Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

 • Click để copy

'Đầu tư công là ý tưởng đầu tư đặc biệt cho năm nay'

Thư Linh
- 17:08, 10/02/2023

(DNTO) - Theo Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS), ông Nguyễn Minh Hoàng, cổ phiếu đầu tư công là ý tưởng đầu tư đặc biệt cho năm 2023; tiếp đó là cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; nhóm ngành điện và năng lượng xanh; cuối cùng, nhóm ngân hàng và chứng khoán.

Sau hai tháng tăng điểm, thị trường chứng khoán trong nước bước vào giai đoạn điều chỉnh. Hai tuần vừa qua, VN-Index bước vào nhịp giao động mạnh, thậm chí có phiên rơi vào lực bán áp đảo. Thanh khoản có xu hướng giảm rõ. Diễn biến thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có vẻ đang khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng. 

"Thị trường đang tìm điểm cân bằng mới sau hai tháng tăng điểm", ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích của VFS cho biết tại chương trình Khớp lệnh diễn ra ngày 10/2. 

"Vùng hỗ trợ cho lần điều chỉnh này sẽ từ 1.040 - 1.050 điểm. Nếu thị trường xuất hiện nhịp bán mạnh, có dòng tiền lớn nhảy vào bắt đáy thì cần xem xét điểm cân bằng, còn nếu không có thì thị trường tiếp tục tìm điểm cân bằng ở vùng sâu hơn", ông Hoàng nhận định.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nói về ý tưởng đầu tư trong năm nay, theo vị chuyên gia, đầu tư công có thể xem là một ý tưởng đầu tư đặc biệt mà nhà đầu tư có thể kỳ vọng, khi lĩnh vực này được Chính phủ chú trọng quan tâm. Theo quan sát của ông, thời gian qua, sự biến động giá của nhiều cổ phiếu nhóm ngành liên quan đến đầu tư công như ngành vật liệt xây dựng, ngành thép, ngành đá... rất tích cực, với mức tăng bình quân lên tới 80-100%.

Mặc dù vậy, khi chưa có báo cáo tài chính hay chiến lược cụ thể của doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ nên kỳ vọng. "Nếu số liệu thực tế lộ ra bằng con số tốt và cụ thể thì theo tôi, sóng đầu tư công sẽ bền vững hơn trong năm", ông Hoàng nhận định.

Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, các doanh nghiệp xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc có thể là doanh nghiệp hưởng lợi, nhất là trong 6 tháng đầu năm nay, nên đây là một trong nhóm ngành cần chú ý. Ngoài ra, Quy hoạch điện VIII hay xu hướng năng lượng xanh cũng là điểm nhấn với nhóm cổ phiếu năng lượng và xây dựng năng lượng.

Ngân hàng đứng trước nhiều thách thức nhưng với mức tăng trưởng tín dụng đặt ra ở 14-15% thì dư địa tăng trưởng ngân hàng cho năm 2023 là tương đối ổn định, dù áp lực so với năm 2022 lớn hơn.

Nhóm chứng khoán, theo ông Hoàng, nếu thị trường đã qua được giai đoạn xấu nhất và hồi phục về thanh khoản thì đây cũng là nhóm được kỳ vọng, nhất là vào giữa năm nay, hệ thống giao dịch mới được đưa vào vận hành sẽ hỗ trợ thanh khoản tích cực.

Năm nay, áp lực lạm phát là điều nhà đầu tư cần phải chú ý.

"Áp lực lạm phát thể hiện ngay ở con số chỉ tiêu của Chính phủ trong năm nay. Lạm phát bình quân hàng năm của chúng ta duy trì ở mức 4%, nhưng năm nay dự báo đã nới lên 4,5%. Thực tế, khu vực châu Âu và Mỹ, chỉ số CPI đã giảm, nhưng Việt Nam lại tăng bởi có độ trễ. Dù nhiều áp lực nhưng tôi kỳ vọng lạm phát vẫn nằm trong tầm khống chế 4,5% và theo tôi là có thể đạt được, thậm chí lên đến 5% vẫn có thể chấp nhận được, không có gì bất thường bởi kinh tế Việt Nam rất năng động", ông Hoàng chia sẻ.

Nhìn lại phiên giao dịch cuối tuần hôm nay, 10/2, VN-Index giảm 8 điểm, về 1.055 điểm; HNX-Index giảm hơn 2 điểm, về 208 điểm; UPCoM-Index tăng 0,09 điểm, lên 77,34 điểm.

Theo Giám đốc phân tích của VFS, thị trường vừa đi lên vừa điều chỉnh là điều bình thường nhưng vấn đề điều chỉnh đến đâu thì cần quan sát và theo dõi. Nhà đầu tư nên chờ đợi, nhất là khi tuần sau chốt giao dịch phái sinh tháng và sẽ là tuần còn nhiều biến động.

 
 • Add to Phrasebook
   
  • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    
  • Create a new word list...
 • Copy

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần