Thứ ba, 26/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp bất động sản 'sức khỏe' yếu nhưng 'tham' nên ôm trái đắng

Hồng Gấm
- 11:56, 11/03/2023

(DNTO) - Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, bệnh của một số doanh nghiệp bất động sản là tham quá. Một số doanh nghiệp bất động sản “sức có 1 nhưng muốn làm 10”, vốn mỏng thôi nhưng phát hành trái phiếu doanh nghiệp rất "tất tay", ôm dự án nhưng không bán được nên giờ không có cách nào chi trả.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản

Nhiều doanh nghiệp bất động sản "sức khỏe" yếu nhưng lại muốn phát hành trái phiếu lớn để "ôm" dự án. Ảnh: TL.

Phát biểu tại Diễn đàn bất động sản mùa xuân thường niên lần 3, do tạp chí điện tử Bất Động Sản Việt Nam, Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 10/3, tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT GP Invest, nhận định ngành xây dựng có liên quan mật thiết tới ngành bất động sản, do đó nếu bất động sản "ốm" thì doanh nghiệp xây dựng còn kiệt quệ nặng hơn.

Ở góc độ Hiệp hội nhà thầu, ông Hiệp cho biết những ngày qua, Hiệp hội thường xuyên nhận được ý kiến của thành viên rằng khách hàng đòi hỏi trả tiền bằng sản phẩm như nhà ở, căn hộ vì không có tiền mặt để thanh toán. "Như vậy, ở góc độ Hiệp hội thì cần làm như thế nào", ông Hiệp đặt câu hỏi.

Ông cho biết, từ tháng 6/2022, doanh nghiệp bất động sản sa sút nghiêm trọng khiến doanh nghiệp nhà thầu cũng gặp khó. Có nhiều nguyên nhân chính dẫn tới khó khăn của doanh nghiệp bất động sản. 

Thứ nhất, trái phiếu đến đúng hạn trả nợ vào năm 2022-2023 với một lượng trái phiếu rất lớn. Niềm tin của thị trường tụt giảm nghiêm trọng trước những sai phạm trên thị trường trái phiếu.

Theo ông Hiệp, bệnh của một số doanh nghiệp bất động sản là tham quá. Một số doanh nghiệp bất động sản “sức có 1 nhưng muốn làm 10”, có vốn nhỏ thôi nhưng phát hành rất nhiều trái phiếu doanh nghiệp, ôm dự án nhưng không bán được nên giờ không có cách nào chi trả.

"Đây là căn bệnh "trầm kha" của doanh nghiệp, nói thì dễ mà làm thì "mắc". Cứ trông thấy dự án có điều kiện thế là ôm, nên có doanh nghiệp một năm khởi công 20 - 30 dự án, trong đó có dự án 200 - 300ha thì làm sao đủ vốn được...

Bài toán đặt ra ở đây là phải biết lượng sức mình, đối với một doanh nghiệp thì sức gánh được 60 cân chỉ nên gánh 40 cân, chứ cứ đòi gánh 1 tạ thì chắc chắn gãy xương...", ông Hiệp nêu rõ và cho rằng, doanh nghiệp cần phải tự cứu mình là tiết giảm lại kênh đầu tư, mức đầu tư sao cho phù hợp với sức khỏe của mình.

Còn nhớ trước đó, phát biểu kết luận tại Hội nghị tín dụng bất động sản, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng đã gửi thông điệp tới cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

Thống đốc cho biết tại các nước, bản thân doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ có bộ phận thường xuyên theo dõi diễn biến kinh tế vĩ mô và có dự báo, đánh giá trước các xu hướng về tình hình thế giới, trong nước và xu hướng các chính sách của Chính phủ để chủ động điều chỉnh đầu tư kinh doanh của mình. Nếu như các doanh nghiệp ở ta cũng làm như doanh nghiệp nước ngoài thì sẽ không bị động nhiều trong sản xuất kinh doanh của mình.

"Chúng tôi rất mong bản thân các doanh nghiệp cần phải có chủ động trong vấn đề này", Thống đốc nói và cho biết "trong một cuộc họp, lãnh đạo Bộ Xây dựng nói có doanh nghiệp hiện đang ngồi đây triển khai cùng một lúc trên 50 dự án liền. Tôi không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án thì khi khó khăn có chủ động được hay không, và giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn cho tất cả dự án đó?", Thống đốc nêu vấn đề và nhấn mạnh, khi xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, đề nghị các doanh nghiệp cần phải thận trọng, phải có kế hoạch để có sự chủ động của mình.

"Cảnh báo" liên quan tới nguồn vốn tín dụng, TS Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế, cho rằng có hai vấn đề lưu ý với doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn 2023-2024.

Thứ nhất, nguồn vốn tín dụng cho bất động sản đã quá nhiều, lên tới hơn 21% tổng dư nợ tín dụng trong nền kinh tế, tốc độ tăng tín dụng lĩnh vực bất động sản năm 2022 gấp đôi mức tăng chung của nền kinh tế, nên giờ đòi thêm vốn tín dụng cực khó.

Thứ hai, giá của vốn vay bất động sản, với tỉ lệ bảo đảm an toàn khoản vay từ 150 - 200%, lãi suất cho vay bất động sản trong mọi hoàn cảnh không thể thấp hơn lãi suất thị trường.

Ông Ánh cho hay, năm 2023 kỳ vọng lãi suất cho vay bất động sản sẽ giảm, gói tín dụng 120.000 tỉ đồng với lãi vay không cố định, chỉ thấp hơn lãi vay thị trường từ 1,5 - 2% đã được đưa ra, nhưng căn nguyên của khó khăn hiện nay do chính doanh nghiệp bất động sản gây ra, không phải do thị trường tài chính ngân hàng gây ra nên doanh nghiệp phải tái cấu trúc.

"Từ tái cơ cấu kinh doanh tiến tới tái cơ cấu tài chính của doanh nghiệp, sau đó mới tính tới tái cơ cấu nợ trái phiếu", ông Ánh nhấn mạnh. 

Tin khác

Bất động sản
Khi chi phí mở điểm bán ngày càng lớn, các thương hiệu bán lẻ, F&B và dịch vụ không chỉ cần mặt bằng đẹp, mà cần không gian chuẩn hóa, có sẵn dòng khách và điều kiện vận hành đồng bộ. Vincom Collection được kỳ vọng trở thành lời giải cho bài toán mở rộng nhanh trong các đại đô thị đông dân cư của Vinhomes.
32 phút
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp rõ ràng, hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống 15%, bảo vệ an toàn hệ thống. Lập lại trật tự dòng vốn, chấm dứt thời kỳ dòng tiền tăng nóng làm "bà đỡ" cho bất động sản bằng mọi giá.
2 ngày
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
4 ngày
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
1 tuần
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
1 tuần
Bất động sản
Đối diện chợ Bến Thành – biểu tượng thương mại và ký ức đô thị của Sài Gòn suốt hơn một thế kỷ, Masterise Group vừa ra mắt tòa tháp đôi One Central Saigon. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP.HCM, nối tiếp dòng chảy lịch sử bằng diện mạo hiện đại của một đô thị quốc tế.
1 tuần
Bất động sản
giới đầu tư đang chuyển dòng tiền về vịnh di sản với kỳ vọng tiếp tục thắng lớn tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - siêu đô thị hơn 6.200 ha, tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ USD, lớn nhất lịch sử thị trường bất động sản, đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long hơn 5,6 tỷ USD.
1 tuần
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
2 tuần
Bất động sản
Diện mạo mới của TP.HCM đang được định hình bởi những siêu đô thị có quy mô trên 1.000ha lần đầu tiên xuất hiện. Màn ra mắt của “song mã” Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) và Vinhomes Sài Gòn Park (Hóc Môn) không chỉ hiện thực hóa chiến lược đô thị đa cực, mà còn khai mở vận hội “mười năm có một” cho những nhà đầu tư nhạy bén với thời cuộc.
2 tuần
Bất động sản
Bắt nhịp xu hướng phát triển đa cực của các đô thị trên thế giới, làn sóng dịch chuyển không gian sống đang diễn ra mạnh mẽ tại Thủ đô. Phía Tây Hà Nội, với sự bứt phá ngoạn mục về hạ tầng và đô thị, đang trở thành "thỏi nam châm" thu hút cộng đồng tinh hoa. Tại đây, Vinhomes Wonder City đã hiện diện và nhanh chóng xác lập vị thế một "miền đất thịnh vượng" mới của Thủ đô.
2 tuần
Bất động sản
Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).
2 tuần
Bất động sản
Việc ban hành kế hoạch chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng, quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đang đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của TP.HCM trong tiến trình hiện đại hóa đô thị. Với mục tiêu đến năm 2030 số hóa toàn bộ dữ liệu công trình và ứng dụng công nghệ hiện đại trên 100% dự án mới, thành phố kỳ vọng tạo ra nền tảng quản trị minh bạch, hiệu quả và bền vững.
3 tuần
Bất động sản
Theo số liệu từ Cục Thống kê, trong quý I/2026 có tới 726 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
3 tuần
Bất động sản
Chỉ còn vài giờ nữa, VnExpress Marathon Green Paradise 2026 - giải chạy “xanh nhất hệ thống” - sẽ chính thức bắt đầu. Dòng người vẫn không ngớt đổ về khu vực nhận racekit, khoe dáng tại các điểm check-in, khám phá những cung đường thênh thang mà chỉ vài tháng trước còn là mặt biển, tìm hiểu dự án tại văn phòng bán hàng… Tất cả tạo nên bức tranh vừa náo nhiệt, vừa giàu cảm xúc về một siêu điểm đến đang “thức giấc” ở phía Nam TP.HCM.
3 tuần
Bất động sản
Những vùng đất thịnh vượng nhất thế giới không nhất thiết phải nằm tại trung tâm cũ. Từ những giảng đường cổ kính ở Anh đến các trung tâm sáng tạo tại Singapore, một "công thức vàng" được định hình: Ở đâu có đô thị đại học và hệ sinh thái giáo dục, ở đó hình thành những thủ phủ kinh tế bền vững. TP.HCM đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi ấp ủ kiến tạo đô thị tri thức đầu tiên, một “Oxford” tại khu vực Tây Bắc.
3 tuần
Xem thêm