Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu đầu tư công: Hưởng 'vận may' do thị trường gặp khó?

Thư Linh
- 16:17, 01/03/2023

(DNTO) - Dòng tiền yếu, sức lan toả kém hay định giá còn cao, triển vọng doanh nghiệp mờ nhạt là những nhận định về nhóm cổ phiếu đầu tư công, nhóm có đà tăng khá tốt thời gian qua.

Kết phiên hôm nay, 1/3, nhiều cổ phiếu đầu tư công ghi nhận đà tăng tốt, thậm chí nhiều mã tăng kịch trần. Mã HHV của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả tăng trần với 6,9%; VCG của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam tăng hơn 6%; LCG của Công ty cổ phần Lizen cũng chạm giá trần với mức tăng 6,9% hay mã C4G của Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 tăng 5,6%.

Đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu này nhờ các chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ, hai tháng qua VCG đã tăng 18%, C4G tăng 21%, HHV tăng 38% hay LCG tăng tới 64%. Trong khi đó, chỉ số VN-Index chốt phiên đầu năm tại 1.043 điểm, thì kết phiên hôm nay chỉ còn 1.040 điểm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thực tế, tính đến đầu tháng 2, phía Bộ Tài chính cho biết đã phân bổ được trên 638 tỷ đồng, tương đương với hơn 90%, trong số hơn 704 tỷ đồng theo kế hoạch giải ngân mà Thủ tướng giao. Với nguồn vốn sẵn sàng giải ngân, nhóm đầu tư công dường như đang nhiều ưu thế hơn các nhóm ngành khác ở thời điểm hiện tại. 

Được quan tâm do nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn?

Trong khi nhiều nhà đầu tư dành kỳ vọng ở nhóm cổ phiếu này, ông Nguyễn Tuấn Anh - Nhà sáng lập FinPeace, lại chia sẻ với nhà đầu tư, việc tham gia cổ phiếu đầu tư công thời điểm hiện tại chẳng khác gì nhà đầu tư đang "ngược dòng".

"Tôi mong chờ thị trường tăng trưởng mạnh khi đó sẽ đánh dòng mạnh nhất, chứ không đi dòng nước ngược trong tình huống khó khăn", ông cho biết.

Đây là nhóm cổ phiếu phòng thủ và thường được nhắc nhiều khi thị trường gặp khó. "Tôi đồng ý là nhóm này đã tạo được pha tăng đợt vừa rồi nhưng khó có thể lan toả và tiếp diễn. Mọi người có thể thấy các dòng lớn như tài chính ngân hàng gần như không có thay đổi gì cả khi nhóm này tăng giá", ông Tuấn Anh cho biết. Về cơ bản, nhóm đầu tư công chỉ là câu chuyện của một dòng tiền nhỏ trên thị trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích của chứng khoán Yuanta lại cho biết, nhóm đầu tư công hiện đang bị định giá đắt. Trong khi đó, bản thân dòng tiền hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chưa chắc đã đảm bảo cho giai đoạn hiện tại.

"Các doanh nghiệp đầu tư công có chung nhược điểm là bức tranh hoạt động kinh doanh những năm trước có dòng tiền đang bị âm, và việc triển khai dự án đầu tư công chưa được ghi nhận ở nhóm này", ông Minh nhận định.

"Bối cảnh khi mà dòng tiền không có quá nhiều sự lựa chọn thì họ sẽ hướng vào các cổ phiếu có câu chuyện rõ ràng hơn, như đầu tư công, mặc dù rõ ràng định giá đang khá cao", vị chuyên gia cho biết.

Ở các quốc gia, sau giai đoạn ảnh hưởng, lĩnh vực đầu tư công sẽ đóng góp tích cực cho các quốc gia này. Do đó, câu chuyện đầu tư công nếu được giải quyết trong năm 2023 sẽ là điểm cộng cho thiệt hại của nền kinh tế trong nước.

Quan tâm đến sức khoẻ doanh nghiệp

Theo Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), các doanh nghiệp trúng thầu các dự án trong gói đầu tư công của Chính phủ dù giá cổ phiếu đang tăng mạnh, mức tăng trưởng tốt về lợi nhuận sau thuế trong năm qua nhưng dòng tiền hoạt động kinh doanh lại gặp vấn đề bởi suy giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, tỷ lệ giải ngân đầu tư công có thể đạt đến đâu cũng là câu chuyện cần nhắc tới. Theo số liệu thống kê, nhiều năm nay tỷ lệ giải ngân đầu tư công luôn ở mức thấp, trừ các năm 2020-2021 đẩy mạnh để hỗ trợ hậu quả dịch bệnh.

Điều này cho thấy việc giải ngân đầu tư công được giám sát chặt chẽ, do đó việc lựa chọn các nhà thầu sẽ được cân nhắc kĩ lưỡng. Và chỉ những doanh nghiệp thực sự tốt mới có cơ hội nhận được các gói thầu lớn trong giai đoạn tiếp theo, Mirae Asset cho biết.

Như vậy, không phải bất kỳ cổ phiếu nào liên quan đến đầu tư công đều có thể được hưởng lợi, thậm chí nhiều mã đã phản ánh hầu hết yếu tố kỳ vọng.

"Nhà đầu tư cần quan tâm hơn đến dòng tiền doanh nghiệp để ra quyết định đầu tư", Mirae Asset khuyến nghị.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày