Thứ tư, 22/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Loạt ngân hàng có lợi thế được nới 'room', tín dụng liệu sẽ chảy mạnh? 

Hồng Gấm
- 17:28, 01/03/2023

(DNTO) - Thị trường kỳ vọng, tín dụng sẽ được bật nhanh, mạnh ngay khi các ngân hàng có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) mới, nhưng thực tế, năm 2023 có sự khác biệt khi nhu cầu trên thị trường rất yếu.

 

Mặt bằng lãi suất cao là rào cản lớn đối với người vay, nên tín dụng được dự báo khó chảy mạnh trong quý đầu năm nay. Ảnh: TL.

Mặt bằng lãi suất cao là rào cản lớn đối với người vay, nên tín dụng được dự báo khó chảy mạnh trong quý đầu năm nay. Ảnh: TL.

Tín dụng quý I/2023 dự báo tăng 4%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cấp room tín dụng năm 2023 cho 8 tổ chức tín dụng, dao động từ 9% - 13,5%.

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, room tín dụng của MSB năm nay được cấp là 13,5% (năm 2022 là 9,5%). Đây cũng là ngân hàng duy nhất được cấp tăng trưởng tín dụng cao hơn so với năm 2022.

Kế tiếp là các ngân hàng đều giảm so với năm trước: HDBank được cấp room là 11% (năm 2022 là 15%). Tương tự, Ngân hàng ACB là 9,8% (năm 2022 là 10%); Ngân hàng VIB là 9,5% (năm ngoái là 10%); Ngân hàng TPBank là 9,1% (năm 2022 là 11,5%); Ngân hàng VPBank và MB cùng ở tỷ lệ là 9% (năm trước là 15%); Ngân hàng BIDV là 9,5% (năm trước là 13,5%).

Các chuyên gia đánh giá, mặc dù các ngân hàng được bổ sung hạn mức tín dụng, nguồn vốn đã dồi dào trở lại nhưng do lãi suất cho vay quá cao nên người có nhu cầu vay vốn e dè, các doanh nghiệp đang rất cần vốn để sản xuất nhưng cũng không "gõ cửa" ngân hàng, nên tín dụng được dự báo khó chảy mạnh trong quý đầu năm nay.

Thực trạng này được hàng loạt doanh nghiệp phản ánh tại Hội nghị Đối thoại kết nối ngân hàng - doanh nghiệp diễn ra hôm qua, 28/2, ở TP.HCM. Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Thủy sản Thuận Phước cho hay, lợi nhuận mang lại từ sản xuất không thể bù đắp được lãi suất của ngân hàng hiện nay, kể cả khi ngân hàng đó giảm lãi suất.

Ông Phạm Văn Việt, Phó chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM cũng nhắc đến tình trạng các doanh nghiệp rất cần vay vốn trong dịp đầu năm để hoạt động, nhưng nhiều quy định cho vay siết chặt hơn cũng như lãi suất lên cao trong khi ngành dệt may vẫn đang sụt giảm đơn hàng từ 30 - 40%, lợi nhuận trên từng đơn hàng cũng lao dốc...

Thực tế, tăng trưởng tín dụng năm 2023, nhất là giai đoạn đầu năm, chỉ số nhà quản trị mua hàng - PMI luôn dưới 50%, phản ánh các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất tiếp tục suy giảm. Trong tình hình này, các doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, hạn chế mở rộng kinh doanh nên nhu cầu vay vốn thấp. Còn với khách hàng cá nhân, thị trường bất động sản trầm lắng, lãi suất dâng cao nên thời điểm này ít người đi vay mua nhà nên tín dụng tăng trưởng chậm.

Theo kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các ngân hàng quý I/2023 do NHNN vừa công bố, các ngân hàng cũng tỏ ra thận trọng hơn khi dự báo dư nợ tín dụng toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 4% trong quý I/2023 và tăng 13,7% trong năm 2023, điều chỉnh giảm 1,9 điểm % so với mức kỳ vọng tại kỳ điều tra trước.

Nhận định chung về triển vọng kinh doanh năm 2023, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, dự báo, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống sẽ chậm lại và đạt khoảng 12% trong năm 2023, do thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc và lãi suất cao. Các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp trầm lắng và lãi suất tăng cao, ảnh hưởng đến nhu cầu vay mua nhà.

Xuất khẩu, một trong những trụ cột tăng trưởng chính của Việt Nam, sẽ giảm tốc, ước tăng 9,5% trong năm 2023 (năm 2022 tăng 14%). Hơn nữa, các doanh nghiệp sẽ tạm thời ngưng mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh trong bối cảnh lãi suất tăng cao và nhu cầu tiêu dùng suy yếu...

Giảm lãi vay để khơi dòng chảy vốn

dn74

Thực tế, lãi suất cao không chỉ là rủi ro với doanh nghiệp mà còn là rủi ro lớn với ngân hàng. Bởi chi phí tài chính của doanh nghiệp tăng cao dẫn đến khả năng nợ xấu, mà đây là nỗi ám ảnh lớn nhất của ngành ngân hàng. Điều này cũng buộc ngân hàng phải tính toán lại bài toán chi phí đầu vào, giảm lãi suất đầu ra, kích cầu tín dụng.

Các chuyên gia cũng kỳ vọng mức lãi suất sẽ tiếp tục "hạ nhiệt" vào quý II năm nay, khi áp lực tăng lãi suất từ thị trường thế giới giảm bớt. Ngoài ra, hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi cũng giúp kích thích nhu cầu tăng trưởng tín dụng.

Trong tháng 2/2023, nhà điều hành vẫn linh hoạt hút ròng gần 150.000 tỷ đồng, còn bơm ra thị trường chưa tới 50.000 tỷ đồng. Đến nay, NHNN đã tăng thanh khoản cho hệ thống, room tín dụng đã mở ra với định hướng 14-15% và sẽ có điều chỉnh phù hợp, lãi suất liên ngân hàng cũng "hạ nhiệt" những ngày qua… Những yếu tố này sẽ hỗ trợ cho lãi suất đi xuống.

Đó cũng là một trong những điều kiện để ngân hàng xem xét điều chỉnh lãi suất đầu ra thông qua các gói vốn giá rẻ để thu hút người vay. Bởi trong bối cảnh áp lực lãi vay cao rất khó có thể thu hút được khách hàng vay vốn, trong khi ngân hàng vừa được cấp hạn mức tín dụng nên cũng kỳ vọng sớm đẩy mạnh hoạt động tín dụng, buộc cân đối bài toán lãi suất huy động - cho vay.

Công ty Chứng khoán Vietinbank (CTS) vừa công bố báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2023. Theo đó, CTS cho rằng lãi suất điều hành ở Việt Nam có thể đã đạt đỉnh vào tháng 1/2023. Hiện lãi suất huy động tối đa ở các ngân hàng lớn chỉ còn khoảng 8,7%/năm ở ngân hàng quốc doanh và 9,5% ở khối cổ phần, thay vì mức tối đa 9,5%/năm vào cuối tháng 1/2023.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ dư thừa thanh khoản hệ thống ngân hàng khi mà các nhà băng đã huy động được một lượng lớn vốn từ thị trường ở mức lãi suất cao vào năm 2022, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung vốn được kiểm soát chặt chẽ. Lãi suất điều hành sẽ được duy trì ở mức như hiện tại trong năm 2023.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động có xu hướng giảm dần về cuối năm 2023, chiều hướng này sẽ gia tăng khi Fed dự kiến sẽ giảm lãi suất điều hành vào quý IV/2023. Từ đó, sức ép lên tỷ giá của Việt Nam còn rất ít, dẫn đến lãi suất của Việt Nam hiện đang ở mức đỉnh và đang trên đà đi xuống.

Dựa trên cơ sở này, dễ hiểu vì sao nhiều dự báo gần đây đã "ngược dòng" khi cho rằng NHNN có thể giữ nguyên lãi suất điều hành trong năm nay, thậm chí có thể nỗ lực giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, thông qua các giải pháp "tiếp sức" thanh khoản trên thị trường mở và tiếp tục duy trì kênh mua ngoại tệ để gia tăng dự trữ ngoại hối. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho ngành ngân hàng trong năm 2023 này.

 

Tin khác

Bất động sản
Siêu chính sách hỗ trợ lãi suất chưa từng có tiền lệ của Vinhomes, đảm bảo người mua nhà chỉ phải trả tối đa 6%/năm trong suốt 5 năm, đang kích hoạt làn sóng giao dịch khắp cả nước. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), dòng tiền tăng tốc đổ về “săn” các tài sản có khả năng khai thác thực, khi nhà đầu tư tận dụng cơ hội vàng để tối ưu chi phí vốn và mở rộng biên lợi nhuận.  
15 giờ
Tài chính - Thị Trường
Với giả định ngay cả khi Chính phủ sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, giá bán lẻ nhiều mặt hàng xăng, dầu vẫn sẽ tăng trên 10 - 60% tuỳ mặt hàng so với cùng kỳ năm ngoái dù cuộc chiến Trung Đông có thể hạ nhiệt. Khi đó, theo KBSV, mức lạm phát khả năng sẽ tăng tới 4,8%, cao hơn mục tiêu kiểm soát của Chính phủ đề ra.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng trăm tài khoản ẩn danh đã đặt cược hàng trăm triệu đô la vào các sự kiện quân sự và ngoại giao xoay quanh cuộc chiến Iran, với xác suất dự đoán cực kỳ chính xác. Một hiện tượng kỳ lạ trên các nền tảng cá cược đang ảnh hưởng sang cả thị trường đầu tư tài chính.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với lợi thế 5.000 căn hộ ngay trước mặt tiền, nhà phố liền kề Boulevard Prime (Vịnh Ngọc, Vinhomes Green Paradise, TPHCM) đang sở hữu một “mỏ vàng tiêu dùng” hiếm có, mở ra dòng tiền khai thác ổn định cho nhà đầu tư. Cùng với tiến độ triển khai hạ tầng, tiện ích thần tốc và chính sách tài chính hấp dẫn, sản phẩm này đồng thời mở ra dư địa tăng giá đáng kể trước khi mặt bằng giá bước sang chu kỳ mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm tiếp tục tạo động lực chuyển đổi phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và kích cầu tiêu dùng, Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo đề xuất kéo dài chính sách miễn 100% lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin. Theo đó, thời gian áp dụng mức thu 0% dự kiến sẽ được gia hạn đến hết ngày 31/12/2030 thay vì kết thúc vào đầu năm 2027 như lộ trình trước đó.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù đối mặt với áp lực lớn từ chi phí logistics và giá năng lượng toàn cầu, sản xuất công nghiệp TP.HCM quý I/2026 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 11%. Động lực chính đến từ sự chuyển dịch sang sản xuất xanh, công nghệ cao và sự điều hành linh hoạt của chính quyền, mở ra bức tranh kinh doanh lạc quan cho quý II năm nay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index liên tục tăng điểm, dù vậy trái với sự hưng phấn trên bảng điện, danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn trong trạng thái thua lỗ.
5 ngày
Bất động sản
Khi bảng hàng phân khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) chính thức khép lại vào ngày 15/4, nhiều khách hàng đã thở phào nhẹ nhõm vì kịp hoàn tất giao dịch ở những suất cuối. Sau cuộc chạy nước rút đầy căng thẳng, niềm vui của những chủ nhân xuống tiền đúng thời điểm càng được nhân lên bởi tiến độ hiện hữu và dư địa tăng trưởng đang dần thành hình.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thách thức về nguồn vốn sẽ lớn hơn, đặc biệt ở nhóm ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ hoặc có tăng trưởng tín dụng cao trong bối cảnh mới hiện nay.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường IPO Hồng Kông vừa ghi nhận một quý đầu năm mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, với gần 110 tỷ đô la Hồng Kông (HK) huy động từ 40 đợt niêm yết. Nhưng khi nhìn vào cơ cấu bên trong, câu hỏi thực sự không phải là bao nhiêu, mà là từ đâu, và liệu đà tăng trưởng này có thể kéo dài?
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù chưa đi vào bàn giao, khu đô thị Vinhomes Green City tại Tây Bắc TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện cộng đồng ý nghĩa, đánh dấu thêm các cột mốc hoàn thiện tiện ích. Đặt trong bối cảnh Đức Hòa – Hậu Nghĩa được quy hoạch là trung tâm hành chính, chính trị mới của Tây Ninh, dự án của Vinhomes thêm “tăng nhiệt”, hút dòng người và dòng tiền đổ về.
1 tuần
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán bước vào phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, VN-Index ngày càng tiến gần mốc 1.800 điểm khi những lo lắng về giá dầu, căng thẳng Trung Đông dần dịu bớt khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran tạm thời kéo dài 2 tuần.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều ngân hàng bắt đầu áp dụng chính sách giảm lãi suất huy động và cho vay, mức điều chỉnh phần lớn dao động trong khoảng 0,3-0,5% cho nhiều kỳ hạn.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chấp hành chủ trương của Chính phủ và định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thị trường tài chính Việt Nam đã ghi nhận đông thái mạnh mẽ khi gần 20 ngân hàng thương mại đồng loạt hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.
1 tuần
Xem thêm