Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lượng cổ phiếu giao dịch của các 'ông lớn' ngành thép tăng đột biến

Thư Linh
- 16:49, 03/03/2023

(DNTO) - Nhóm cổ phiếu thép có khối lượng giao dịch đột biến lên tới hàng chục triệu cổ phiếu trong phiên ngày 3/3.

Trong 5 mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên sàn HoSE phiên hôm nay, có tới 3 mã cổ phiếu ngành thép.

Dẫn đầu là mã HSG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen với 25 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, cao nhất sàn HoSE, tương đương 6,7% tỷ trọng cổ phiếu của HSG được khớp lệnh trong ngày. Vốn ngoại hôm nay cũng mua hơn 2 triệu cổ phiếu của Hoa Sen. Chốt phiên, HSG giảm 1,29%, đứng tại 15.300 đồng/cp.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đứng sau HSG là NKG của Công ty cổ phần Thép Nam Kim với khối lượng giao dịch trên 18,7 triệu cổ phiếu, tương đương 5% khối lượng cổ phiếu được giao dịch. Thị giá NKG hôm nay đứng im so với hôm qua, giữ nguyên 15.350 đồng/cp, khối lượng mua và bán khá cân bằng nhau.

Cổ phiếu của ông lớn Hoà Phát HPG đứng cuối với hơn 13 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Khác với tình trạng mua ròng của hai cổ phiếu trên, HPG lại bị khối ngoại bán ròng hơn 2,3 triệu cổ phiếu, tương đương gần 50 tỷ đồng. Xét tổng thể, chiều bán tăng vượt trội so với chiều mua khiến kết phiên, HPG giảm 1,2%, còn 20.350 đồng/cp.

Khối lượng giao dịch tăng cao đột biến nhưng thị giá của nhóm này gần như chỉ đứng im hoặc giảm điểm. Nhóm thép vẫn chưa thể tìm được xu hướng tăng ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư dường như vẫn còn đắn đo với nhóm cổ phiếu này.

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục một phiên giảm điểm sâu, khi VN-Index mất hơn 12 điểm, chỉ còn 1.024 điểm. Hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm, giao dịch trong bối cảnh ảm đạm khi dòng tiền ra vào thị trường khá yếu. Thanh khoản trên cả ba sàn đạt 8,4 ngàn tỷ đồng, dù đã tăng nhẹ so với phiên hôm qua, nhưng vẫn là một kết quả không mấy tích cực trong bối cảnh hiện tại.

Theo nhận định từ VCBS, chỉ số VN-Index đang hình thành nến đỏ giảm điểm tiêu cực, các chỉ báo vẫn đồng loạt hướng xuống và hiện tại chưa có dấu hiệu tạo đáy cho điểm cân bằng.

"Việc Bollinger band đang có xu hướng mở xuống phía dưới cho thấy rủi ro trong ngắn hạn của thị trường đã tăng dần lên. Hỗ trợ gần nhất của thị trường vẫn đang nằm quanh khu vực 1.020 điểm", các chuyên gia cho biết.

Theo VCBS, trong kịch bản tích cực, "nếu VN-Index kiểm tra lại vùng điểm 1.020 điểm và bật hồi tạo phân kỳ dương 3 đoạn thì nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc mở vị thế thêm từ 10-20% đối với những cổ phiếu đã khả dụng trong danh mục".

Tuy nhiên, trong trường hợp các chỉ số chung giảm dưới hỗ trợ, việc nâng cao tỉ trọng tiền mặt nhằm hạn chế rủi ro trong ngắn hạn là điều nhà đầu tư cần tính đến. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày