Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cẩn trọng chọn cổ phiếu bất động sản sau nhiều 'tin vui'

Thư Linh
- 17:06, 06/03/2023

(DNTO) - Những quy định mới của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp có thực lực, chất lượng tài sản tốt, pháp lý dự án đầy đủ... Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng sở hữu những lợi thế như vậy.

Cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng mạnh trong phiên hôm nay, ngày 6/3. Theo đó, nhóm này đã tăng trung bình 1,46% với 8 mã lên kịch trần là NVL, DXG, DIG, PDR... và 49 mã tăng giá, trở thành nhóm dẫn đầu thị trường.

Đà tăng mạnh của nhóm này cho thấy sự hồ hởi của nhà đầu tư sau một loạt tin vui vào cuối tuần qua được cho là có ảnh hưởng mạnh đến nhóm cổ phiếu này. Nghị định số 08/2023/NĐ-CP vừa ban hành với sự thay đổi nhiều quy định trước đó liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp như doanh nghiệp được dùng tài sản thay thế để thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc/ lãi cho trái chủ khi đến kỳ; thời gian giãn nợ có thể lên tới hai năm; quy định về xác định tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp, xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp ngưng hiệu lực đến hết năm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cũng trong ngày đầu tuần, thực hiện theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, phần lớn nhà băng thực hiện giảm lãi suất huy động, một tiền đề quan trọng để giảm suất lãi vay, qua đó hỗ trợ thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế trong nước.

Nhiều cổ phiếu bất động sản đã đóng vai trò quan trọng hỗ trợ tích cực cho thị trường, trong số 10 mã "có công" với chỉ số VN-Index trong phiên, có nhiều mã bất động sản hiện diện như VHM, NVL, KDH và DIG.

Thời gian vừa qua, nhóm bất động sản đã chịu khá nhiều áp lực từ gánh nặng trái phiếu doanh nghiệp đến kỳ thanh toán, lãi suất tăng cao... Nên ngay sau khi các tin mới được công bố, tâm lý nhà đầu tư phần nào được cởi bỏ khiến dòng tiền tìm về nhiều hơn với nhóm này.

Không phải doanh nghiệp nào cũng được hưởng lợi?

Theo ông Trần Tuấn Minh, Trưởng phòng phân tích từ Công ty cp đầu tư TVI trao đổi với nhà đầu tư trong chương trình talkshow chứng khoáng ngày 6/3, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP đang tạo thêm nhiều không gian và thời gian cho các doanh nghiệp xử lý vấn đề trái phiếu đến hạn mà chưa thể thanh toán, ngân hàng có nhiều tính toán hơn để xử lý nợ xấu.

Tuy nhiên về trung và dài hạn, vẫn là câu chuyện về chất lượng tài sản và pháp lý dự án, hai vấn đề khúc mắc nhất hiện nay đang khiến dòng tiền bất động sản bị nghẽn. Ngoài ra, có thể kể đến thực tế là tâm lý nhà đầu tư cũng đang bị ảnh hưởng mạnh.

"Đây là những vấn đề chưa thể giải quyết được ngay và cần thời gian dài. Nếu doanh nghiệp có thực lực và pháp lý ổn sẽ tận dụng được nghị định mới để xử lý, còn các doanh nghiệp khác cần đánh giá kỹ hơn", ông Minh cho biết.

"Ngành bất động sản cực kỳ khó dự báo, chúng ta vẫn cần chờ thị trường hồi phục và Luật Đất đai được ban hành. Phải ít nhất từ giữa năm sau, những giá trị cơ bản của ngành bất động sản mới được thể hiện rõ ra", ông cho biết.

Cũng đến từ TVI, ông Nguỵ Văn Hùng, Giám đốc TVI cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP đang giúp thị trường bất động sản đi "từ cái xấu nhất đến đỡ xấu hơn".

"Việc được giãn nợ trả lãi trái phiếu chỉ giúp được các doanh nghiệp thực sự khoẻ, đầy đủ pháp lý dự án mới trụ được, chứ không có nghĩa tất cả các doanh nghiệp bất động sản đều vượt qua. Nhà đầu tư nên cực kỳ để ý, không nên chọn bừa một doanh nghiệp nào đó. Không thể có chuyện một doanh nghiệp đang nợ nhiều trái phiếu được hưởng lợi như các doanh nghiệp khác, quan trọng là những dự án của họ có bán được không, thu được tiền về không?", ông Hùng cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày