Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Dù lãi suất điều hành trên đà giảm từ đầu năm đến nay, song thanh khoản bất động sản vẫn trầm lắng. Để dòng tiền quay lại thị trường, lãi suất cho vay nên về mức dưới 8-9% và giữ ổn định.
Trước tình hình các doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn như hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các ngân hàng tiếp tục "thắt lưng buộc bụng" tiết giảm chi phí hoạt động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.
Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo hạ lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% mỗi năm xuống còn 5,0%/năm, áp dụng từ 25/5. 
Sau hai đợt giảm lãi suất điều hành, nhiều chuyên gia dự đoán, khả năng thị trường sẽ đón nhận thêm một đợt giảm mới.
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
Chuyên gia khuyến nghị, Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) cần mở rộng quyền thu giữ tài sản bảo đảm cho các bên mua nợ xấu, thông qua việc cho họ được thế quyền trong các quyền, nghĩa vụ của bên bán nợ xấu. Đây là điều Việt Nam cần và phải có nếu muốn xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường.
Ngày 11/5, Ngân hàng Standard Chartered thông tin đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam xuống 6,5% từ mức 7,2% trước đó. Các yếu tố tác động từ bên ngoài được cân nhắc xem xét thận trọng hơn.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý rằng, cần xem lại sở hữu chéo, sân sau của ngân hàng là các doanh nghiệp thân thuộc, kể cả các ngân hàng thương mại để khơi thông dòng tiền, giúp nguồn tiền phát huy tác dụng.
Sau một năm "thăng hoa" khi lập kỷ lục đạt 53,2 tỷ USD, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đột ngột lao dốc mạnh. Nhiều doanh nghiệp "sốc" bởi tình thế thay đổi quá nhanh, từ chỗ làm không hết việc, nay phải “ăn đong” từng đơn hàng. Mục tiêu cán đích xuất khẩu 54 tỷ USD đang là bài toán khó.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, sắp tới NHNN chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm.
Để thông tư 02 và gói tín dụng 120.000 tỷ nhanh chóng giúp người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng, lãnh đạo các ngân hàng đã đề xuất các giải pháp đẩy nhanh sức hấp thụ vốn của nền kinh tế, không để xảy ra trục lợi và che giấu nợ xấu. 
Theo các chuyên gia, Thông tư 02-03/2023 của NHNN là những quyết sách mạnh, được doanh nghiệp, người dân và tổ chức tín dụng kỳ vọng với một số tác động chính như giúp ngăn gia tăng nợ xấu nội bảng, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, hỗ trợ thanh khoản, khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp…
Một trong các "điểm nghẽn" với ngành tài chính tiêu dùng tại Việt Nam là thiếu cơ chế kiểm soát trần lãi suất cho vay và các loại phí kèm theo đối với các hình thức tài chính tiêu dùng phi chính thức, dẫn đến nhiều người chưa thật sự tiếp cận được nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 02 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.
Thủ tướng nhấn mạnh, đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16, yêu cầu NHNN phải thiết kế theo tinh thần hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp để tăng cường niềm tin thị trường và theo hướng cho phép tổ chức tín dụng mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp.