngân hàng, chờ lãi suất giảm dần. Điều này tốt hơn là chờ cơ hội bất động sản giá tốt đi qua.

Đưa lời khuyên, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho rằng, lãi suất cho vay đã và đang hạ nhiệt, có thể còn "dễ chịu" hơn từ nay đến cuối năm vì tỷ giá vẫn ổn định và lạm phát sẽ không tăng mạnh. Giá bất động sản hiện tại cũng đã "mềm" hơn, khá hấp dẫn so với giai đoạn trước.

“Với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt thông tin giảm 1% các loại lãi suất điều hành, khả năng lãi suất cho vay bất động sản tăng mạnh hoặc rơi vào thả nổi như 2011-2013 rất khó. Có thể quan sát thêm trong 2 quý đầu năm và nắm bắt cơ hội trong 2 quý cuối năm. Có thể từ tháng 5, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất, lãi suất cho vay trong nước cũng bắt đầu giảm", ông Lực nhấn mạnh và cho rằng, nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn tiền và danh mục bất động sản để đón cơn sóng phục hồi này.

Tin khác

Bất động sản
Dù lãi suất điều hành trên đà giảm từ đầu năm đến nay, song thanh khoản bất động sản vẫn trầm lắng. Để dòng tiền quay lại thị trường, lãi suất cho vay nên về mức dưới 8-9% và giữ ổn định.
21 giờ
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
4 ngày
Bất động sản
Theo chuyên gia, khi hoàn thiện, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản…, cần bổ sung một số điều tạo cơ sở pháp lý nền tảng cho bất động sản du lịch nông nghiệp vận hành, phát triển thông suốt, đồng bộ, lành mạnh, sau đó cụ thể hóa hơn bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
5 ngày
Bất động sản
Tọa lạc ngay mặt tiền Vành Đai 2, ngay trung tâm hành chính mới Trường Thọ thuộc TP. Thủ Đức, Avatar Thu Duc đáp ứng tối đa nhu cầu của các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường khi kết nối nhanh chóng và thuận tiện với nhiều tiện ích giáo dục trong khu vực chỉ với 5 - 15 phút di chuyển.
1 tuần
Bất động sản
Nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) khu công nghiệp sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2023, bởi hiện là thời điểm thích hợp cho phân khúc này "sáng đèn" khi cả nguồn cung lẫn nhu cầu đều sẵn sàng. 
1 tuần
Bất động sản
Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, thị trường hiện tại cũng chứng kiến một vài điểm tích cực hơn so với quý 1/2023.
1 tuần
Bất động sản
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
1 tuần
Bất động sản
Lạc quan với những quy định mới từ Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, song theo các chuyên gia, để gỡ vướng hoàn toàn, thúc đẩy sự phục hồi của condotel, officetel, shophouse..., điều quan trọng là loại hình sản phẩm này cần được luật hóa một cách rõ ràng. 
1 tuần
Bất động sản
Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
2 tuần
Bất động sản
Chủ trương Luật về thị trường bất động sản, phải rõ "sân chơi, người chơi và luật chơi", vì vậy, nhiều kỳ vọng đề xuất giao dịch qua sàn sẽ là “màng lọc” bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên, nếu ưu tiên hay bắt buộc sử dụng thiết chế nào cũng cần có sự nghiên cứu, đánh giá tác động một cách nghiêm túc, khách quan.
2 tuần
Bất động sản
Trong khi nhà chung cư, đất nền… mức độ quan tâm phần nào đã "hạ nhiệt" so với giai đoạn trước khi thị trường bất động sản trầm lắng, thì nhà phố, nhà riêng lại hút khách trở lại. Dù tiềm năng tăng giá và thanh khoản tốt nhưng rủi ro “chôn vốn” rất hiện hữu, do đó tuyệt đối không vay vốn để đầu tư.
2 tuần
Bất động sản
Nhu cầu nâng cấp chất lượng cuộc sống ngày càng tăng khiến những dự án căn hộ trung và cao cấp với vị trí đẹp, nhiều tiện ích trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng. 
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh những bất cập từ nguồn vốn huy động "méo mó", thì pháp luật đang là ách tắc lớn nhất của thị trường địa ốc, dẫn tới tình trạng người có thẩm quyền không dám phê duyệt. Đây cũng là nguyên nhân gốc rễ gây ra việc hàng loạt dự án "đắp chiếu" thời gian qua.
3 tuần
Bất động sản
"Đứt" hẳn luồng khách đầu cơ khiến nhiều nhà đầu tư đang “ngộp” tài chính. Cơ hội “bắt đáy” đất nền đang mở ra, nhưng theo chuyên gia, cơ hội luôn song hành rủi ro. Nhà đầu tư cần tính toán để kịp bắt đáy, nhưng cũng phải thận trọng để không ăn "bánh vẽ".
3 tuần
Bất động sản
Nhiều chính sách tốt cũng như loạt quy hoạch cấp tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt mới đây đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn "bẻ khóa" thanh khoản để lĩnh trái ngọt.
4 tuần