Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để 'thành hình hài', nhà ở xã hội vẫn đang khát cơ chế đặc thù

Hồng Gấm
- 07:11, 13/03/2023

(DNTO) - Cho đến nay, các dự án nhà ở xã hội vô cùng khan hiếm đã phần nào cho thấy các doanh nghiệp không mặn mà với loại hình này. Do đó, "nguồn sống" của thị trường bất động sản có thể vẫn chỉ là “giấc mơ dài” nếu những xung đột về pháp lý, thủ tục và lợi ích đầu tư chưa được giải quyết triệt để.

Nhà ở xã hội đang được xem là nguồn sống của thị trường bất động sản. Ảnh: TL.

Nhà ở xã hội đang được xem là nguồn sống của thị trường bất động sản. Ảnh: TL.

Nhiều vướng mắc ngáng đường

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, cả năm 2022, TP.HCM chỉ có 1 trên tổng số 10 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) hoàn thành và đưa vào sử dụng. Quy mô của dự án duy nhất được hoàn thiện là 260 căn ở TP.Thủ Đức. Nguồn cung của phân khúc nhà ở xã hội tại TP.HCM ngày càng đi vào bế tắc vì không có dự án mới nào được cấp phép.

Là doanh nghiệp đi đầu trong mảng đầu tư NƠXH, TS. Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Thương Mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) trần tình: “Hoàng Quân vừa tham gia đấu thầu đấu giá ở một địa phương. Chính quyền chuẩn bị 1 năm cho diện tích 3.000m2, là diện tích nhỏ. Sau đó, theo quy định, Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì kêu gọi các nhà đầu tư trong cả nước, thêm 1 năm kêu gọi được 2 nhà đầu tư làm NƠXH. Mất thêm 1 năm nữa để chuyển thủ tục sang Sở Xây dựng. Một dự án án nhỏ, thủ tục hành chính mất 2 năm chưa chọn được nhà đầu tư. Theo tôi là vấn đề cực kỳ lớn".

Cũng theo ông Tuấn, hiện vốn tại ngân hàng chính sách xã hội là dư nhưng 10 hồ sơ giải ngân được 1 hồ sơ, do cán bộ e ngại. Doanh nghiệp hoàn thành 10 dự án NƠXH nhưng chưa có dự án nào đạt tỷ suất lợi nhuận 10% (mức trần theo quy định), mức bình quân đạt được chỉ khoảng 5%.

“Khổ nhất là không có dự án nào "vắng bóng" thanh tra Chính phủ, kiểm toán Nhà nước, cơ quan thuế... Thêm nữa, rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp làm từ A-Z, lấy công làm lãi mà cũng không lời được 10%. Tôi cho rằng khống chế mức sinh lời ở dự án NƠXH lên 15% là hợp lý. Bởi trên thực tế, doanh nghiệp trừ các chi phí hợp lý hợp lệ thì tỷ lệ đạt được 10%, là mức doanh nghiệp có thể tham gia", ông Tuấn bày tỏ. 

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Bất động sản Lê Thành (TP.HCM), cũng cho hay: Quy định hiện nay, các dự án NƠXH thì được tăng hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần, tuy nhiên, trên thực tế quy hoạch vẫn là 4 nên các sở, ngành chuyên môn không trình được. Không những thế, quy định cho tăng hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần nhưng không cho tăng tầng cao và dân số nên cũng rất khó làm.

Chưa kể, việc được vay ưu đãi khi làm NƠXH là 70%-80% với lãi suất ưu đãi 5%/năm nhưng thực tế từ năm 2016 đến nay, nguồn vốn để tái cấp bù cho các ngân hàng không có, dẫn đến doanh nghiệp phải vay thương mại với mức 11%/năm. Điều này khiến cho giá NƠXH không thể nào giảm được. 

Ông Nghĩa nêu thêm, hiện nay thông tư mới nhất của Ngân hàng Nhà nước là không cho các ngân hàng thương mại cho vay làm NƠXH mà giao về hết cho ngân hàng chính sách xã hội. Ngân hàng này không chuyên về việc cho vay bất động sản nên rất lúng túng và gần như chủ đầu tư không thể vay được...

 

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng và khởi đầu của NƠXH là các tỉnh và thành phố trong quy hoạch cũng như kế hoạch phát triển nhà ở xã hội cần định danh khu vực và vị trí cụ thể. Hiện tại, điều này mới chỉ ghi nhà ở chung chung, khiến quy mô dự án khó “thành hình hài”.

Cần có chính sách đặc thù cho loại hình nhà ở xã hội để thực hiện thống nhất. Ảnh: TL.

Cần có chính sách đặc thù cho loại hình nhà ở xã hội để thực hiện thống nhất. Ảnh: TL.

Cần có một bộ thủ tục pháp lý riêng

Tại một Hội thảo mới đây về góp ý sửa đổi quy định trong việc phát triển, quản lý và đầu tư xây dựng NƠXH đến 2030, ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch VNREA, cho rằng, nhiều dự án, trong đó có những dự án tại TP.HCM đã khởi công trong năm qua nhưng hiện vẫn chỉ là khu đất cỏ mọc um tùm vì vướng pháp lý.

"Vấn đề cốt lõi hiện nay là cần giải quyết “bộ 4" rào cản đó là: Nhóm vấn đề về quy hoạch, kế hoạch, khu vực, vị trí cụ thể của đất đai phát triển NƠXH; nhóm vấn đề về nguồn vốn; nhóm vấn đề về cơ chế, chính sách; nhóm vấn đề về quy trình, thủ tục hành chính", Chủ tịch VNREA nhấn mạnh.

Về phía cơ quan quản lý, ông Mai Thanh Tùng, Phó trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết mới đây Sở Xây dựng cũng đã phối hợp với các sở ngành và UBND quận, huyện để xây dựng một trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng đối với  NƠXH, được UBND TP.HCM chấp thuận tại Công văn số 3013.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp có quyền sử dụng đất theo đúng quy định thì tổng thời gian thực hiện các thủ tục còn 153 ngày, rút ngắn 213 ngày so với các quy định pháp luật hiện hành. "Tuy nhiên, đây chỉ thực sự là "bệ đỡ" cho doanh nghiệp khi và chỉ khi các đã đáp ứng các điều kiện, còn nếu thiếu đi yếu tố nào, ví dụ như quy hoạch thì ngay từ bước đầu tiên đã bị loại", ông Tùng lưu ý.

Điều đó cho thấy, Sở Xây dựng dù là cơ quan “cầm trịch” trong chương trình phát triển NƠXH nhưng chỉ tham gia một khâu, một phần phía sau trong quá trình đầu tư xây dựng, từ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt đầu tư xây dựng, nghiệm thu công trình, cấp giấy chứng nhận…

Theo đó, các chuyên gia nhận định, với thủ tục phê duyệt dự án NƠXH, đã đến lúc cần phải có một bộ thủ tục pháp lý riêng, đơn giản và nhanh chóng so với thủ tục hiện tại. Có như thế, thì những chính sách và gói hỗ trợ mới có thể đem lại hiệu quả thực chất cho việc phát triển phân khúc NƠXH, góp phần cho sự phát triển của ngành bất động sản.

Tin khác

Bất động sản
Nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh bán lẻ tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) bởi nơi đây là tâm điểm vui chơi, giải trí, mua sắm hàng đầu khu vực với lượng khách dồi dào mỗi tuần, nay còn được chủ đầu tư hỗ trợ “khủng” với nhiều chính sách linh hoạt.
21 giờ
Bất động sản
Đưa ra khuyến nghị với doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh quy mô nợ đang “phình to”, rủi ro về tái cấp vốn tăng cao, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp khi huy động vốn phải gắn với mục đích sử dụng và quan tâm quản lý rủi ro tài sản, phải biết sắp xếp vốn để “tự giải cứu chính mình”.
1 ngày
Bất động sản
Các chuyên gia chỉ ra rằng, nếu cứ chăm chăm phát triển phân khúc nhà ở cao cấp mà bỏ qua nhà thương mại giá rẻ thì vấn đề căn bản của thị trường vẫn chưa được tháo gỡ. Thị trường bất động sản còn khó khăn dài.
3 ngày
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Mặc dù sức cầu thị trường rất tốt, nhưng vẫn chứng kiến sự suy giảm trong giao dịch do các nhà đầu tư đang đối diện với vấn đề "chôn" vốn và phải giải quyết những thách thức tài chính.
4 ngày
Bất động sản
Lĩnh vực bất động sản hiện có 12 luật liên quan trực tiếp, 20 luật có dính dáng đang điều phối. Tuy nhiên, những luật này lại thiếu đồng bộ, chồng chéo và mâu thuẫn, góp phần "bóp nghẹt" thị trường, đồng thời tạo ra những rủi ro cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
4 ngày
Bất động sản
Quỹ căn Glory Heights thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) được đông đảo khách hàng săn đón khi tọa lạc trên mặt tiền đại lộ mua sắm Rodeo thời thượng, trực diện TTTM Vincom Mega Mall được thiết kế theo mô hình "Life-Design Mall" lớn nhất miền Nam cùng các biểu tượng của đại đô thị.
4 ngày
Bất động sản
Không phủ nhận giá trị gia tăng của bất động sản gần cao tốc thường được ví như “diều gặp gió" khi tăng từ 3- 4 lần, thậm chí có nơi tăng đến 10 lần. Sau nhiều năm vắng bóng, bất động sản phía Nam đang dần trở lại đường đua nhờ sự "thay da đổi thịt" mạnh mẽ của hạ tầng. 
5 ngày
Bất động sản
Theo các chuyên gia, làm nhà ở thương mại khó 1 thì nhà ở xã hội khó 3 bởi ngoài nhiều lợi nhuận từ một dự án nhà ở xã hội chỉ khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Cần tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội lên 15%.
6 ngày
Bất động sản
Batdongsan.com.vn nhận định, cơ quan chức năng sẽ rà soát chung cư, chung cư mini nói chung, buộc phải tuân thủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới được kinh doanh. Điều này dẫn đến khan hiếm nguồn cung trên thị trường, có thể đẩy giá lên cao. 
1 tuần
Bất động sản
Sở hữu không gian sống tiện nghi, thoải mái với hệ tiện ích phong phú, nơi mỗi ngày được thư giãn và tái tạo năng lượng đã trở thành khát khao mạnh mẽ của nhiều gia đình trong guồng quay của nhịp sống hiện đại.
1 tuần
Bất động sản
Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
1 tuần
Bất động sản
Hiện tâm lý của nhà đầu tư đã bớt "căng cứng", bằng chứng là trong tháng 8 vừa qua, giao dịch nhà đất đang bắt đầu xuất hiện với tần số dày hơn khi nhu cầu tìm mua sản phẩm địa ốc đã tăng 6%, trong khi số lượng tin rao bán trên cả nước cũng tăng 4% so với tháng trước đó.
1 tuần
Bất động sản
Hiện nay, dòng tiền luân chuyển trong chính nội tại doanh nghiệp đang là vấn đề cần được chú ý. Trong bối cảnh tất cả áp lực từ việc triển khai dự án, huy động vốn lẫn trả nợ đang cùng một lúc đè lên vai có thể khiến chất lượng dòng tiền của doanh nghiệp trở nên đáng lo hơn.
1 tuần
Bất động sản
Giữ vị trí độc tôn giữa lòng Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức), The Beverly được chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết nhằm mang đến cuộc sống thượng lưu đậm chất Mỹ cho cư dân tương lai.
1 tuần
Bất động sản
Hiện nay Quy Nhơn, Bình Định đang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Duyên hải miền Trung, tiếp tục phát triển thành trung tâm kinh tế biển, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, du lịch lớn của cả nước, kết nối khu vực. Để đạt được các mục tiêu này, địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước.
2 tuần