Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỳ vọng cú ‘quay xe’ của thị trường bất động sản vào năm 2023

Huyền Trang
- 18:14, 14/12/2022

(DNTO) - Dù những chỉ báo về lãi suất chưa nhiều khả quan nhưng tăng trưởng tín dụng và chính sách bất động sản đang khá tích cực, đặt kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường bất động sản vào cuối năm sau.

Doanh nghiệp thiếu vốn để đầu tư dự án trong khi người dân thiếu vốn mua đất, nhà, khiến thị trường bất động sản trong năm 2022 rơi vào trầm lắng. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp thiếu vốn để đầu tư dự án trong khi người dân thiếu vốn mua đất, nhà, khiến thị trường bất động sản trong năm 2022 rơi vào trầm lắng. Ảnh: T.L.

Chia sẻ trong Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2022 ngày 14/12, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết theo khảo sát từ dữ liệu lớn của đơn vị này, từ quý 2 năm nay, mức độ quan tâm và lượng giao dịch bất động sản đều có xu hướng giảm do ảnh hưởng bởi nhiều thông tin biến động như các chủ đầu tư bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm; lãnh đạo các công ty bất động sản lớn như Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát bị bắt do sai phạm trái phiếu; nhiều ngân hàng thương mại liên tục tăng lãi suất huy động; Hà Nội siết chặt việc tách thửa đất…

Quý 4/2022, lượng giao dịch của môi giới giảm tới 62%. Lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp bất động sản nổi bật giảm mạnh, Đất Xanh Group giảm 46%, Nam Long giảm 47%, Novaland giảm 8%, Cenland giảm 21%... Vốn đang là thách thức với cả doanh nghiệp bất động sản và người mua bất động sản. Vì vậy, thị trường bất động sản đang mong chờ những yếu tố tích cực tác động để giúp đảo chiều.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, để đưa ra chỉ báo về thị trường bất động sản, đơn vị này dựa vào 3 yếu tố là lãi suất, tăng trưởng tín dụng và chính sách bất động sản. Ngoài ra sẽ đưa ra chỉ báo dựa trên thời điểm năm 2013 với bối cảnh tương tự.

Cụ thể, về lãi suất, tại thời điểm quý 1/2012, ngân hàng trung ương bắt đầu điều chỉnh giảm mạnh lãi suất. Lúc này, thị trường bất động sản xuất hiện hiện tượng bán tháo, giá trị hàng tồn kho tăng 85% so với năm 2011, tràn lan dự án bỏ hoang, doanh nghiệp bất động sản chuyển nhượng dự án.

Sang năm 2013, tín dụng bất động sản nới lỏng, room tín dụng tăng từ 7-12%, gói 30.000 tỷ VNĐ cho vay hỗ trợ nhà ở được tung ra với lãi suất 6%, luật đất đai sửa đổi được thông qua. Điều này giúp tồn kho bất động sản bắt đầu giảm lần đầu tiên sau 7 năm liên tiếp tăng, mức giảm 15% so với cùng kì. Như vậy, sau 1,5 năm, tức sau 6-7 quý, đến quý 2/2013, thị trường bắt đầu xuất hiện dấu hiệu đảo chiều.

“Đối chiếu vào giai đoạn hiện tại, từ năm 2018-2024, lãi suất kì hạn dưới 1-6 tháng khá ổn định và bắt đầu quý 2/2022 tăng lên. Sớm nhất, giả định quý 1/2023, ngân hàng trung ương bắt đầu thực hiện việc điều chỉnh, xét theo cùng bối cảnh, phải sau 6 quý, tức quý 2/2024, thị trường bất động sản sẽ xuất hiện tín hiệu đảo chiều”, đại diện batdongsan.com.vn nhận định.

Khơi thông dòng vốn đang được kì vọng giúp thị trường bất động sản phục hồi trở lại trong năm 2023. Ảnh: T.L.

Khơi thông dòng vốn đang được kì vọng giúp thị trường bất động sản phục hồi trở lại trong năm 2023. Ảnh: T.L.

Tuy chỉ báo về lãi suất chưa nhiều khả quan nhưng ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, các chỉ báo tăng trưởng tính dụng và chính sách bất động sản khá tích cực. Năm 2012, tăng trưởng tín dụng giảm từ 20% xuống còn 7%, đồng thời lạm phát lên tới 8%. Sang năm 2013, tăng trưởng tín dụng tăng lên 12% và lạm phát 6%. Ngay trong năm thực hiện nới lỏng tín dụng, thị trường bất động sản có ngay tín hiệu đảo chiều và đạt được điểm cân bằng.

Từ năm 2019 đến trước tháng 12/2022, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng khá ổn định trong khoảng 14%, sau đó là thông tin tín dụng nới lỏng khoảng 15,5-16%. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nếu tiếp tục thực hiện việc nới lỏng tín dụng trong năm 2023 thì có thể nhìn thấy tín hiệu đảo chiều và điểm cân bằng của thị trường bất động sản ngay trong năm tới. Đây là một điều rất tích cực.

Với chỉ báo về chính sách, giai đoạn 2008-2014, cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản. Năm 2011, Nghị quyết 11 bắt đầu thực hiện siết tín dụng, tập trung tín dụng cho lĩnh vực sản xuất và giảm tỉ trọng tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất, đặc biệt là chứng khoán, bất động sản. Đến năm 2013, tức phải 2 năm sau mới có chính sách nới lỏng tính dụng, các ngân hàng thương mại được quyền quyết định tỷ trọng tín dụng cho lĩnh vực sản xuất và phi sản xuất. Ngoài ra là Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở và Luật đất đai sửa đổi được thông qua giúp hồi phục thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh hiện tại, đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước ra Quyết định 422, tập trung tín dụng cho lĩnh vực sản xuất và hạn chế tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất. Nhưng ngay trong năm 2022 đã có thông tin tích cực hơn là sửa đổi Nghị định 65 quy định về chào bán trái phiếu. Đặc biệt Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Chính Phủ đã trình Quốc hội Luật đất đai sửa đổi. Theo chuyên gia, đây là những tín hiệu tích cực về chính sách có thể giúp thị trường bất động sản sớm phục hồi hơn giai đoạn trước. 

“Sắp tới, chúng tôi rất mong có quy định đánh giá nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như xếp hạng tín nhiệm trái phiếu để lượng nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu nhiều hơn, hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn”, ông Quốc Anh nói.

Đưa ra khuyến nghị cho doanh nghiệp, đại diện batdongsan.com.vn cho biết lúc này, doanh nghiệp bất động sản cần cải thiện điểm tín dụng vì điều này hỗ trợ doanh nghiệp khi thị trường quay trở lại đà tăng. Ngoài ra là phát hành trái phiếu minh bạch và đảm bảo khả năng trả nợ. Để thúc đẩy giao dịch, doanh nghiệp cần đưa ra phương án tài chính hấp dẫn cho người mua cũng như đẩy nhanh tiến độ pháp lý và tiến độ dự án để có thêm nguồn vốn từ việc khách hàng trả trước.

Tin khác

Bất động sản
Dù lãi suất điều hành trên đà giảm từ đầu năm đến nay, song thanh khoản bất động sản vẫn trầm lắng. Để dòng tiền quay lại thị trường, lãi suất cho vay nên về mức dưới 8-9% và giữ ổn định.
1 ngày
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
5 ngày
Bất động sản
Theo chuyên gia, khi hoàn thiện, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản…, cần bổ sung một số điều tạo cơ sở pháp lý nền tảng cho bất động sản du lịch nông nghiệp vận hành, phát triển thông suốt, đồng bộ, lành mạnh, sau đó cụ thể hóa hơn bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
6 ngày
Bất động sản
Tọa lạc ngay mặt tiền Vành Đai 2, ngay trung tâm hành chính mới Trường Thọ thuộc TP. Thủ Đức, Avatar Thu Duc đáp ứng tối đa nhu cầu của các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường khi kết nối nhanh chóng và thuận tiện với nhiều tiện ích giáo dục trong khu vực chỉ với 5 - 15 phút di chuyển.
1 tuần
Bất động sản
Nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) khu công nghiệp sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2023, bởi hiện là thời điểm thích hợp cho phân khúc này "sáng đèn" khi cả nguồn cung lẫn nhu cầu đều sẵn sàng. 
1 tuần
Bất động sản
Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, thị trường hiện tại cũng chứng kiến một vài điểm tích cực hơn so với quý 1/2023.
1 tuần
Bất động sản
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
1 tuần
Bất động sản
Lạc quan với những quy định mới từ Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, song theo các chuyên gia, để gỡ vướng hoàn toàn, thúc đẩy sự phục hồi của condotel, officetel, shophouse..., điều quan trọng là loại hình sản phẩm này cần được luật hóa một cách rõ ràng. 
2 tuần
Bất động sản
Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
2 tuần
Bất động sản
Chủ trương Luật về thị trường bất động sản, phải rõ "sân chơi, người chơi và luật chơi", vì vậy, nhiều kỳ vọng đề xuất giao dịch qua sàn sẽ là “màng lọc” bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên, nếu ưu tiên hay bắt buộc sử dụng thiết chế nào cũng cần có sự nghiên cứu, đánh giá tác động một cách nghiêm túc, khách quan.
2 tuần
Bất động sản
Trong khi nhà chung cư, đất nền… mức độ quan tâm phần nào đã "hạ nhiệt" so với giai đoạn trước khi thị trường bất động sản trầm lắng, thì nhà phố, nhà riêng lại hút khách trở lại. Dù tiềm năng tăng giá và thanh khoản tốt nhưng rủi ro “chôn vốn” rất hiện hữu, do đó tuyệt đối không vay vốn để đầu tư.
3 tuần
Bất động sản
Nhu cầu nâng cấp chất lượng cuộc sống ngày càng tăng khiến những dự án căn hộ trung và cao cấp với vị trí đẹp, nhiều tiện ích trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng. 
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh những bất cập từ nguồn vốn huy động "méo mó", thì pháp luật đang là ách tắc lớn nhất của thị trường địa ốc, dẫn tới tình trạng người có thẩm quyền không dám phê duyệt. Đây cũng là nguyên nhân gốc rễ gây ra việc hàng loạt dự án "đắp chiếu" thời gian qua.
3 tuần
Bất động sản
"Đứt" hẳn luồng khách đầu cơ khiến nhiều nhà đầu tư đang “ngộp” tài chính. Cơ hội “bắt đáy” đất nền đang mở ra, nhưng theo chuyên gia, cơ hội luôn song hành rủi ro. Nhà đầu tư cần tính toán để kịp bắt đáy, nhưng cũng phải thận trọng để không ăn "bánh vẽ".
3 tuần
Bất động sản
Nhiều chính sách tốt cũng như loạt quy hoạch cấp tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt mới đây đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn "bẻ khóa" thanh khoản để lĩnh trái ngọt.
4 tuần