Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Trái ngược với đà sụt giảm nửa đầu năm, dự báo trong quý IV/2023, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận lượng giao dịch diễn ra nhiều hơn ở đồng loạt các phân khúc. Thị trường đón nhận một lượng lớn môi giới, văn phòng, công ty, sàn giao dịch kinh doanh dịch vụ bất động sản quay trở lại “đường đua”.
Ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, đồng sáng lập Cộng đồng cố vấn tài chính Việt Nam, chọn đúng phân khúc đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư an tâm với tài sản của mình dù thị trường có ấm hay lạnh.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, bệnh của một số doanh nghiệp bất động sản là tham quá. Một số doanh nghiệp bất động sản “sức có 1 nhưng muốn làm 10”, vốn mỏng thôi nhưng phát hành trái phiếu doanh nghiệp rất "tất tay", ôm dự án nhưng không bán được nên giờ không có cách nào chi trả.
Thị trường kỳ vọng, tín dụng sẽ được bật nhanh, mạnh ngay khi các ngân hàng có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) mới, nhưng thực tế, năm 2023 có sự khác biệt khi nhu cầu trên thị trường rất yếu.
Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý I/2023 của ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa cho thấy các tổ chức tín dụng kỳ vọng tín dụng tăng 13,7%, huy động vốn tăng 10%. Trên 95% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm nay tiếp tục tăng trưởng dương.
Trong bối cảnh thanh khoản "bó đầu bó đuôi", thông tin ngân hàng nhà nước sẽ vào cuộc để có giải pháp trước mắt về tín dụng cho thị trường bất động sản - động thái bật đèn xanh này được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp "vượt lằn ranh" sinh tử.
Sang tuần giao dịch cuối năm (26-30/12), giới phân tích thị trường nhận định dòng tiền có thể tiếp tục co hẹp trước kỳ nghỉ lễ, khi nhà đầu tư trong nước có xu hướng hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu. Nhiều khả năng, chỉ số VN-Index giằng co trong biên độ hẹp 1.000-1.050 điểm với thanh khoản thấp.
Dù những chỉ báo về lãi suất chưa nhiều khả quan nhưng tăng trưởng tín dụng và chính sách bất động sản đang khá tích cực, đặt kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường bất động sản vào cuối năm sau.
Chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co và biến động quanh ngưỡng 1.480 điểm trong phiên giao dịch hôm nay 3/12. Rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có dấu hiệu tăng dần nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu này.
Trong phiên giao dịch hôm nay 1/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1.465-1.470 điểm (MA20) và xa hơn là hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.
Ở biểu đồ tuần, xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn được xác nhận, chưa có một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều. Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, xu hướng tăng điểm đã kéo dài hơn một tháng qua nên khả năng cao sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong thời gian tới.
Diễn biến thị trường xấu đi rất nhiều trong phiên chiều do lực bán tăng cao ở nhiều cổ phiếu quan trọng. Ngay cả trụ VCB cũng chao đảo khá mạnh và chỉ duy trì mức tăng ở phút cuối. Trong khi đó nhiều cổ phiếu ngân hàng khác bị xả quy mô lớn...
Hơn 10 ngân hàng đã nộp đơn xin cấp thêm "hạn ngạch" tín dụng, một số chuyên gia khuyên nên bỏ vì đã có chỉ số LTD (dư nợ tín dụng), thanh khoản, vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn... nhưng nhà điều hành lại có lý của mình...
VN-Index đang lao nhanh, mất mốc 1.300 điểm thì đột ngột giảm nhịp độ nhờ các lệnh mới không thể đưa vào hệ thống.
Dòng tiền VND mua ngoại tệ sẽ quay trở lại vào cuối tháng 6 – đầu tháng 7 tới là cơ sở vững chắc để hạ nhiệt đỉnh lãi suất giữa các ngân hàng.