Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông VNPT VinaPhone, sử dụng phổ biến Mobile-Money sẽ là cú hích quan trọng đối với tốc độ tăng trưởng của thanh toán điện tử tại Việt Nam và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Hiện nay, điều mong mỏi nhất với doanh nghiệp là dòng tiền để chuẩn bị kế hoạch sản xuất, song đã sang tháng 5 nhưng vẫn chưa doanh nghiệp nào được triển khai cho vay từ nguồn vốn hỗ trợ lãi suất. Cơ hội phục hồi sẽ bị lỗi nhịp nếu tiến độ thực hiện chính sách không được đẩy nhanh.
Hiện nay, bài toán vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh "bình thường mới" lại được đặt ra cấp thiết. Cùng với chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, điều doanh nghiệp mong mỏi lúc này là các ngân hàng xem xét, tiếp tục giảm lãi suất cho vay 2-3%/năm đối với tất cả các khoản đang phát sinh và các khoản vay mới.
"Những cơ chế, chính sách thí điểm xử lý nợ xấu nếu không được tiếp tục triển khai thì tổ chức tín dụng rất khó khăn trong việc thu hồi nợ theo Nghị quyết số 42, khi đó dự kiến nợ xấu có thể nhảy vọt mức 430.000 tỷ đồng vào cuối năm 2022", Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.
Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhập số liệu về tiền gửi khách hàng tại hệ thống tổ chức tín dụng trong tháng đầu năm 2022. Theo đó, tiền gửi của người dân đã dồn dập quay lại hệ thống ngân hàng. Chỉ trong vòng 1 tháng đầu năm 2022, người dân đã gửi thêm hơn 103.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng.
Trong bối cảnh lạm phát leo thang, các ngân hàng được dự báo sẽ tăng lãi suất để củng cố "sức khỏe" cho thanh khoản, hiện tại đã có một số ngân hàng tăng lãi suất cho vay khoảng 0,5%/năm so với mức lãi suất năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp và người kinh doanh lo lắng sẽ khó trụ nổi.
Thẻ tín dụng nội địa đã tăng trưởng tới 61,7% trong 2 năm qua. Đến cuối năm 2021, số lượng thẻ tín dụng nội địa đang lưu hành đạt hơn 475.000 thẻ.
Ngân hàng Nhà nước đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 15/8/2025, kéo dài thêm 3 năm so với thời hạn hiện tại.
Nỗi lo nợ xấu kèm theo việc phải tăng trích lập dự phòng đang là những yếu tố "đe doạ" lợi nhuận ngành ngân hàng. Tuy nhiên, các nhà băng vẫn tự tin lãi lớn nhờ chiến lược bán lẻ. Cuộc đua này trở nên khốc liệt hơn với sự tham gia của ngày càng nhiều “tay chơi” có hạng và chiến thuật bài bản.
Mới đây, với việc "mạnh tay" chi gói hỗ trợ lãi suất 2%, sự trợ lực này đã đáp ứng niềm mong mỏi cho doanh nghiệp trong bối cảnh đang rất khát vốn để phục hồi. Tuy nhiên, con số rất lớn về gói hỗ trợ lãi suất này cũng đòi hỏi ngành ngân hàng phải tính toán thận trọng.
"Ngân hàng không nên tham gia vào việc thao túng, lợi ích nhóm như vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm, điều này không những bất hợp pháp mà còn phi thị trường... Nên cẩn trọng ngay từ đầu chứ không phải cứ "bật đèn xanh" sẽ tài trợ rồi nghe ngóng thấy không "êm thấm" lại từ chối cũng đã là "quá chớn", ông Hiếu nói.
Thực trạng mấy năm gần đây, nhiều ngân hàng xem việc cho vay bất động sản là “miếng bánh” ngon nên rất mạnh tay khi bơm vốn, dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư lấy dự án bất động sản làm tài sản thế chấp vay ngân hàng, trong khi khả năng thu hồi vốn của các ngân hàng rất khó khăn.
Hiện nay, một số ngân hàng có động thái tăng lãi suất huy động, thậm chí thị trường đã xuất hiện mức lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng theo đó mà tăng gần gấp đôi so với đầu tháng 12, điều nảy sẽ ảnh hưởng gì tới lãi vay năm 2022?
Chiều 30/12, Ngân hàng Nhà nước thông báo về kết quả giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của 16 ngân hàng. Theo đó, tổng số tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7 đến 30/11 của 16 ngân hàng là khoảng 18.095 tỷ đồng, đạt 87,78% so với cam kết.
Việc tăng vốn có ý nghĩa cấp thiết đối với các ngân hàng, khi mà quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, trong khi vốn chủ sở hữu của nhiều ngân hàng tăng không tương ứng, tạo áp lực đối với hệ số an toàn vốn dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho hệ thống.