Thứ ba, 24/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nghị quyết 33 kỳ vọng sẽ 'hồi sinh' thị trường bất động sản

Hồng Gấm
- 07:23, 14/03/2023

(DNTO) - Sau Nghị định 08 "giải vây" cho trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33 với một loạt giải pháp tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản. Hàng loạt tin vui ồ ạt như liều thuốc thuốc bổ vực dậy lòng tin cho cả thị trường.

 

bds43

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Hai nút thắt chính của thị trường là vướng mắc pháp lý và nghẽn dòng tiền (tín dụng, vốn trái phiếu doanh nghiệp) được tháo gỡ.

Theo Nghị quyết 33, Chính phủ đề xuất triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng. Gói tín dụng hỗ trợ chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường.

Chính phủ yêu cầu các ngân hàng đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiềm năng từng dự án và phân khúc bất động sản (nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, bất động sản công nghiệp, du lịch, văn phòng) để điều chỉnh điều kiện vay, mà không đánh đồng chính sách với các dự án rủi ro...

Đánh giá về tác động của Nghị quyết 33 đối với thị trường bất động sản thời gian tới, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, Nghị quyết đã cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ trong việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy trở lại sự ổn định, phát triển bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Sự khác biệt trong quan điểm lần này của Chính phủ được thể hiện ở chỗ, tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm, chung tay cùng tháo gỡ khó khăn; nhà ở là phải có người ở, muốn có người ở phải phát triển sản xuất, dịch vụ, hạ tầng; tháo gỡ khó khăn phải đi đôi với kiểm soát rủi ro; không hình sự hóa quan hệ kinh tế - dân sự, bảo vệ cán bộ làm đúng; hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững...

"Một điểm vượt trội nữa của Nghị quyết số 33 lần này là Chính phủ không những chỉ đạo hệ thống quản lý Nhà nước mà còn chỉ đạo các doanh nghiệp bất động sản phải ưu tiên việc thanh toán nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu", Chủ tịch VARS nhìn nhận.

Nghị định 33 chỉ mở lối thoát tạm thời cho các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn. Ảnh: TL.

Nghị định 33 chỉ mở lối thoát tạm thời cho các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn. Ảnh: TL.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng Nghị quyết 33 là liều thuốc quý đã "bắt đúng bệnh" của thị trường bất động sản. 

"Nghị quyết lần này tác động lớn nhất là niềm tin cho toàn thị trường, vì nó toàn diện hơn Nghị định 08 trước đó. Mọi thứ minh bạch, rõ ràng. Điều này giúp các nhà đầu tư trái phiếu, bất động sản cũng như chứng khoán có niềm tin để "xuống tiền". Nghị quyết cũng tác động trực tiếp đến tất cả các cơ quan có thẩm quyền, cũng như làm xoay chuyển nhận thức của doanh nghiệp, họ trước hết phải tự thấy trách nhiệm của mình để tự cứu mình", ông Châu nhận định.

Mặc dù rất nhiều kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ sớm "khởi sắc" nhờ Nghị quyết 33, nhưng vẫn còn đó những lo ngại liệu các quy định mới của Nghị quyết 33 có thật sự là chiếc “phao cứu sinh" cho các doanh nghiệp bất động sản không khi mà họ đang bị trái phiếu “rượt đuổi”?

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thống kê, đến đầu tháng 3/2023 có 46 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm thanh toán lãi, nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp với tổng dư nợ 121.100 tỷ đồng mà không biết lấy nguồn đâu trả trong khi thị trường bất động sản gần như "đóng băng".

Các chuyên gia cũng cho rằng, các quy định mới của Nghị định 33 đem lại nhiều giá trị tích cực và là cơ sở cho việc đẩy mạnh các biện pháp nhằm "hạ cánh mềm" cho trái phiếu hiện nay, nhất là trái phiếu bất động sản nhưng cũng chỉ "thẩm thấu" đối với các doanh nghiệp đủ “sức khỏe”.

Về bản chất, Nghị định 33 mới chỉ mở lối thoát cho lượng trái phiếu đáo hạn trong giai đoạn ngắn hạn 2023 -2024, chứ không giúp cho việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mới, cũng chưa cho thấy giải pháp bảo vệ quyền lợi trái chủ, nhà đầu tư trái phiếu trên thị trường. Do vậy trái phiếu vẫn chưa có cơ chế để việc phát hành trở thành một kênh tài chính bền vững, trong khi đó đây là nguồn vốn rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Hay nói đúng hơn, Nghị quyết 33 có thể chỉ "hồi sức” tạm thời cho các doanh nghiệp bất động sản để cầm cự trong thời gian ngắn hạn, đặc biệt với những dự án bất động sản có tính khả thi. Còn lại, bản thân mỗi doanh nghiệp bất động sản phải tự tái cấu trúc lại mình, phải trở lại giá trị thực của chính mình.

Tin khác

Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp nhìn thấy một cơ hội rất lớn cho phát triển đô thị khi Chính phủ đang quyết tâm triển khai liên kết vùng, hoạch định tầm nhìn đến năm 2050.
3 ngày
Bất động sản
Giữa những biến động không ngừng của thị trường bất động sản, CEO EximRS Trần Thị Cẩm Tú – Top 30 Sao Đỏ Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam 2025 đã chọn cho mình một con đường không ồn ào nhưng bền bỉ: làm nghề bằng sự chân thành, xây dựng doanh nghiệp dựa trên con người và theo đuổi mục tiêu nâng cao chuẩn mực nghề nghiệp cho toàn ngành.
4 ngày
Bất động sản
Tại Hội thảo “Phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng du lịch mới cho TP. HCM”, các chuyên gia đánh giá, Cần Giờ như một viên ngọc cần một cú hích đủ mạnh để biến tiềm năng thành lực tăng trưởng.
2 tuần
Bất động sản
Từ ngày 01/3/2026, Nghị định 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu kỷ nguyên mới trong giao dịch bất động sản. Việc mỗi ngôi nhà, mảnh đất được cấp một "mã định danh điện tử" duy nhất không chỉ là chuyển đổi số đơn thuần mà là giải pháp then chốt để loại bỏ vấn nạn "thông tin mờ", "quy hoạch treo" và "pháp lý ảo".
3 tuần
Bất động sản
Từng một thời được ví như "sàn chứng khoán thứ hai" với những cơn sóng giá dựng đứng, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2026 đang chứng kiến một cuộc đại tu về tư duy. Khi dòng tiền không còn dễ dãi và pháp lý trở thành "bàn tay sắt", cuộc chơi lướt sóng chính thức khép lại, nhường chỗ cho những giá trị hiện hữu và dài hạn.
1 tháng
Bất động sản
Sáng 19/1, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) phát đi thông báo về việc thông xe tuyến chính cao tốc Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau dài 73,2km từ 11 giờ ngày 19/1.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho năm 2026 đang tạo ra những thay đổi rất thực tế trong việc vay vốn và xoay vòng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản. Nhiều doanh nghiệp không rơi vào khủng hoảng vì thua lỗ, mà vì thiếu tiền đúng thời điểm. Nhận diện sớm rủi ro và hành động kịp thời sẽ quyết định khả năng trụ vững của doanh nghiệp trong chu kỳ mới.
1 tháng
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang chứng kiến làn sóng dòng vốn dịch chuyển sang những sản phẩm có khả năng khai thác linh hoạt và dư địa tăng trưởng thực chất. Tại Tây Bắc TP.HCM, nhà phố 75 m2 The Central (Vinhomes Green City) trở thành lựa chọn đắt khách khi hội tụ đầy đủ cả 2 lợi thế này.
1 tháng
Bất động sản
Bên cạnh tiềm lực của liên danh chủ đầu tư, mức giá cạnh tranh và chất lượng xây dựng, yếu tố “vị trí kim cương” chính là điểm tạo nên khác biệt của The Win City.
1 tháng
Bất động sản
Thị trường bất động sản TP.HCM đang bước vào những ngày đầu năm 2026 với một tâm thế hoàn toàn khác biệt, nơi mà khái niệm "nhà ở xã hội" không còn nằm trên các bản kế hoạch dự phòng mà chính thức trở thành động lực dẫn dắt sự phục hồi kinh tế.
1 tháng
Bất động sản
Không hiện đại, hào nhoáng như những khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, không náo nhiệt như những khu đô thị sinh thái mới hình thành, Làng dưỡng sinh Trầm Xưa hiện diện như một miền đất lắng đọng tinh hoa trời đất. Nơi con người được hòa mình cùng thiên nhiên, để nâng cao chất lượng sống, nuôi dưỡng tâm hồn và để các thế hệ con cháu được nuôi dưỡng trong môi trường an lành và vững chãi nhất.
1 tháng
Bất động sản
Giữa lòng Vinhomes Green Paradise - “viên ngọc quý” đang được thế giới chú ý khi trở thành ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, các sản phẩm thấp tầng với triết lý “Less is more” được huyền thoại thiết kế thế giới Gensler chắp bút theo hướng rất khác biệt: không phô trương, không cầu kỳ, mà chạm vào giá trị sống cốt lõi của con người.
3 tháng
Bất động sản
Chính quyền Thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác nghiên cứu và phát triển các dự án đô thị quy mô lớn và giao thông xanh tại Congo vào ngày 25/10 vừa qua. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Congo, cùng hướng tới sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống người dân.
3 tháng
Bất động sản
Ngày 10/10, tại tỉnh Ninh Bình, Western Pacific Group đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp Đồng Văn V - Giai đoạn 1. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo địa phương cùng đông đảo đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
4 tháng
Bất động sản
Trong những năm gần đây, nhà ở xã hội được nhiều người dân có thu nhập trung bình - thấp quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giải pháp nhà ở này.  Đặc biệt là các chính sách mới trong 2025.
4 tháng
Xem thêm