Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, dư địa tín dụng còn lại từ nay đến hết năm là rất lớn, còn dư gần 6,2%, tương đương với 735.000 tỷ đồng để chờ người vay. Trong đó, tín dụng cho nông nghiệp và bất động sản đang là 2 lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tín dụng hiện nay.
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh, nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.
Việc các ngân hàng chuẩn bị rót nguồn tín dụng 9.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay theo hướng nguồn vốn giá rẻ với lãi suất khoảng 4-6%/năm, được kỳ vọng sẽ tạo đà cho doanh nghiệp chặng nước rút. Song, chuyên gia khuyến nghị, để "tháo van" tín dụng, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động nhiều hơn.
Vào cuối quý 3/2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng 7,0% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng hệ thống 11,0% so với đầu năm và cuối quý 3/2022.
Lo ngại lợi nhuận ngành ngân hàng quý 4 sẽ tiếp đà bị "bào mòn" khi không cho vay được nhưng vẫn phải trả lãi suất cao cho người gửi. Theo đó, để tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng, chuyên gia đã lên “phác đồ hồi sức” để giải phóng lượng tiền “tồn kho”. 
Trong bối cảnh tín dụng "đi lùi", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, việc cần làm lúc này phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn pháp lý cho bất động sản cùng với đó là tăng cường các giải pháp như bảo lãnh vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 
Sau khi khởi sắc đáng mừng trong quý 2/2023, tín dụng bất ngờ quay đầu sụt giảm trong tháng 10/2023 ghi nhận chỉ tăng chưa tới 7% so với cuối năm 2022, nghĩa là vẫn chưa đạt 50% mục tiêu 13% - 14% cho cả năm. Rất cần giải pháp căn cơ để mở van tín dụng cho người dân và doanh nghiệp.
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
Giới phân tích cho rằng, lãi suất cho vay sẽ giảm rõ rệt hơn trong thời gian tới do chi phí vốn của các Ngân hàng Thương mại đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.
Cùng thời điểm này năm ngoái, tín dụng đã tăng 8-9% so với đầu năm, nhiều ngân hàng chạm trần hạn mức tăng trưởng, trong khi hiện nay mới được 1/3 mục tiêu tín dụng của cả năm (14%). Ôm vốn giá cao nhưng không cho vay ra được khiến các ngân hàng đang "đứng ngồi không yên", tìm cách đẩy vốn ra nền kinh tế.
Khó khăn đang chất đầy, nhưng các chuyên gia vẫn lạc quan dự báo lợi nhuận nhóm ngân hàng trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng trên 20% so với cùng kì nhờ lãi suất giảm, cùng các công cụ hỗ trợ tích cực đến từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng trên nhiều khía cạnh...
Nhằm cung ứng vốn cho nền kinh tế, chiều 10/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức điều chỉnh "nới" chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng (TCTD) với mức giao toàn hệ thống là 14%.
Bế tắc cho vay vốn, tín dụng ì ạch khiến các ngân hàng tự hạ mục tiêu kinh doanh cả năm 2023 xuống 12,5%, điều chỉnh giảm 0,6 % so với mức 13,7% tại kỳ điều tra trước.
Mới đây, Ngân hàng Nhà Nước ban hành Thông tư 06/2023/TT-NHNN, siết một loạt điều kiện cho vay. Theo đánh giá của các chuyên gia, trong bối cảnh này, Thông tư sẽ giúp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho vay của các tổ chức tín dụng, hướng dòng vốn đến dự án an toàn, hiệu quả.
Liên tiếp giảm lãi suất điều hành quyết liệt gần đây của Ngân hàng Nhà nước được cho là sẽ hỗ trợ tích cực doanh nghiệp vượt bão. Song, trong bối cảnh xuất khẩu u ám, sản xuất phục hồi chậm, cầu nội địa còn yếu, việc tác động vào cung tiền và giá vốn chưa phải là yếu tố thay đổi cục diện.